From: Khiet Bui <
Date: 2013/10/23
Subject: FW: Người Việt và Mâm Cơm đầu độc !! Cập nhật lúc 07:12 15/10/2013
To: Khiet Bui <buivu@verizon.net>
Date: 2013/10/23
Subject: FW: Người Việt và Mâm Cơm đầu độc !! Cập nhật lúc 07:12 15/10/2013
To: Khiet Bui <buivu@verizon.net>
Bài
này lấy từ phunutoday.vn.
http://phunutoday.vn/doi-song/nguoi-viet-va-mam-com-dau-doc-33506.html
http://phunutoday.vn/doi-song/nguoi-viet-va-mam-com-dau-doc-33506.html
(Đời
sống) - Trong mâm cơm người Việt, chẳng còn món nào có thể ăn được vì tất
cả đều đã bị phù phép bằng hóa chất qua bàn tay người sản xuất, thương nhân,
người chế biến.
Người
Việt đầu độc đồng loại bằng rau củ thế nào?
Người
Việt ăn tất tật thịt chó nhà người, trừ của mình
Người Việt vô cảm "hôi của"
từ người chết
Mâm cơm
người Việt đơn thuần gồm có cơm, rau xanh và thịt cá, như một sự cân bằng âm
dương và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thế nhưng, gần đây, nhìn
vào mâm cơm ấy, không biết người ta nhận được bao nhiêu dưỡng chất đi nuôi cơ
thể hay chỉ chuốc thêm nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
|
Chẳng còn
món ăn nào trong mâm cơm này có thể ăn được vì hóa chất độc hại. Ảnh minh
họa.
|
Cơm:
Xay xát: Tẩy gạo mốc, làm trắng bằng hóa chất
Theo Tiền Phong phản ánh, nhiều nhà
máy xay xát đang dùng hóa chất bị cấm ở nhiều nước vì gây suy gan, thận, ung
thư, để khiến gạo trắng hơn, thổi cơm nở gấp đôi, biến gạo mốc meo trở nên
trắng thơm. Để tạo mùi và làm trắng gạo, trước hết phải mua loại hóa chất tạo
mùi thơm cho từng loại gạo, cũng như màu cần thiết nếu muốn biến gạo trắng
thành gạo màu và bột tẩy trắng nếu muốn gạo trắng và đẹp mắt, một công nhân
trong nhà máy xay xát lúa gạo M.D tại An Giang cho biết.
Thông thường, nhà máy xay xát mua
lúa về phải tích trữ một thời gian. Do vậy, khi xay xát sẽ không còn được mùi
thơm như ban đầu. Vì thế, cần phải tạo lại mùi hương cho gạo. Mùi ở đây là loại
hóa chất tạo mùi thơm được mua từ Trung Quốc. Mấy loại này thị trường không bán
nhiều, chỉ có thể mua từ những công ty cung cấp hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5,
TPHCM).
|
Gạo mốc
được tẩy trắng bằng hóa chất. Ảnh minh họa
|
Anh này cho biết, các loại gạo màu
như Bắc Thái, gạo Thái Đỏ… bán trên thị trường Việt Nam, thực ra chỉ là loại
gạo dài 5% tấm. Sau khi xay xát sẽ cho vào máy đánh bóng rồi tách màu, trộn màu
bằng máy. “Màu ở đây là các loại chất tạo màu xuất xứ từ Trung Quốc.
Sau các công
đoạn trên, gạo được tẩy trắng bằng một loại chất tẩy không có tên, của Trung
Quốc. Gạo được xay xát xong sẽ cho vào máy đánh bóng. “Nếu muốn gạo trắng tinh
thì 100kg gạo sẽ cho 1 kg bột này vào, sau 5 phút hạt gạo trắng tinh, còn muốn
trắng đục thì chỉ cần 500g là được”, công nhân tên D cho biết.
Những bao gạo có mùi hôi, mốc đen
được đại lý trả về sẽ được công nhân cho vào máy tách những hạt gạo bị mối mọt
ăn gần hết không thể sử dụng được nữa. Sau đó, gạo tiếp tục được đưa qua máy
đánh bóng. Trong quá trình này, họ sẽ tưới thứ nước có màu xanh nhạt vào gạo
đang đánh bóng. “Đây là quy trình đánh bóng và trộn mùi cho gạo”- D. cho biết.
Chỉ sau 10 phút, hai bao gạo 50kg đã trắng sáng và thơm mùi gạo mới. Sau khi
gạo được “hóa phép”, công đoạn cuối cùng là đóng bao với nhãn mác mới rồi
chuyển ngược lại đại lý gạo để bán ra thị trường.
Chế biến: Tẩm bột làm cơm trắng, nở gấp đôi
Trí Thức Trẻ phản ánh, một quán cơm
trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) tiết lộ chỉ cần 1 muỗng canh loại
bột màu trắng chỉ có giá 8.000 đồng có thể "hóa phép" cho 10 kg gạo
thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy đương như khi nấu 20 kg gạo thông
thường mà không mất nhiều công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết mua tại
chợ Bà Chiểu.
Đa phần các hàng cơm bụi đều cho
thoải mái khi khách ăn muốn lấy thêm cơm. Khách có đông đến mấy, cũng chỉ một
tiếng đồng hồ sau là quán đã kịp nấu nồi cơm trắng tròn mẩy đầy ú ụ nhờ gói bột
trắng hóa chất "phép màu".
Nhiều chủ quán cho biết, phải nghĩ
cách sao cho thịt đẻ 2, cơm sinh 3 mới mong có lời chứ buôn bán bình thường lấy
đâu ra lời lãi.
Theo ông Trần Văn Thanh, Giám đốc
Cty Hóa chất Minh Thanh (chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), những loại hóa chất
làm trắng, tẩy rửa nói trên là loại bột bezoyl peroxide và calcium peroxide
chuyên để tẩy trắng gạo và mì mà Trung Quốc đã cấm lưu hành trong chế biến thực
phẩm vì dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, gây tử vong. Loại
chất chống mốc là chất deltamethrin chuyên sử dụng diệt côn trùng và khử trùng.
Theo ông
Thanh, chất tạo mùi là loại hóa chất chuyên dùng cho công nghiệp thực phẩm, còn
bột tạo màu gạo thì chưa rõ, hầu như những loại màu đó có xuất xứ từ Trung
Quốc.
Trong khi
Mỹ, Nhật Bản, Canada, Liên minh châu Âu đã cấm dùng chất benzoyl peroxyde và
calcium peroxide trong tẩy trắng bột mì, gạo thì các phụ gia thực phẩm này vẫn
được dùng ở Việt Nam.
Theo khuyến
cáo, bezoyl peroxyde chỉ được dùng không quá 0,075gram trong 1 kg bột. Các
chuyên gia cảnh báo, nếu lạm dụng chất này, dùng lâu dài sẽ gây ra suy gan và
thận, có thể bị ung thư.
Thịt:
Da bẩn, thịt thối làm giăm bông
Theo Việt Nam net đưa tin, quy trình
sản xuất giăm bông ở một cơ sở trên đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình
Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM thật ghê rợn. Da heo hôi thối, bầy nhầy được
đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh. Da được may thành túi rồi
cho vào một cái thau lớn. Khi đổ ô-xy già vào, lập tức nước trong thau sôi lên
sùng sục. Những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp,
quyện với nhau kín mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.
Sau đó, họ
đổ nước khác vào, dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục cho đến khi những chiếc
túi da hết nhớt và trắng, chuẩn bị mang đi nhồi thịt...
Khâu làm
nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Đó là thịt vụn, ế ẩm, trữ cả tháng trong tủ
lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng
nặc. Sau khi sơ chế bằng muối và dùng chân giẫm đạp, họ dùng một loại bột được
gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc
biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi thối.
|
Giăm bông bán ế được trả về cơ sở để tái chế
|
Thịt sẽ được nhồi vào những túi da,
tạo thành giăm bông đem luộc chín và bỏ tủ lạnh.
Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra,
lấy các đòn giăm bông đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất lạ - một
dạng bột mịn màu trắng, mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau
đó, chúng tiếp tục được nhúng với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không
nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.
Ruốc làm từ bã sắn dây, gà chảy nước
Một lượng lớn ruốc trên thị trường
hiện nay được làm từ bã sắn dây. Theo tiết lộ của chủ sản xuất, bã đã vứt bỏ
tại các cơ sở chế biến bột sắn dây được mua về, sau đó sấy khô và được xé tơi
thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị,
bột hương thịt heo, phẩm màu... nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng.
Giá “ruốc sắn dây” phụ thuộc vào tỷ
lệ thịt heo thật và bã sắn được phơi khô và cho vào chế biến. Thông thường, cứ
7kg bã sắn và 3kg ruốc thật thì sẽ được 10kg “ruốc giả”.
Để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất còn mua gà đông lạnh đã chảy nước, không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc này được bán với giá siêu rẻ, chủ yếu cho nhà hàng, người bán xôi, bánh mì... , phần khác được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.
Để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất còn mua gà đông lạnh đã chảy nước, không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc này được bán với giá siêu rẻ, chủ yếu cho nhà hàng, người bán xôi, bánh mì... , phần khác được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.
Thịt dạt, hóa chất độc hại làm giò chả
Các loại
chả lụa, chả bò, chả chiên... đều chứa tỉ lệ mỡ heo khá lớn. Để
chả ngon, đẹp và lâu hư, người ta pha trộn thêm đủ loại hóa chất.
Hai loại
nguyên liệu chính là thịt và mỡ sẽ được trộn đều rồi xay nhuyễn, sau
đó trộn các loại gia vị, chất bảo quản như đường, bột ngọt, bột nở, hàn
the, hương nước mắm, hương thịt heo, muối đỏ và bột chống mốc. Hỗn hợp này sau
khi cân được đưa vào máy ép thành từng đòn, bọc ni-lông hấp chín...
Quy trình
sản xuất chả bò tại một cơ sở có tiếng ở An Phú Đông, quận 12, TP.HCM cũng
thật hãi hùng. Cơ sở này lấy thịt bò từ mối lái ở Tây Ninh đem về (chủ yếu là
thịt dạt, thịt vụn). Thịt bò không trộn với mỡ bò mà trộn với mỡ heo. Tùy
theo giá cả mà cơ sở pha lượng mỡ 30% hay 60%, tuyệt nhiên không có loại chả
bò nào được làm hoàn toàn bằng thịt bò. Sau khi xay nhuyễn thịt và mỡ, người
ta trộn hàn the, hương nước mắm, hương thịt bò, bột nở, bột chống mốc và bột
màu vào.
Nem chua làm từ bì thối
Tại một cơ
sở sản xuất nem ở Thanh Hóa, trong một căn phòng khoảng 45m2 nồng nặc mùi hôi
của thịt, bì lợn, rác rưởi, hóa chất, có hàng chục công nhân hì hục làm nem.
Tất cả công nhân đều dùng tay trần để nhào trộn thịt.
|
Nem chua
làm từ bì thối
|
Nhiều đống bì lợn đã bốc mùi hôi
thối vứt bừa bãi dưới nền gạch bẩn, ẩm ướt. Bì lợn được sơ chế qua các công
đoạn hết sức nhanh chóng rồi được thả vào các thùng chứa chất tẩy trắng, hoặc
ôxy già, ngâm trong một thời gian nhất định. Hóa chất dùng để làm trắng bì lợn
được xuất xứ từ Trung Quốc.
Thịt và bì lợn sau khi xay được cho
vào một cái thùng lớn rồi trộn đều với gia vị được đựng sẵn trong các can,
thùng. Sau đó, hàng chục công nhân xúm lại gói thịt và bì thành những miếng nem
nhỏ bằng ngón tay cái, chất thành đống trên nền đất đầy rác rưởi. Loại men được
trộn có tác dụng làm chua thịt và “ép” chín thịt, nếu để lâu sẽ làm cho thịt bị
hỏng, tạo ra mùi hôi khó chịu và gây nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng.
Cá:
Cá khô tẩm hóa chất... ruồi còn phải sợ
Theo Sài Gòn
tiếp thị, đầu năm 2013, ở Thanh Hoá phát hiện cá nục khô có chứa trichlorfon,
lưu huỳnh. Đặc biệt, cách nay chưa lâu, cơ quan chức năng đã phát hiện các cơ
sở sản xuất khô cá quy mô lớn dùng trichlorfon trong quy trình sản xuất. Chỉ
trong vòng một tháng, chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản (sở Nông
nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang) đã phát hiện khô cá tra bị nhiễm
trichlorfon. Ngày 19.6, kết quả kiểm tra nhanh đã phát hiện mẫu thử
dương tính với hoá chất bảo vệ thực vật và cơ quan chức năng đã tiêu huỷ
1.034kg khô cá tra nhiễm trichlorfon của cơ sở sản xuất khô cá tra tại khóm
Xuân Hoà (thị trấn Tịnh Biên).
Trước đó,
2,99 tấn khô cá của các hộ sản xuất ở ấp An Thái, xã Hoà Bình, huyện Chợ Mới
cũng bị phát hiện nhiễm trichlorfon. Ngay từ tháng 12.2011, khi kiểm tra, cơ
quan chức năng phát hiện mẫu khô của hai cơ sở sản xuất khô tại ấp An Thái có
hàm lượng trichlorfon vượt 8.446,77µg/kg trong khô cá tra và 13.413µg/kg trong
khô cá chim. Đến tháng 5.2013, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra tám cơ sở
sản xuất khô tại đây, nhưng chỉ kiểm tra được hai (sáu cơ sở bất hợp tác), phát
hiện và tiêu huỷ 124kg khô cá nhiễm trichlorfon.
Trichlorfon là một loại hoá chất hữu
cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét,
ruồi... Chất này còn được áp dụng trong chăn nuôi để kiểm soát ký sinh trùng
của cá trong môi trường nước được chỉ định. Trichlorfon có độc tính cao, dễ
dàng hấp thụ qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da và các cơn co thắt cơ bắp
bất thường. Nếu hít phải chất độc này, có nguy cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức
ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản. Mắt thường tiếp xúc với trichlorfon
cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù loà. Sau khi tiếp xúc với hoá chất
này, cơ thể sẽ bị phản ứng trong vòng vài phút cho đến 12 giờ. Nhiễm độc nặng
sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy
nhược, mệt mỏi… Trong trường hợp nghiêm trọng có thể bài tiết không chủ động,
rối loạn tâm thần, nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật và hôn mê, suy hô hấp
dẫn đến tử vong.
Rau:
Bán: rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất
“Sau khi rửa
sạch đất, củ nào có màu bạc, không đạt chất lượng hoặc bị khô héo do quá trình
vận chuyển (bị hầm hơi) hoặc do chưa tiêu thụ kịp từ những ngày trước đó sẽ
được ngâm vào dung dịch có pha một chất bột màu trắng có tên gọi là chất tẩy
đường được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM).
Củ cải trắng
sau khi ngâm sẽ căng mọng, trắng tinh, còn càrốt thì đỏ đều màu, tươi đẹp như
mới!”, một nhân công ở chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, TP.HCM cho biết. Nhờ có
chất bảo quản này mà rau củ bảo quản được cả tuần, không bị úng, hư.
Dung dịch có
pha một chất bột màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường được mua ở chợ Kim
Biên.
Công thức
chung là 1kg bột pha loãng với khoảng 100 lít nước và xử lý được 400 – 500kg củ
cải hoặc càrốt. Để hiệu quả, phải ngâm trong vòng 30 phút.
Chị Thanh,
tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Phước Bình (quận 9), nhận xét: “Họ xử lý
bằng hoá chất hèn gì tôi mua hàng về để tươi được lâu. Hai ba ngày tôi mới đi
lấy hàng một lần, khách của tôi chỉ chuộng hàng Đà Lạt. Đa số khách quen nên
tôi phải chọn kỹ, chủ yếu là thật sạch đất và thật tươi, nhiều củ to đẹp, không
trộn lẫn củ héo, úng thì mới có lãi”.
Trồng: phun thuốc trừ sâu, phun dầu nhớt cho rau xanh tốt
Tại nhiều
vựa rau ở các huyện như: Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm (Hà Nội), rau cải ngọt,
cải đắng, xà lách… xanh mơn mởn, thẳng tắp và đều răm rắp ngay cả trong thời
tiết trái mùa. Xung quanh những luống rau mới thu hoạch có nhiều vỏ thuốc trừ
sâu vứt vương vãi khắp nơi thuộc các nhãn hiệu như: Sha chong Shuang; Marshal;
Emaben… tất cả các nhãn mác đều cảnh báo với dòng chữ: cực độc, độ độc cao, độ
độc mạnh.
“Do trồng
trái mùa nên rau thường bị sâu nhiều hơn nên tăng cường chăm sóc cũng như phun
các loại thuốc trừ sâu”, anh Tường chủ một ruộng rau tại Tây Tựu nói.
Dù mới bơm thuốc sâu đã 4 ngày nhưng trên lá rau thuốc vẫn bám trắng xóa, phía đầu ruộng người ta đang tiến hành thu hoạch, trước khi thu hoạch rau khoảng 3-4 ngày nhiều gia đình sẽ tiến hành phun thuốc trừ sâu, khi quan sát kỹ những chiếc lá cải thì cặn thuốc trừ sâu trắng xóa vẫn còn bám trên những lá rau.
Dù mới bơm thuốc sâu đã 4 ngày nhưng trên lá rau thuốc vẫn bám trắng xóa, phía đầu ruộng người ta đang tiến hành thu hoạch, trước khi thu hoạch rau khoảng 3-4 ngày nhiều gia đình sẽ tiến hành phun thuốc trừ sâu, khi quan sát kỹ những chiếc lá cải thì cặn thuốc trừ sâu trắng xóa vẫn còn bám trên những lá rau.
Theo quy
định của các đơn vị cung ứng thuốc bảo vệ thực vật thì thời gian cách ly phải
từ 7-15 ngày tùy từng loại thuốc. Ai dám chắc rằng chỉ cần vài ba lần rửa bằng
nước, thậm chí bằng máy sục ozon sẽ đẩy hết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khỏi
rau?
“Thường thì
một lần phun phải kết hợp nhiều loại thuốc như: Thuốc trừ sâu, thuốc tăng
trưởng… để rau vừa không bị sâu vừa tạo độ xanh non cho rau. Sau khi bơm thuốc
chỉ cần 3-4 ngày rau sẽ xanh tươi và nom bắt mắt”, một người dân tại xã Tây Tựu
cho biết.
“Phun thuốc
nhiều nhất phải kể đến là cà pháo, dưa leo, các loại đậu… vì đây là loại cây bị
sâu và các loài bọ xít ưa thích. Nếu không thường xuyên phun thuốc để diệt trừ
thì chỉ có ăn cám”, chị Hải, một nông dân tại Hà Nội tâm sự.
Thuốc trừ
sâu dùng để bón cho rau muống mập cọng, sáng cọng, không bị sâu, lỗ lá, có tên
HVP 801S, COC 85, Mexyl Mz, LK Set-up 70WC.Sau khi phun thuốc, rau muống ngay
từ khi mới mọc mầm cần phải tưới ngay dầu nhớt pha với nước rửa chén nhằm ngăn
chặn sâu rầy, dầu nhớt là loại dầu thải từ các cửa hàng sửa xe máy cho rẻ, còn
nước rửa chén họ thường mua loại tự pha chế bán bằng lít, bằng can là cách để
tiết kiệm chi phí nhất. “1ha đất thì tưới 1 lít dầu nhớt pha với nửa lít nước
rửa chén là vừa”, chị H, một nông dân cho biết.
Để rau lớn
nhanh như thổi người nông dân dùng phân bón lá mưa vàng 9999, HVP 801S có nội
dung dưỡng cọng đẹp lá, giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, đâm chồi khỏe,
rễ phát triển, từ khi rau mọc mầm đến khi 8, 9 ngày tuổi, bón loại thuốc
này vào thì cọng rau sẽ mập mạp, xanh bóng: “Hôm nay bón, ngày mai là khác
liền, màu đẹp hơn, mỡ màng hơn. Những ngày tiếp theo, cần phải thường xuyên
phun thuốc diệt sâu rầy, thuốc chống vàng lá, lỗ lá...loại LK Set-up 70WC,
Sancozeb 30WP, Mexyl Mz, HVP 801S… cho rau. Từ lúc rau mọc mầm đến khi thu
hoạch được kéo dài trong khoảng 25 ngày. Trong thời gian đó, phải bón ít nhất
5, 6 lần hóa chất cho rau, đến khi rau có độ dài khoảng 40 đến 50cm là thu
hoạch được”, chị H nói thêm.
Theo thông
tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT công bố ngày 8/7 vừa qua trong số 25 mẫu
rau ngót lấy kiểm tra tại các chợ đầu mối lớn tại Hà Nội và TP.HCM thì phát
hiện 7 mẫu có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Ngoài rau ngót,
trong lần kiểm tra lần này cũng phát hiện mướp đắng được bày bán tại hai thành
phố lớn có nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe
người tiêu dùng.
Bảo quản: phun hóa chất để giữ được lâu
Tại làng
chuyên trồng hành tỏi ở Kinh Môn (Hải Dương), vừa mới thu hoạch hơn 2 sào hành,
bà Nguyễn Thị Cẩm bó thành từng bó treo lên giàn đã đóng sẵn. Toàn bộ khu vực
cất giữ hành sau thu hoạch được bao bọc bởi một lớp nilon dày như một phòng
kín. Xếp hành xong, bà Cẩm pha gói thuốc trừ cỏ vào bình thuốc 20 lít, phun đều
lên khắp các giá hành.
Bà Cẩm cho
biết, tất cả những gia đình làm hành tỏi ở đây đều dùng cách bảo quản này. Phun
thuốc trừ cỏ vào hành đề tránh côn trùng mối mọt tấn công. Nhất là trong thời
điểm thời tiết ẩm thấp. Biện pháp này chỉ giảm bớt khi thu hoạch vào những ngày
nắng to.
Để giữ rau
quả tươi lâu nhằm thu hút khách, kiếm được nhiều lợi nhuận, nông dân và
tiểu thương không ngần ngại sử dụng rất nhiều loại hóa chất bảo quản. Một nhân
viên bốc vác hàng hoa quả cho một đại lý hoa quả ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ:
Mỗi sáng mở cửa kho vào lấy hàng, nhất là trước ngày mùng 1, hôm Rằm thì không
thể nào thở được.
Trước những
ngày đó, lượng hoa quả lớn, lượng thuốc kích thích quả chín, đẹp mã, tươi lâu
cũng được làm triệt để cả căn phòng sực thuốc. Người không có kinh nghiệm,
không quen việc có khi ngất vì độ thuốc trong không khí quá nặng. Không chỉ là
thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật, thậm chí cả chất ướp xác người… cũng
được lợi dụng “phủ” cho rau quả lớp xanh tươi. Để đảm bảo tươi, đẹp và ít bị hư
hại, rau quả như bị “ướp” trong hóa chất.
Ngay cả đũa
ăn cũng có hóa chất, kết quả kiểm tra trong tháng 7 này của chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm TP HCM với mẫu đũa tre loại dùng một lần, xuất xứ từ Trung
Quốc đã phát hiện hoá chất sodium sunfite có hàm lượng 87,4 – 183,2ppm, và
sulfure dioxide với hàm lượng 44,4 – 93ppm, đây là những chất có khả năng gây
ung thư cao.
Trong khi
đó, nhiều báo cáo tỷ lệ số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam tăng.
Chưa thể khẳng định những món ăn bị nhiễm độc trong bữa cơm gia đình là
nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó nhưng để an toàn người Việt Nam chỉ còn cách
uống nước lọc để bảo vệ sức khỏe của mình mà thôi.
Mai Phạm (Theo Trí Thức Trẻ, VNN, TPO, SGTT)
No comments:
Post a Comment
Thanks for your Comment