Friday, June 3, 2016

Tin Tong Hop - 02.06.2016


CSVN ngăn cản tiến sĩ Nguyễn Quang A gặp đại sứ Liên Âu


T5, 06/02/2016 - 07:57


Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang A một lần nữa bị an ninh Cộng Sản Việt Nam ngăn cản đến buổi gặp gỡ với một phái đoàn nước ngoài tại Việt Nam.
Được biết đây là lần thứ ba Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị đưa đi theo kiểu bắt cóc, và lần này lẽ ra ông sẽ có buổi ăn trưa với nhà đàm phán chính của Liên Âu tại Việt Nam. 

Tin từ con trai ông A cho hay, ông bị bắt cóc lúc 6 giờ sáng nay khi đang tập thể dục. Ông chỉ mặc trên người độc một chiếc quần cộc và cởi trần, không mang theo điện thoại, nên không ai biết ông đã bị đưa đi đâu. Ông A bị bắt đi khi ông đang ở quê chăm sóc người mẹ già đã gần 100 tuổi của mình. Những nhân chứng về vụ bắt cóc này là những người dân quê sống xung quanh. Theo họ, ông A bị đưa lên một chiếc xe hơi mang bảng số công vụ.

Sau khi được trả tự do, ông A cho biết ông bị bắt cóc tương tự như lần ông được mời đến dự cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Hà Nội trong ngày 24 tháng 5 vừa qua. An ninh mặc thường phục đã đưa ông lên xe hơi chở đi lòng vòng để ông bị trễ hẹn. Trước đó nữa, ông A bị bắt cóc để không thể đến gặp ông Tom Malinowski, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền và lao động.

Ngoài Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhiều nhà hoạt động nhân quyền trong nước cũng từng bị bắt cóc theo kiểu này. Có người được thả ra, nhưng cũng có người bị truy tố sau khi bị bắt cóc.
Huy Lam / SBTN

Giáo xứ Phú Yên: điểm sáng của phong trào đấu tranh nhân quyền


T5, 06/02/2016 - 06:56Trong tuần qua giáo xứ Phú Yên (giáo phận Vinh) đã tổ chức Tuần Đại Phúc do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế hướng dẫn. Liên tục các ngày trong tuần, giáo xứ đã có rất nhiều hoạt động để yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch thông tin cá chết ở Miền Trung, và hiệp thông với Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bị báo đài nhà nước chụp mũ.

Khoảng 1 ngàn giáo dân đã hiện diện trong thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho quốc thái dân an, và cùng tham dự màn dâng hoa kính Mẹ Maria hết sức đặc biệt.

Khoảng 40 thanh niên nam nữ trong bộ áo xương cá với dòng chữ “tôi không muốn chết như cá” đã trình diễn một vũ khúc rất đặc sắc. Sự độc đáo đến từ nhiều yếu tố như âm nhạc với nội dung cầu nguyện cho tổ quốc đang lầm than, và từ chính bộ áo xương cá với hai màu trắng đen rất đẹp.

Giáo dân có những đêm thắp nến cầu nguyện đông đảo và trang nghiêm, và những bài giảng sâu sắc của linh mục quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam, người đã có những sáng kiến táo bạo. Với tinh thần liên đới các bạn trẻ trong xứ đã có buổi giao lưu bóng đá vì môi trường. Trang phục vẫn có thông điệp “tôi không muốn chết như cá”. Cha Đặng Hữu Nam còn cho giăng các băng rôn khẩu hiệu mang tính thời sự, mà theo nhiều người ví von là “24 ngàn tiến sĩ Việt Nam không nghĩ ra được mấy chữ này của ngư dân”, thí dụ như: “Dân cần minh bạch, cá cần nước sạch”, “đừng lùi như chạch, hãy mau minh bạch” hay “đừng bán tương lai mua quan tài hiện tại”, “trả lại đây cho nhân dân tôi”…
Trong kỳ bầu cử vừa qua, người dân giáo xứ Phú Yên đa phần tẩy chay kỳ bầu cử hình thức, cũng nhờ những bài giảng và những hoạt động mang tính giáo dục này.

Giáo xứ Phú Yên, thuộc giáo hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh là nơi bị cộng sản bức hại rất nhiều vì đức tin, ngay cả cha Antôn Đặng Hữu Nam. Chia sẻ về điều này cha Hữu Nam nói trong thánh lễ kết thúc Tuần Đại Phúc: "Cách đây hơn 60 năm, giáo xứ Phú Yên chúng con vinh dự và tự hào được đánh giá là một trong những giáo xứ hàng đầu của Giáo Phận Vinh. 

Thế nhưng thuỷ triều đỏ đã tràn vào mãnh đất này và gây ra thảm hoạ búa liềm. Thảm hoạ búa liềm đã đem bóng tối của sự dữ đến chiếm chỗ của ánh sáng chân lý, sự thật và tình yêu. Thảm hoạ búa liềm đã giết chết tình người và tính người trên mãnh đất này. Thảm hoạ búa liềm đã làm đảo lộn cương thường và phá vỡ luân thường đạo lý."

Cần nói thêm, linh mục An tôn Đặng Hữu Nam được biết đến như một vị giảng thuyết mạnh mẽ và là người ủng hộ  cho vụ án 17 thanh niên Công Giáo – Tin Lành. Ông cũng thường xuyên lên tiếng về các vấn nạn của đất nước.
Bạn trẻ Lê Quân nói “giáo xứ Phú Yên dưới sự dìu dắt của cha Antôn Đặng Hữu Nam đã có rất nhiều tiến triển cả về vật chất và tinh thần. Người dân nơi đây là nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa, nhưng nhờ cha giảng thì cũng biết nguyên nhân gốc rễ là đến từ cơ chế, từ nạn “thủy triều đỏ”. Các hoạt động gần đây làm cho chúng em ý thức hơn hơn về trách nhiệm công dân, và giáo dân của mình trong việc cổ võ công lý, nhân quyền và dân chủ.”
Quốc Hiếu/ SBTNTù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đồng ý sẽ ngưng tuyệt thực
Mặc Lâm, Biên tập viên RFA
2016-06-01

Bạn bè thân hữu của anh Thức như Luật sư Lê Công Định, Phạm Bá Hải và Lê Thăng Long bên ngoài trại giam.
Bạch Hồng Quyền's facebook

Tin mới nhất chúng tôi nhận được từ gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cho biết ông Thức đã đồng ý sẽ ngưng tuyệt thực từ ngày 7 tháng 6, tức là đúng 15 ngày tuyệt thực.
Hôm nay ngày 1 tháng 6 gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức được gặp thân nhân tại trại 6 thuộc xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An.
Vào lúc 5 giờ chiều, anh Trần Huỳnh Duy Tân là em trai và và ba chị gái của Trần Huỳnh Duy Thức được vào trong trại giam, bên ngoài trại giam là những bạn bè thân hữu của anh Thức như Luật sư Lê Công Định, Phạm Bá Hải và Lê Thăng Long cũng đi kèm nhưng do không có giấy phép thăm nuôi nên không được vào.
Lá thư đó gia đình anh Thức đã mang vào và sẽ đưa cho trại giam xem nội dung là khuyên anh Thức ngưng tuyệt thực và chúng tôi không biết trại có duyệt cho anh Thức xem hay không.
- Ông Huỳnh Kim Báu
Trong lần thăm này gia đình anh Thức có mang theo một bức thư của nhiều trí thức cùng gửi cho anh kêu gọi anh ngưng tuyệt thực để bảo tồn mạng sống, tiếp tục làm ngọn đuốc dẫn đường cho phong trào tranh đấu cho tự do dân chủ nhân quyền của Việt Nam.
Anh Phạm Bá Hải, một trong ba người có mặt trước cổng trại giam cho chúng tôi biết:
“Đoàn chúng tôi đến đây khoảng 4 giờ chiều gồm có 7 người từ Sài Gòn ra. Gia đình anh Thức 4 người, tôi, anh Lê Công Định và anh Lê Thăng Long. Sau khi chúng tôi gom lại tất cả chứng minh nhân dân và đề xuất được gặp anh Thức nhưng sau hơn nửa tiếng xem xét thì họ chỉ cho vào 4 người thân nhân của anh Thức và hiện giờ đang ở trong đó còn chúng tôi đang chờ bên ngoài.”
Khi được hỏi về bức thư anh Hải cho biết:
“Lá thư đó gia đình anh Thức đã mang vào và sẽ đưa cho trại giam xem nội dung là khuyên anh Thức ngưng tuyệt thực và chúng tôi không biết trại có duyệt cho anh Thức xem hay không. Gia đình đã bàn với nhau nếu trại không đồng ý thì trong khi tiếp xúc gia đình sẽ báo lại nội dung lá thư đó cho anh Thức nghe.”
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn vào ngày 24 tháng 5 để đòi nhà cầm quyền thả anh ra khỏi trại giam và thực thi những cải tổ về chính sách mà họ đang theo đuổi.
Tin mới nhất chúng tôi nhận được từ gia đình anh Thức là anh đã đồng ý ngưng tuyệt thực sau ngày 7 tháng 6 cho đủ 15 ngày tuyệt thực.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tran-huynh-duy-thuc-will-stop-hunger-strike-ml-06012016075218.htmlThánh Lễ cầu hồn và tưởng niệm (Trauerfeier) ông Dr. Rupert Neudeck
02.June 2016

Buổi Thánh Lễ cầu hồn và tưởng niệm (Trauerfeier) ông Dr. Rupert Neudeck sẽ được tổ chức tại :

Thánh Đường St. Aposteln (am Neumarkt/Köln)
Neumarkt 30
50667 Köln
vào lúc 11:00 giờ ngày thứ ba, 14 tháng 6 năm 2016,
 sẽ do Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki (Tổng Giám Mục tổng giáo phận Köln) chủ lễ.
Việc mai táng (Beerdigung) sẽ được tổ chức hoàn toàn hạn chế trong vòng gia đình, đúng theo ý nguyên của bà và tang quyến.
Nguyễn Hữu Huấn
Gia đình bà Neudeck có nhã ý mời các bạn Việt Nam đến tham dự Thánh Lễ cầu hồn và tưởng niệm (Trauerfeier) ông Dr. Rupert Neudeck.
http://www.thongtinducquoc.de/

 President Barack Obama (2nd R) speaks during a bilateral meeting with Vietnam's President Tran Dai Quang (not pictured), accompanied by National Security Advisor Susan Rice, Secretary of State John Kerry (3-R) at the presidential palace in Hanoi, 23/05/16REUTERS/Carlos Barria
Trong khi mối đe dọa hòa bình, theo giới chuyên gia địa chính trị, phải xuất phát từ vòng cung khủng hoảng Hồi giáo võ trang, kéo dài từ Maroc đến Pakistan, thì mầm chiến tranh lại đến từ một vùng kinh tế trù phú, đó là châu Á. Chúng ta không thấy vì chúng ta bị khói lửa khủng bố che mắt. Nhưng một người đã thấy bên trên « cơ xưởng thế giới » là một đám mây mù chiến tranh : tổng thống Mỹ Barack Obama.
Chính phủ xã hội Pháp trước áp lực đình công. Chế độ cánh tả Venezuela trước nguy cơ sụp đổ gần kề.Thánh chiến Daech bị phản công ở Trung Đông. Trung Quốc trong vũng lầy than đá. Chiến lược « xoay trục » xuyên suốt của Barack Obama ngăn chận tham vọng bá quyền của Bắc Kinh là để bảo vệ phồn vinh của Châu Á. Trên đây là một số chủ đề của báo chí Pháp ngày 31/05/2016.
Tình hình xã hội tại Pháp có rối như tơ vò hay không ? Gần đến Cúp bóng đá châu Âu và mùa nghĩ Hè, mùa bãi trường, nhưng phong trào  chống dự luật lao động không giảm áp lực. Nêu đích danh thủ tướng Manuel Valls và tổng thư ký Tổng Liên đoàn Lao động CGT, ông Philippe Martinez,  Libération cho rằng thái độ không khoan nhượng của đôi bên là nguyên do gây bế tắt hiện nay. Với tựa « Lối ra là ở đây » nhật báo cánh tả cảnh báo hai bên coi chừng « ngã về không » : CGT không đòi được gì mà còn mất uy tín. Phía chính quyền cánh tả coi chừng thảm bại trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Trong khi Libération « thăm dò » một số giải pháp để thoát ngõ cụt tránh cho đất nước bị tê liệt vì đình công, thì Le Figaro, cánh hữu, cho biết tổng thống François Hollande sẽ ký một loạt ngân phiếu. Đây là chiến thuật « gỡ ngòi nổ » xoa dịu một số thành phần nghề nghiệp đang tranh đấu đòi tăng lương, như ngành giáo dục ; chống giảm ngân sách như giới nghiên cứu, hay muốn bảo vệ thụ đắc an sinh xã hội như giới nghệ sĩ công nhật.
Nhật báo Công giáo La Croix không bàn luận đến những toan tính chính trị của các phe, nhưng tập trung vào căn nguyên nguồn cội : hai chủ trương, hai logic. Theo La Croix, nếu chỉ nghe tranh cãi giữa chính phủ và các công đoàn với nhau thì không thể hiểu tại sao dự luật lao động lại bị chống đối. Trên thực tế, bất đồng then chốt nằm ở trong điều 2 về thời lượng làm việc.
Dự luật muốn dành ưu tiên cho nghiệp đoàn đàm phán với chủ nhân. Công đoàn CFDT gần quan điểm với đảng Xã hội đã đồng ý sau khi chính phủ thêm vào các chốt chận bảo vệ nhân viên. Ngược lại, CGT, thân với đảng Cộng sản, cương quyết khước từ vì e rằng công nhân một mình không đủ sức đưong đầu với xí nghiệp, cần phải bảo vệ bằng luật nghiêm minh. Nói tóm lại, nước Pháp bị phân chia giữa hai « triết lý lao động đối nghịch ». Một bên là xu hướng nhà nước phải can thiệp, còn bên kia đặt tin tưởng vào giá trị của hợp đồng, tuy bất trắc nếu chủ nhân không tuân thủ, nhưng có thể nẩy sinh ra nhiều mới mẽ, nhật báo Công giáo kết luận.
Còn theo Les Echos, lãnh đạo CGT, trong cuộc tranh luận tối thứ hai với lãnh đạo công đoàn CFDT đã chấp thuận không đòi rút bỏ toàn bộ dự luật lao động nữa. Không rõ đây là lời hứa thật hay chỉ là chiến thuật nước đôi trước cuộc họp với chính phủ. Le Monde thì chọn tuyên bố của chủ tịch nghiệp đoàn chủ nhân lên án lãnh đạo CGT là « kẻ côn đồ », làm tựa trên trang nhất.
Obama kéo Hà Nội vào liên minh chống Trung Quốc
Người đưa ra nhận định này là nhà phân tích địa chính trị Pháp Renaud Girard trên trang « Ý kiến » của Le Figaro.
Trong bài « Khúc quanh châu Á của Washington », tác giả cho rằng an ninh thế giới đụng đầu với sự mâu thuẫn. Trong khi mối đe dọa hòa bình, theo giới chuyên gia địa chính trị, phải xuất phát từ vòng cung khủng hoảng Hồi giáo võ trang, kéo dài từ Maroc đến Pakistan, thì mầm chiến tranh lại đến từ một vùng kinh tế trù phú, đó là châu Á. Chúng ta không thấy vì chúng ta bị khói lửa khủng bố che mắt. Nhưng một người đã thấy bên trên « cơ xưởng thế giới » là một đám mây mù chiến tranh : tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ hiểu rõ nguy cơ này và đã đi công du Việt Nam và Nhật Bản từ 21 đến 28/05. Tại Hà Nội, ông thông báo bỏ cấm bán vũ khí cho Việt Nam, trong khi lệnh cấm này vẫn còn hiệu lực với Trung Quốc. Theo một kết quả thăm dò ý kiến, 78% người Việt mến mộ nước Mỹ. Tại sao ? Tại vì chính sách bá quyền của Trung Quốc làm Việt Nam lo sợ hơn là dư âm của cuộc chiến tranh đẩm máu trong thập niên 1960. Hành động xâm lấn biển đảo của Bắc Kinh làm cho người Việt Nam lo âu, nhất là trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc độ có thể làm cho Tập Cận Bình, vì muốn củng cố quyền lực bên trong, sẽ sử dụng chiến thuật đánh lạc hướng dư luận trong nước bằng hành động hung hăng ở bên ngoài.
Trong tình thế căng thẳng này, Hoa Kỳ được Việt Nam xem là một đồng minh đáng quý. Hà Nội biết rằng Washington không tìm cơ hội gây chiến với Việt Nam, trong khi không có gì bảo đảm là Trung Quốc không đánh Việt Nam một lần nữa như đã tấn công vào năm 1979.
Trong địa chính trị, mối hận thù lịch sử bao giờ cũng sâu đậm hơn xung khắc nhất thời đến từ một lục địa khác.
Thái độ thực tiễn của tổng thống Mỹ đã xóa tan những lời chỉ trích là ông không có chính sách ngoại giao. Đúng là ông đã làm ngơ trước những khó khăn kinh tế của châu Âu. Đúng là ông thất bại trong các hồ sơ Ả Rập. Nhưng tổng thống Mỹ đã gặt hái thành công trong ba hồ sơ quốc tế khác : hoà giải giữa Bắc Mỹ với châu Mỹ la tinh, giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và kéo cường quốc vùng Ba Tư vào bàn cờ khu vực.
Cuối cùng, ông đã thành công đưa nước Mỹ vào vai trò chủ động tại châu Á. Bằng cách nào ? Tổng thống Obama biết phối hợp cương nhu với Trung Quốc. Đối với quần đảo Senkaku/Điếu ngư, tổng thống Mỹ tuyên bố bảo vệ đồng minh Nhật Bản, nhưng ông cũng tỏ thái độ tôn trọng Trung Quốc, khi cho rằng hãy để cho Toà án trọng tài La Haye phân xử ai là chủ nhân.
Từ nay, các nước châu Á tìm sự trợ giúp của Mỹ. Washington đã thật sự lãnh đạo một liên minh bán chính thức chống Trung Quốc gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Brunei, Singapore, Đài Loan, Philippines và Úc (mới mua 12 chiếc tàu ngầm của Pháp), và New Zealand.
Chiến thuật của Việt Nam trong thế liên hoàn
Theo nhà báo Renaud Girard, Việt Nam là cột trụ trong chiến lược đê điều bao vây Trung Quốc. Ở biển Đông giàu tài nguyên, Việt Nam là mục tiêu số một của lòng tham Trung Quốc. Ở thế yếu, Việt Nam chọn chiến lược của kẻ yếu đối với kẻ mạnh. Trong lãnh vực ngoại giao, Việt Nam dựa vào hai cường quốc là Nga và Mỹ. Dựa vào Nga để « giảm nhiệt » Trung Quốc, vì Matxcơva hiện nay là bạn của Bắc Kinh. Hải quân Việt Nam cũng bắt đầu thao dượt chung với Mỹ. Về quân sự Việt Nam tăng cường vũ trang, nhập khẩu vũ khí tăng 700% chỉ trong vòng 4 năm từ 2011 đến 2015.
Trong thế trận này, Việt Nam biết mình không đủ sức tấn công Trung Quốc, nhưng phải chuẩn bị « cơ bắp » để có thể trả đòn và chiến thắng, khi Trung Quốc tấn công như trường hợp 1979.
Trung Quốc, thủ phạm gây ô nhiễm không khí
Trên trang quốc tế, Libération đưa tin quân đội Irak vào được Falloujah thành trì của Daech, cách Bagdad 5 cây số. Cựu tổng thống Tchad, Hisséne Habré trả giá cho chế độ độc tài của ông với bản án chung thân. Liên quan đến môi trường, nhật báo cánh tả dành hai trang để giải thích vì sao Trung Quốc bị tố gây ô nhiễm không chỉ cho nước mình mà còn cả Hàn Quốc.
Vì lời hứa giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Bắc Kinh buộc đóng cửa hàng loạt mỏ than đá. Chỉ cách nay 10 năm, chủ mỏ than có tiếng là những tay giàu có. Ngày nay, công nghiệp than đá của quốc gia sử dụng năng lượng gây ô nhiễm hàng đầu thế giới xuống dốc thê thảm. Từ 25.000 mỏ xuống 10.000, một con số vẫn còn quá lớn. Dù vậy, hệ quả xã hội được dự báo rất nghiêm trọng theo con số của chính phủ :1,3 triệu người bị sa thải.
Venezuela bên bờ vực thẩm
Thời sự châu Mỹ la-tinh cũng chiếm nhiều trang báo Pháp hôm nay. Xin điểm hai tựa tiêu biểu trên Le Monde : « Văn hóa hãm hiếp » bị tố cáo ở Brazil sau vụ một thiếu nữ bị 30 thanh niên tấn công. « Venezuela trong tình trạng nổ bùng ». Dầu hỏa rớt giá cộng với lạm phát phi mã và khủng hoảng chính trị ở Venezuela, theo nhật báo độc lập, là chuyện tất yếu. Nhân danh xã hội chủ nghĩa, nhà nước tóm thâu tài sản quốc gia . Chính quyền Venezuela áp dụng một chủ nghĩa xã hội cổ lỗ : quốc hữu hóa, kiểm soát siêu thị, kiểm soát giá cả, kiểm soát hối đoái.
Dân chúng đặt hàng loạt câu hỏi gây bối rối cho chế độ : Tiền bán dầu hỏa chạy đi đâu trong mấy năm nay ? Vì sao siêu thị khan hiếm hàng hóa , thực phẩm? Vì sao chợ đen nở rộ và ai là kẻ thủ lợi ?
Theo Le Monde, do quan chức chế độ không phải là những người dậy từ mờ sáng xếp hàng chờ mua nhu yếu phẩm hay ra đường ban đêm, nên chẳng quan tâm gì đến nổi thống khổ của người dân thiếu ăn và bị cướp bóc.
Tổng thống Maduro quy cho CIA âm mưu khuynh đảo, nhưng theo Le Monde, Hoa Kỳ và các quốc gia láng giềng của Venezuela tìm cách giúp chính quyền và đối lập đối thoại. Nếu đối thoại không thành công thì Venezuela khó tránh được thảm họa trong những tuần lễ tới.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20160531-washington-thong-linh-%C2%AB-lien-minh-phong-thu-%C2%BB-chong-trung-quoc
__._,_.___
________________________________________
Posted by: ly vanxuan

Popular Posts

Popular Posts

My Link