Monday, April 17, 2017

BUỔI LÀM VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC SÁNG NAYTrong hình ảnh có thể có: 6 người, văn bản
Sự kiện Đồng Tâm-Mỹ Đức gợi nhớ bộ phim Pháp "Người nông dân nổi dậy" (Jacquou le Croquant). Khi người nông dân bị dồn vào con đường cùng, họ chỉ còn cách nổi dậy.

Sáng nay công an bắt Trịnh Bá Phương ở Dương Nội vì sợ anh truyền ngọn lửa Cấn Thị Thêu vào Đồng Tâm-Mỹ Đức. Tuy nhiên chính Trịnh Bá Phương cũng là một ngọn lửa, một Jacquou của Việt Nam thời cộng mạt.

Hãy chờ xem hậu Đồng Tâm-Mỹ Đức vận nước diễn biến ra sao.

- Fb Lê Công Định

BUỔI LÀM VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC SÁNG NAY

Ls. Luân Lê - 17.04.2017
Khi vào để gặp gỡ bà con xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để trao đổi và làm việc, ngay từ xa đã có rất đông lực lượng công an, cảnh sát, từ thường phục đến cảnh phục canh gác cẩn mật. Chúng tôi vào được cổng làng dưới sự dẫn dắt của người dân nơi đây. Về hiện trạng thì không có gì xáo trộn bên trong mà mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.
Phải rất khó khăn để có thể trao đổi trực tiếp với những người dân vì "chúng tôi bị lừa nhiều rồi". Chúng tôi cần những người làm trước nói sau chứ không thể nói trước làm sau. Họ không còn niềm tin vào ai để có thể làm việc, ngay cả việc thông tin lẫn đàm phán đều rất khó khăn và bị ngờ vực.

Tuy nhiên, qua trao đổi thẳng thắn và cởi mở, những người dân có tiếng nói trong xã Đồng Tâm đều có những thái độ đúng mực và sẵn sàng đối thoại để giải quyết vấn đề đang gây bức xúc cho chính họ.

Tôi kết nối điện thoại với ông Chung chủ tịch thành phố Hà Nội để người đại diện trong xã Đồng Tâm nói chuyện với ông Chung để truyền tải các thông tin, yêu cầu của những người dân nơi đây Sự việc gồm nhiều vấn đề nóng đã tích tụ từ gần 10 năm qua không được giải quyết thoả đáng nên đã trở thành sự phẫn nộ khi cụ Kình (hơn 80 tuổi) bất ngờ bị đưa đi trong buổi cưỡng chế đất từ phía Viettel mấy ngày trước.

Ông Chung đã hứa ngày mai, 18/04/2017, sẽ trực tiếp giải quyết các yêu cầu của người dân về vấn đề thu hồi đất, cán bộ nào làm sai sẽ bị điều tra và xử lý. Ông Chung cũng đã yêu cầu Thanh tra Bộ công an vào cuộc đối với vụ việc mà như người dân tố cáo rằng một số người bắt giữ cụ Kình và khoảng 5 người dân khác trái pháp luật. Ông Chung cũng thông tin và trực tiếp ông Kình cũng nói chuyện với bà con ở xã Đồng Tâm về việc cụ vẫn bình thường, vẫn đang làm việc với ông Chung, Tổng giám đốc Viettel và Bí thư thành uỷ Hà Nội. Cụ Kình được ông Chung hứa sẽ đảm bảo vấn đề sức khoẻ, được khám và điều trị nếu tay và chân cụ Kình biến chứng mà trở nên nghiêm trọng. Cụ Kình muốn ở lại làm việc chứ không chịu về xã Đồng Tâm vì đây là lúc cụ làm việc rõ ràng và trực tiếp với các bên mà trước đây cụ không có cơ hội để làm việc này.

Hiện số cảnh sát cơ đông trong xã Đồng Tâm vẫn được ăn uống đầy đủ, chăm sóc bình thường và không có vấn đề gì về thân thể, ông Chung đã xác nhận với người dân về việc này. Tuy nhiên, ông Chung đề nghị bà con không kéo dài sự việc này để cùng giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông Chung nói, ngày mai ông sẽ xuống xã Đồng Tâm để trực tiếp gặp bà con ở đây để đối thoại. Bên Công an Hà Nội cũng đã thả 05 người bị giữ từ những hôm trước. Ông Chung cũng hứa sẽ giải quyết triệt để mọi nội dung mà người dân yêu cầu, nhưng cần theo thủ tục luật định và có thời gian để xem xét từng vấn đề một, cán bộ sai đến đâu xử lý đến đó, dân sai đến đâu cũng tuỳ mức độ để giải quyết.

Về vấn đề này, nếu ai có mặt tại bên trong xã Đồng Tâm thì mới thấy hết được sức nóng trực tiếp của bà con, tuy là những người dân quê mùa, nhỏ bé, nghèo nàn nhưng khá đoàn kết và lại nhiều nỗi bức xúc.

Một số người dân trong xã Đồng Tâm có biết tôi từ trước, và họ mong muốn hãy giúp họ thực tâm, không lừa họ như nhiều người khác đã làm trong nhiều năm qua, qua đó họ cũng tin tưởng tôi một phần nhiều nào đó trong cơn cùng quẫn, bế tắc qua ánh mắt và những lời chia sẻ có tính khẩn cầu trong sự sẵn sàng phản kháng lại một cách bất chấp, kể cả mạng sống hay luật pháp. Tôi chia sẻ và cảm thông với họ, nói với họ nhiều điều để họ có thể lắng nghe những gì là tích cực và thoả đáng nhất. Họ nói, họ không tin chính quyền địa phương nữa, kể cả yêu cầu ông Chủ tịch nước lên tiếng giải quyết sự việc này. Người dân cũng phản ánh rằng họ chưa từng được gặp ông Chung hay cán bộ Thành phố Hà Nội để giải quyết các vấn đề khiếu kiện đất đai của những hộ dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

Nên nay là lúc ông Chung cần có mặt trực tiếp tại xã Đồng Tâm để trao đổi với họ, lắng nghe họ và tương tác thẳng thắn với họ. Có thấy ông làm việc và đứng trước mặt họ thì họ mới tin tưởng mà có một giải pháp thoả đáng nào đó.
Ở đây không phải một cuộc mặc cả, mà là người lãnh đạo phải biết đứng trước nhân dân mà làm việc và xử lý vấn đề. Có thấy ông gần gũi dân thì họ mới nghe và tin những gì ông nói qua điện thoại một cách thực tế nhất.

Người dân Nhật Bản gặp thảm hoạ, Thủ tướng và các chính trị gia của họ trực tiếp cúi đầu xin lỗi và đến từng nơi, gặp từng người để động viên, an ủi và kể cả giải quyết những nhu cầu của họ.
Đó chính là cách giải quyết vấn đề thực tế và hữu ích nhất của một người làm chính trị. Vì mọi sự chỉ đạo hay tương tác qua một phương tiện gián tiếp từ xa nào đó đều khó có thể tìm thấy được sự tin tưởng ở người phát ngôn hoặc có thẩm quyền giải quyết sự việc này.

FB Luân Lê
Thông Tin Đức Quốchttp://www.thongtinducquoc.de/node/3233

 

Phản đối cưỡng chế đất, dân Mỹ Đức bắt giữ hơn 20 công an đòi trao đổi thả người, trả đất

CTM Media

         Cùng tác giả:

          xem tiếp
MỸ ĐỨC, HÀ NỘI (CTM Media) – Sáng nay, 15 Tháng 4, 2017, dân chúng Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã đối đầu với lực lượng công an cưỡng chế đất tạo nên tình hình thêm căng thẳng tại địa bàn này.
Một xe cơ động đã bị dân chúng bắt giữ cùng với hơn 20 công an CSCĐ khi tiến vào khu vực tranh chấp đất đai định đàn áp dân. Công an huyện được huy động cùng rất đông thành phần côn đồ xã hội đen kéo về Đồng Tâm. Công an huyện Mỹ Đức xác nhận với truyền thông tình hình đang rất căng thẳng và toàn bộ lực lượng đã được cử tới địa bàn. Trong khi dân làng cũng chuẩn bị vũ khí để tự vệ, và tẩm xăng dọa đốt con tin nếu bị tấn công. Các sóng điện thoại trong vùng đã bị cắt hoàn toàn vào chiều nay.
Được biết sự việc xảy ra liên quan tới chuyện thu hồi đất đai mà người dân Mỹ Đức đã khiếu kiện từ nhiều năm nay không ai giải quyết, và tình hình trở nên căng thẳng từ tháng 3/2017 vừa qua khi chính quyền địa phương quyết lấy đất nông nghiệp để trao cho công ty Viettel làm dự án.
Theo người dân, lúc 10 giờ sáng nay, chính quyền cho mời những người đại diện cho dân khiếu kiện chuyện tham nhũng đất đai, đến khu vực đất đang tranh chấp để đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm. Nhưng khi vừa đến, những người đại diện dân, hầu hết là người già cao tuổi, “bị vật ra, bắt vứt lên ô tô”. Ít nhất có 5 người bị bắt mà không hề có lệnh bắt.
Dân chúng Mỹ Đức bắt giữ hàng chục công an CSCĐ để đòi thả người dân bị bắt vô cớ hôm 15/4/2017
Hay tin, dân chúng đã đổ ra đuổi theo đòi thả người và dẫn đến tình trạng bạo động xô xát khi một thanh niên bị công an an ninh đánh trọng thương.
Đến trưa, khi lực lượng công an CSCĐ được tăng cường tới cùng xe cơ động định đàn áp giải tán, đã bị người dân chận bắt cùng với hơn 20 công an CSCĐ nhốt vào Nhà Văn hóa xã, để đòi thả người dân Đồng Tâm đã bị bắt đi vô cớ. Người dân cho biết cũng đã giữ một số xe cộ có gắn biển số xanh cùng những bằng chứng dùng đàn áp dân chúng.
Đến chiều tối cùng ngày tình hình vẫn còn đang căng thẳng và người dân cho biết nếu công an tiến vào thì người phải chống cự “quyết bảo vệ đất và bảo vệ người.”


Báo chí XHCN
Trong hình ảnh có thể có: ngựa
Từ khi mạng xã hội bùng nổ, ta mới thấy được hết cái nhục mà nền báo chí kếch mệnh đem lại cho cánh phóng viên của họ.
Xưa mang cái thẻ nhà báo là oai phong lẫm liệt, như là vua một vùng, đi đến đâu là cứ như Bao Công vi hành đến đấy. Từ cán bộ đến dân thường, ai nấy nhìn thấy mấy anh nhà báo là đều sợ té chết.
Từ vụ Formosa, rồi gần đây là hai điểm nóng tranh chấp đất đai ở Hà Nội mà thủ phạm gián tiếp chính là Viettel (em trai của Việt Tân) thì mới thấy báo chí ở ta như con chó bị rọ mõm vậy. Tức là éo thằng nào dám ẳng lên một tiếng về các vấn đề nhạy cảm mà chính quyền đưa vào vùng cấm, hehe.
Giờ tôi thật, muốn phản biện mấy anh báo chí thì dễ như trở bàn tay. Cứ anh nào viết về các vấn đề xã hội kiểu như ta đây vì dân hay nhân danh công lý thì cứ vào cmt một câu: Ê cu, sao vụ formosa cu không mạnh miệng như vậy để dân được nhờ? Quyền lực thứ 4 được trao vào tay cu cơ mà.
Nói vậy đảm bảo nó sẽ im ngay và luôn. Báo chí, suy cho cùng cũng là vì miếng cơm manh áo, thằng nào cũng vì vợ đẹp con ngoan, lo cho gia đình mình êm ấm trước chứ nó thương éo gì dân này.
Càng ngày càng thấy khinh cái bọn này, hehe!
FB Nhân Thế Hoàng  

Hà Nội: Cái khó trong vụ Đồng Tâm

J.B Nguyễn Hữu Vinh

        Cùng tác giả:

         xem tiếp
Vài ngày nay, thông tin qua mạng xã hội nóng lên bởi sự việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Những người nông dân giữ đất đã đồng tâm bắt hàng chục chiến sĩ cảnh sát cơ động nhốt lại, đòi nhà cầm quyền thả những người và đáp ứng các yêu sách của mình.
Có lẽ trong lịch sử cầm quyền của Cộng sản tại Việt Nam, trừ thời gian chiến tranh, còn lại khi đã cướp được chính quyền và thâu tóm được quyền lực về tay mình đến nay thì đây là lần đầu tiên, người Cộng sản Việt Nam gặp phải trường hợp một đoàn công an đông đúc với đủ loại trang thiết bị bị bắt giữ bởi người dân như vụ này.

Đã gần 3 ngày trôi qua, những thông tin ít ỏi về vụ việc vẫn tạo sự nóng bỏng trên mạng xã hội. Hơn thế, việc báo chí im thin thít rồi chờ đợi để copy lại vài dòng tin từ Công an một cách sợ hãi, dè dặt... đủ nói lên sự lúng túng và sợ hãi từ nhà cầm quyền.

Tức nước vỡ bờ
Điều cần nói, là vụ việc ở xã Đồng Tâm, thuộc huyện Mỹ Đức là vụ việc vốn tồn tại cả chục năm nay và vẫn cứ im lìm chìm đi giữa muôn vụ việc khác khắp nơi trên đất nước. Chẳng mấy ai và ngay cả hệ thống mạng xã hội chú ý đến vụ việc này.
Vì trên đất nước "bình an, hạnh phúc, ổn định và đáng sống" này vẫn hàng ngày hàng giờ bị nạn cướp đất đai, tài sản của người dân hoành hành bằng công an, cưỡng chế... Cái phương châm "đất đai sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý" có lẽ là một phát minh có tính lịch sử của những người cộng sản. Bởi đó là cái bùa hộ mệnh cho những hành động cướp bóc của người dân bất chấp đạo lý, bất chấp lương tâm và đơn giản là nghĩa đồng bào. 

Tất cả đất đai, ruộng vườn đều có thể bị cướp, dù đó là đất do chính họ hoặc cha ông họ khai khẩn từ đời nào thì cũng vậy, miễn là nhà nước nhảy vào "Quản lý", thế là xong.

Vụ việc ở Đồng Tâm, nếu ai quan tâm chỉ cần vào Google với từ "Xã Đồng Tâm, Mỹ Đức" thì sẽ rõ. Ngay từ cách đây nhiều năm, báo chí đã nêu rõ việc chiếm cướp đất đai trắng trợn của người dân nơi đây của hệ thống Bí thư, cán bộ xã. Báo chí nhà nước kêu gào rồi cũng đành im vì chẳng ai làm gì được.

Ở Mỹ Đức, một chiêu bài được dùng để hù dọa và bịp người dân khá thành công là "Quốc phòng, an ninh". Trong vụ Đồng Chiêm, nửa đêm nhà cầm quyền nổi hứng kéo gần ngàn quân đang đêm vào đập phá cây Thánh Giá trên Núi Thờ ở Giáo xứ Đồng Chiêm. Để lấp liếm tội ác này, nhà cầm quyền Hà Nội cho rằng cây Thánh Giá này "ảnh hưởng đến Quốc phòng, an ninh". Một lý do rất.. hài hước.
Nhưng, ở đây, sự lập lờ "Quốc phòng, an ninh" đã bị người dân bóc mẽ, họ đã không chấp nhận sự mập mờ đó. Nhưng mọi con đường kiện tụng, khiếu nại hết cửa nọ, đến cửa kia vẫn cứ quay về điểm xuất phát mới có... 10 năm.
Và người dân cứ vậy mà chấp nhận sự hà hiếp, đè nén và cướp đoạt của đám "đầy tớ nhân dân" bằng bao nhiêu trò thi thố nơi đây

Thế rồi, bỗng dưng những thông tin và hình ảnh dồn dập làm nóng mạng xã hội về việc người dân Đồng Tâm đã tổ chức chống trả lại lực lượng đến cướp đất của họ và nhất loạt đồng lòng bảo vệ đất đai, tài sản của mình.
Thế rồi khi nhà cầm quyền giở con bài quen thuộc là dùng bạo lực để cướp đất đai, thì họ đã bắt giữ luôn cả một xe công an và cán bộ nhốt lại đòi nhà cầm quyền phải thả những người bị bắt.
Điều này làm cả xã hội sửng sốt.

Bởi điều đơn giản là ai đã từng sống trong chế độ cộng sản, thì mới hiểu được ý nghĩa của việc này như thế nào.
Với một nhà cầm quyền, mà "chính quyền sinh ra trên họng súng", lấy bạo lực làm đầu thì đây là một việc "động trời" và ngang với những "tội tầy đình".
Xưa nay, ở Việt Nam dưới thời Cộng sản, chỉ có việc nhà cầm quyền, công an, cán bộ muốn bắt ai là bắt, giữ ai là giữ, đánh đập ai là đánh đập, bỏ tù ai là bỏ tù chứ làm gì có ai dám bắt giữ cán bộ, công an bao giờ.

Xưa nay, nhà nước "của dân, do dân và vì dân" vốn "bình đẳng trước pháp luật" nhưng chỉ có cán bộ được bắt giữ, trấn áp người dân bằng mọi cách mà không bao giờ hề hấn gì, hoặc cùng lắm thì "cảnh cáo", chết người thì vài ba năm tù... thế là xong. Còn người dân, những "ông chủ" nếu động vào đầy tớ của mình thì lập tức cả hệ thống vào cuộc và những tội lỗi tầy trời đã được dành sẵn, nhẹ nhất là "gây rối trật tự công cộng", "chống người thi hành công vụ" còn nặng hơn thì "lật đổ chính quyền nhân dân"...
Tất cả đều có thể. Bởi chưng cả hệ thống từ lập pháp, tư pháp và hành pháp đều dưới một cây gậy của đảng "lãnh đạo tuyệt đối". Và mọi hành vi đe dọa đến quyền lực của đảng, đều là "Chống lại Tổ quốc, chống lại dân tộc, và chống lại nhân dân" chứ không hề là chống đảng - Điều kỳ diệu của ngôn ngữ Việt thời đại Cộng sản là vậy.

Vậy điều gì đã thúc đẩy những người nông dân tay không nơi đây có những hành vi "động trời" "vuốt râu chó sói" này?
Có lẽ câu trả lời chỉ có thể là: Nhà cầm quyền đã đẩy họ đến cuối đường hầm bằng sự lộng hành và tàn bạo, đã mưu đồ tước đoạt nốt chút tư liệu sản xuất cuối cùng của họ, nghĩa là đẩy họ và con cháu, giống nòi họ vào chỗ chết.
Và đúng theo nguyên lý của Chủ nghĩa Mác - Lenin, thì "ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh". Hẳn nhiên, những người nông dân ở đây đã đấu tranh cả chục năm nay bằng nhiều hình thức khác nhau, đã nói lên sự áp bức ở đây dai dẳng như thế nào.
Rồi cũng đúng theo nguyên lý của Mác - Lenin, thì sức "nén càng mạnh, thì sức bật càng cao" Chỉ có điều này mới có thể giải thích được hành động hôm nay của người nông dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Cái khó
Nếu như ở những vụ việc khác, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ giải quyết đơn giản hơn.
Thông thường là sự trấn áp bằng bạo lực một cách tàn bạo nhất có thể để đảm bảo chắc chắn phần thắng về nhà cầm quyền. Để làm được điều đó, hệ thống truyền thông được huy động vào cuộc. Bầy kền kền này được giao nhiệm vụ rỉa rói con mồi bằng mọi cách, kể cả bịa đặt, dựng chuyện, vu cáo và bóp méo... trước con mắt người dân nhằm chuẩn bị dư luận.

Và rồi một đêm đẹp trời hoặc một ngày mà tất cả mọi nẻo đường bị chặn, máy phá sóng và mọi sự liên lạc bị cắt đứt... là lúc bạo lực lên tiếng.
Hẳn nhiên, người dân tay không làm sao có thể trụ được với hệ thống lực lượng chuyên nghiệp được trang bị tận răng và nuôi nấng bằng tiền của chính những người dân này.
Và kết quả là máu, là bắt bớ, tù tội.
Thế nhưng, cũng có những lúc khi con bài bạo lực không tiện thi thố, thì con bài hòa hoãn được sử dụng. Phương cách "rút củi đáy nồi’ để hạ nhiệt đám quần chúng vốn thiếu sự hướng dẫn, lãnh đạo và nhất là thiếu đoàn kết, sau đó thì trở mặt khởi tố, đàn áp...

Nhiều vụ việc, người dân cứ tưởng những lời vàng ngọc từ những cán bộ chức cao, vọng trọng và uy thế thì sẽ được thực hiện như đinh đóng cột. Nhưng, chỉ cần người dân tin vậy rồi hạ nhiệt, rồi chia rẽ... là lúc các cán bộ lau mép, trở mặt và hệ thống nhà tù, công an, tòa án được khởi động theo lệnh của đảng.
Có lẽ, một trong những cách được sử dụng nhiều nhất, là việc đổ riệt cho một thế lực nào đó nếu có thể gán ghép được, hoặc là tôn giáo, hoặc là thế lực thù địch nước ngoài, hoặc là kẻ xấu lợi dụng.. Để rồi sử dụng những biện pháp trấn áp dù bất nhân mấy thì vẫn "có lý" trước dư luận người dân.

Hay ít nhất, thì cũng như trường hợp em Nguyễn Văn Hóa ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh vừa qua. Một thanh niên 22 tuổi được nhà nước tặng cho những "thành tích" đáng nể. Đó là đã vận động được hàng ngàn người tham gia biểu tình chống Formosa, và đó là những người dân "nhẹ dạ, cả tin"... đại khái là dốt nát không chịu tin vào đảng sáng suốt.

Thế nhưng, ở đây thì hơi khó cho nhà cầm quyền.
Bởi người dân ở đây thuần nông, họ chân chất xưa nay vốn tin lời và nghe theo đảng, đã vi đảng mà hy sinh từ tính mạng cho đến tài sản. Không hề có yếu tố tôn giáo, "thế lực thù địch" hoặc "đối tượng xấu" ở đây.
Duy nhất để kích động họ, đó là hệ thống quan chức cộng sản tham nhũng và cướp bóc của họ thành một hệ thống từ trên xuống dưới bao che nhau.
Ở đó, theo báo chí cộng sản, thì đất vàng được các quan xã ẵm hết, người dân không ruộng cày.

Ở đó, một tên bí thư Huyện ủy có thể huy động cả họ hàng hang hốc được kéo nhau ra làm quan nhằm vơ vét tài nguyên và mồ hôi nước mắt người dân. Vì thế chúng liên kết hết sức hữu cơ và rất "có hệ thống, đúng quy trình".
Vì vậy, cái cớ để vu cáo nhằm lấy cớ đàn áp là không nhiều.
Trong khi đó, vấn đề lại là ở chỗ chính sách đất đai, đường lối cướp bóc của dân lành là nguyên nhân, thì nhà cầm quyền lại không thể gỡ được. Bởi gỡ ra lấy gì để tồn tại?

Tạm kết
Có thể rồi nhà cầm quyền Hà Nội sẽ chọn một trong mấy cách trên đây, vốn đã thành "cẩm nang" chống lại nhân dân trong những trường hợp này.
Hẳn nhiên là họ sẽ "thắng lợi" khi dập tắt được sự phản kháng tức thời của người dân. Rồi lại bài cũ với một số người không ngoan ngoãn vâng lời để chịu cướp đất là đắc tội chống lại nhà nước...

Nhưng, hậu quả thì sẽ không như ý muốn của họ, đó là điều dễ nhìn thấy.
Bởi thời nay đã khác xưa cả điều kiện lẫn nhận thức của người dân.
Khi người dân đã thể hiện sự không sợ hãi, thì đừng nên đẩy họ vào chỗ cuối đường hầm.

Thế nhưng, mấy ai đã hiểu và làm được điều đó?
Và tôi chợt thấy văng vẳng bên tai, bài ca những người Cộng sản luôn gào thét:
"Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian!
Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn!
Sục sôi nhiệt huyết trong tim đầy chứa rồi.
Quyết phen này sống chết mà thôi.
Chế độ xưa ta mau phá sạch tan tành..."
(Quốc tế ca)
Hà Nội, ngày 17/4/2017
J.B Nguyễn Hữu Vinh

__._,_.___

Posted by: ly vanxuan

Popular Posts

Popular Posts

My Link