Wednesday, December 31, 2014

Bước vào năm 2015


Bước vào năm 2015

Beautiful Version Of Auld Lang Syneimage

Preview by Yahoo

Dân Làm Báo mến chúc các bạn đọc trong thôn một năm mới an lành và tràn đầy hy vọng. 

Bước vào 2015, xin các bạn hãy cùng với Dân Làm Báo nối bước những blogger, những bạn bè đã đánh mất tự do của cá nhân họ cho khát vọng tự do và dân chủ của dân tộc. Xin hãy cùng nhau biến những lời khen tặng, ngưỡng mộ dành cho họ thành bước đi của chính đôi chân mỗi người chúng ta - tiếp nối cho đôi chân của Nguyễn Ngọc Già, Nguyễn Quang Lập, Bùi Hằng... đang bị gông cùm.

Bước vào 2015, chúng ta hãy cùng nhau biến phẫn nộ, khát khao thành hành động cụ thể. Mỗi người chúng ta hãy thôi làm khán giả, những nhà phê bình cho cuốn phim Việt Nam bi thảm đang được thực hiện bởi những tên đạo diễn Bắc Kinh và tài tử Ba Đình. Xin hãy cùng nhau chấm dứt tình trạng cả nước chỉ có vài trăm người đương đầu với những bố ráp, canh giữ ngày đêm trước cửa nhà họ và chúng ta chỉ ngồi xem những công dân yêu nước này sẽ làm được gì. Mọi vòng vây bao tủa của guồng máy công an sẽ vô hiệu nếu mỗi-và-tất-cả chúng ta đứng dậy và "làm người như họ".

Bước vào 2015, xin mỗi người đừng trông chờ vào ai, đừng đợi ai thay thế mình để thực hiện những mong ước hay đề nghị của mình. Chính mỗi cá nhân của chúng ta phải là nơi xuất phát, nơi biến những tâm tư, thao thức của mình thành hành động. Xin đừng mong mỏi bạn ta thay đổi cách làm của họ. Vì chính họ lại là những người tin tưởng vào phương thức của họ hơn ai cả, tin tưởng đến mức họ chấp nhận mọi mất mát, đối diện tù đày để biến niềm tin và phương thức của họ thành những hành động dấn thân. Xin hãy thực hiện những gì mà chúng ta tin vào, thay vì mong chờ hay chê bai, thậm chí lên án người khác không làm theo phương hướng, cách thức của chúng ta.

Bước vào 2015, các thành viên Dân Làm Báo tiếp tục làm tròn lời hứa sẽ cố gắng, sẽ nỗ lực hết sức mình 24/24, 7 ngày 1 tuần, 365 ngày một năm không ngừng nghĩ và xem cuộc sống của mình đã gắn chặt với nhịp tim đập thoi thóp của đất nước đang mong đợi được sớm hồi sinh bởi chính nỗ lực và tình yêu thương quê hương của chúng ta.

Dân Làm Báo cũng nhìn lại 2014 để chân thành cám ơn các tác giả, còm sỉ và cộng tác viên đã làm nên thôn Danlambao trong suốt hơn 4 năm qua. 

Chúc Mừng Năm Mới các bạn trong thôn thân mến!
Happy New Year Bloggers


Khối 8406 Hoa Kỳ  tham giKháng thư phản đối án tử hình tại Việt Nam:
Nguyễn Phú / San Francisco / California

 ___________________________________________________
          Kính thưa Quý Tổ chức chính trị và dân sự người Việt tại quốc nội và hải ngoại
          Hai án oan tử hình Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải đang gây công phẫn cho Đồng bào từ trong ra tới ngoài nước. Nhưng xin lưu ý rằng án tử hình tại VN cũng là vấn đề nhức nhối cho lương tâm chúng ta. Theo điều tra của Mạng lưới Nhân quyền VN (trong Báo cáo 2014 sắp công bố), tại VN hiện có 742 người mang án tử chờ ngày bị hành hình; 162 người đã bị xử tử trong năm 2014 (cho tới tháng 9); 53 người bị tuyên án tử cũng trong năm 2014 (cho tới tháng 9).
          Xét thấy đây là một vấn đề mà nhân loại văn minh đang gay gắt đặt ra và từ đó nhiều cơ quan quốc tế đã phê phán VN, chúng tôi có dự thảo Kháng thư dưới đây, xin gởi đến mọi tổ chức xã hội dân sự, mọi đảng phái chính trị và mọi đoàn thể người Việt từ trong ra tới ngoài nước. Xin tất cả quý vị -nếu đồng ý ký tên tham gia- thì vui lòng góp ý sửa chữa cho bản văn hoàn chỉnh. Kháng thư này sẽ được ký bởi các tập thể (với tên người đại diện). Chúng tôi dự trù công bố trong tuần đầu năm mới 2015, nên xin Quý vị vui lòng góp ý và ký tên càng sớm càng tốt. Xin vui lòng gởi về địa chỉ email:witness2005@gmail.com
          Trước mắt, xin Quý vị vui lòng giúp phổ biến rộng rãi Dự thảo này đến mọi tổ chức chính trị và dân sự trong lẫn ngoài nước. Chúng tôi chân thành cảm ơn Quý vị. 
          Hai tổ chức xã hội dân sự đồng khởi xướng:
1- Hội đồng Liên tôn Việt Nam;
2- Hội Cựu tù nhân lương tâm VN.

Kháng thư phản đối án tử hình tại Việt Nam
 của các tổ chức dân sự và chính trị trong lẫn ngoài nước
….-01-2015

          Kính gởi 
- Quý Cơ quan hữu trách Việt Nam.
          Đồng kính gởi 
- Quý Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
- Quý Cơ quan Nhân quyền Quốc tế
          1- Nhận định
          - Kể từ sau năm 1975, Việt Nam là một trong những quốc gia thi hành án tử hình nhiều nhất thế giới, vừa đối với các tù binh chiến tranh (thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa), vừa đối với các tù nhân lương tâm, vừa đối với các tù nhân hình sự. Rất nhiều trường hợp chết oan vô tội và tất cả đều chết đau thương. Có vô số tài liệu lẫn lời chứng về vấn đề này. Theo Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (trong Báo cáo 2014 sắp công bố), tại VN hiện có 742 người mang án tử chờ ngày bị hành hình; 162 người  bị xử tử trong năm 2014 (cho tới tháng 9); 53 người bị tuyên án tử trong năm 2014 (cho tới tháng 9). Gần đây lại có một loạt án tử hình được tuyên liên quan đến tham nhũng, cướp bóc, buôn ma túy, gây xôn xao công luận; và nhiều án tử hình bị cho là tuyên sai trái, khiến gia đình nhiều năm kêu oan và hiện gây công phẫn cho toàn xã hội, như vụ Hàn Đức Long (Bắc Giang), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Dương), Hồ Duy Hải (Long An)…

          - Việt Nam đang theo chế độ độc tài toàn trị, không tam quyền phân lập, hệ thống tư pháp bị đảng Cộng sản kiểm soát hoàn toàn để bảo vệ đảng. Lại có nạn công an điều tra ưa lập thành tích hay quen thói bao che, viện kiểm sát và thẩm phán nhận đút lót hay sợ khuyết điểm, nên thường có những vụ xét xử bất côngdẫn tới những sai lầm trầm trọng và có thể đưa đến những bản án tử hình bất chấp sự thật và công lý, đi ngược các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền. Ngoài ra, với Nghị định số 208/2013/NĐ-CP của Chính phủ ký ngày 17-12-2013, có hiệu lực từ 1-2-2014, ban phép bắn kẻ bị cho là “có hành vi chống người thi hành công vụ”, nhằm ngăn ngừa những cuộc nổi dậy ngày càng tăng của nhân dân đòi công lý, và trước hiện trạng nhiều công dân vô tội bị chết sau khi sa vào tay những công an có máu bạo hành, công luận thấy rằng bộ máy cầm quyền ngày càng có dấu hiệu trở nên hung ác hơn.

          - Việc thi hành án tử hình tại VN còn nhiều thể thức vô nhân đạo. Như các tử tù bị giữ nhiều năm trong cảnh biệt giam, cùm kẹp, kiểu đọa đày nghiệt ngã … khiến cho họ (và gia đình họ) sống trong khắc khoải khôn cùng, dễ dẫn đến tự tử; như việc thi hành án bằng súng đạn hay bằng những cách kéo dài cơn hấp hối của tù nhân khiến họ quằn quại trong đau đớn tột độ (vì các nước EU đã cấm xuất khẩu các loại thuốc độc chích cho phạm nhân mau chết); như có những bác sĩ được mời đến nhà tù để chữa bệnh nhưng tới nơi thì bị cưỡng bức tiêm thuốc độc để giúp thi hành án, khiến trực tiếp phá vỡ các cam kết chuyên môn và đức nghiệp của họ. Với việc thực thi một pháp chế vô nhân đạo bằng cách thức vô nhân đạo như thế, VN chắc chắn càng gặp thêm khó khăn về ngoại giao và lãnh thêm thiệt hại về uy tín. (Đã có nhiều bằng chứng về vấn đề này).

          - Nhân loại hiện nay có Ngày Thế giới chống án tử hình (được thiết lập từ 10-10-2003). Liên Hiệp Quốc, nhiều tổ chức nhân quyền và các tôn giáo (vốn tự thân chống việc pháp luật tàn hại sinh mạng) đã kêu gọi các quốc gia mau chóng loại bỏ thứ án ấy, vì đó là sự vi phạm quyền sống, hạ nhân phẩm, vô nhân đạo và bất khả nghịch hồi, như được nêu ra trong Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền(đ. 3 và 5) và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (đ. 6 và 7). Ngoài ra, số lượng các nước bãi bỏ án tử hình không ngừng gia tăng. Trong số 193 thành viên Liên Hiệp Quốc thì năm 2012, đã có 150 nước chính thức bãi bỏ hay không thực thi án này nữa, và tổng cộng 173 nước đã chẳng còn hành quyết ai. (x. RFA 08-11-2013)

          2- Tuyên bố
          Từ những nhận định trên, các tổ chức dân sự và chính trị ký tên dưới đây cực lực phản đối việc áp dụng hình phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự Việt Nam, vì những lý do như sau:
          a- Quyền sống của con người (từ lúc tượng hình trong bào thai đến lúc chết tự nhiên) là quyền tối thượng và cơ bản mà chỉ mình Đấng Tạo Hóa mới có quyền định đoạt và kết thúc.
          b- Công lý, luật pháp và tòa án là nhằm giữ gìn xã hội trật tự và bảo vệ công dân vô tội, nhưng cũng nhằm giáo dục các công dân phạm tội, giúp họ hối lỗi và đền bù (sửa chữa), chứ không nhằm báo oán lên họ và gia đình họ.
          c- Án tử hình do đó biểu hiện sự hung tàn của chế độ, vì là dấu nhà cầm quyền yếu kém trong điều hành xã hội; và thể hiện sự thất bại của luật pháp, vì mạng người mất đi thì không thể sửa chữa hậu quả. Ngoài ra, án phạt này chẳng tác dụng gì trong việc đấu tranh chống tội phạm. Tại các quốc gia bãi bỏ tử hình, trọng tội không thấy tăng, đang khi tại các quốc gia duy trì tử hình, trọng tội chẳng hề giảm, mà chỉ suy giảm ý thức tôn quý nhân mạng. Đấy là chưa kể xưa rày chẳng hệ thống tư pháp nào mà không có lúc sai lầm trong xét xử, khiến nhiều tử tội đã chết oan.
          d- Xã hội văn minh hiện thời đang có những phương thế ngày càng hữu hiệu hơn để vô hại hóa những kẻ phạm đại tội mà vẫn tôn trọng nhân phẩm họ và mở ra cơ may cho họ tự cải tạo, đồng thời chẳng làm tổn hại công ích.
          e- Chúng tôi yêu cầu các cơ quan hữu trách Việt Nam ngưng ngay việc thi hành mọi án tử đã tuyên, bỏ ngay một số tội tử hình như buôn bán ma túy, in tiền giả (trong số 22 tội) và sớm sửa đổi Bộ luật Hình sự để án “tử hình” hoàn toàn bị bãi bỏ.
          Làm tại Việt Nam và hải ngoại ngày …-01-2015
          Các tổ chức dân sự và chính trị đồng ký tên:
          Quốc nội
- Bach Dang Giang Foundation. Đại diện: Ths Phạm Bá Hải
- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Ls Nguyễn Văn Đài
- Giáo hội Mennonite thuần túy. Đại diện:  Ms Nguyễn Mạnh Hùng
- Hội thánh Chuồng Bò. Đại diện: Ms Lê Quang Du.
- Hội Cựu tù Nhân lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế.
- Diễn Đàn Xã hội Dân sự: Đại diện: Ts Nguyễn Quang A
- Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Bắc Truyển
- Giáo hội PGHH Thuần túy. Đại diện: Cụ Lê Quang Liêm, các ông Phan Tấn Hòa, Tống Văn Chính, Lê Văn Sóc.
- Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại diện: Ms. Nguyễn Hoàng Hoa
- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
……….
……….
          Hải ngoại: Tham gia

Khối 8406 Hoa Kỳ  : Nguyễn Phú / San Francisco / California

 

Popular Posts

Popular Posts

My Link