Tuesday, August 2, 2016

Bài viết của Donald Trump về quan hệ Mỹ - Trung cộngThứ năm, 21 Tháng 7 2016

Bài viết được trích từ cuốn sách “Donald Trump – Đã đến lúc chúng ta phải cứng rắn để khôi phục sự  vĩ đại của nước Mỹ” được Alpha Books và NXB Thế giới phát hành toàn quốc vào ngày 18/7/2016.
Nói  thẳng: Trung cộng không phải bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù.  Vậy thì , Tốt hơn là Washington nên tỉnh ngộ ra thật nhanh, bởi vì Trung cộng đang cướp công ăn việc làm của ta, phá hủy các ngành công nghiệp chế tạo của ta, ăn trộm , ăn cắp các công nghệ và năng lực quân sự của ta với tốc độ nhanh như  âm thanh. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, thông minh lên thì các  tổn thất sẽ là không thể vãn hồi lại được ...
Có nhiều điều về sức mạnh Trung cộng mà ông  Obama và các kẻ đồng sự , các cộng sự viên ủng hộ thuyết toàn cầu của ông ấy không muốn bạn biết đến . Thế Nhưng, không một ai hiểu biết các sự thật lại có thể ngồi yên và làm ngơ việc cường quốc kinh tế nước  Mỹ này  sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm đến thế nào nếu các vị mà ta gọi là các nhà lãnh đạo ở Washington không cùng xắn tay hành động, bắt đầu đứng lên bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ và ngừng chuyển đem chúng ra thuê mướn ở các nước ngoài ,  ở Trung cộng.
Người ta dự đoán rằng đến năm 2027, Trung cộng sẽ vượt hơn Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới – và điều này sẽ xảy ra nhanh hơn nữa nếu các xu hướng thảm họa trong nền kinh tế của Obama vẫn còn tiếp diễn. Nghĩa là trong vài năm tới , nước Mỹ sẽ bị nhấn chìm bởi các cơn sóng thần kinh tế của  Trung cộng –  nếu như chúng ta không hành động nhanh chóng ...


Hơn 30 năm qua, nền kinh tế Trung cộng đã tăng trưởng trung bình 9-10% một năm. Nhưng dưới thời Tổng thống Barack Obama, Trung cộng đã phát đạt nhanh một cách bất thường và Mỹ cũng thua lỗ nhanh một cách bất thường. Chỉ riêng Qtr I ( tam cá nguyệt thứ nhất ) của năm 2011, nền kinh tế Trung cộng đã tăng trưởng với tốc độ vũ bão 9
.7%.   Còn tỷ lệ tăng trưởng Qtr I ( tam cá nguyệt thứ nhất ) đó của Mỹ thì sao ? Một con số đáng xấu hổ: 1.9%. Chúng ta có 14.4 triệu người mất việc. Vì vậy , Chúng ta cần phải hành động.

Quan hệ của Mỹ với Trung cộng đang đến bước quyết định. Chúng ta chỉ có rất ít thời gian để đưa ra những quyết định cứng rắn cần thiết nhằm giữ vững vị thế của ta trên thế giới. Cứ khoảng 7 năm, nền kinh tế Trung cộng lại tăng trưởng gấp đôi. Đó là một thành tựu kinh tế khủng khiếp, và đó cũng là lý do tại sao hết năm này đến năm khác họ đánh bại ta về thương mại.
Ngay lúc này, ta đang có một khoản thâm hụt thương mại khổng lồ là 300 tỷ đô-la với Trung cộng. Nghĩa là mỗi năm Trung cộng kiếm được từ Mỹ khoảng 300 tỷ đô-la. Khi tôi tham gia các buổi nói chuyện trên truyền hình và các chương trình tin tức, tôi nói ra con số đó, và mọi người thậm chí còn không thể hình dung nổi trong đầu một con số lớn như thế, song đó là sự thật. Chỉ tính riêng sự mất cân bằng thương mại thôi, thì cứ ba năm Trung cộng lại gửi vào ngân hàng gần một nghìn tỷ đô-la của ta ...    

Trong tư thế chúng ta là mục tiêu tấn công của Trung cộng ,  theo bạn thì Chủ tịch Trung cộng Hồ Cẩm Đào có kế hoạch đưa hầu hết các lợi thế kinh tế và giáo dục của Trung cộng nhắm vào đâu ?? Chính xác rồi đấy, vào các ngành công nghiệp quân sự và vũ khí...  Theo tiết lộ của một thông báo mới từ Ngũ Giác Đài , Trung cộng đang nhanh chóng tăng cường lục quân, thủy quân và rót hàng triệu đô-la vào việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ I, tàu ngầm tấn công tiên tiến, các hệ thống phòng không tinh vi, các hệ thống chiến tranh không gian công nghệ cao và bổ sung cho kho tên lửa đạn đạo...

Những gì Trung cộng đang làm trên mặt trận chiến tranh mạng cũng đáng báo động. Khi điều trần trước Ủy ban Quốc hội, Phó Tổng tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Tướng James Cartwright, nói rằng Trung cộng có liên quan rất sâu đến việc do thám thông tin máy tính của các mạng lưới thuộc cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ. Tướng Cartwright giải thích rằng gián điệp mạng có thể cô lập các điểm yếu của mạng vi tính và cho phép người Trung cộng ăn cắp tin tức tình báo quý giá.
Vậy ta phải làm gì đây?
Trung cộng đưa đến ba mối đe dọa lớn đối  với Mỹ khi thao túng tiền tệ quá đáng, nỗ lực phá hủy nền tảng sản xuất của ta một cách có hệ thống; gián điệp công nghiệp và chiến tranh mạng chống lại Mỹ. Người Trung cộng đã hà hiếp ta nhiều năm rồi. Nhưng, chính quyền Obama
 có vẻ gần như đồng lõa trong việc muốn giúp người Trung cộng giẫm đạp lên ta. Obama tuyên bố ta không thể làm những việc có lợi cho ta, bởi nó có thể sẽ châm ngòi cho một “cuộc chiến thương mại” – làm như thể lúc này ta không ở trong một cuộc chiến như thế vậy. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua các mối đe dọa của Trung cộng bằng một một chiến thuật khôn ngoan và một nhà thương thuyết cứng rắn.

Việc Trung cộng thao túng trên quy mô lớn đồng tiền của nước này có mục đích là nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của nó và hủy hoại các ngành công nghiệp nội địa của ta. Khi chính quyền Trung cộng thao túng đồng Nguyên [yuan] (đơn vị tiền Trung cộng, có lúc còn được gọi là Nhân dân tệ) và định giá thấp nó, họ có thể bán hàng cho các nước khác với giá thấp hơn rất, rất nhiều so với một công ty Mỹ, vì đồng tiền của ta được định giá ở mức giá thị trường chính xác hơn. Nghĩa là, hàng hóa của ta được định giá cao hơn, và việc này khiến chúng kém cạnh tranh hơn.

Nhiều nhà phân tích đã cố xác định giá trị thực của đồng tiền Trung cộng, nhưng thật khó có thể nói chắc vì giá trị luôn thay đổi. Tuy nhiên, quả thật dường như cũng có một sự nhất trí là đồng nhân dân tệ có vẻ bị định giá thấp đâu đó trong khoảng 40- 50% so với giá trị thực của nó. Nghĩa là người Trung cộng có thể định ra mức giá chỉ bằng nửa giá của một nhà sản xuất Mỹ cho một hàng hóa hay dịch vụ tương tự. Điều này báo hiệu nguy cơ người lao động Mỹ mất công ăn việc làm, và đó chính xác là chuyện đang xảy ra ngay lúc này.

Hãy nhìn vào những gì mà hành động thao túng tiền tệ của Trung cộng đã gây ra cho ngành công nghiệp thép của ta. Là một nhà thầu xây dựng nhiều tòa nhà xa hoa khổng lồ, tôi có thể cho bạn biết rằng công nghiệp thép có ý nghĩa sống còn đối với sức mạnh kinh tế của ta, và là một khoản chi phí quan trọng trong bất cứ công trình xây dựng nào. Theo Hiệp hội Sắt Thép Hoa Kỳ (AISI), hành động định giá thấp tiền tệ của Trung cộng là hình thức “trợ giá lớn nhất” cho các nhà sản xuất Trung cộng, là “chìa khóa” cho sự bùng nổ tăng trưởng xuất khẩu của Trung cộng, và là “một nguyên nhân chính” cho sự mất cân bằng cấu trúc toàn cầu đang góp phần dẫn đến sự sụp đổ tài chính gần đây của Mỹ.

Sự thao túng tiền tệ của Trung cộng và các hoạt động thương mại không công bằng khác đã giúp ngành sản xuất thép thô của Trung cộng nhảy vọt từ 15% tổng sản lượng toàn cầu năm 2002 lên một con số cao đến không ngờ là 47% năm 2008. Năm 2002, Mỹ chỉ nhập khẩu 600.000 tấn thép (3% trên toàn bộ số thép nhập) từ Trung cộng. Đến năm 2008, Trung cộng đã khiến chúng ta phải mua 5 triệu tấn thép. Và một lần nữa, họ làm được điều này chủ yếu là nhờ việc định giá thấp đồng nhân dân tệ.

Kinh tế gia Alan Tonelson đã rất đúng khi viết:
Trong tám năm dài, nhóm vận động hành lang cho Trung cộng ở Washington – được cấp cho nguồn kinh phí thừa mứa bởi chính các công ty đa quốc gia có cơ sở ở Trung cộng được hưởng lợi từ khoản trợ giá 50% này [nhờ đồng nhân dân tệ được định giá thấp] – đã phô ra những lý lẽ hợp lý hóa việc không làm gì. Cái giá thảm khốc giáng xuống ta khi làm theo lời khuyên của nhóm vận động hành lang cho Trung cộng cũng đủ để chứng minh cho việc làm ngơ mánh khóe gần đây nhất của nó… Các nhà máy Mỹ buộc phải tiếp tục đóng cửa, lợi nhuận của những nhà máy sống sót được thì tiếp tục sụt giảm và thậm chí biến mất, số việc làm mất đi ngày càng tăng và tiền lương tiếp tục bị cắt giảm. Tệ hơn nữa, sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu lấy Mỹ làm trung tâm lại tiếp tục gia tăng cho đến khi chúng gây ra sự sụp đổ lớn nhất ở Mỹ và trên khắp thế giới kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.

Những nhà quan sát khác, như thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Alabama Richard Shelby, cũng thấy rõ. “Không nghi ngờ gì nữa, Trung cộng đang thao túng đồng tiền của nước này để trợ giá cho hàng xuất khẩu,” Shelby nói. Về việc Trung cộng mua trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ, Shelby nói: “Có lẽ đã đến lúc cần có điều luật mới để đảm bảo Bộ Tài chính chăm lo cho người lao động Mỹ, chứ không phải mấy gã chủ nợ Trung cộng.”
Là nền kinh tế dẫn đầu thế giới, chúng ta là người bị thương tổn nặng nề nhất bởi các hoạt động thương mại dối trá của Trung cộng – và bất kỳ có chút hiểu biết về kinh tế học đều biết là tôi đúng. Như CNN Money đã nói: “Hầu hết các nhà kinh tế học sẽ đồng ý với logic của Trump rằng Trung cộng đang giữ giá trị đồng tiền của nước này ở mức thấp để giúp các nhà sản xuất của họ có lợi thế khi bán hàng sang Mỹ.”

Dĩ nhiên, trở lại năm 2008 trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, Barack Obama đã rất hưng phấn khi lớn tiếng phát biểu về những tác động tiêu cực của hành động thao túng tiền tệ. Khi còn là ứng cử viên, ông ấy thậm chí còn tán thành một dự luật sẽ thay đổi luật hiện hành để “định nghĩa thao túng tiền tệ như một hành động trợ giá cần áp thuế đối kháng (thuế chống phá giá)”. Hiện nay, Obama lại nói những lời ngon ngọt về chủ đề này và thực hiện thuật ngoại giao “khẩn khoản” thường thấy của ông ấy với người Trung cộng. Thử nghe những gì vị tổng thống này nói về việc Trung cộng định giá thấp đồng tiền của mình: “Vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục mong giá trị đồng tiền của Trung cộng ngày càng được định hướng theo thị trường, việc này sẽ giúp đảm bảo rằng không quốc gia nào có lợi thế kinh tế thái quá.”

Phát biểu này sũng sượt sự yếu đuối. “Chúng ta sẽ tiếp tục mong” bằng một phép màu nào đó người Trung cộng từ bỏ những cách làm nguy hại của họ? Có đùa không thế? Cứ như thể nhờ phép màu nào đó, Trung cộng đang cướp của chúng ta 300 tỉ đô-la mỗi năm nhưng ngày mai sẽ thức dậy và quyết định: “Các bạn biết gì không, chúng tôi thực sự cần chơi công bằng hơn với người Mỹ và dẹp bỏ , thôi không cướp của họ ( người Mỹ )  tất cả công ăn việc làm, các công ty và hàng tỷ đô-la của họ  nữa.”

Có lẽ nhiều người sẽ cho là tôi đang nói quá tệ về Trung cộng và những người đại diện của đất nước này. Sự thật là tôi rất nể trọng người dân Trung cộng. Tôi cũng rất nể trọng những người đại diện Trung cộng. Điều tôi không nể trọng là cách chúng ta thương lượng và đàm phán với Trung cộng. Nhiều năm qua, tôi đã thực hiện nhiều thỏa thuận và giao dịch với người Trung cộng. Tôi đã kiếm được một khoản tiền khổng lồ. Tôi đã bán các căn hộ với giá 53 triệu đô-la, 33 triệu đô-la và nhiều mức giá thấp hơn. Tôi đã tạo ra một trong những việc làm lớn nhất ở Manhattan với các đối tác người Trung cộng và đã kiếm được rất nhiều tiền. Vì vậy, tôi biết rõ người Trung cộng, tôi hiểu và tôn trọng họ.

Bất kỳ khi nào tôi nói một cách tồi tệ về những gì họ đang làm với ta, tôi không có ý chỉ trích họ – tôi chỉ trách các lãnh đạo và các đại diện của ta mà thôi. Nếu ta có thể quay lưng lại với họ là xong, hẳn tôi sẽ hết lòng khuyến khích ta làm vậy. Song rủi thay, họ quá thông minh và các lãnh đạo của ta lại không đủ khôn ngoan.

Tôi có nhiều bạn ở Trung cộng và những người bạn này không thể tin rằng lãnh đạo của họ lại có thể ký được những thỏa thuận ưu đãi không thể tin nổi ấy. Điều đáng ngạc nhiên là, bất chấp mọi ngôn từ hùng hồn và gay gắt mà tôi dùng để chống Trung cộng, tờ Bloomberg Businessweek gần đây đã đăng tải một bài báo về thứ mà người Trung cộng muốn nhất. Đáng chú ý nhất là một đoạn trích dẫn lời của chủ tịch công ty bất động sản Asher Alcobi về những gì mà các khách hàng người Trung cộng của ông ưa thích hơn cả: “Cái gì dính đến tên Trump thì đều tốt”.

Vậy nên, tôi nói xấu Trung cộng, song tôi nói sự thật và các khách hàng ở Trung cộng muốn gì ?? Họ muốn Trump. Bạn biết thế nghĩa là gì không? Đó nghĩa là họ tôn trọng những ai nói đúng thực tế và dám nói lên sự thật, cho dù sự thật ấy có thể không hay , không tốt , không có lợi ích  gì với họ. Thực tế là, chính sự tôn trọng tôi dành cho người Trung cộng đã dẫn tôi đến chỗ nói lên rằng các nhà lãnh tạo của ta phải cẩn thận.   Người Trung cộng sẽ chiếm lấy , tước đoạt lấy , lấy, lấy và lấy cho đến khi ta không còn gì cả !!!! ...


Trung cộng là địch thủ của ta. Đã đến lúc ta phải hành động giống như đất nước ấy… và nếu ta làm đúng các chuyện , các điều , các việc của mình thì Trung cộng sẽ đi tới sự tôn trọng hoàn toàn mới đối với nước Mỹ, và khi đó ta có thể yên tâm du hành trên đường cao tốc đến tương lai cùng Trung cộng như một người bạn.


Posted by: nguyen hong 
Check out the automatic photo album with 1 photo(s) from this topic.
image001.jpg


Get the beautifully designed, lighting fast, and easy-to-use Yahoo Mail today. Now you can access all your inboxes (Gmail, Outlook, AOL and more) in one place. Never delete an email again with 1000GB of free cloud 
 Posted by: nguyen hong
 
.


Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Link