Monday, December 8, 2014

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại bị an ninh Khánh Hòa chặn bắt


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại bị an ninh Khánh Hòa chặn bắt

Tham nhũng ở Việt Namimage

Preview by Yahoo
Danlambao - Một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), blogger Mẹ Nấm lại bị chặn bắt vào sáng nay 7 tháng 12 năm 2014. Nơi đang giữ cô Quỳnh là trụ sở công an xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang. Số điện thoại của đồn công an này là 05 838 90879.

Blogger Mẹ Nấm đã bị công an bắt giữ khi đang trên đường tới một điểm hẹn đã được công khai báo trước cùng bạn bè để gặp mặt thảo luận về Nhân Quyền. Được biết, buổi thảo luận này là một trong những hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam nhằm kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền và 1 năm thành lập MLBVN.

Thời gian gần đây, Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh liên tục bị công an vô cớ sách nhiễu, chặn bắt giữa đường, bị tịch thu tài sản cá nhân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, điện thoại… Hồi tháng 11, cô liên tục bị cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa triệu tập làm việc về các phát biểu, các bài viết trên Blog và trang Facebook cá nhân của cô.

Cũng trong thời gian qua, cùng với những thành viên khác của MLBVN, blogger Mẹ Nấm đã có những hoạt động tích cực trong việc liên lạc, tiếp xúc gặp gỡ với các Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hòa Lan, Đức, Thụy Điển... để vận động sự hỗ trợ quốc tế cho những cải thiện về nhân quyền tại Việt Nam.

Hôm thứ Bảy, 6.12.2014, Blogger Mẹ Nấm cũng đã soạn thảo bức thư bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật sư Võ An Đôn vì những nỗ lực đem lại công bằng cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều - người bị công an Thành phố Tuy Hòa sử dụng nhục hình cho đến chết trong khi bị tạm giữ. Lá thư của Mẹ Nấm đã và đang nhận được sự ủng hộ công khai của hai mươi người đầu tiên. Bức thư nhấn mạnh: “chúng tôi tuyên bố công khai ủng hộ Luật sư Võ An Đôn và yêu cầu chấm dứt các hình thức sách nhiễu nhằm hạn chế, tước đoạt quyền bào chữa của luật sư”. Phải chăng lá thư công khai ủng hộ luật sư Võ An Đôn là nguyên nhân dẫn đến hành vi bắt giữ người tuỳ tiện này của an ninh?

Một số bạn bè của Quỳnh cho biết hiện vẫn không thể liên lạc qua điện thoại được với cô. 

DLB cũng ghi nhận ngoài Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một số thành viên khác của MLBVN như cô Phạm Thanh Nghiên, Blogger Annam Dương Lâm... sáng nay cũng bị công an sách nhiễu.
Công an bắt giữ Nhà văn Blogger Nguyễn Quang Lập

RFA 06.12.2014


Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
nguyen-quang-lap-622.jpg
Nhà văn Blogger Nguyễn Quang Lập.
File photo


Nhà văn cũng là Blogger Nguyễn Quang Lập người điều hành Blog Quê Choa nổi tiếng đã bị Công An TP.HCM bắt giữ chiều nay 6/12/2014.  Hãng tin AFP đưa tin này nhấn mạnh đây là Blogger thứ nhì bị bắt giữ trong vòng hai tuần qua.

Đông đảo công an đã khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Quang Lập trong vài giờ và sau đó áp giải ông đi. AFP trích lời bà Hồ Thị Hồng vợ ông Nguyễn Quang Lập cho biết Công an cáo buộc chồng bà đưa các bài viết chống Đảng và Nhà nước lên mạng.

Nhà văn Blogger Nguyễn Quang Lập, 58 tuổi  là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông là nhân vật nổi tiếng ở Việt Nam, blog Quê Choa có số lượng hàng triệu người truy cập, còn trang facebook cá nhân của ông có 15.000 người chia sẻ. Một ngày trước khi nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt, bạn đọc đã không thể truy cập blog Quê Choa.

Trên Blog Quê Choa, Nhà văn Nguyễn Quang Lập có những bài viết của ông và những bài của các blogger khác. Đề tài các bài viết vạch trần các vấn nạn trong đời sống chính trị xã hội của Việt Nam. Nhiều bài trên blog Quê Choa cũng phản ánh quan điểm chống lệ thuộc Trung Quốc của đại đa số nhân sĩ trí thức Việt Nam.

Hồi thứ bảy tuần trước, Công an TP.HCM cũng đã bắt giữ Blogger Hồng Lê Thọ 65 tuổi một Việt kiều hồi hương cũng với cáo buộc phát tán bài viết chống Đảng và nhà nước. Theo Tổ chức Phong viên không biên giới, Chính quyền Việt Nam đang giam giữ ít nhất 34 blogger.

 

Popular Posts

Popular Posts

My Link