Sunday, October 26, 2014

Tự do trong lưu đày

 

Tự do trong lưu đày

Cánh Cò, viết từ Việt Nam
2014-10-23
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Los Angeles tối 21/10/2014.
AFP photo
Điếu Cày, không biết là người thứ mấy triệu trên trái đất này tiếp tục con đường có cái tên rất đẹp: Tự do trong lưu đày.
Điếu Cày chắc chắn không phải là một cậu bé. Anh sinh năm 1952 năm nay đã ngoài 60, cái tuổi mà ở Việt Nam anh đã về hưu, đuổi gà nếu nghèo, du lịch nếu trung lưu và hưởng thụ, ăn chơi nếu giàu có.
Ở lứa tuổi 62 anh bị đẩy vào cuộc đời lưu vong vào tối hôm nay 21 tháng 10 năm 2014.
Vì già nên anh không có cái may mắn như những kẻ lưu đày mang đủ mọi quốc tịch khác. Vì là người Việt Nam nên sự lưu đày của anh cũng đáng ngạc nhiên hơn khi đất nước ấy vốn dĩ đã bội thực những mảnh đời như thế.
Mảnh đất đón anh là Hoa Kỳ nơi có hơn hai triệu người đã và đang sống đời lưu vong từ năm 1975. Tuy nhiên trong những mảnh đời lưu vong ấy không có ai cay đắng như anh. Anh bị chính quê hương của anh từ chối, đẩy anh lên máy bay và buộc anh sống cuộc đời anh không hề muốn bởi anh gắn bó và chấp nhận quê hương như một chốn lưu đày vì anh biết chỉ ở đó anh mới có thể nói lên tiếng nói của một người Việt Nam, hơn thế, một người Việt có chứng minh nhân dân và có luôn quân tịch của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Anh là bộ đội, và là bộ đội chiến đấu trên nhiều chiến trường và chiến trường cuối cùng của anh là nhà giam Thanh Hóa, nơi anh thi hành bản án được gọi là trốn thuế sau đó "biến tấu" thành tuyên truyền chống chính quyền cách mạng.
Anh không từ chối mình chống cách mạng vì cách nay hơn 7 năm anh là một nhà báo chủ trương thành lập Câu lạc bộ nhà báo tự do, tờ báo mạng có tiếng nói phản ảnh niềm tin và ước vọng của những người như anh và cuối cùng thì bùng nổ với việc biểu tinh chống Trung Quốc.
Vì chống Trung Quốc nên bản thân anh chịu nhiều hình phạt nhất trong tất cả những người tù nhân lương tâm như anh.
Và cuối cùng, sau bao tranh đấu của nhiều người, nhiều chính phủ anh được Hà Nội lấy ra làm vật trao đổi với những gì mà họ muốn.
Mỹ nhấc lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào ngày 2 tháng 10, ba tuần lễ sau, ngày 21 tháng 10 anh được thả. Có thể nói tự do của anh có giá trị ngang với những hợp đồng bán vũ khí mà Mỹ sẽ ký với Việt Nam. Anh còn một chút an ủi, nếu Hà Nội dùng vũ khí này của Mỹ để chống Trung Quốc thì tâm nguyện của anh xem như toại nguyện!
Nhưng không đơn giản như vậy.
Anh không được thả, anh bị lưu đày. Mặc dù Hà Nội đã cầm trong tay văn bản nới lỏng bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
Điếu Cày hiểu tại sao anh không được tiếp tục sống trong nước vì thâm tâm anh biết rằng chế độ rất sợ người bộ đội có tên Điếu Cày, một cái tên của đồng bằng Bắc bộ mảnh đất tạo nên những con người làm cách mạng và sẽ còn tiếp tục tạo nên những con người như thế.
Ngoài trang bị sức mạnh của một người lính anh còn có sức mạnh tư duy của nhà báo, một nhà báo tự do và tự thoát ra mọi ràng buộc với 7 ngàn tờ báo khác. Anh đã từng viết những bài báo xoáy vào các vấn đề Việt Nam. Anh là mối nguy tiềm ẩn lớn nhất vì một lý do mà ai cũng thấy: Anh quá nổi tiếng và quá thu hút người khác, những người có tư tưởng đấu tranh như anh.
Chế độ sợ anh trở thành lãnh tụ. Chế độ lưu đày anh xa quê như một cách làm cho bạn bè, đồng chí và nhất là những người mến mộ anh quên con người bất khuất ấy.
Ngồi trên máy bay suốt đêm 21 tháng 10 để tới một đất nước xa lạ chắc chắn anh sẽ buồn, sẽ thất vọng và có khi tuyệt vọng là đằng khác nhưng có điều nhiều người tin rằng Điếu Cày sẽ không phản bội lại chính con người anh, con người mà ý chí vượt qua mọi khả năng tiêu diệt của quỷ dữ.
Anh bước lên máy bay không trong tư thế của người chiến thắng. Anh vẫn bị áp tải như phạm nhân. Không được gặp mặt vợ con không được nói một lời từ biệt.
Chung quanh anh là công an các loại và người theo anh bước lên phi cơ là nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.
Anh tiếp tục thi hành bản án mà chính quyền cộng sản Việt Nam ưu ái giao anh cho người Mỹ tiếp thu như họ đã từng tiếp thu Hà Nội 60 năm về trước.
Nhưng người Mỹ khác rất xa với người cộng sản. Họ mang anh về và tạo cho anh cảm giác anh đang về nhà, căn nhà tự do dân chủ đích thực.
Hàng trăm ngàn người biết sự ra đi của anh qua các làn sóng truyền thông quốc tế. Người Mỹ nhắc tới anh bằng ngôn ngữ Việt Nam và họ đã thành công khi đưa được một con người bất khuất ra khỏi nơi tối tăm tù ngục. Một làn sóng người hồi hộp chờ đợi sự xuất hiện của anh tại phi tường Los Angeles.
Phần còn lại là anh, người blogger bất khuất Điếu Cày
Anh sẽ tiếp tục sống bằng chuỗi im lặng nếu anh muốn. Ngay cả khi anh im lặng thì Hà Nội cũng sợ anh. Bản chất gian dối và thủ đoạn khiến họ sợ tất cả những gì anh làm và ngay cả khi anh không làm gì cả. Họ chỉ thở phào nhẹ nhỏm khi anh đầu hàng, lúc anh chấp nhận tin rằng không thể chiến đấu bên ngoài đất nước Việt Nam như rất nhiều người từng nói. Khi ấy anh sẽ tự động quay về tư thế một công dân Việt Nam bình thường sống trên đất Mỹ.
Bằng không, nếu anh tiếp tục lên tiếng, tiếp tục cho thế giới thấy sự giả trá của chế độ, tiếp tục là nhân chứng gào thét trước quốc hội trước báo chí và trước cộng đồng người bản xứ về những gì mà Việt Nam đã và đang làm thì lúc ấy Hà Nội sẽ nhận thức được cái giá phải trả cho một hợp đồng là đắt đỏ như thế nào.
Điếu Cày sẽ làm được vì thời gian hơn 6 năm trong lao tù cộng sản anh đã chứng minh cho mọi người thấy lòng kiên trì của anh. Anh đã tạo cảm thông cho hàng trăm bạn tù cùng trại giam và anh đã chứng minh rằng không nhà giam nào làm anh sợ hãi.
Thế giới tự do không phải là nhà giam mặc dù nó dẫy đầy thử thách. Đối với Điếu Cày, thử thách không phải là chuyện lớn mà điều anh sắp gặp là những cám dỗ rất đời thường. Những cám dỗ ấy đã từng quật ngã hàng trăm người tranh đấu. Những thanh kiếm vô hình nhưng có khả năng đâm thủng những chiếc áo giáp tự tin kiên cố nhất. Thanh kiếm ấy bén ngọt hơn nếu có sự tiếp tay mài giũa của người cộng sản đang hoạt động ở hải ngoại.
Cám dỗ có thể đến bằng sự tung hô, thần tượng hóa thậm chí là chiếc ghế ảo tưởng mà hải ngoại đã quen thuộc.
Cám dỗ có thể đến từ những buổi nói chuyện được trả tiền, từ đó dẫn theo những nguồn lợi khác cũng bằng tiền. Những đồng đô la tạo nên quyền lực và cũng tiêu diệt dần mòn ý chí, tư duy của bất cứ người nào không kinh nghiệm trong môi trường chính trị đầy bất trắc nơi hải ngoại. Bất trắc và hấp dẫn vì nó thở hơi thở dân chủ, cái mà Điếu Cày và nhiều người khác như anh ao ước được thở, được nhìn thấy.
Mọi sự vẫn còn quá sớm để nói lời mong đợi hay nghi nan, tuy nhiên có một điều rất chắc chắn: bắt đầu từ ngay mai, con người dễ mến ấy sẽ thức dậy với tiếng ồn của một xã hội sinh động và cảm nhận rằng anh đã bắt đầu một cuộc chiến khác. Không có nhà giam, công an hay quản giáo nhưng lại có rất nhiều nỗi lo chung quanh đời sống: Sự cám dỗ kéo anh ngày càng xa ý thức đấu tranh khi anh bị nhổ ra khỏi gốc rể Việt Nam.
Nhưng bù lại, anh sẽ thấy thế nào là dân chủ, điều mà anh đang nỗ lực hướng tới. Khi đã thấy anh sẽ phản ứng. Với con người như anh phản ứng thế nào thì người cộng sản cũng sợ cả.
Ngày mai, 22 tháng 10 năm 2014 tính theo giờ Los Angeles, Điếu Cày sẽ là trang sách mới cho những người tranh đấu trong nước. Họ sẽ nhìn anh như một mũi tên được phóng đi bằng sức kéo của một nền dân chủ lớn vào hàng đầu thế giới.
(Cánh Cò, Việt Nam 21/10/2014)
*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

__._,_.___
Posted by: Dien bien hoa binh Tin nhanh 25.10.2014- Một học sinh trung học xả súng vào bạn
 
Cập nhật 8:30 CET- Một học sinh ở Mỹ xả súng vào bạn rồi tự tử. Chết vì phẫu thuật thẩm mỹ ở Thái Lan. Lãnh đạo Ocean bank bị bắt. 21 nước châu Á thỏa thuận lập ngân hàng chung. Vết đen trên mặt trời có thể gây bão từ lên trái đất...

THẾ GIỚI
MỸ- MỘT HỌC SINH TRUNG HỌC BẮN VÀO BẠN HỌC VÀ TỰ SÁT
Tại thành phố Marysville miền tây bắc Mỹ, một học sinh trung học đã dùng súng bắn vào các bạn học và quay súng tự bắn vào mình. Hai người thiệt mạng và 3 người khác trong tình trạng nguy kịch. Theo nhân chứng kể lại, kẻ này đã mang súng vào nhà ăn và giương súng bắn vào 6 người ngồi gần anh ta. Hiện công an đang điều tra vụ việc và không đưa ra bất cứ phỏng đoán nào (lidovky.cz)
CHẾT VÌ PHẪU THUẬT THẨM MỸ Ở THÁI LAN
Một phụ nữ người Anh, 24 tuổi đã chết trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở ở Bangkok hôm thứ năm. Các quan chức nói rằng bệnh nhân không được nêu danh tính đang được tiểu phẫu thuật chỉnh sửa ở lưng sau lần phẫu thuật trước đó đã chết trong tình trạng bất tỉnh do gây mê. Bác sĩ Sompob Sansiri của phòng khám SP đã bị bắt giữ và bị buộc tội bất cẩn gây ra cái chết của người phụ nữ này. Bộ Y tế Thái Lan cho biết họ sẽ quyết định khởi tố tội mở phòng khám không có giấy phép vì cơ sở này không được cấp phép làm việc buổi tối. (BBC)
VIỆT NAM
LÃNH ĐẠO OCEAN BANK BỊ BẮT
Ngày 24.10 các báo Việt Nam đưa tin ông Hà Văn Thắm, một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam bị tạm giam trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ luật Hình sự. Ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT Ocean Bank, ông Thắm còn là Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group); Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH); Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Trước đó ông Hà Văn Thắm đã được truyền thông trong nước ca ngợi và viết nhiều bài về ông như một "doanh nhân trẻ năng động, có tầm nhìn chiến lược..." (BBC)
KINH TẾ
21 NƯỚC CHÂU Á THỎA THUẬN LẬP NGÂN HÀNG CHUNG AIIB
Ngày 24.10, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, 21 quốc gia châu Á đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về việc thành lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), vốn điều lệ là 100 tỉ USD, vốn đăng ký ban đầu dự kiến khoảng 50 tỉ USD. AIIB đặt trụ sở tại Bắc Kinh với phần lớn vốn đầu tư ban đầu từ Trung Quốc. Ngân hàng này có chức năng cung cấp tài chính cho các hoạt động xây dựng đường bộ, đường sắt, nhà máy điện và các mạng lưới viễn thông cần thiết cho sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực. Các thành viên tham gia sáng lập gồm Việt Nam, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kuwait, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Oman, Pakistan, Philippines, Qatar, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Uzbekistan. Đây là ý tưởng của ông Tập Cận Bình hồi diễn ra APEC năm 2013. (motthegiơi.vn)
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ
VẾT ĐEN TRÊN MẶT TRỜI CÓ THỂ GÂY BÃO TỪ LÊN TRÁI ĐẤT
Các nhà thiên văn học đang lo ngại sau khi vừa phát hiện hôm 17.10 một vết đen lớn trên Mặt trời với đường kính khoảng 140 nghìn km (gấp 4 lần trái đất), báo hiệu một trận bão từ lớn có thể đổ bộ xuống Trái đất trong thời gian tới. Vết đen Mặt trời là các khu vực tối trên bề mặt Mặt trời, độ sáng bề mặt của vết đen vào khoảng 1/4 độ sáng của những vùng xung quanh (độ sáng này là nguy hiểm với mắt người). Nguyên nhân xuất hiện vết đen là do nhiệt độ của chúng thấp hơn các vùng xung quanh, một hiện tượng gây ra bởi các biến đổi từ trường mạnh trên Mặt trời. Các chuyên gia dự đoán, vết đen Mặt trời lớn này sẽ báo hiệu một trận bão từ lớn "trút" xuống Trái đất. Cơn bão này chứa hàng tỷ tấn khí phát ra từ bề mặt Mặt trời cùng với tia X và bức xạ cực tím. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hàng triệu người trên Trái đất. (motthegiơi.vn)
 SỨC KHOẺ
NĂM NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ STRESS
Ai cũng biết làm việc nhiều hay những khúc mắc trong quan hệ là những nguyên nhân gây căng thẳng. Tuy nhiên một nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân khác hết sức "tầm thường" nhưng cũng có khả năng khiến bạn stress.
- Bừa bộn: bát đũa không rửa, nhà cửa bụi bặm, đồ dạc bừa bãi là khiến não bạn không thể bỏ qua, những cảm giác khó chịu ban đầu sẽ dần chuyển thành căng thẳng.
- Quá nhiều ánh sáng: dĩ nhiên không phải là ánh sáng mặt trời tự nhiên, mà ánh sáng nhân tạo tại văn phòng làm cho bạn mệt mỏi, huyết áp tăng và da sẽ chóng lão hóa.
- Tiếng ồn: âm thanh từ những phương tiện giao thông, điện thoại, tiếng người nói chuyện xung quanh bạn có thể khiến lượng adrenalin và kortizol tăng cao, đây chính là những hoóc-môn gây căng thẳng, và hệ quả là nguy hiểm đến tim mạch
- Ăn kiêng: Bạn ăn kiêng và cố gắng giảm lượng calo và cơ thể, nhưng cơn đói lại là nguyên nhân khiến kortizol tăng cao
- Facebook: thời gian cho máy tính và các mạng xã hội cũng tỉ lệ thuận với căng thẳng thần kinh. Nếu bạn cho rằng giao tiếp với những người bạn ảo sẽ khiến bạn giải tỏa nhưng nghiên cứu đã chỉ ra một kết quả ngược lại. (idnes.cz)
ĐÓ ĐÂY
CÔ GÁI KHÔNG CHÂN ĐƯỢC KÝ HỢP ĐỒNG LÀM NGƯỜI MẪU
Lizzy Holmes, 24 tuổi được một hãng người mẫu ký hợp đồng và là người mẫu duy nhất của hãng không có chân. Cô gái người Anh từ nhỏ đã chịu một căn bệnh khiến đôi chân cô đau đớn. Sau 36 lần phẫu thuật các bác sĩ đã phải cắt bỏ đôi chân của cô. Lizzy cho biết cô cảm thấy thực sự tự do khi không có đôi chân, cô thích bơi, đang học đại học và mong muốn trở thành cô giáo tiểu học. Hãng người mẫu đã rất ấn tượng với những bức ảnh cô chụp tại bệnh viện đã quyết đinh ký hợp đồng với cô. Lizzy mong muốn sẽ kiếm được tiền từ công việc người mẫu để có thể mua một đôi chân đặc biệt để bơi. (idnes.cz)
Popular Posts

Popular Posts

My Link