Saturday, April 4, 2015

Việt Nam : Đình công tạm lắng chờ đáp ứng yêu sách


Đăng ngày 04-04-2015

Việt Nam : Đình công tạm lắng chờ đáp ứng yêu sách

media
Công nhân công ty Pou Yuen tại Sài Gòn đình công biểu tình phản đối luật Bảo hiểm xã hội ngày 31/3/2015.REUTERS/Stringer
Bắt đầu từ việc hàng nghìn công nhân công ty Pou Yuen ở Sài Gòn đã đình công và tuần hành để phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới hôm 26/3 vừa qua, các cuộc đình công của công nhân đã lan ra nhiều nhiều địa phương phía namViệt Nam như các tỉnh Tây Ninh, Long An , Tiền Giang . Sau hơn 7 ngày đấu tranh phong trào của công nhân đã tạm lắng xuống nhưng vẫn chưa chấm dứt hẳn để chờ đợi những tín hiệu đáp ứng yêu sách từ Quốc hội.
Trước nguy cơ làn sóng đấu tranh của công nhân lan rộng ra cả nước, chính phủ đã phải hứa hẹn đề nghị Quốc hội sửa đổi điều luật, các tổ chức công đoàn lẽ ra phải bảo vệ quyền lợi người lao động thì lại được huy động để giải thích kêu gọi công nhân ngừng biểu tình trở lại làm việc. Bên cạnh đó để đề phòng đình công lan tràn, nhiều công ty trong các khu công nghiệp ở phía nam đã chủ động cho nhân viên nghỉ việc ở nhà. Tuy tình hình có lắng dịu nhưng nếu yêu sách của công nhân không được giải quyết triệt để, phong trào có thể bùng phát trở lại với quy mô lớn hơn trước.
RFI phỏng vấn anh Nguyễn Thiện Nhân, một người hoạt động xã hội tại Sài Gòn đã theo dõi sát các cuộc đình công vừa qua:
Nguyễn Thiện Nhân - Sài Gòn 04/04/2015 nghe


__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link