Sunday, February 28, 2016

Sức mạnh cuồng phong---------- Forwarded message ----------
From: Duc Nguyen
Sức mạnh cuồng phong
(VienDongDaily.Com - 22/02/2016)
Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tối thứ Bảy 2/20, ứng cử viên Donald Trump thắng cuộc bầu đảng tuyển tại South Carolina với gần 33% tổng số phiếu; ông bảo bà Melania, vợ ông, “South Carolina thật tuyệt vời,” và bảo cô Ivanka, con gái ông, “Tối nay cũng thật tuyệt vời,” mọi thứ đều tuyệt vời đối với người thắng cuộc -kể cả không gian, thời gian.

Ứng cử viên đứng hạng nhì -Nghị Sĩ Marco Rubio- chỉ được 22.5% tổng số phiếu, và ứng cử viên đứng hạng ba -nghị sĩ Ted Cruz, được 22.3%; số phiếu của người đứng hạng tư -ông Jeb Bush- không tới 8%, mặc dù ông đã vận dụng cả ông anh - cựu tổng thống George W. Bush- và bà mẹ Barbara đến South Carolina để vận động cho ông.

Trận cuồng phong nguy hại mang sắc diện hài hước. (Getty Images)
Ngay sau khi kết quả của cuộc bầu đảng tuyển được công bố, ông Jeb Bush tuyên bố ông bỏ cuộc; đứng sau lưng ông, bà Jeb Bush thút thít khóc. Nhiều ký giả viết Bush ý thức được là mọi nỗ lực, mọi kiên nhẫn theo đuổi cuộc bầu đảng tuyển đều vô ích, và triển vọng Trump được Đảng Cộng Hòa tuyển làm ứng cử viên tranh chức tổng thống không còn hoang đường như nhiều người hy vọng nữa. Ngay cả việc Trump thắng cử và trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cũng là điều được dự đoán.

Trump ứng cử với tư cách một đảng viên Cộng Hòa, nhưng giờ này uy tín của ông đã mạnh hơn uy tín của Đảng; ông chỉ trích những ứng cử viên Cộng Hòa khác là thối nát, dối trá, chủ bại; ông lên án tổng thống George W. Bush là láo khoét, khuếch đại, để đưa quân đội Hoa Kỳ vào tấn công Iraq, và chê Giáo Hoàng Francis là vô duyên (disgraceful) khi chỉ trích tín ngưỡng của ông.

Dư luận đặt nghi vấn, “Có phải chính vì những lời chỉ trích bạo miệng đó mà Trump được cử tri bầu chọn không?”

Jeb Bush, nạn nhân cuồng phong
Một điều rất rõ là Trump không tranh tuyển trên những lập trường căn bản của đảng Cộng Hòa như bốn chủ trương: (1) chính phủ phải nhỏ để không can thiệp vào cuộc sống của người Mỹ bằng những chương trình xã hội giúp người nghèo; (2) chính sách phải pro-Do Thái; (3) không đánh thuế nặng trên lợi tức gây thiệt thòi cho giới tư bản; và (4) có một chính sách đối ngoại mạnh.

Trump không đả động gì đến những giáo điều Cộng Hòa vừa kể; ông còn đi ngược lại, như bênh vực việc làm của hội Planned Parenthood (Kế Hoạch Hóa Gia Đình); hoặc như công khai tuyên bố ông là ứng cử viên Cộng Hòa duy nhất không chủ trương việc cắt Social Security và Medicare; ông còn nêu lên nhiều điểm đúng của luật ObamaCare.

Trong cuộc tranh biện (debate) tại Greenville, South Carolina, Trump chế diễu khẩu hiệu tái tranh cử nhiệm kỳ thứ nhì của cựu tổng thống George W. Bush -khẩu hiệu “Bush kept us safe”; ông nêu lên câu hỏi, “Nguyên cả hai cao ốc World Trade Center giữa thành phố Nữu Ước bị đánh sập mà Bush không biết gì cả, thì làm cách nào ông ta bảo vệ chúng ta được?”

Trump cũng chỉ trích Nghị Sĩ Lindsey Graham (R-S.C.), một đồng minh đắc lực của gia đình Bush; ông nói, “Graham cũng chẳng biết gì về Trung Đông cả, nhưng vẫn ủng hộ chủ trương của Bush tấn công Iraq; do những nhà lãnh đạo mù tịt mà quân đội Hoa Kỳ sa lầy 15 năm tại đó.”

Thái độ coi thường những chính khách Cộng Hòa đã từng thắng thế tại South Carolina đưa Trump đến một thành quả chưa ai đạt được: ông toàn thắng trên cả 50 phân bộ (delegates) của đảng bộ tại tiểu bang này.

Phân bộ là đơn vị chính trị có tính cách “đảng phái” của hai chính đảng Cộng Hòa và Dân Chủ; ứng cử viên nào thắng nhiều phân bộ nhất sẽ trở thành nhân vật được đảng tuyển để đứng ra tranh cử chức vụ tổng thống.

Cách tổ chức “đảng bộ” của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không giống nhau: Cộng Hòa có 2,472 phân bộ, trong lúc Dân Chủ có đến 4,762 phân bộ.

Việc một ứng cử viên chiếm trọn 50 phân bộ là việc chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử đảng Cộng Hòa South Carolina. Tính đến ngày 2/22, sau ba cuộc bầu đảng tuyển, Trump thắng trên 67 phân bộ, Ted Cruz được 11 và Marco Rubio được 10.

Mặc dù Trump đang thắng Cruz và Rubio 6 trên 1 trên số phân bộ chính trị, cuộc tranh tuyển của các ứng cử viên Cộng Hòa vẫn sôi nổi tại Nevada, ngày thứ Ba 23 tháng Hai. Cuộc thăm dò cử tri của CNN-ORC cho thấy Trump vẫn dẫn đầu 26 điểm cách biệt với ứng cử viên thứ nhì, ngay sau ông.


Marco Rubio: niềm hy vọng nắm nuối của Đảng Cộng Hòa
Một tuần sau Nevada, sẽ là ngày quyết định nhất trong lịch bầu đảng tuyển của đảng Cộng Hòa -ngày Super Tuesday, mùng 1 tháng Ba 2016. Đảng Cộng Hòa sẽ tổ chức bầu đảng tuyển tại 12 tiểu bang, đa số là những tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ.

Mặc dù rất sôi nổi trong bốn cuộc bầu đảng tuyển tại Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina, hoạt động thăm dò cử tri lại lơ là thiếu tiên đoán về ngày Super Tuesday; một vài tổ chức cho là số phiếu Cộng Hòa đang bỏ cho Jeb Bush sẽ được chuyển sang cho Rubio -ứng cử viên đang được coi như đại diện lập trường bảo thủ truyền thống của đảng Cộng Hòa.

Tổ chức Alabama News5/Strategy Poll đưa ra một kết quả thăm dò, cho thấy Trump vẫn dẫn đầu với một khoảng cách 20 điểm: Donald Trump 38%, Ted Cruz 17%, Marco Rubio 14%.

Một phần trong tính chất “cuồng phong” của Donald Trump là sự bất ngờ của chính giới, và giới truyền thông Hoa Kỳ -mọi người coi thường Trump cho đến lúc sức mạnh của ông được xác nhận bằng hàng trăm ngàn lá phiếu tại ba tiểu bang đầu tiên thực hiện cuộc bầu đảng tuyển của Đảng Cộng Hòa.
Trước đó, dư luận gọi Trump là thằng hề chính trị, với những nét thô lỗ, kỳ quái, thiếu đứng đắn chính trị; nhiều người coi Trump là một trò tiêu khiển trong những sinh hoạt đầy hơn thua và đôi khi thiếu vệ sinh của giới cầm quyền hành pháp và lập pháp trên sân khấu Hoa Thịnh Đốn.

Nhưng giờ này, không ai không khiếp sợ trước sức mạnh cuồng phong của Trump; việc Jeb Bush bỏ cuộc cho thấy thái độ bó tay của các giới chức Đảng Cộng Hòa. Nếu biết trước nguy cơ Trump làm vỡ Đảng, có thể đảng Cộng Hòa đã ngăn chặn không để Trump ứng cử với tư cách một thành viên Cộng Hòa.

Đảng Dân Chủ cũng e dè trước sức mạnh của cuồng phong Trump; Tổng Thống Obama tuyên bố, “Tôi vẫn tin tưởng là ông Trump không bao giờ được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ; tôi tin như vậy vì tôi tin vào sự phán đoán của người Mỹ.”

Obama: tôi tin tưởng vào cử tri
Obama nói với cử tri là vai trò tổng thống gồm nhiều trọng trách quan trọng, quyết định sự an nguy không những cho người Mỹ thôi, mà cho cả nhân loại nữa. Ông đơn cử một thí dụ: tổng thống là người nắm mã số nguyên tử, người quyết định việc sử dụng vũ khí nguyên tử vào phút tối hậu.
Obama thú nhận là -cũng như các viên chức Cộng Hòa- ông không biết làm cách nào để ngăn chặn cuồng phong Trump, khi ông nói ông tin vào sự phán đoán của cử tri Mỹ. Thái độ khoán trắng trách nhiệm cho cử tri không giúp giải quyết một thế cờ nan giải.
Cử tri tại ba tiểu bang đã xác nhận là họ chọn Trump, và chỉ 8 ngày nữa -sau Super Tuesday- sự lựa chọn đó sẽ mang tính chất báo động. (nđt)
image

VienDongDaily.Com | Nguyễn Đạt Thịnh: Sức mạnh cuồng phong - Nguyen Dat Thinh: Suc manh cuong phong - Phân bộ là đơn vị chính trị có tính ...
Preview by Yahoo


---------- Forwarded message ----------
From: Duc Nguyen

Người Mỹ có chấp nhận một Đệ nhất Phu nhân từng chụp ảnh khỏa thân?

Câu hỏi đặt ra. Người Mỹ, bảo thủ cũng như ôn hòa, cảm thấy như thế nào nếu như Đệ nhất Phu nhân của họ từng chụp ảnh khỏa thân, từng phơi bày thân thể dưới hàng triệu đôi mắt?

Photo Courtesy: http://dcgazette.com/

Cali Today News - Sau chiến thắng vang dội tại Nevada tối hôm qua, khả năng ông Donald Trump sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống được dự báo gần như chắc chắc, tuy còn nhiều bất ngờ phía trước. 

Lâu nay cử tri và truyền thông chỉ săm soi vào một mình ông Trump, nhưng bây giờ toàn bộ đời tư, chuyện cá nhân, thuế má đều lần lượt sẽ được đem lên bàn mổ xẻ. Melania Trump, người vợ thứ ba và hiện tại của ông trùm bất động sản, có lẽ sẽ bị để mắt hơn bao giờ hết. 

Câu hỏi đặt ra. Người Mỹ, bảo thủ cũng như ôn hòa, cảm thấy như thế nào nếu như Đệ nhất Phu nhân của họ từng chụp ảnh khỏa thân, từng phơi bày thân thể dưới hàng triệu đôi mắt? 

Sinh năm 1970 tại Sevnica, Slovenia, Melania Knauss là nhà thiết kế trang sức, đồng hồ, bắt đầu sự nghiệp người mẫu từ năm 16 tuổi, và từng đầu quân cho công ty người mẫu ở Milan, Ý.  Đến New York vào năm 1996, và 9 năm sau cô kết hôn với Donald Trump vào đầu năm 2005, trở thành một trong những phu nhân giàu bậc nhất.

Photo Courtesy: http://dcgazette.com/

Nói thông thạo nhiều ngoại ngữ, Anh, Pháp, Đức, Slovanian, và Serbian, Melania được đánh giá là một người phụ nữ thông thái và lịch thiệp. Cô sẽ là một Đệ nhất Phu nhân toàn hảo nếu như không có quá khứ từng làm người mẫu. Những tấm hình khỏa thân hay bán khỏa thân nóng bỏng của Melania sẽ làm nhức mắt bất cứ ai, từ dân thường đến các nguyên thủ quốc gia. Đây là điều làm bận lòng nhiều cử tri, tuy nhiên thời điểm này Melania chưa phải là vấn đề để Ban vận động tranh cử của ông Trump quan tâm. Họ tỏ ra tự tin, coi đây là chuyện quá nhỏ. 

Từ trước đến giờ cô Melania ít khi xuất hiện trong các cuộc vận động tranh cử của chồng, lần đầu tiên đưa ra lời bình luận sau chiến thắng của ông Trump ở tiểu bang South Carolina vào thứ bảy vừa qua. 

Sau chiến thắng tại Nevada, Melania Trump đã có cuộc phỏng vấn với MSNBC, lên tiếng bênh vực (tất nhiên), mặc dù tuyên bố không phải lúc nào mình cũng đồng ý với chồng. 

“Tôi không có cảm giác anh ấy xúc phạm người Mễ,” Melania nói. “ Anh ấy nói về những người nhập cư bất hợp pháp chứ không phải ám chỉ đến tất cả mọi người,” cô cho rằng chồng mình không hề có ý xúc phạm người Mễ khi gọi họ là những kẻ hiếp dâm, chẳng qua cô không đồng ý với ngôn từ ông chọn. 

Khi được hỏi về tình trạng di cư của mình, và liệu ông Trump đã đi quá xa trong chính sách nhập cư.  Melania nhấn mạnh, “Tôi đi theo đúng luật, theo đúng trình tự thủ tục, chưa bao giờ ở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp pháp.”

Photo Courtesy: http://dcgazette.com/

Khi nhắc đến mối quan hệ với phụ nữ của ông Trump, người hay có những đối đáp nhục mạ, bất lịch sự với những người phụ nữ ông không ưa, Melania chia sẻ, “Tôi biết anh ấy trong đời sống thường ngày. Anh ấy đối đãi với phụ nữ cũng công bằng giống như nam giới. Anh ấy sẽ nói thẳng những gì suy nghĩ trong đầu, chứ không giữ ý vì đó là phụ nữ. Đàn ông hay phụ nữ, không khác biệt, đều là con người.”

Mặc dù bận rộn với việc nuôi dạy con trai của hai người khiến không có thời gian theo sát vận động tranh cử, nhưng Melania cho biết cô đọc hết tất cả những tin tức “từ A đến Z.”  Tuy vậy, người vợ tỉ phú rõ ràng đã không đọc những lời tuyên bố của chồng hồi tháng 12 vừa qua về việc tạm thời cấm tất cả người Hồi  giáo vào Hoa Kỳ. “Không phải áp dụng cho tất cả các người Hồi giáo,” Melania đáp, “Mà chúng ta cần kiểm tra họ, những người nhập cảnh vào đất nước.” Ông Trump đúng là đã kêu gọi “cấm tất cả, cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.”

“Có phải tôi lúc nào cũng đồng ý với anh ấy không? Không, không có,” cô trả lời khi được hỏi về việc ông Trump đã chưởi thề khi phát biểu, “Và tôi nói với anh ấy chuyện này. Tôi chia sẻ với anh ấy ý kiến, suy nghĩ của mình. Đôi khi anh ấy lắng nghe, đôi khi không.”

Nếu Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thì Melania Trump sẽ trở thành Đệ nhất Phu nhân thứ hai sinh trưởng ở hải ngoại, sau Cựu Đệ nhất Phu Nhân Louisa Catherine Johnson Adams, phu nhân Tổng thống John Quincy Adam, người được sinh trưởng tại Anh quốc. Và có lẽ là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ duy nhất từng chụp ảnh khỏa thân. 

Hương Giang (Tổng hợp)__._,_.___

Posted by: truc nguyen 
__._,_.___

Posted by: truc nguyen 

Featured Post

Xa hoa trong siêu du thuyền lớn nhất thế giới

---------- Forwarded message ---------- From: Quynh Tran < Date: 2017-11-12 19:12 GMT-08:00 Subject: Fw: Xa hoa trong siêu du thuyền...

Popular Posts

Popular Posts

My Link