Monday, August 1, 2016

7000 CẢNH SÁT MANG VŨ KHÍ VÀ XE TANKS CÙNG 1000 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÂY CĂN CỨ KHÔNG QUÂN IINCIRLIK NƠI CHỨA 90 ĐẦU ĐẠN NGUYÊN TỬ CỦA MỸ

 

Mời đọc tin tổng hợp của Hạnh Dương:


7000 CẢNH SÁT MANG VŨ KHÍ VÀ XE TANKS CÙNG 1000 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÂY CĂN CỨ KHÔNG QUÂN IINCIRLIK NƠI CHỨA 90 ĐẦU ĐẠN NGUYÊN TỬ CỦA MỸ

Sunday, July 31, 2016:
Căn cứ Không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nơi Hoa Kỳ đòn trú Sư đoàn Không quân 39
chuyên xuất phát máy bay ném bom chống khủng bố IS; và cất giữ 90 đầu đạn nguyên tử

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ niêm phong căn cứ để lục soát an ninh..
Trên 1000 dân biểu tình trước căn cứ Không Quân Incirlik hô hào chống Mỹ và Do Thái
VietPress USA (30/7/2016): Hôm Thứ Bảy cuối tuần 30/7, một tình hình phức tạp chống Mỹ và Do Thái vừa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm thay đổi cục diện chiến tranh tại Trung Đông và Châu Âu.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bất ngờ cho 7.000 Cảnh sát dã chiến với xe Tanks và các loại cơ giới đến bủa vậy căn cứ Không quân Incirlik (Incirlik Air Base). Ngoài ra chính quyền Ankara cũng huy động khoảng trên 1.000 dân mang các băng cờ biểu ngữ hò hét xuống đường chống Mỹ tiến đến vây căn cứ Không quân Incirlik tại Adana.


Căn cứ quân sự Incirlik (IATA: UABICAO: LTAG) là một căn cứ không quân rộng lớn với diện tích 1335 Hecta nằm chiếm 1/4 vào thành phố Adana có 1.7 triệu dân cư. 3/4 diện tích còn lại trải rộng ra phía cách bở biển Địa Trunbg hải 32Km. 


Căn cứ Incirlik có khu vực phi trường quân sự với phi đạo dài 3.048 m (10.000Ft) dùng cho các máy bay loại lớn. Theo các thỏa thuận giữa Hoa Kỳ, NATO và Thổ Nhĩ Kỳ thì căn cứ Incirlik được dùng chung cho Không Quân Hoa Kỳ, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Royal Air Forces và Royal Saudi Air Forces. 
Dân Thổ Nhĩ Kỳ tập trung kéo đến Incirlik biểu tình
Incirlik là căn cứ Không Đoàn 10 của Bộ Tư lệnh Không Quân Thổ Nhĩ Kỳ. Incirlik cũng là căn cứ hùng hậu của Sư đoàn 39 Không quân Chiến lược Hoa Kỳ. Trong khu vực căn cứ của Không quân Hoa Kỳ, có 57 nhà chứa máy bay an toàn có vòm cứng và nhiều hầm kín. Nơi đây đang chứa tới90 đầu đạn tên lửa hạt nhân (Nuclear Warheads) của Hoa Kỳ và của NATO để sẵn sàng xử dụng tấn công tại Âu châu và Trung Đông.
Lâu nay các máy bay tiêm kích F-16 và máy bay không người lái (Drones) của Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ Incirlik để tấn công Khủng bố ISIS tại Iraq, Syria. Có lối trên 2.000 Không quân Hoa Kỳ hoạt động tại căn cứ Incirlik; trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Ả Rập Saudi có khoảng trên 10.000 Không quân đồn trú.
Trong vụ đảo chánh quân sự vào đêm Thứ Sáu 15/7/2016 bất thành, có một số máy bay F-16 và Trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ Incirlik. Hôm 17/7, căn cứ Incirlik bị đóng cửa không cho bên ngoài vào và cũng cấm bên trong đi ra. Tất cả các chuyến bay cất cánh đều cấm; một vài chuyến bay của Hoa Kỳ đang cùng các đồng minh tấn công chống khủng bố ISIS được quyền đáp để tiếp tế xăng mà thôi. Nhưng vào tối 17/7 thì toàn bộ căn cứ Incirlik bị cúp điện suốt gần 1 tuần lễ. Trong thời gian đó, Cảnh sát đã đến căn cứ Incirlik bắt Tướng tư lệnh Bekir Ercan Van của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Incirlik và nhiều sĩ quan cao cấp khác vì Tổng thống Erdogan cho rằng họ là thành phần làm phản muốn lật đổ TT Erdogan.
TT Erdogan nói rằng chính căn cứ Không quân Incirlik với các máy bay của Hoa Kỳ đã yêm trợ cho quân đội đảo chánh và đòi hỏi Hoa Kỳ phải dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo Fethulla Gulen hiện đang tỵ nạn tại Pennsylvania Hoa Kỳ vì TT Erdogan cáo giác rằng vị Giáo sĩ thân Mỹ nầy đã nhúng ta vào vụ đảo chính quân sự bất thành.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerryđã bác bỏ việc TT Erdogan cáo giác Hoa Kỳ liên quan vụ đảo chánh; đồng thời nói rằng nếu muốn dẫn độ Giáo sĩ Gulen thì phải đưa ra đủ các bằng chứng cho thấy Giáo sĩ Hồi giao Gulen có tội lãnh đạo cuộc đảo chánh quân sự tối 15/7/2016.
TT Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ lãnh mọi hậu quả.. trong khi các nước thuộc khối NATO và Liên Minh Châu Âu đều cho rằng TT Erdogan đã bày ra trò đảo chánh hụt để thay đổi thể chế trở về làm nhà độc tài bằng cách thi hành chế độ Hồi giáo khắt khe theo Luật Sharia..
Hôm nay bất ngờ TT Erdogan cho 7.000 Cảnh sát Dã chiến cùng với xe Tanks và những loại xe cơ giới mang vũ khí hạng nặng đến vây căn cứ Không quân Incirlik và nói lệnh đến Kiểm soát các vấn đề an ninh bên trong căn cứ. Lệnh nầy có thể đưa đến tình trạng TT Erdogan thu giữ tất cả 90 đầu đạn nguyên tử chiến lược của Hoa Kỳ và của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay là một thành viên.
Cùng lúc với lực lượng Cảnh sát hùng hậu đến phong tỏa căn cứ Không quân Incirlik, có lối trên 1.000 dân cần cờ Thổ Nhĩ Kỳ và các tấm biểu ngữ chống Mỹ và chống Do Thái.
Video dân Thổ Nhĩ Kỳ biể tình chống Mỹ trước căn cứ Không quân Incirlik

https://www.youtube.com/watch?v=9YqyNTktQqg
Tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì cho là dính tới giáo sĩ Ethalla Gulen


7000 CẢNH SÁT MANG VŨ KHÍ VÀ XE TANKS CÙNG 1000 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÂY CĂN CỨ ...

7000 CẢNH SÁT MANG VŨ KHÍ VÀ XE TANKS CÙNG 1000 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÂY CĂN CỨ KHÔNG QUÂN IINCIRLIK NƠI CHỨA 90 ĐẦU ...

__._,_.___

Posted by: VietPress USA News Agency 

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Link