Saturday, October 3, 2015

Mỹ, Nga, và Syria


On Friday, October 2, 2015 7:13 PM, Elvis Nguyen Tran <> wrote:
MỘT TÍN ĐỒ HỒI GIÁO 
CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT CÔNG DÂN TỐT
CỦA HOA KỲ HAY KHÔNG?
 

Câu hỏi trên đây đã được một người bạn của tác gỉa, người này đã sống ở Saudi Arabia trong 20 năm trả lời như sau:

Về phương diện Thần Học : KHÔNG.
Vì họ chỉ trung thành với một mình đấng Allah mà thôi.

Về phương diện Tôn giáo : KHÔNG.
Vì Đấng Allah chỉ chấp nhận một tôn giáo duy nhất là Hồi Giáo mà thôi. (Kinh Koran 2:256)

Về phương diện truyền thống :KHÔNG
Vì họ chỉ trung thành với Năm trụ cột của Hồi Giáo và Kinh Koran mà thôi.

Về phương diện địa lýKHÔNG.
Vì họ chỉ trung thành với Mecca, nơi mà họ đều phải hướng về đó mà cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.

Về phương diện xã hội :KHÔNG.
Vì lòng trung thành với Hồi Giáo đã ngăn cấm tín đồ làm bạn với Người Thiên Chúa giáo và Người Do Thái giáo.

Về phương diên chính trịKHÔNG.
Vì họ phải tùng phục các vị lãnh đạo tinh thần của họ, những người này luôn luôn truyền dậy cho họ rằng Do Thái và Mỹ là một lũ qủi Satan.

Về phương diện gia đình : KHÔNG.
Vì họ thường được dậy bảo là hãy lấy 4 vợvà hãy đánh đập, trừng phạt vợ nếu vợ không biết vâng lời và không biết phục tùng (Koran: 4.34).

Về phương diện lý tríKHÔNG.
Vì họ không thể chấp nhận bản Hiến Pháp Hoa Kỳ, một Bản Hiến Pháp đặt nền tảng trên Thánh Kinh, một cuốn sách bị họ coi là đồi trụy.

Về phương diện triết họcKHÔNG.
Vì Đạo Hồi, Đức Ma Hô Mét và Kinh Coran không cho phép việc thực hiện tự do tôn giáo và tự do biểu lộ nìêm tin tôn giáo. Nền Tự Do Dân Chủ và Hồi Giáo không thể sống chung hòa thuận vì tất cả các chính quyền Hồi Giáo đều là độc tài toàn trị.

Về phương diện tinh thần : KHÔNG.
Vì tại Hoa Kỳ, chúng ta luôn luôn tuyên xưng “ One Nation under God”. Thiên Chúa của Thiên Chúa Giáo là đấng hiền hậu và nhân từ. Trong khi Chúa Allah không hề được xưng tụng như là một người Cha hiền lành hay được gọi là Đấng Từ Bi qua suốt 99 danh xưng trong kinh Coran.

Do vậy, sau khi nghiên cứu và khảo sát, có lẽ chúng ta nên nghi ngờ TẤT CẢ mọi người Hồi Giáo đang sống trên quốc gia này. Rõ ràng là họ không thể vừa là một tín đồ Hồi Giáo Tốt vừa là một người công dân Mỹ tốt. Bạn muốn gọi điều đó là gì thì tùy bạn, nhưng đó là sự thật. Và bạn nên tin như vậy. Càng hiểu biết tường tận điều này thì càng có lợi cho đất nước và tương lai của chúng ta hơn. Chiến tranh tôn giáo là một cái gì to lớn hơn sự hiểu biết của chúng ta.

Xin lưu ý, chính người Hồi Giáo đã thường tuyên bố là họ sẽ tiêu diệt chúng ta từ trong nội bộ của chúng ta.

Do đó 
TỰ DO KHÔNG PHẢI TỰ NHIÊN MÀ CÓ.
THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN ƯỚC MONG THÔNG ĐIỆP NÀY SẼ ĐƯỢC PHỔ BIẾN TRÊN KHẮP HOA KỲ.
Mỹ, Nga, và Syria
Nguyễn Văn Khanh
Chuyn này s kéo dài chưa biết bao gi mi dt,” Thượng Ngh Sĩ John McCain nói vi báo chí trong cuc hp báo btúi ngay trước ca văn phòng y Ban Quc Phòng Thượng Vin, được các đài truyn hình chiếu đi chiếu đi chiếu li sut sáng hôm qua. 

“Từ ngày đầu,” ông McCain nói tiếp, “tôi đã nhiều lần lên tiếng nói phải có kế hoạch toán diện chứ không thể áp dụng chiến lược nửa vời (mà Tổng Thống Barack Obama đang thực hiện),” kể lại kế hoạch của ông là giúp võ khí cho lực lượng nhân dân nổi dậy chống chính quyền Bashar Al-Assad, sẵn sàng can thiệp bằng không quân, lập khu vực cấm bay để bảo đảm an toàn cho những người cầm súng chiến đấu chống lại một chế độ độc tài. “Rất tiếc những gì tôi để nghị không được Tòa Bạch Ốc lắng nghe, đã thế họ còn đặt ra điều này, điều nọ, dọa dẫm nếu Al-Assad vượt lằn ranh đỏ là nước Mỹ sẽ có biện pháp cứng rắn trả đũa ngay” Kết quả: “Al-Assad vượt lằn đỏ, chính phủ Hoa Kỳ chẳng nói gì, bây giờ tới phiên Putin cũng vượt lằn đỏ luật pháp quốc tế, và tôi không tin Tòa Bạch Ốc sẽ có phảnứng.”
Thượng Ngh Sĩ Cng Hòa McCain đưa ra li tuyên b như trên gia lúc tin tc cho thy tình hình Syria ngày mt tr nên ri ren hơn. Tin t Lebanon cho biết hàng trăm binh sĩ có võ trang Iran đã có m Syria đ giúp chính quyn Al-Assad, nhng cuc oanh kích do Không Quân Nga thc hin cũng bước sang ngày th nhì, mc tiêu vn là “nhng căn c ca dân quân chng chính quyn, k c nhng đơn v được CIA hun luyn,” theo li mt viên chc quc phòng Hoa Kỳ nói vi báo chí. Viên chc yêu cu không nêu danh tánh này cũng đưa ra nhn đnh cho rng t khi chiến tranh lnh kết thúc đến gi, “chưa bao gi quan h gia Washington và Moscow li căng thng như bây gi.”

Theo tin t Ngũ Giác Ðài, trong ngày Th Năm (mùng 1 Tháng Mười 2015) không lc Nga thc hin hàng chc phi v gn 2 thành ph Hama và Homs  min Tây Syria,  nhng đa đim ông Tng Trưởng Quc Phòng Ashton Carter nói rõ “không có quân khng b Nhà Nước Hi Giáo ISIS” đi kèm vi ch trích gi hành đng ca Nga là hành đng “đ du vàola,” khiến cuc ni chiến Syria tr thành khó gii quyết hơn. Ông Hassan Haj Ali, lãnh đo lc lượng kháng chiến Liwa Suqour al-Jabal , k trong nhng đơn v trúng bom ca Nga “có đơn v ca chúng tôi, gm nhng tay súng được CIA hun luyn đ va đánh binh sĩ ca Al-Assad va đánh khng b ISIS.” Ông Ali cũng cho rng “Nga c tình th thách mi người, hành đng h làm ng ý mun nói không có gii pháp nào cho Syria mà không có mt Al-Assad.”

Nhng cáo buc ca Hoa Kỳ và ca lc lượng dân quân ni dy không khiến cho Nga chùn bước. Trong cuc hp báo New York, Ngoi Trưởng Nga Sergei Lavrov khng đnh nhng đa đim b gii bom “đu là nhng c đim ca ISIS,” kèm theo li gii thích “(nhng k b giết là) nhng đa có vóc dáng khng b, đi đng như quân khng b, hành đng như bn khng b, như thế chc chn chúng là khng b.” C vn Sergei Ivanov ca ông Putin nói rng mi hot đng ca Nga đu “hp pháp, đáp ng theo yêu cu ca chính ph Syria,” và gi kế hoch oanh kích Hoa Kỳ đang thc hin ti Syria là “nhng hành đng phm pháp, không theo đúng lut pháp quc tế.”

Theo bà Genevievi Casagrande, chuyên gia ca Vin Nghiên Cu Chiến Tranh (Institute of the Study of War), nhng phi v oanh kích ca Nga “không tiêu dit được mt tên khng b ISIS nào, ch giết hi mt s đông dân chúng.” Bà nghĩ “Nga không ch mun ym tr cho chính quyn al-Assad mà còn mun s dng Syria làm ca ngõ đ h đt chân vào Trung Ðông.” Bà Julianne Smith, cu c vn đi ngoi ca Phó Tng Thng Joseph Biden thì tin rng quyết đnh can dvào Sirya “mang ý nghĩa mt li nhn gi t ông Putin” vi ni dung “ông ta không ch là mt nhân vt quan trng ca thế gii, mà còn là người đang nm mt phn quyết đnh vn mng chính tr ca Syria” hay nói cách khác “không có Putin, không th gii quyết cuc chiến Syria“

Như vy, Hoa Kỳ phi làm gì?
Cho đến chiu Th Năm, vn chưa thy Tòa Bch c đng tĩnh gì v cách đi phó vi Nga. Trong nhng cuc tiếp xúc khác nhau, các viên chc Hi Ðng An Ninh Quc Gia đu đưa ra cùng mt lp lun, cho rng “Tng Thng Putin sai lm khi đưa quân can d vào Syria” có th điu này “s dy lên làn sóng chng đi t nhng phn t Hi Giáo cc đoan ngay trong lòng lãnh th Nga.” Ông phát ngôn viên Josh Earnest va cười va bo chuyn Nga m các cuc oanh kích đ ng h Bashar Al-Assad “chng t điu chúng tôi đã nói t lâu là chính ph Al-Assad đang  thế yếu,” ha hn Tòa Bch c “s có phng” nếu tình trng chiến tranh leo thang.
Bên lp pháp thì sao? “Hành đng ca Putin là hành đng điên r ca mt k đc tài đi ym tr cho mt tên đc tài khác,” Thượng Ngh Sĩ Tom Cotton, thành viên y Ban Quc Phòng Thượng Vin nói. “Putin làm được điu này vì chúng ta không có chiến lược hành đng  Syria, cách gii quyết duy nht là Hoa Kỳ phi tht cng rn, phn đi s can d ca Nga vào Syria, đng thi vn đng đng minh ca chúng ta cùng tham gia.”

Cùng không kích IS, Nga - Mỹ có nguy cơ đụng độ ở Syria
Ngoài việc khiến căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục leo thang thì các cuộc không kích mà Moscow đang thực hiện ở Syria còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới những tình huống chạm trán bất ngờ.

Ngay trước cuộc không kích đầu tiên của Nga, mọi chuyện diễn ra chớp nhoáng như một thước phim hành động, theo Reuters. Một đại diện của Moscow xuất hiện vào khoảng 9h ngày 30/9 tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, thông báo rằng Nga sẽ "ném bom trong vòng một giờ" và yêu cầu "tất cả máy bay Mỹ không hoạt động trên không phận Syria". Sau đó không lâu, chiến đấu cơ Nga ồ ạt cất cánh.
Căng thẳng gia tăng
Theo Washington Post, việc Nga điều động không quân can thiệp sâu vào tình hình ở Syria có nguy cơ gây ảnh hưởng tới những chiến lược mà Mỹ đang theo đuổi tại đây, giữa lúc các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố họ bước đầu đạt được tiến triển trong cuộc chiến chống IS.
Động thái của Moscow đồng thời còn làm sâu sắc hơn mối bất đồng quan điểm giữa Nga và Mỹ về tương lai của Syria. Ông chủ Điện Kremlin hồi đầu tuần tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhấn mạnh sự ổn định của chính quyền Syria là chìa khóa giải quyết khủng hoảng kéo dài suốt 4 năm qua ở quốc gia này. Song, người đứng đầu Nhà Trắng phản bác rằng "thế cân bằng" mà ông Putin nhắc tới không thể đứng vững.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết máy bay chiến đấu nước này đã thực hiện khoảng 20 đợt tấn công nhằm vào các địa điểm mà IS kiểm soát. Các cơ quan truyền thông nhà nước Syria cũng nói phi cơ Nga xới tung nhiều "sào huyệt" của IS ở Rastan, Talbiseh và Homs.
Nhưng giới chức Mỹ lại tỏ ra nghi ngờ trước các thông báo từ phía Nga và Syria bởi theo thông tin của Washington thì những khu vực xung quanh Homs không phải là thành trì của quân khủng bố. Họ cho rằng mục tiêu của các đợt dội bom của Nga là những lực lượng nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà Mỹ và phương Tây đang huấn luyện.
Charles Lister, chuyên gia từ Trung tâm Brookings Doha, đánh giá những cuộc tấn công này dường như là một phần của nỗ lực nhằm làm suy yếu các thế lực chống đối chính quyền Assad chứ không phải IS.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn khẳng định những mục tiêu Moscow hướng tới hoàn toàn giống với "các nhóm khủng bố" mà liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công bấy lâu nay.
russian-airstrikes-september-3-3008-2428
Đồ họa: ISW

Nguy cơ đụng độ
Theo giới phân tích, ngoài việc khiến căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục leo thang thì các cuộc không kích của Moscow còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới những tình huống chạm trán bất ngờ trên thực địa mà không bên nào mong muốn xảy ra.
Trong tương lai, nếu cả hai siêu cường vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch không kích của riêng mình và những mối bất đồng khiến họ ngừng việc liên lạc, thông báo cho nhau về kế hoạch dội bom thì khả năng xảy ra rủi ro là không tránh khỏi.

"Bạn không có thời gian để báo cáo sự việc lên tới cấp tổng thống khi mà hai phi cơ đang lao vào nhau với vận tốc 32 km/h", Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Việc Nga hành động quá gấp gáp và báo tin cho phía Mỹ chóng vánh, chỉ một giờ trước khi tiến hành không kích, cũng khiến các chuyên gia phải lên tiếng cảnh báo về một nguy cơ đụng độ trên không có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
"Đó không phải là cách mà những nước có trách nhiệm thường làm", một quan chức Mỹ giấu tên bình luận.

Thái độ cứng rắn của Mỹ cũng là một yếu tố khiến rủi ro tăng cao. Cáo buộc Nga đang "đổ thêm dầu vào lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 30/9 tuyên bố phi công Washington vẫn sẽ tiếp tục các chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria, bất chấp việc Moscow yêu cầu máy bay Mỹ tránh xa khỏi khu vực chiến đấu cơ Nga hoạt động.

Theo National Post, Washington cùng ngày đã thực hiện một số đợt dội bom gần thành phố Aleppo của Syria nhưng không thông báo cho Moscow biết về địa điểm cũng như thời gian hành động.

"Không, chúng tôi không báo", một quan chức Mỹ nói. "Việc không kích này đòi hỏi tính bất ngờ", ông cho biết thêm.
Tuy nhiên, trái ngược với sự lo ngại của nhiều người, quan sát viên Emma Ashford lại cho rằng nguy cơ xảy ra đụng độ Nga - Mỹ ở Syria là không đáng lo ngại. Thay vào đó, các nhà lập pháp Mỹ nên nhìn vào những khía cạnh tích cực của bước phát triển mới này.

Sự đóng góp của Nga vào tình hình tại Syria sẽ giúp giải tỏa một số sức ép mà Mỹ đang phải gánh liên quan đến việc giải quyết tình trạng hỗn loạn ở khu vực này. Dù Nga từ trước đến nay đều lên tiếng ủng hộ chính quyền ông Assad, trái ngược với Mỹ, nhưng đề nghị thành lập một liên minh mới chống IS của Tổng thống Putin là hoàn toàn chính đáng.

Thực tế, cái bắt tay giữa Mỹ với các lực lượng do Nga và Iran hậu thuẫn ở Syria có thể là cách hữu hiệu nhất để làm suy giảm sức mạnh của IS trong dài hạn.
Mặt khác, số lượng máy bay chiến đấu mà Nga cam kết điều động tới Syria khá ít ỏi, chỉ vỏn vẹn 32 chiếc, kết hợp với việc nước này hiện phải đối mặt với khá nhiều khó khăn như tình hình bất ổn ở miền đông Ukraine, lệnh phong tỏa, cấm vận của phương Tây khiến kinh tế lao dốc... nên khả năng Nga duy trì hiện diện lâu dài ở Syria là không cao, Ashford nhận định.
Theo ông Dave Deptula, trung tướng về hưu thuộc không quân Mỹ, mức độ rủi ro cũng được giảm thiểu bởi các giới hạn đặt ra đối với năng lực triển khai của quân đội Mỹ ở Syria.
"Hoạt động của không quân Mỹ ở Syria không quá mạnh mẽ", ông Deptula, hiện là giám đốc Viện nghiên cứu Không gian Vũ trụ Mitchell, nhận xét.
Paul Schwartz, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói nguy cơ xảy ra một cuộc không chiến giữa Mỹ và Nga trên bầu trời Syria là rất hãn hữu.

"Đôi bên đang cố gắng hết sức để tránh những xung đột kiểu như vậy", Schwartz nói.

Theo ABC News, các quan chức cấp cao của Nga và Mỹ hôm qua đã kịp tổ chức một phiên thảo luận bàn về cách thức để né tránh kịch bản va chạm trên không ở Syria khi mà đôi bên cùng tiến hành không kích.
Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, miêu tả cuộc họp qua mạng này diễn ra trong không khí "thân tình và chuyên nghiệp". Mỗi nước đều đưa ra nhiều đề xuất khác nhau nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến với các phi công của mình trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Hai nước cũng đàm phán để thống nhất một tần số quốc tế dành cho các cuộc gọi khẩn cấp cũng như ngôn ngữ sử dụng khi liên lạc qua điện đàm.
"Mục tiêu của những cuộc đối thoại này là nhằm tìm ra cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất để các phi đội của chúng tôi không phạm sai lầm hoặc đưa ra những tính toán thiếu chính xác", ông Cook nhấn mạnh.


10-7793-1443752379-5177-1443773856.jpg

Popular Posts

Popular Posts

My Link