Saturday, January 10, 2015

Cảnh sát Pháp hạ sát 3 tay súng, chấm dứt 2 vụ khủng hoảng con tin


Cảnh sát Pháp hạ sát 3 tay súng, chấm dứt 2 vụ khủng hoảng con tin

Con gấu Nga bị hút mậtimage

Preview by Yahoo


Cảnh sát hướng dẫn các con tin được giải thoát sau khi họ xông vào siêu thị Kosher để chấm dứt vụ bắt giữ con tin, 9/1/15
Cảnh sát hướng dẫn các con tin được giải thoát sau khi họ xông vào siêu thị Kosher để chấm dứt vụ bắt giữ con tin, 9/1/15
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

10.01.2015
Nhà chức trách Pháp nói rằng hai nghi phạm trong vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo trong tuần này đã bị hạ sát, và con tin của họ đã được giải thoát trong một cuộc đột kích của cảnh sát ở phía bắc Paris. Một cuộc đột kích riêng rẽ khác tại thủ đô giết chết một tay súng cầm giữ nhiều con tin ở một siêu thị của người Do Thái, nhưng cảnh sát nói 4 con tin đã thiệt mạng trong cuộc đột kích đó.

Tiếng nổ và tiếng súng vang lên ở Paris và ở ở thị trấn Dammartin-en-Goële ở phía bắc khi cảnh sát hành động vào chiều ngày thứ Sáu gần như cùng lúc. Hai anh em Cherif và Said Kouachi, nghi phạm chính trong vụ tấn công đẫm máu nhắm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris trong tuần này, bước ra khỏi một nhà kho nơi hai người họ ẩn nấp và bắt đầu nã súng khi cảnh sát tiến vào. Họ bị bắn hạ bằng loạt đạn đáp trả của lực lượng cảnh sát hiện diện dày đặc tại hiện trường.

Trong vụ nổ súng ở Paris, lực lượng an ninh xông vào một siêu thị gần Porte de Vincennes, trong một khu vực được biết tới như khu người Do Thái của Paris. Họ giết chết tay súng được cho là một đồng lõa của anh em Kouachi. Nhà chức trách cho biết có "ít nhất năm" con tin bị các tay súng cầm giữ, bốn trong số đó đã bị sát hại, nhưng không rõ ai đã giết họ và bị giết khi nào.
Giới chức cảnh sát Pháp cho biết tay súng tình nghi trong vụ tấn công siêu thị, Amedy Coulibaly 32 tuổi, được cho chính là người bắn chết một nữ cảnh sát viên ở phía nam Paris hôm thứ Năm.

Nhà chức trách Pháp cũng đang tìm kiếm một người phụ nữ được mô tả là đồng lõa của Coulibaly, Hayat Boumeddiene. Báo cáo ban đầu từ hiện trường cho biết cô ta có thể đã trốn thoát trong khi người mua hàng nháo nhào tháo chạy khỏi siêu thị.

Phát biểu trước báo giới tối thứ Sáu, Tổng thống Pháp François Hollande cảm ơn các nhân viên an ninh đã kết thúc những vụ đối đầu và vô hiệu hóa những kẻ khủng bố. Ông kêu gọi người dân Pháp cảnh giác và đoàn kết, và ông gọi đó là vũ khí tốt nhất của đất nước để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, nạn phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Ông gọi vụ bạo lực hôm thứ Sáu ở Paris là một "cuộc tấn công bài Do Thái khủng khiếp" và cho biết những mối đe dọa nhắm vào nước Pháp vẫn chưa chấm dứt.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang Tennessee hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ sát cánh với Pháp và nói rằng cơ quan chấp pháp của Mỹ đang cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào mà Pháp cần. Ông Obama cho biết các cuộc tấn công cho thấy những kẻ khủng bố chẳng có gì để mang lại  cho thế giới trong khi Paris đại diện cho tự do, hy vọng và phẩm giá của tất cả mọi người.

Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát

TPO - Ngay tối 7/1, hàng trăm ngàn người khắp nước Pháp xuống đường bày tỏ sự tức giận đối với những kẻ gây vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, khiến 12 người chết, 11 người bị thương.

Hàng nghìn người trên quảng trường Capitole, ở Toulouse, Pháp. 
Hàng nghìn người trên quảng trường Capitole, ở Toulouse, Pháp.

Mọi người thắp nến và mang theo biểu ngữ "Tôi là Charlie". Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên lung linh giữa đêm khuya. Họ coi những người thiệt mang trọng vụ thảm sát  là anh hùng, can đảm vì tự do ngôn luận, tự do báo chí. Cái chết của những nhà báo biếm họa đã thức tỉnh những người còn im lặng. Họ kết tay nhau vừa cầm nến, lặng lẽ đi bên nhau.

Trời lạnh, sương mù dày đặc, nhưng có người mang theo cả con nhỏ xuống đường, nhiều người cao tuổi cũng tham gia. Tất cả đều mơ ước nối tiếp giấc mơ của những người đã mất, những người can đảm, dù phải hy sinh tính mạng để bảo vệ khẩu hiệu "Tự do - Dân chủ - Bác ái" của nền cộng hòa Pháp.
alt

Nước Pháp sẽ treo cờ rủ trong ba ngày để tưởng niệm những người đã mất trong vụ thảm sát này. Tất cả các kênh truyền hình Pháp đều đưa tin vụ thảm sát.
alt 
alt 

Dù trời lạnh, nhiều người mang cả con nhỏ xuống đường ủng hộ tự do báo chí
alt 
Khẩu hiệu : Tôi là Charlie
alt 
Đám đông xuống đường tại Paris.


Trung Quốc tung 250 tỷ đô la để chiếm lĩnh sân sau của Mỹ
mediaThượng đỉnh Trung Quốc - CELAC tại Bắc Kinh, 08/01/2015.REUTERS/Ng Han Guan/Pool

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 08/01/2015 đã hứa sẽ đầu tư 250 tỷ đô la trong vòng 10 năm vào vùng Châu Mỹ La Tinh và vịnh Caribê. Giới phân tích ghi nhận : Bắc Kinh ngày càng muốn chen chân, thách thức Mỹ ngay tại vùng gọi là « sân sau » của Hoa Kỳ.

Khi khai mạc cuộc họp với Cộng đồng các Quốc gia Châu Mỹ La Tinh và Caribê – gọi tắt là CELAC - ông Tập Cận Bình còn tỏ ý mong muốn là thương mại giữa Trung Quốc và 33 quốc gia trong khối CELAC đạt mức 500 tỷ đô la trong thập niên đang mở ra. Mục tiêu này đã từng được chủ tịch Trung Quốc nêu lên trong vòng công du Châu Mỹ La Tinh vào mùa hè năm ngoái.
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh : « Trung Quốc tập trung nỗ lực trong công cuộc hợp tác toàn diện với các quốc gia Châu Mỹ La Tinh. Các cuộc thảo luân để gia tăng hợp tác trong diễn đàn đang mở ra mang tính ‘quyết định’ trong việc củng cố sự hội nhập của Trung Quốc vào khu vực trong 5 năm tới, trong các lãnh vực an ninh, thương mại, tài chính, công nghệ học, năng lượng, công nghệ và nông nghiệp. »

Theo AFP, Châu Mỹ La Tinh muốn đặt nền móng cho một mối quan hệ được tăng cường với Trung Quốc, đối tác thương mại chủ yếu của vùng nhân diễn đàn kết thúc vào hôm nay.
Đây là diễn đàn chủ yếu cấp bộ trưởng, nhưng các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Costa Rica Guillermo Solis đều đến Bắc Kinh để tiếp xúc với ông Tập Cận Bình.

Cuộc họp này đã từng được chủ tịch Trung Quốc thông báo vào tháng 7 vừa qua trong chuyến công du qua Brazil, Achentina, Venezuela và Cuba. Trong chuyến công du đó, ông Tập Cận Bình đã hứa cấp những khoản tín dụng và đầu tư 70 tỷ đô la.

Đối với Trung Quốc, Châu Mỹ La Tinh là nguồn cung cấp nguyên vật liêu dồi dào, nhất là năng lượng. Không những là đối tác thương mại hàng đầu hiện nay, Trung Quốc cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Châu Mỹ La Tinh với 102 tỷ đô la đã được đưa vào, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế FMI.

Bắc Kinh cũng là một trong những nhà tài trợ lớn trong vùng, một hỗ trợ rất quý báu đặc biệt là đối với Venezuela và Achentina.


Popular Posts

Popular Posts

My Link