Wednesday, March 1, 2017

TỔNG THỐNG TRUMP MỘT THÁNG CẦM QUYỀN… 
TỔNG THỐNG TRUMP MỘT THÁNG CẦM QUYỀN…
Tuyết-Lan
Bạn thân mến,
Cho đến ngày 20-2-2017 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump vào Bạch Cung làm nhiệm vụ đúng một tháng. Một tháng đầy gian lao, đối phó với thù trong, giặc ngoài, giải quyết một mớ di sản hỗn tạp do tiền nhiệm Obama để lại… Nhưng may mắn sao, Trời cao đã xót nước Mỹ và thương Trump, nên Ông đã kiên cường vượt qua.

Vì không muốn rơi vào vết xe cũ của các chính trị gia chuyên nghiệp “hứa thì nhiều, nhưng thực hiện chẳng bao nhiêu”, Tổng Thống Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh với những quyết định gây sửng sốt phe chống đối, làm lung lay, điên đảo các quốc gia Âu, Á… TT. Trump đã khai chiến với các hãng Truyền Thông không trung thực, thiếu lương thiện, không chút dè dặt, lo sợ… khiến cho những cơ quan truyền thông dòng chính từng theo bợ Obama & Hillary từ đầu cuộc tranh cử, điên cuồng by trò tấn kích Trump bằng mọi thủ đoạn… New York Times, CNN, CBS v…v… luôn rình rập để loan tin về tình hình “hn loạn”, “rối rắm” và “bất hòa” trong Toà Bạch Cung… Các đảng viên Dân Chủ tại Quốc Hội thì tìm cách trì hoãn biểu quyết xác nhận thành phần chính phủ của Trump… Nhiều người tham gia biểu tình chống các sắc lệnh, đặc biệt là sắc lệnh tạm thời cấm di dân vào Mỹ từ by (7) quốc gia Hồi Giáo có các nhóm khủng bố…

Theo truyền thông méo mó thì có thể nói sắc lệnh “Travel Ban” đã bị cả thế giới biểu tình chống đối, bị Giáo Hoàng Francis phán rằng “Trump không phải là tín đồ Ki-Tô (Thiên Chúa giáo).

Tin Reuters cho hay trên chuyến bay từ Mexico về Vatican, Giáo Hoàng Francis nói với báo chí: “Một người chỉ nghĩ đến chuyện xây tường che chắn dù ở đâu thay vì xây cầu, thì không phải là người theo đạo Ki-Tô”. Thế nhưng, rất nhiều cử tri theo Thiên Chúa Giáo đã ủng hộ ông Trump… vào Bạch Cung.


Tân Tổng Thống Trump đã cho rằng nhận định trên đây của Giáo Hoàng Francis là “đáng h thẹn. Ông Trump phân tích: “Giáo Hoàng không nhìn thấy được gánh nặng lớn lao đang đè lên biên giới chúng ta do nạn nhập cư bất hợp pháp và hành vi buôn bán ma túy. Tôi nghĩ ông ấy không biết rõ mối nguy hiểm của việc chúng ta khi mở cửa biên giới với Mexico.” Ngày 20-2 tại tiểu bang South Carolina, ông Trump khẳng định là rất tôn trọng Giáo Hoàng Francis, nhưng vì Giáo Hoàng đã thiên lệch, chỉ nghe một phía từ Mexico.
Cũng vì sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư Mỹ từ 7 nước Hồi Giáo mà hơn nửa triệu dân Anh Quốc đã ký kiến nghị yêu cầu Hoàng Gia cấm Tổng Thống Trump đến nước Anh, cấm Trump đọc diễn văn tại Quốc Hội. Nhưng các Nghị Sĩ Anh sáng suốt, đã các bỏ kiến nghị này vì cho là vi phạm quyền ngôn luận tự do.

Tại quốc nội Hoa Kỳ, người của đảng Dân Chủ không muốn để yên cho tân Tổng Thống làm việc. Một vài “đồng đảng Cộng Hòa” của Trump vẫn ôm hận thù mà chưa chịu buông tha Trump Bạn ạ! Tình đồng đảng sao mà lạnh lẽo, giá băng quá phải không Bạn?

Đáng buồn là Thượng Nghị sĩ McCain đã chơi đòn bẩn thỉu với Trump khi tố cáo chính sách ngoại giao của Tổng Thống Trump tại Hội Nghị Munich, Đức Quốc. Mc Cain đã mở đầu diễn văn bằng lời cảm ơn Bà Thủ Tướng Angel Merkel đã là hiện thân của “lương tâm Tây Phương”, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự ủng hộ của McCain đối với chính sách không hạn chế di dân Hồi Giáo của Bà Thủ Tướng Đức.

 Thế nhưng, kết quả một cuộc thăm dò dư luận trước đó 10 ngày, cho thấy trong số 10 ngàn người từ 10 nước Châu Âu được phỏng vấn, có 55% đồng ý với việc cấm di dân Hồi Giáo trong tương lai, so với 20%. Rõ ràng là những ai đã khốn khổ vì sự gia tăng tội ác và tấn công khủng bố gây chết chóc đều không đồng tình với chính sách của bà Merkel, nhưng McCain chỉ mới bắt đầu. Sự phản bội của McCain thật không đúng nguyên tắc và không dễ hiểu. Bởi vì bài diễn văn và cách hành xử hiện nay làm lộ rõ rằng McCain có ý hướng làm mọi thứ có thể làm, mục đích để phá hoại tư cách Tổng Thống của Trump, không có lý do nào khác ngoài việc tự xác định bản thân mình là luôn chính đáng và thuộc đẳng cấp cao hơn. 

Bạn ạ! Thật không ngờ người hùng của Mỹ trong cuộc chiến tranh chống Cộng Sản năm xưa, bây giờ về  già, lại bệ rạc trong tư tưởng và đốn mạt trong hành động khi đi đả kích một Tổng Thống hợp pháp vừa được dân Mỹ chính thức bầu lên. Thảo nào có câu “Khôn từ thuở lên ba, Dại (như McCain) thì đến già vẫn dại” Bạn ơi!

Tệ hại hơn nữa, có lẽ McCain ghét nhất là Trump quá nổi bật, cho nên đã tìm cách lan truyền một câu chuyện lố bịch kể rằng Trump đã nhẩy vọt lên với những cô gái bán dâm và đã phóng tiểu trên chiếc giường mà Obama đã ngủ tại một khách sạn của người Nga. Đê hèn hơn nữa khi McCain đã gửi đi một phụ tá cao cấp qua London để tiếp xúc với nguồn tin, người phụ tá này đã thất bại trong việc rao bán câu chuyện này cho nhóm truyền thông “ghét-Trump”. Sau đó, McCain bèn gửi cái gọi là hồ sơ này cho Giám Đốc FBI Comey, với hy vọng là những lời rò rỉ của cuộc khảo nghiệm do FBI có thể đem lại một vài mảnh khả tín, nhưng chẳng có xơ múi gì (từ nguồn: Twitter @PHGuthrie/ McCain’s Dirty War on Trump). Thật khốn nạn cho McCain Bạn ạ!

Đảng Dân Chủ và những người không ưa ông Trump ngày đêm cứ cầu mong sao cho Tòa Bạch Ốc rơi vào hỗn loạn.  Lạ thật Bạn nhỉ? Cũng chính truyền thông Mỹ và sự rò rỉ tin tức, tài liệu mật đã “hạ sát” vai trò Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Michael T. Flynn Bạn ơi!
Michael T. Flynn, một Trung Tướng Lục Quân hưu trí, chỉ mới vào Bạch Cung ba tuần lễ, đã phải từ chức, vì trước đó đã không báo cáo đầy đủ thông tin cho Phó Tổng Thống Mike Pence và các đồng nghiệp khác ở Bạch Cung về nội dung cuộc điện đàm với viên Đại Sứ Nga tại Mỹ, trong đó có thể có vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt Nga của Tổng Thống Obama.

Giới quan sát thân đảng Dân Chủ suy diễn rằng quyết định từ chức của Flynn là dấu hiệu cơn hỗn loạn đang diễn ra bên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nó sẽ làm lung lay cơ chế chính trị quyền lực ở Washington. Nhân cơ hội này, ngày 14/2, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa  John McCain cho rằng việc từ chức của Flynn cho thấy sự rối loạn trong bộ máy an ninh quốc gia, ông cáo buộc rằng Tòa Bạch Ốc đang trở thành một nơi mà "không biết ai đang nắm quyền lãnh đạo và không ai biết ai là người hoạch định chính sách". Tội nghiệp ông già McCain thật! 

Trong khi đó, ký giả Michael D. Shear của New York Times hý hởn hô hoán lên rằng quyết định rời bộ khỏi chính phủ Trump vào nửa đêm 13-2 của Flynn đang làm tăng thêm cảm nhận về sự hỗn loạn ở Bạch Cung… Bạn đã thấy ớn lạnh chưa?

Bạn thân mến ơi, may sao không phải là tất cả mọi người đều có thái độ tiêu cực và hành động phá hoại đối với chính phủ Trump đâu. Những người ủng hộ Trump và khách quan, nhận thấy rằng hành động gây kinh ngạc là phương thức làm việc của ông Trump. Như Bạn thấy Tổng Thống đã làm quá nhanh, vượt mức bình thường trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ:

- Trump đề cử một thẩm phán mới cho tòa án tối cao chỉ sau 12 ngày cầm quyền.
- Trump ban hành 12 sắc lệnh hành pháp cho hàng loạt vấn đề như: 1/- Hạn chế ảnh hưởng từ những việc vận động hành lang (lobbyists);  2/- Giảm thiểu thủ tục hành chính, 3/- Bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare của Obama, thay thế bằng bảo hiểm Y Tế cho dân với nhiều lựa chọn mà giá rẻ (More choices, less costs); 4/- Xúc tiến kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối Canada và Mỹ; 5/- Rút khỏi (TPP) là Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế xuyên Thái Bình Dương; 6/- Thúc đẩy các vụ trục xuất; 7/- Cắt ngân sách tài trợ các Sanctuary cities; 8/- Tạm thời cấm di dân từ 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Mỹ… vân vân.

Mục đích của ông Trump là muốn chứng tỏ Tổng Thống đang thực hiện những gì đã hứa với dân chúng khi tranh cử. Bà Sara Fagen, người từng là Phụ Tá cao cấp của Tổng Thống George W. Bush, nhận định những việc trên của Trump làm cho những người ủng hộ Trump trên khắp đất nước vui mừng, Tuy nhiên, bà đã cho rằng tình hình tại Bạch Cung thường khác xa với cảm nhận từ các khu vực bên ngoài Thủ Đô Washington. Bà Fagen nói: [Nếu ở trong vành đai Bạch Cung, bạn sẽ hiểu rằng mọi thứ thực sự chao đảo. Song nếu bạn đứng ngoài vành đai này, bạn sẽ nghĩ “Đó là lý do vì sao chúng tôi bỏ phiếu đưa ông ấy đến đây”]. Cho đến nay, gần nửa nội các của Tổng thống Trump vẫn chưa được Thượng Viện phê chuẩn. Và một số tiếng nói quan trọng ở Bạch Cung đang trở thành mục tiêu mỉa mai hàng ngày trên các chương trình truyền hình và báo chí bất lương thù địch với Trump Bạn ạ!

Trong thời gian tranh cử, Trump cam kết nhanh chóng hành động để ngăn chặn nhập cư lậu, đưa việc làm trở lại Mỹ, chấm dứt các thỏa thuận thương mại mà theo ông không có lợi cho quốc gia hay giảm thiểu tội phạm. Trọng tâm chương trình vận động tranh cử của ông là cam kết trở thành một nguồn sức mạnh phá vỡ nguyên trạng ở Washington và ông thực sự đã làm vậy sau khi nhậm chức. Các phụ tá đắc lực và thân tín của Trump đã cùng nhau nỗ lực quyết tâm cải tổ nền tảng hành chính của guồng máy chính phủ quan liêu ở Washington, không e sợ sự va chạm và hỗn loạn.

Michael D. Shear suy luận rằng có lẽ Trump coi sự hỗn loạn như một vũ khí chiến thuật và tin rằng những dòng “tweet” gây náo động dư luận vào mỗi buổi sáng khi ông phóng đi các thông báo gây tranh cãi trong những cuộc họp báo vào buổi chiều tại Bạch Cun, cùng các sắc lệnh hành pháp gây bất ngờ, sẽ đẩy đối thủ và truyền thông cũng như những thế lực đối địch khác vào thế bối rối.

Kevin Madden, nguyên cố vấn của cựu Thống Đốc tiểu bang Massachusetts, ông Mitt Romney năm 2012, cho biết các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump muốn ông cải tổ cơ chế chính trị ở Washington, điều mà họ đã nghe cam kết nhiều và chờ đợi quá lâu, nhưng lại thấy rất ít hành động cụ thể ở các vị tiền nhiệm. Cuộc cải tổ cơ chế chính trị nào cũng có hỗn loạn ban đầu không tránh khỏi, nhất là khi các thế lực thù hận cứ canh chừng để “thọc gậy bánh xe”, “bới lông tìm vết” và “kỳ đà cản mũi”.

Glenn Greenwald nhận định rằng qua những hành đng phá rối việc làm của Tổng Thống Trump, Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đang bị sụp đổ như là một Lực Lượng Chính Trị Quốc Gia (Democratic Party Has Collapsed as a National Political Force” /Feb 15, 2017). Bởi vì, đảng  Dân Chủ chỉ vì đảng, chứ không vì phúc lợi của nhân dân và đất nước. “Lấy không được thì khuấy cho hôi”, là ích kỷ, tiêu cực, phá hoại. Glenn Greenwald nói thêm “Bị chia rẽ và thất bại làm trầy da, đảng Dân Chủ cho thấy là họ không học được bài học từ đảng mình năm 2016.” (Broken and failed excoriated the Democratic Party suggested was not learning from lessons of Party’ 2016”).

Michael Moore, một nhà làm phim ảnh đảng Dân Chủ vẫn tìm mọi cách để “truất phế” Tổng Thống Trump chỉ vì Trump không thuộc phe của ông ta.
Trên Twitter, mọi người phe tả đều thích nói đến chữ truất phế Tổng Thống Trump trong những ngày này. Đây là nơi tha hồ kêu gọi “bứng” Trump ra khỏi Bạch Cung cả Pence nữa! Thế nhưng, theo Cliston Brown của báo OBSERVER, thì người của đảng Dân Chủ đừng có nằm mơ nữa! Bởi Impeaching Trump Will Never Happen(Tuesday, Feb 21, 2017). Nhưng chuyện truất phế Trump sẽ không bao giờ xẩy ra theo như đám mắc ôn mắc dịch cầu mong Bạn ạ!

Lạy trời ban phước! Truyền thông xã hội cũng là một mảnh đất chất đầy những lời vô nghĩa. Không phải chỉ một ngày trôi qua mà chúng ta không nghe rằng một ai đó đã soạn kế hoạch, sắp đặt để loại bỏ Donald Trump và thay thế ông ta bằng bà Hillary Clinton hoặc một người nào đó thích hợp hơn với khẩu vị chính trị của chúng ta. Nhiều gợi ý rất hay ho, nhưng những sự kiện ấy hoàn toàn vô hiệu và bất khả đối với Hiến Pháp Mỹ và luật quy định kế nhiệm Tổng Thống (the law governing presidential succession).
Có người gợi ý rằng sẽ có một vụ “recall election”. Ý nghĩ ngộ nghĩnh, ngớ ngẩn, nhưng không có cơ sở thực hành vì không có một đạo luật hiện hành nào cho phép một việc như thế xẩy ra ở cấp liên bang. Hầu hết các tiểu bang đều không có dự phòng cho “recall” và chính phủ liên bang thì không bao giờ cho phép “recall” (đòi lại/thu hồi).

Ngoài ra, xin hỏi truất phế Trump vì lý do gì? Giả ngộ (nói cho vui ấy mà!), nếu Trump bị truất phế, thì cũng không tới lượt  Hillary Clinton Bà Bà hay Sanders được, vì người thay thế số Một sẽ là vị Chủ Tịch Hạ Viện của đảng Cộng Hòa. Đó là chưa nói đến chuyện phải có 2/3 số phiếu của Thượng Viện, nhưng đảng Dân Chủ hiện chỉ có 48 ghế, thiếu 19 phiếu để đủ túc số quy định là 67/100 Bạn ơi! Nếu chỉ có 34 phiếu trên 100 Nghị Sĩ biểu quyết “not guilty” thì Tổng Thống vẫn ăn ngon, ngủ yên ở tại Bạch Cung. Tại Hạ Viện, Dân Chủ có 193 ghế, thiếu 25 phiếu để đủ túc số 218. Bạn có thực sự hy vọng là sẽ có 25 Dân Biểu Cộng Hòa và 19 nghị sĩ Cộng Hòa theo Dân Chủ để làm chuyện “ruồi bu” truất phế một Tổng Thống Cộng Hòa không? Nếu không thì đừng mơ nữa Bố Lũ Chó Xồm ạ! Đảng Dân Chủn làm ơn hãy để yên cho Trump làm việc, đừng để cho dân chúng ê chề, chán chường và ghê tởm hành động coi đảng lớn hơn đất nước nữa!

Cựu Thống Đốc Lincoln Chafee, cựu ứng viên Tổng Thống đảng Dân Chủ 2016, đã lên tiếng kêu gọi “Let us let President Trump govern”: Chúng ta hãy để cho Tổng Thống Trump cai trị đi”.

Một số quan sát viên chính trị cho rằng, đảng Dân chủ và dư đảng Obama & Hillary càng phá bĩnh, thì những cử tri bảo thủ và độc lập càng tiến gần đến với Tổng Thống Trump hơn. Bạn thấy đó, trong thời gian tranh cử, càng phá, thì số phiếu ủng hộ Trump càng gia tăng dữ dội! Những người bỏ phiếu cho Trump vẫn tin tưởng vào đương kim Tổng Thống Mỹ, mặc dầu họ cũng có phần lo lắng cho Trump vì tâm tính bộc trực, quả quyết và không biết sợ của ông.
Theo AFP, Colorado là một trong số các tiểu bang có tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cho Trump áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Những người dân ở Eaton sống quanh các nông trại gia súc và vườn cây ở đây, đã bầu cho Trump vì họ tin ông có thể thực hiện cam kết mang việc làm trở lại nước Mỹ.

Ông Gene Smallwood, 80 tuổi, chủ một tiệm hớt tóc ở Eaton, Colorado, nói "Tôi hy vọng Trump sẽ bình tĩnh. Ông ấy phản ứng quá nhanh, trực diện và lập tức.” Ông Gene thú nhận là ông có đôi chút bối rối về kiểu cách công kích đối phương của Trump.
Giống như đông đảo lực lượng cử tri đã bỏ phiếu đưa Trump vào Bạch Cung, cụ Smallwood chỉ quan tâm đến lời hứa và cam kết các thỏa ước thương mãi quốc tế để đưa các công ty Mỹ về nước để có các thứ đồ dung “made in USA”, thay vì “made in China”… như hiện nay.

Đa số dân Mỹ thầm lặng vẫn nhận thấy lệnh cấm nhập cư tạm thời không có gì là quá đáng và nguy hiểm, mà chỉ là để bảo đảm sự an toàn cho đất nước và đời sống của dân Mỹ. Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu “Not My President” và “Một ngày không có di dân” là hài hước, vô ý thức. “Not My President” sao còn ở Mỹ làm gì? Một quốc gia “hợp chủng” do di dân lập nên tại sao lại tổ chức biểu tình “Một ngày không có di dân?”? Ai chốngdi dân? Thật đáng ghê tởm, khinh bỉ và phỉ nhổ cho bọn “bất lương”, đám “chuyên gia xách động biểu tình” đã nuốt mất một chữ “lậu”, hoặc ba chữ “bất hợp pháp” sau hai chữ “di dân”!

“Anti-Tổng Thống Trump” là thiếu tinh thần dân chủ pháp trị, vì bầu cử xong, bên thua phiếu phải chấp nhận người thắng mới đúng luật chơi Dân Chủ. Chống phá Tổng Thống đắc cử là phạm pháp. Chửi rủa thì OK vì tự do phát biểu! Muốn có Tổng Thống của mình thì phải chờ 4 hoặc 8 năm nữa, nếu không chịu chờ thì có quyền dọn đi nước khác như một số người nổi tiếng Hollywood đã tuyên bố một cách mạnh mẽ… nhưng lại yếu xìu khi cứ ở lì lại đây để làm gì hở Bạn? Bạn có biết đã có ai đi ra khỏi nước Mỹ chưa?

Ngoài ra, tại sao chống Travel Ban và quyết làm lớn chuyện? Sắc lệnh cấm nhập cư chỉ tạm thời 90 ngày, chứ đâu có vĩnh viễn! Còn chuyện Thị Trưởng các thành phố “thánh địa” của di dân bất hợp pháp tuyên bố chống lệnh trục xuất của Tổng Thống, xin Bạn hỏi giùm đám công chức này họ làm việc cho ai vậy, họ có lo cho an toàn của công dân Mỹ không, có biết luật Liên Bang không?

Hãy xem lại đi, tại sao công dân Mỹ phài đóng thuế để chính phủ bỏ ra hàng tỷ tiền nuôi các di dân lậu phạm tội ác bị giam trong các nhà tù, mà không trục xuất họ về nước họ? Nhiều thành phố “bắt rồi thả các tội phạm”, khiến cho nhân dân tiếp tục hứng chịu tai họa do di dân bất hợp pháp làm ra.

Bạn thân mến ơi, theo Tuyết-Lan thì đảng Dân Chủ và những người đồng đảng Cộng Hòa với Trump nên chừa ra một chút liêm sỉ “quên” Trump một thời gian, để ông thi thố tài “kinh bang tế thế”. Sau thời gian đó, sẽ căn cứ vào thành quả mà phê phán, chứ người ta chưa làm mà mình đã mồm năm miệng mười xua truyền thông thi nhau phê phán, khua chiêng đánh mõ, gõ phèng la biểu tình đập phá tài sản công cộng, thì không thích đáng, phải không Bạn?

Mừng rằng “Bao nhiêu sóng gió, con thuyền lướt qua!” Bạn ơi!
Thư đã dài rồi Bạn ơi! Hẹn Bạn thư sau.
Thân mến chào Bạn.

Tuyết-Lan.


__._,_.___

Posted by: Mike Duong 

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Link