Choáng váng
"Mê
Cung" Thịt Bò, Tai Lợn Giả Trung Quốc
Tai lợn giả, thịt
bò giả, trứng gà giả... là những thực phẩm được làm giả
bằng các chiêu
thức không ngờ ở Trung Quốc.
|
1. Tai lợn giả: Tháng
5/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện tai lợn giả bán trên
thị trường. Một khách hàng ở Cám Châu (Giang Tây) mua
vài chiếc tai lợn hôm 30/3, nhưng
khi sử dụng thì phát hiện mùi khó chịu.
|
|
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, tai lợn có mùi lạ
được làm từ gelatin và natri oleate.
Người bán tai lợn giả đã bị bắt. Hóa chất natri oleate
đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
|
Một
chuyên gia đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, gelatin được sử
dụng có mức độ nguy hại mạnh do đây là phụ gia bị cấm bởi người bán có
thể dùng gelatin công nghiệp giá rẻ được làm từ sản phẩm thuộc da có chứa
crom độc hại.
|
|
Cũng theo chuyên gia này sử dụng natri oleate lâu có thể
dẫn đến cao huyết áp và hoạt động của tim.
|
|
------------------------------------------
Tin chi tiết:
-----------------------------------------
2. Thịt bò giả: Hồi năm
ngoái, tỉnh An Huy (Trung Quốc) phát hiện chất phụ gia
“hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến
thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi gói
vào khoảng 45 nhân dân tệ (tức hơn 130.000 đồng).
|
|
Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ
thịt lợn thành thịt cừu. Sau khi
tẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành
thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia
có bột ngọt, axit amin, protein
thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia
đều có chứa nhiều chất bảo
quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo
hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến
2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn
chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt
giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.
|
|
Ngoài
chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt
cừu. Sau khi tẩm ướp phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt
cừu hầm hoặc thịt cừu viên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định
trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Theo cơ quan
chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng
lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
|
|
------------------------------------
Tin chi tiết:
-------------------------------------
3. Trứng gà giả: Ở Trung
Quốc cách đây không lâu, một số trang web công khai
giới thiệu cách làm trứng gà giả. Theo đó nguyên liệu
chính là muối alginate, chỉ cần 6,5kg
có thể sản xuất được 150kg trứng, CaO- vôi tôi, màu thực
phẩm.
|
Làm
lòng trứng giả chỉ cần cho muối alginate vào nước khuấy đều cho dung dịch
trắng có độ dính như lòng trắng. Sau đó lấy lòng trắng được tạo ra cho thêm
màu thực phẩm sẽ có lòng đỏ.
|
|
Sau đó, lòng đỏ tạo ra từ hóa chất được cho vào khuôn
thật và nhúng vào nước vôi để tạo
màng bên ngoài, lòng đỏ được cho vào lòng trắng, hỗn hợp
trên cho vào canxi cacbonat để
có được vỏ trứng.
|
|
Hồi tháng 4/2009, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành -
Sơn Đông (Trung Quốc) đã ra
đầu thú sau khi bị công
an truy nã vì sản xuất trứng gà giả.
|
-------------------------------------------
|
|
No comments:
Post a Comment
Thanks for your Comment