Monday, May 9, 2016

Khắp nơi xuống đường tuần hành vì môi trường trong ngày 8.5.2016


Khi cá bị cắt hộ khẩuhttps://2.bp.blogspot.com/-pk5c86-3JCg/Vyql2VHc18I/AAAAAAAB_dE/8UUJbzs1jMsVD59_X9FoMmBLJIMMR1XjgCLcB/s1600/Khi%2Bca%2Bbi%2Bcat%2Bkhau-babui-danlambao.jpg

Đảng chư hầu chọn cả 2 Cá và Théphttps://2.bp.blogspot.com/-qgqw51JjA-E/Vy1HkHe-6dI/AAAAAAAB_do/JqBLv7vKUvEWsLiZ3Q2iY-P3FjmK8jEZQCLcB/s1600/%25C4%2590a%25CC%2589ng%2Bchu%25CC%259B%2Bha%25CC%2582%25CC%2580u%2Bcho%25CC%25A3n%2Bca%25CC%2589%2B2%2BCa%25CC%2581%2Bva%25CC%2580%2BThe%25CC%2581p-BABUI-DANLAMBAO.jpg

Khắp nơi xuống đường tuần hành vì môi trường trong ngày 8.5.2016

Dân làm báo & Bauxite Việt Nam
Bauxite Việt Nam xin được kết hợp bài phóng sự nóng trên trang Dân làm báo (http://danlambaovn.blogspot.com/2016/05/tuong-thuat-cac-cuoc-xuong-uong-vi-moi.html) với những gì bạn đọc trực tiếp gửi về cho mình để tổng hợp nên phóng sự ảnh dưới đây.
clip_image001[1]
Trước thảm hoạ về môi trường diễn ra trầm trọng, trong đó vụ cá chết tại biển Bắc miền Trung là tâm điểm, ngay từ vài ngày trước, trên mạng Facebook đã có những tiếng nói kêu gọi người dân Việt Nam lại tiếp tục xuống đường trong ngày Chủ nhật 8-5-2015 để đòi hỏi nhà cầm quyền không được lần khân mà phải sớm công bố nguyên nhân vì sao cá, chim, cây ngập mặn trên suốt cả một vùng biển dài mấy trăm cây số đều bị chết, nước biển trở thành độc hại đe dọa mạng sống con người. Phải gọi đích danh thủ phạm đầu độc biển miền Trung và khởi tố ngay lập tức vụ án xâm hại gây ô nhiễm môi trường không một ai chấp nhận được.
Cuộc xuống đường lần thứ 2 dự kiến xảy ra vào 9 giờ sáng Chủ nhật, 8/5/2016 tại Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác.
1. Hàng loạt những người đấu tranh dân chủ bị bao vây tại nhà
Ba ngày trước cuộc biểu tình, công an, mật vụ đã tung lực lượng đông đảo chốt chặn, canh gác nhà riêng, nơi ở của hầu hết những người đấu tranh dân chủ, tham gia xuống đường lần I hoặc bày tỏ quan điểm bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.
Tại Sài Gòn, những gương mặt quen thuộc như Trần Bang, Sương Quỳnh, Lê Nguyễn Hương Trà, Đinh Đức Long, Nguyễn Hoàng Vi, Dương Thị Tân, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Anh Tú, Hoàng Dũng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Trang Nhung… đều bị canh gác rất chặt.
Đêm thứ Bảy 7/5, rất đông công an đã xông vào nhà vợ chồng ca sĩ Diên An & Việt Bách và đòi “kiểm tra hành chính”. Công an gây khó khăn cho khách của anh Diên An là anh Hành Nhân. Sau khi bị chủ nhà mời ra ngoài, công an, mật vụ và dân phòng đã tập trung ngay ngoài ngõ và gây ồn ào. Ngay lúc đó, nhà anh Diên An cũng bị cúp điện. Anh Diên An đã phải dùng quạt tay để quạt cho cậu con trai anh mới mười tháng tuổi. Hiện cả nhà anh và người bạn là Hành Nhân đều đang bị công an giam lỏng.
clip_image002[1]
Kỹ sư Trần Bang, một trong những người hoạt động rất tích cực đã loan tin trên FB cá nhân rằng: “Tôi là một công dân của TP Sài Gòn, tại sao từ tối qua (18h tối ngày 6-5-16) nhà tôi bị một lũ người không sắc phục canh cửa nhà ngày đêm 24/24, không cho tôi đi ra ngoài đường? Tôi mở cửa định đi ra ngoài để làm việc riêng thì bị bọn họ tới đe dọa -“không được ra ngoài”, một tên áo đen còn nói: nếu cố tình đi sẽ cho giang hồ xử”…?”.
Tại Hà Nội, blogger Nguyễn Lân Thắng thông báo tối qua, thứ Bảy, nhà anh đã bị hắt đầy sơn và mắm tôm. Truyền đơn tung trắng ngõ với nội dung đe doạ… Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định sẽ hẹn gặp bạn bè tại Nhà hát Lớn để tham gia xuống đường bảo vệ môi trường. Cùng lúc anh Trịnh Bá Phương ở Hà Nội từ lúc 12h đêm qua đã bị CA vào nhà ngăn cản cấm không cho biểu tình bày tỏ thái độ trước hiểm hoạ môi sinh.
clip_image003[1]
Riêng Luật sư Lê Thị Công Nhân đã nhắn tin cho Blogger Phạm Thanh Nghiên
rằng “Lúc 1 giờ sáng ngày 8/5, công an đã mang xe thùng (loại hay dùng để đi càn chợ, bắt người bán hàng rong) và một tiểu đội canh gác ở cầu thang”.
Một người hoạt động khác là ông Bùi Tuấn Dương cũng cho biết rằng vợ chồng ông bị giam lỏng trong nhà. Thái độ của những công an canh gác ông rất vô lễ, hống hách.
clip_image004[1]
Nhiều nơi, barie, hàng rào kẽm gai cũng được dựng lên tại nhiều ngả đường từ ngày hôm trước, ở cả Sài Gòn cũng như Hà Nội. Đặc biệt các ngã tư Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ, Pasteur, Nhà Hát Lớn và khắp các con phố đi bộ, công an chìm nổi dày đặc.
clip_image005[1]
Tại Trung tâm Sài Gòn, nhiều quán coffee phải đóng cửa, các ngả đường dày đặc công an, mật vụ. Đường sách Nguyễn Văn Bình cũng bị đóng. Các bãi giữ xe đều không làm việc… Mọi cử chỉ của người qua đường đều được công an, mật vụ chú ý. Không khí Sài Gòn trong ngày 8/5/2016 khiến nhiều người liên tưởng đến thời chiến.
clip_image006[1]
2. Trước giờ hành động
Tại Sài Gòn, một trong những hình ảnh xúc động nhất tại Sài Gòn trước giờ biểu tình, là hình ảnh Nhạc sĩ Tô Hải (90 tuổi) ngồi xe lăn, giơ biểu ngữ:
clip_image007[1]


Và có cả những người yêu môi trường, bảo vệ môi sinh trong cô đơn:
clip_image008[1]
3. Hàng ngàn người đã xuống đường tại Sài Gòn
Đúng 9 giờ sáng, cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tại Sài Gòn. Bất chấp sự kềm toả và bao vây của lực lượng CA, hàng ngàn người dân đã tập trung về Công viên 30/4 để biểu tình và giơ cao các khẩu hiệu phản đối ô nhiễm môi trường. Có cả những nghệ sĩ đánh đàn trong dòng người sôi sục. Những người dân vẻ mặt ôn hòa tay giương cao những tờ giấy trắng ghi các dòng chữ: “Tôi cần biển sạch – Tôm cá“; “Dân cần tôm cá”; “Please protect our environment” (Xin hãy bảo vệ môi trường của chúng ta); “Không che giấu nữa”; “Stop Formosa”; “Ai đang giết hại đồng bào?”. Câu khẩu hiệu được mọi người hô vang nhiều nhất: “Trung thực với dân là giải pháp tốt nhất”…
clip_image010[1]
Theo ghi nhận, số lượng người biểu tình mỗi lúc một đông hơn.
clip_image011[1]
clip_image012[1]
clip_image013[1]
clip_image014[1]
clip_image015[1]
clip_image017[1]
clip_image018[1]
clip_image019[1]
Bé Simpa sáng nay tiếp tục xuống đường biểu tình cùng mẹ.
Photo: Facebook Nguyễn Thiên Kim
4. Hàng trăm người đã xuống đường tại Hà Nội
Ngay từ chiều hôm trước, côn đồ được bảo kê bởi an ninh đã dùng gạch ném vỡ kính xe ô tô của ông Lã Việt Dũng. Ông Dũng nói: “Chúng nó lượn 2 lần, một lần ném vào hông xe không vỡ, 5 phút sau cầm gạch ném thẳng cửa kính xe rồi chạy mất. Việc này không giúp chính quyền đe doạ được mình mà ngược lại, sẽ càng thúc đẩy việc mình đi biểu tình ngày mai. Đề nghị các anh an ninh, công an không rình rập, cản trở tôi thực hiện quyền công dân của mình. Việc của các anh là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, điều tra tội phạm chứ không phải là tìm mọi cách tước đoạt tự do của nhân dân!”.
Sáng sớm 8-5, theo ông Hà Thanh cho biết: “Lực lượng an ninh đông đảo đã canh đầu ngõ [nhà ông], còn một chốt nữa không biết tổng là bao nhiêu để canh giữ lão đây? An ninh Hà Nội quá lãng phí khi sử dụng tiền thuế của dân vào việc vô ích”.
Theo thông báo của FB Bùi Tiến Hưng, Blogger Nguyễn Hữu Vinh JB đang đi đường thì bị một số công an ép buộc về số 7 Nguyễn Đình Chiểu. “Tôi đang ở Công an Quận Hoàng Mai. Sáng nay tôi đang đi bộ trên đường thì một nhóm người không có danh tính, chả có sắc phục nhảy xuống tự nhiên bắt tôi rồi đưa về số 7 Thuyền Quang, rồi lục soát. Công an quận đưa tôi về làm việc mà tôi chưa biết làm việc gì. Tôi đang đề nghị họ cấp cho căn cứ, cơ sở luật pháp để làm việc”.
Tin từ Dũng Phi Hổ cho biết: “Nhà Hát Lớn xe phá sóng, an ninh dày đặc. Có mấy nhóm chưa kịp tụ đã bị bốc, có khi nên chuyển sang phương án dạo Bờ Hồ Hoàn Kiếm để tụ quân”.
An ninh yêu cầu người dân không được tập trung quanh khu vực Nhà Hát Lớn.
Cuộc biểu tình chưa bắt đầu nhưng một số người đã bị công an bắt, trong đó có bạn trẻ Dương Văn Tuấn
Theo FB Nguyễn Lân Thắng thì người này người khác đã lần lượt bị chộp, anh Thắng mục kích rõ: chị Tuyết Anh (Facebook Tuyet Anh Jethwa), anh Hùng giáo viên cùng 2 người nữa.
Chị Nguyễn Thị Nga, Fb là Nga Nguyễn, bị bắt lên xe bus số 10, biển số 30K-1291.
Theo FB Trịnh Bá Tư, 2 người dân từ Hải Phòng là cô Vân và cô Hằng cũng đã bị an ninh bắt đi khi vừa xuống tàu tại ga Long Biên. Hai cô đi từ Hải Phòng lên Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường.
Ông Lê Hồng Phong bị bắt vào công an phường Bồ Đề trên đường ra Nhà Hát Lớn tham gia tuần hành.
Không khí “khủng bố” nóng lên ngay từ đầu, tuy vậy vẫn không ngăn được cuộc tuần hành nổ ra.
8 giờ 30, nghệ sĩ Kim Chi cùng với một số bà con dân oan đã có mặt trước tượng đài Lý Thái Tổ sẵn sàng chờ đợi mọi người cùng đồng hành bảo vệ biển. Nghệ sĩ Kim Chi nói: “Trước Nhà Hát Lớn công an đông nghẹt. Các bạn cẩn thận coi chừng chó cắn càn”.
9 giờ 30: mọi người đang đi quanh khu vực bờ Hồ sau đó ngồi toạ kháng trước trụ sở UBND TP Hà Nội.
clip_image020
clip_image021[1]
clip_image022
clip_image023[1]
Mọi người ngồi toạ kháng trước trụ sở UBND TP Hà Nội. Photo Facebook Hoàng Bình
clip_image025[1]

clip_image027[1]

clip_image029[1]

5. Những người yêu biển ở TP Nha Trang dù ít cũng hăng hái biểu dương lực lượng
Xuất phát từ đại lộ Phạm Văn Đồng TP Nha Trang, một số bạn trẻ đã bắt đầu khởi hành biểu tình đi bộ dọc theo đường ven biển.
Các biểu ngữ được mang theo với nội dung: “Save Our Sea”, “Minh bạch thông tin Formosa”, “Hãy giữ biển trong lành”, “Save the fish”…
Sau khi đi vượt qua cầu Trần Phú, đoàn biểu tình rẽ vào lối xuống Chợ Đầm.
clip_image030
clip_image031[1]
clip_image033[1]
clip_image035[1]
Photo: Nguyễn Lai


Tin từ CTV Danlambao tại Nha Trang cho biết vào lúc 8 giờ 45 sáng mọi người đang bị chặn ở đường Tôn Thất Tùng. Hiện tại công an đang kéo đến rất đông. Một số người xuống đường trong đó có blogger Mẹ Nấm bị an ninh cướp điện thoại và đưa về đồn công an phường Xương Huân.
6. Chính quyền lộ mặt – từ xô đẩy “nhẹ nhàng” đến đàn áp bằng dùi cui thô bạo
Hà Nội
Tính tới thời điểm trước 10 giờ sáng, tại Hà Nội đã có khoảng 40 người dân bị đưa về công an quận Long Biên. Trong đó có Thúy Nguyễn (dân oan Hải Phòng), Phan Cẩm Hường, Ngô Duy Quyền, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Nga, Tuyết Anh…
clip_image036
clip_image037[1]
Khoảng 40 người đã bị bắt lên xe bus và đưa về đồn Long Biên – Hà Nội. Photo: Facebook Ngô Duy Quyền
clip_image038
Những người biểu tình tại Hà Nội bị bắt đưa về trụ sở công an phường Long Biên. Photo: Ngô Duy Quyền
Cho đến 10 giờ 30, các nhóm cuối cùng bị hốt, chưa biết đi về đâu, là những người sau đây:
Facebooker Xéng Phan, Facebooker Uong Thanh Ngoc, Nguyễn Trung (Người Hà Nội), Facebooker Viethung Hienlinh Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen, facebooker Trịnh Hoàng Thanh, Nguyễn Thúy Hạnh, Lã Việt Dũng, Nguyễn Văn Phương, Thao Teresa.
Và hình ảnh cuối cùng giữa lòng đường Hà Nội, nơi vừa diễn ra không khí nóng hực của những con người quyết thực hiện quyền tự do bày tỏ yêu cầu một môi trường trong sạch cho Việt Nam, là một khung cảnh lặng lẽ nhưng vẫn không mất đi sức sống: Hai cha con dắt tay nhau đi với biểu ngữ nắm chắc trên tay:
clip_image039[1]
Sài Gòn
Tại Sài Gòn tình hình cũng không khác, hay còn bạo liệt hơn. Blogger Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên bị an ninh chặn bắt.
10 giờ 00, tin từ CTV Dân Làm Báo báo gửi về, hàng trăm công an đang dồn người biểu tình đến bên hông Nhà thờ Đức Bà, phía đối diện Bưu điện, để cà khịa. Tất cả mọi ngả đường đến Nhà thờ đã bị rào chắn lại. 10h30, rất nhiều người bị đánh, bị bắt lên xe Bus đưa đi đâu không rõ.
clip_image041
Một số người đã bị bắt. Photo: Bạn đọc Danlambao
clip_image042[1]
Bạn Nguyễn Phương, người kêu gọi tuổi trẻ thức tỉnh đã bị bắt. Phương bị bắt giữ ở đối diện Nhà hát Thành phố (sân vận động Hoa Lư).
clip_image044
Cảnh hỗn loạn trước Nhà thờ Đức Bà. Photo: Bạn đọc Danlambao
Rồi thì… trong cảnh bị vây ép ba bề bốn mặt, bị bắt bớ, lực lượng công an cơ động đã công nhiên sử dụng hơi cay để xịt trực tiếp vào người dân biểu tình ôn hoà.
clip_image045[1]
Một bạn trẻ bị xịt hơi cay vào mắt. Photo Nguyễn Quang
Tiếp đấy, như có lệnh từ đâu đưa đến, những hành vi bạo hành bỗng nhiên bùng phát. Người biểu tình thấy mình ở giữa một vòng vây dày đặc dùi cui, và ngã xuống vì những cái dùi cui tới tấp nện vào người.
clip_image047[1]
Không cần làm bộ nhường nhịn trẻ em và phụ nữ nữa, đám công an sắc phục và không sắc phục vây chặt dân chúng đột ngột xô tới, tóm lấy những người chân yếu tay mềm và hành hung thẳng cánh. Những cảnh tượng sau đây có thể khiến cả thế giới văn minh phải ghê sợ lắc đầu:
Chị Hoàng Mỹ Uyên cùng con gái chị là đối tượng của những chiếc dùi cui của công an. Bé Saphia dũng cảm và rất có ý thức. Saphia tự biết đọc tin tức và thương xót các bạn Tôm, Cá nên xin phép mẹ tham gia biểu tình bảo vệ môi trường (Vi Trần). Và bé cũng đã lâm nạn cùng với mẹ. Mặc dù bị đánh rất đau, chị Uyên vẫn ôm chặt lấy con để bảo vệ mầm sống của mình cũng là của đất nước. Phía ngoài là một phụ nữ trẻ khác giang tay che cho chị.
clip_image049
clip_image050
clip_image051
Photo: Nickie Tran
clip_image052
Tính đến 10 giờ, tại Sài Gòn, khoảng hơn 100 người biểu tình ôn hòa đã bị công an bắt. Hiện hơn 100 người này đang bị giam giữ tại sân vận động Hoa Lư (Số 2 Đinh Tiên Hoàng), Đa Kao, quận 1.
Danh sách những người bị bắt (chưa đầy đủ):
Tại Sài Gòn:
1. Vũ Huy Hoàng
2. Huỳnh Chí Trung
3. Dương Thị Tân
4. Huỳnh Thành Phát
5. Trần Tử Long
6. Hiếu Trung Lê
8. Lý Nguyễn (mất tích)
9. Nguyễn Công Hoa
10. Nguyễn Duy Quang
Tại Hà Nội:
1. Nguyễn Thị Kim Chi
2. Nguyễn Thúy Hạnh
3. Lê Dũng
4. Lê Hồng Phong
5. JB Nguyễn Hữu Vinh
6. Ngô Duy Quyền
7. Lê Thị Phương Anh
8. Facebooker Xéng Phan
9. Facebooker Uong Thanh Ngoc
10. Nguyễn Trung (Người Hà Nội)
11. Facebooker Viethung Hienlinh
12. Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen
13. Facebooker Trịnh Hoàng Thanh
….
Tại Nha Trang:
1. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
2. Phạm Văn Hải
3. Đan Thanh
4. Nguyễn Lai
5. Khiêm Cung
6. Kim Thoa
7. Trương Hải Lương
8. Nguyễn Văn Đức
9. Bá Vinh
10. Tiến Luật
11. Dương Văn Hải
DLB & BVN


__._,_.___


Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Link