Monday, March 30, 2015

Hồng Kông : Biểu dương cách mạng « Cây Dù » trước trụ sở chính quyền


Đăng ngày 29-03-2015

Hồng Kông : Biểu dương cách mạng « Cây Dù » trước trụ sở chính quyền

media
Một cuộc tập hợp của sinh viên trong phong trào phản đối bầu cử giả hiệu, Hồng Kông, 23/09/2014.Reuters/Tyrone Siu

Để đánh dấu ngày phát động phong trào chiếm đóng đường phố đòi bầu cử tự do cách nay 6 tháng, ngày hôm qua 28/03/2014, hàng trăm người đã tập họp trước trụ sở chính quyền Hồng Kông. Phong trào « Cây Dù » tái khẳng định cam kết tiếp tục cuộc tranh đấu cho dù bị đàn áp.

Theo AFP, trong không khí lễ hội, hàng trăm người xếp hàng trước những gian hàng bày các ấn phẩm lưu niệm để phát không cho công chúng. Người tham dự nhận được băng vải màu vàng và dù vàng biểu tượng của phong trào tranh đấu bùng phát vào ngày 28/09/2014.

Vào lúc lên đến cực điểm với những khuôn mặt trẻ như học sinh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), phong trào hoa dù đã huy động hàng trăm ngàn người. Hơn một tháng sau, lợi dụng tâm lý mệt mõi của đa số cư dân, chính quyền Hồng Kông do Bắc Kinh ủng hộ đã ra tay đàn áp.

Hôm qua tại nơi này, Ed Chin, một trong những người trong ban tổ chức tuyên bố : điều quan trọng giờ đây là cùng nhau kỷ niệm cuộc cách mạng « Cây Dù » và tiếp tục tranh đấu trong tinh thần đoàn kết.

Ed Chin nhìn nhận thực tế là không thể đối thoại được với chế độ Bắc Kinh nhưng theo ông, nếu "im lặng thụ động thì sẽ không có cơ hội làm lay chuyển tình thế". Theo nhà dân chủ này thì « hy vọng là tranh đấu ».
Theo AFP, gần trụ sở chính phủ Hồng Kông vẫn còn hơn 100 căn lều chưa được giải tỏa và hôm qua nơi này biến thành điểm hẹn cho những người dân nuôi chí đấu tranh.
Đến 18 giờ thì cuộc tập họp biến thành biểu tình với khẩu hiệu « Không chấp nhận dân chủ giả hiệu ».


Đăng ngày 29-03-2015

Đài Loan : Biểu tình chống Trung Quốc, ném trứng tổng thống Mã Anh Cửu

media
Các tuyến bay thương mại mới Trung Quốc xác lập tại khu vực eo biển Đài Loan. Ảnh : Cơ quan quản lý hàng không chính phủ Đài Loan.DR

Tố cáo chính phủ « hèn » với Hoa Lục, hàng chục người Đài Loan biểu tình ném trứng và giày dép vào phái đoàn tổng thống Mã Anh Cửu. Việc Trung Quốc thành lập bốn đường bay nội địa nhưng đi ngang qua vùng nhạy cảm tại eo biển Đài Loan, đe dọa an ninh hải đảo, là nguyên do mới nhất gây bất bình cho một bộ phận dân chúng.

Theo AFP, hôm nay 29/03/2015, tại Đài Bắc, hơn 30 người biểu tình đã xung đột với cảnh sát khi họ tìm cách vượt hàng rào an ninh bảo vệ cổng một ngôi đền nơi tổng thống Mã Anh Cửu thăm viếng. Từ xa, họ ném giày dép và trứng vào đoàn xe tổng thống, nhưng không trúng đích.

Sau khi hô khẩu hiệu « Mã Anh Cửu phản bội làm nhục quốc gia » đoàn biểu tình phá hàng rào cảnh sát, nhưng ngay sau đó bị chận lại. Xung đột xảy ra nhưng không ai bị thương. 13 người bị bắt vì dùng sơn đỏ tô lên tường dinh tổng thống.
Những người biểu tình là thành viên của đảng Liên Hiệp Đoàn Kết, một tổ chức chống Trung Quốc triệt để. Họ lên án tổng thống Mã Anh Cửu bằng lời lẽ nặng nề : đầu hàng Bắc Kinh, không dám nói không với Hoa lục.

Đảng này cho rằng không một ai ở Đài Loan chấp nhận cho Trung Quốc mở đường bay M503 bay sát đường ranh phân chia eo biển Đài Loan.

Cơ quan hàng không dân dụng Đài Loan xác nhận là Hoa lục đã hủy bỏ 3 trong 4 đường bay theo kế hoạch lúc ban đầu.
Theo AFP, chính phủ Đài Loan đã yêu cầu Trung Quốc hoãn ngày khai trương đường bay mới và dời ra khỏi làn ranh phân chia eo biển, và chiến đấu cơ Trung Quốc cũng không được sử dụng đường bay M503.

Đăng ngày 29-03-2015

Malaysia bắt ba nhà đối lập để chận trước một cuộc biểu tình

media
Nữ dân biểu Nurul Izzah (P), con gái của lãnh đạo đối lập Malaysian Anwar Ibrahim, sau khi được trả tự do, Kuala Lumpur, 17/03/2015.REUTERS/Olivia Harris

Để ngăn chận một cuộc biểu tình phản kháng, cảnh sát Kuala Lumpur bắt ba nhà lãnh đạo đối lập kêu gọi trả tự do cho cựu phó thủ tướng Anwar Ibrahim. Tuy nhiên, phe đối lập vẫn xuống đường vào ngày hôm qua 28/03/2015 để gây xáo trộn lễ cưới của con gái thủ tướng Najib Razak.

Theo AFP, ngày thứ bảy vừa qua, hàng trăm người đối lập đã biểu tình với khẩu hiệu đòi trả tự do cho lãnh đạo Anwar Ibrahim, nhân vật được Tây phương hậu thuẫn, nhưng bị chính quyền xem là một đối thủ đáng gờm.

Anwar Ibrahim bị kết án 10 năm tù với « tội danh » quan hệ tình dục với người cùng phái, một bản án bị xem là dàn dựng để vô hiệu hóa một đối thủ chính trị.
Trước sự phẫn nộ của đối lập, chính quyền Malaysia của thủ tướng Najib Razak lạm dụng đạo luật « chống phiến loạn » để trấn áp. Trên đây là lời tố cáo của dân biểu Tian Chua bình luận về sự kiện hai nhà đối lập bị bắt, vài giờ trước khi chính ông bị bắt.

Cuộc biểu tình đòi tự do cho cựu phó thủ tướng bị chính quyền ngăn cấm và đe dọa sẽ bắt hết. Tuy nhiên, ngày hôm qua, cũng có hàng trăm người biểu tình tuần hành đi đến trung tâm thủ đô. Mục đích của họ là gây xáo trộn lễ cưới của con gái thủ tướng Malaysia.

Năm 2011, thủ tướng Najib Razak cam kết sẽ chấm dứt chính sách cai trị độc đoán của đảng UMNO cấm quyền. Thế nhưng, sau khi bị mất hàng loạt ghế dân biểu trong cuộc bầu cử 2013, chính quyền thay đổi thái độ, gia tăng trấn áp qua đạo luật « an ninh chống phiến loạn ». 

Hậu quả là hàng chục lãnh đạo đối lập bị tạm giam, bị câu lưu trong hai năm qua mà gần đây nhất là nữ dân biểu Nurul Izzah, con gái của Anwar Ibrahim, sau khi bà đọc thông điệp của cha từ nhà tù gửi ra, chỉ trích tư pháp thiếu độc lập của Malaysia.__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link