Tuesday, December 30, 2014

Dân số Mỹ sẽ vượt qua 320 triệu người vào đầu năm mới


Dân số Mỹ sẽ vượt qua 320 triệu người vào đầu năm mới

Nhìn lại sự kiện "Cải cách ruộng đất"image

Preview by Yahoo


·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

30.12.2014
Cục Điều tra Dân số Mỹ cho biết dân số nước này năm nay tăng trưởng thấp hơn một phần trăm một chút so với năm ngoái và sẽ đạt 320.090.857 người vào ngày đầu tiên của năm mới.

Dân số Mỹ đang gia tăng bởi vì cứ mỗi tám giây lại có một em bé ra đời và mỗi 33 giây lại có một di dân quốc tế đến Mỹ. Tốc độ này vượt qua tốc độ tử vong của Mỹ, xảy ra mỗi 11 giây.

Mỹ có dân số cao thứ ba trên thế giới, nhưng kém xa Trung Quốc, với 1,36 tỉ người, và Ấn Độ là 1,25 tỉ người.

Các chuyên gia của Cục Điều tra Dân số Mỹ ước tính tổng dân số thế giới sẽ là 7,21 tỷ người vào đầu năm mới.


Châu Phi chuẩn bị cho các thách thức vì tình trạng bùng nổ dân số

Tính đến năm 2050, UNICEF ước tính Châu Phi sẽ là nơi có khoảng 41% những người mới sinh trên thế giới.
Tính đến năm 2050, UNICEF ước tính Châu Phi sẽ là nơi có khoảng 41% những người mới sinh trên thế giới.
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

29.12.2014
Tính đến năm 2050, UNICEF cho biết cứ 2 trong số 5 trẻ em trên thế giới sẽ là ở Châu Phi. Sự chuyển biến dân số chưa từng thấy này có hai nguyên do kèm theo: Dân số vốn thuộc lớp người trẻ sẽ đến tuổi sinh sản và gây ra tình trạng bộc phát về sinh nở; và tỷ lệ tử vong nơi trẻ em đã hạ giảm. Những người theo dõi tình trạng bộc phát này nói các quốc gia Phi châu sẽ cần phải cấp bách chuẩn bị cho đợt sóng các trẻ sơ sinh này với những chính sách khôn ngoan của chính phủ. Từ Johnannesburg, thông tín viên Anita Powell gửi về bài tường thuật cho đài VOA,.
Lục địa Châu Phi đang chuẩn bị đối phó với tình trạng bùng nổ dân số ồ ạt trong vòng 4 thập niên tới đây, một hiện tượng đem lại cả những thách thức to lớn lẫn những cơ hội vĩ đại.
Châu Phi vốn đã là nơi sinh cư của những khối dân trẻ nhất thế giới – và trong vòng vài thập niên sắp tới, những người trẻ này sẽ đến độ tuổi sinh sản. Châu lục này cũng có tỷ lệ sinh sản cao vì nhiều lý do, và trong những thập niên gần đây đã chứng kiến sự sụt giảm về mức tử vong nơi trẻ em – có nghĩa là sẽ có thêm trẻ sơ sinh và trẻ em sống sót nhiều hơn bao giờ hết.
Mục sư Princewell Elimiaga sở hữu một trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày ở Johannesburg và điều hành một nhà thờ ở Lagos, Nigeria. Ông nói ông đang thấy hiện tượng này diễn biến ngay trước mắt. Cơ sở nuôi trẻ của ông ở Johannesburg đã bùng nổ về kích thước, từ 20 em năm 2002 lên tới trên 130 em hiện nay.
“Và mỗi năm, những con số này lại tăng thêm. Chúng ta thấy một sự thay đổi lớn … Có những em đã rời khỏi trường, nhưng con số không bao giờ hạ giảm.”
Tính đến năm 2050, UNICEF ước tính Châu Phi sẽ là nơi có khoảng 41% những người mới sinh trên thế giới.
Sự kiện đó, theo nhà nghiên cứu Koffi Kouakou của trường Đại học Witwatersrand, là một thách thức lớn cho chính sách công.
“Mỗi một nhà lãnh đạo, hay mỗi một vị tổng thống, đều phải nghĩ về sự kiện này. Và nếu họ không tính trước, thì sẽ có rắc rối bởi vì tỷ lệ dân số tăng trưởng có thể vượt quá mức tiêu thụ các nguồn lực mà chúng ta cần đến để nuôi sống cho khối dân đó. Và nếu khối dân ngày càng lớn hơn, thì cần phải có cơ sở hạ tầng mới, về gia cư, các thành phố mới, các vật liệu xây dựng mới, có thêm thực phẩm, nước. Danh sách thật là vô tận.”
Ông Kouakou nói Châu Phi có nhiều vấn đề, nhưng dân số không phải là một trong những vấn đề ấy.
“Châu Phi không có vấn đề về dân số. Thực ra, Châu Phi có thể có vấn đề phân phối nguồn lực. Có những vùng đất phì nhiêu ở mọi nơi, và rồi cả vấn đề quản lý và quản trị các nguồn lực ấy nữa, đó là điểm chính.”
Nhưng dân số cũng dẫn đến vấn đề các quyết định cá nhân. Và nhiều phụ huynh được phỏng vấn nói rằng truy một gia đình mới là điều hấp dẫn, túi tiền của họ không cho phép.
Giáo viên mẫu giáo Thembisa Madlanga nói nhìn thấy lớp học của mình phình ra về kích thước đã thuyết phụ cô ngưng ở đứa con thứ nhì.
Cô vừa cười vừa nói rằng đó là vì trách nhiệm. Cô không nghĩ là cô sẽ có 5 đứa con.
Hiện tượng bộc phát sinh sản của Châu Phi sẽ có những hậu quả sâu rộng mà những em nhỏ này chưa nắm rõ. Nhưng dù sẵn sàng hay chưa, thì các em đã có mặt rồi.

Kinh tế Nga bắt đầu suy giảm

Bảng điện tử cho thấy tỉ giá đồng đôla Mỹ và đồng rúp của Nga, trong thành phố St. Pitersburg, Nga, 29/12/14
Bảng điện tử cho thấy tỉ giá đồng đôla Mỹ và đồng rúp của Nga, trong thành phố St. Pitersburg, Nga, 29/12/14
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

30.12.2014
Đồng rúp của Nga giảm mạnh hôm thứ Hai sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy nền kinh tế nước này sụt giảm trong tháng 11, và dự đoán sẽ giảm 4% vào năm sau.

Vào ngày thứ Hai, có lúc đồng rúp của Nga trượt giá 6%, xuống mức 56 rúp đổi một đô la.

Đây là lần đầu tiên kinh tế Nga suy giảm kể từ năm 2009 và sau khi giá dầu thô, mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Nga, giảm mạnh.
Kinh tế cũng bị ảnh hưởng do những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến những hành động của Moscow tại Ukraine. Những biện pháp này cản trở đầu tư nước ngoài vào Nga và khiến các công ty Nga gặp khó khăn khi vay tiền từ những nguồn ở phương Tây.

Những vấn đề kinh tế của Nga đã khiến nhiều nhà đầu tư rút tiền của họ khỏi nước này, và khuyến khích người dân đổi đồng rúp sang những ngoại tệ khác ổn định hơn. Với việc nhiều người bán và ít người mua đồng rúp, giá trị của đồng tiền này giảm xuống.

TT. Obama, bà Clinton được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất

RFA
2014-12-29

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
hillary-obama
TT. Obama, bà Clinton: hai nhân vật được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2014
Screen cut
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama được chọn là người đàn ông được dân Hoa Kỳ ngưỡng mộ nhất trên toàn thế giới. Người phụ nữ chiếm danh vọng này là cựu đệ nhất phu nhân, cựu Ngọai trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.
Cuộc thăm dò ý kiến của viện Gallup cho kết quả này, được loan báo lúc chiều nay, 29 tháng 12 năm 2014.
Viện Gallup, công ty thăm dò ý kiến nổi tiếng được coi là có uy tín quốc tế, cũng là công ty nghiên cứu và tư vấn quản trị khắp thế giới, thực hiện cuộc thăm dò ý kiến này từ gần 70 năm nay.
Năm nay chuyên viên của Gallup gọi điện thoại cho 805 người trên 18 tuổi, chọn ngẫu nhiên, ở khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ và quận Columbia của thủ đô Washington, nhờ họ trả lời câu hỏi ai trên toàn thế giới là người họ ngưỡng mộ, ưa chuộng nhất.
Ông Obama chiếm vinh dự này trong 7 năm liền, trong khi bà Clinton được chọn cho hạng nhất 17 lần trong 18 năm qua, chiếm danh hiệu người phụ nữ được dân Mỹ ưa chuộng nhiều lần nhất trong lịch sử thăm dò của viện Gallup.  Trong 18 năm qua bà Clinton chỉ về hạng nhì một lần sau đệ nhất phu nhân Laura Bush, vào năm 2011 sau vụ khủng bố 11 tháng chín.
Danh sách top 5 phía nam giới được bầu chọn, theo thứ tự, là: Tổng thống Obama, Đức Giáo Hoàng Francisco, cựu Tổng thống Bill Clinton, Mục sư Billy Graham, và cựu Tổng thống George W. Bush.
Tỉ phú Bill Gates về hạng 8, nhưng đặc biệt nhất, Tổng thống Nga Putin về hạng 11, sau Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hạng 10.
Phía nữ giới, danh sách top 5 năm nay là: Cựu Ngọai trưởng Hillary Clinton, nghệ sĩ Oprah Winfrey, khôi nguyên hoà bình Malala Yousafzai, cựu ngọai trưởng Condoleeza Rice, và đệ nhất phu nhân Michelle Obama.
Tài tử và nhà hoạt động nhân đạo Angelina Jolie chiếm hạng 6 năm nay. Hạng 8 là Nữ Công tước Cambridge, Công nương Catherin Elizabeth "Kate" của hoàng gia Anh, và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush chiếm hạng 10.


Đảng Cộng Hòa nắm cả Thượng và Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

RFA-05-11-2014


Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Tòa nhà Empire State thắp đèn sáng màu đỏ, dấu hiệu cho biết chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 04 tháng 11, 2014 tại New York
Tòa nhà Empire State thắp đèn sáng màu đỏ, dấu hiệu cho biết chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 04 tháng 11, 2014 tại New York
 AFP


Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2014 ở Mỹ cho thấy đảng Cộng Hòa nắm cả Thượng và Hạ Viện.
Kết quả được một số nhà quan sát bầu cử gọi là “trận động đất chính trị” vì đảng Cộng Hòa lấy lại khối đa số ở Thượng Viện và chiếm được thêm ghế ở Hạ Viện thật dễ dàng.
Từ năm 2006 đến giờ, đây là lần đầu tiên Quốc Hội Liên Bang Mỹ thuộc về một đảng, và thắng lợi của đảng Cộng Hòa tức khắc được xem là trở ngại cho những chính trị gia Dân Chủ nuôi mộng sẽ kế nhiệm Tổng Thống Obama để lãnh đạo đất nước.
Điểm đáng chú ý nữa là trong kỳ bầu cử giữa kỳ này một ứng viên người Mỹ gốc Việt là bà Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa đã chiến thắng ứng viên Solorio của đảng Dân Chủ để giành chiếc ghế Thượng nghị sĩ của tiểu bang California. Đây là người Mỹ gốc Việt Nam đầu tiên chiếm một ghế trong Thượng viện của Quốc Hội Hoa Kỳ.
Các nhà quan sát cũng cho rằng chuyện đảng Dân Chủ thất bại lớn ở cuộc bầu cử giữa kỳ mới hoàn tất ngày hôm qua vì cử tri Mỹ không hài lòng với đường lối hoạt động của Tổng Thống Obama về cả 2 mặt đối nội và đối ngoại, nên họ sử dụng là phiếu để bày tỏ quan điểm chính trị của mình.
Trước ngày cuộc bỏ phiếu diễn ra, những cuộc thăm dò cho thấy uy thế chính trị của vị tổng thống Dân Chủ xuống thật thấp, chỉ ở mức từ 38% đến 42%. Cùng lúc đó, một cuộc thăm dò được Viện Gallup thực hiện đưa ra kết quả 32% cử tri nói họ đi bầu để phản đối chính sách của Tổng Thống Barack Obama, chỉ có 20% cử tri Hoa Kỳ cho biết sẽ dùng lá phiếu để ủng hộ người đang lãnh đạo đất nước.
Trong suốt thời gian vận động tranh cử, đảng Cộng Hòa cũng bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để đánh mạnh vào những điểm mà họ gọi là sai lầm của Tổng Thống Obama trong 6 năm cầm quyền, kêu gọi cử tri đừng tái tín nhiệm những vị dân cử của đảng Dân Chủ từng bỏ phiếu ủng hộ các dự luật do ông Obama đưa ra.
Ngay sau khi thành công, lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện là Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell đưa ra phát biểu, đại ý nói rằng kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2014 chứng tỏ người dân Mỹ muốn nhìn thấy một hướng đi mới cho quốc gia, thay thế cho đường hướng cũ của ông Obama.
Thượng Nghị Sĩ McConnell còn gọi chính phủ của ông Obama là chính phủ không biết làm việc, chỉ biết đổ lỗi cho người khác. Phát biểu đó báo hiệu Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama sẽ phải đối phó với những khó khăn trong 2 năm tới, trước ngày ông và gia đình rời Nhà Trắng để về lại Chicago.
Được biết vào chiều ngày thứ Sáu tới đây, Tổng Thống Obama sẽ gặp lãnh đạo của cả 2 đảng ở Nhà Trắng để bàn chuyện cùng hợp tác làm việc chung.


BIỂU TÌNH TẠI THỦ ĐÔ CUBA, HAVANA ĐÒI CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI GIA ĐÌNH TRỊ CỦA ANH EM HỌ CASTRO
Tin FCS Brasil – Nguyễn Quang Duy lược dịch
Hằng trăm người dân Cuba đã tụ tập tại José Martín Park ở Havana để phản đối Tổng thống Obama không chịu kết thúc chế độ độc tài Castro, mang tự do đến cho nhân dân Cuba.
Cuộc biểu tình đã được tổ chức bởi Hội đồng gồm tập hợp ba mươi tổ chức phản đối quyết định của Tổng thống Obama khôi phục lại mối quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và chế độ độc tài của anh em Fidel và Raul Castro mà không đảm bảo tự do cho người dân dân Cuba.
Họ, những người Cuba, nói rằng việc thực hành các quyền tự do căn bản và nhân phẩm con người không được bảo đảm và điều này sẽ chỉ xảy ra nếu chế độ độc tài kết thúc. Quyết định của Tổng Thống Obama là một con đường vòng không hợp với thời thế.
Họ cho biết cách thức Tổng thống Mỹ Barack Obama làm có tác động tiêu cực, tiếp tay cho bọn giết người, dựa trên suy nghĩ duy nhất là thương mại lại quên đi người dân Cuba.
 alt Đảng việt cộng làm sao bảo vệ nổi Chủ nghĩa Mác Lê, đã chỉ là cái xác chết thối rữa?

Đỗ Đăng Liêu

alt

Các bài liên hệ

Cùng tác giả:

Báo Quân Đội Nhân Dân mới đây đăng bài viết của Đại Tá, Thạc Sĩ Nguyễn Đức Thắng, với tựa đề: Chủ nghĩa Mác - Lê-nin cần tiếp tục được bảo vệ và phát triển. Tác giả nhắc lại sự sụp đổ của chủ nghiã cộng sản tại ngay cái nôi của nó là nước Nga, nhưng lập tức đổ hết lý do cho "chủ nghĩa đế quốc" và "các thế lực thù địch". Ông viết:
"Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đã nhân cơ hội đó ra sức tuyên truyền đề cao xã hội tư bản, hô hào rời bỏ CNXH và đi theo con đường TBCN. Chúng ra sức xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê-nin và CNXH, thậm chí còn định ra cả thời gian sụp đổ chế độ XHCN ở những nước còn lại, trong đó có Việt Nam. Trong hàng ngũ những người cộng sản và nhân dân, thực tế có một số người đã nhiễm phải những luận điệu tuyên truyền hết sức tinh vi, hiểm độc của các thế lực thù địch, từ đó nảy sinh t¬ư tưởng bi quan, dao động, bàng quan, thậm chí đánh mất niềm tin vào chủ nghĩa Mác - Lê-nin và CNXH. Trước tình hình đó, những người cộng sản chân chính cần phải bình tĩnh, tăng cường đoàn kết thống nhất ý chí và hành động để bảo vệ các giá trị đích thực của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và toàn bộ thành quả của cuộc cách mạng XHCN".
Và tác giả bồi thêm vào lời khẳng định bất cần lý lẽ đó bằng hàng loạt các khẳng định khác cũng ngang tàng không kém, chẳng hạn như: "… không thể mượn cớ sự sụp đổ mô hình CNXH cụ thể ở một quốc gia nào đó để bài bác và phủ định chủ nghĩa Mác - Lê-nin và CNXH". Cả thế giới cộng sản theo cùng một mô hình nhà nước Liên Xô và đã sập gần như toàn bộ, chỉ còn 4 nước đang ráo riết chạy theo kinh tế tư bản (hay kinh tế thị trường mà Mác lên án từ ngày đầu là loại "kinh tế tư bản bóc lột") để sống còn thì tác giả không hề hay biết?
Còn nhiều khẳng định bất cần trí óc của cả người đọc lẫn chính người viết, như: "…trong hơn 80 năm qua, đặc biệt những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới đất nước trong gần 30 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, càng củng cố vững chắc niềm tin, niềm tự hào của mỗi đảng viên, cán bộ và nhân dân vào chủ nghĩa Mác - Lê-nin, vào con đường đi lên CNXH mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn."

Tựu trung, cả bài viết chỉ biết chép lại những câu mang tính kinh điển mà mọi người đã quá ngấy, đã biết quá rõ từ lâu là vô tích sự, và biết là chúng bị tùy nghi bẻ xuôi lẫn bẻ ngược theo nhu cầu của Đảng trong từng giai đoạn. Do đó, chính bài viết đó đã không bảo vệ được chủ nghĩa Mác Lê cho ra hồn chứ chưa nói gì đến động viên người khác làm chuyện đó, và lại càng không có chút hy vọng gì về "phát triển" nó cả.
Nhưng có lẽ chẳng ai chê bai gì khả năng của tác giả Nguyễn Đức Thắng vì ông bị giao một việc quá khó. Làm sao mà bảo vệ nổi chủ nghĩa Mác Lê trong thực tế ngày nay?!
Làm sao bảo vệ nổi khi thực tế đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Trên tổng số gần 100 quốc gia tự nhận là theo Chủ Nghiã Xã Hội, khởi đi từ cái nôi là nước Nga, ngày hôm nay chỉ còn có 5 nước vẫn cố bám víu (hoặc còn giả dạng bám víu) vô vọng vào CNXH là Trung Cộng, Việt Cộng, Lào Cộng, Cu Ba và Bắc Hàn. Tình trạng 5 quốc gia này, từ chính trị, đến văn hoá xã hội, nếu không ngày một tồi tệ, lạc hậu thì cũng cực kỳ bất ổn và khủng hoảng. Nói chung là trong tình trạng chết dần hoặc có thể bùng vỡ bất cứ lúc nào. Trong khi đó, tất cả các nước thoát độc tài cộng sản để chuyển sang thể chế dân chủ đều bừng sống lại về mọi mặt, như những người bị bóp cổ lâu ngày nay được thở lại dưỡng khí trong lành.
Làm sao bảo vệ nổi khi nước cộng sản nào càng rời xa mô hình kinh tế XHCN và chạy theo kinh tế tư bản thì càng rời xa vực thẳm. Chính Trung Cộng đã vất mô hình kinh tế XHCN để chạy theo "kinh tế thị trường với đặc tính Trung Quốc" từ năm 1976, và CSVN bắt chước từ năm 1986. Cái mà tác giả gọi là "thành tựu của 30 năm đổi mới" chính là kết quả của việc ném kinh tế XHCN lại để bỏ chạy đó.

Làm sao bảo vệ nổi khi hiện nay, các lãnh đạo ở tầng cao nhất đều không biết tiến lên CNXH là đi đâu và làm gì. Chính Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã công khai bộc bạch:“Đến hết thế kỷ này (tức 86 năm nữa) không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa". Những chính sách gọi là xây dựng XHCN triệt để tại các nước đàn anh tiên tiến chứ không chỉ riêng tại Việt Nam, đều dẫn đến chết đói, lệ thuộc ngoại bang, tụt hậu, băng hoại xã hội, và sụp đổ hoàn toàn như các nước Đông Âu và Liên Xô.
Làm sao bảo vệ nổi khi ĐCSVN, từ lời nói đến việc làm, nhất nhất không còn chút gì là các đặc tính của xã hội XHCN. Các hứa hẹn nền tảng như "Tài sản và phương tiện sản xuất là thuộc về toàn dân" hoàn toàn biến mất trong nền kinh tế tư bản hoang dã hiện nay. Tất cả phục vụ cho nhu cầu vơ vét của tầng lớp "tư bản đỏ" vừa xuất hiện ở mọi cấp. Các quan chức với số tài sản lên đến hàng chục tỉ mỹ kim không còn là chuyện lạ nữa, dù họ trên danh nghĩa đã "hiến dâng cả đời cho cách mạng" và không làm gì riêng ngoài đồng lương cán bộ. Cũng vậy, loại hứa hẹn nền tảng như"Giai cấp công nhân, đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội" đã nhường chỗ cho một nhà nước tiếp tay các chủ hãng ngoại quốc trấn áp các cuộc tranh đấu đòi quyền lợi chính đáng của công nhân; và một nhà nước xua công an cưỡng chế đất đai của nông dân để giao lại cho giai cấp tư bản đỏ.
Làm sao bảo vệ nổi khi chế độ XHCN hiện nay còn phong kiến gấp trăm lần chế độ mà nó đả phá và thay thế. Thật vậy, đất nước Việt Nam ngày nay có "vua tập thể" hay "tập thể vua", với cả trăm hoàng tộc. Mỗi hoàng tộc có khu vực địa lý, khu vực kinh tế, khu vực quyền hành riêng và theo thể thức "cha truyền con nối". Thế hệ thái tử đảng bắt đầu ngồi vào các ghế nắm quyền và nắm tiền từ độ tuổi 20.
Làm sao bảo vệ nổi khi mà chính tập thể đảng viên đều đã quá chán ngán cái chủ nghiã mà đa số đã không hiểu là gì khi gia nhập; đã hy sinh cả tính mạng, cả cuộc đời của mấy thế hệ vì chủ nghiã đó chỉ để thấy đất nước liên tục nghèo đói, tụt hậu so với láng giềng; và nhất là đã nhận ra chủ nghĩa này luôn sản sinh ra những kẻ cầm quyền cực ác, cực gian trá, và cực đạo đức giả suốt từ Lênin, đến Stalin, đến Mao, đến ông cháu họ Kim bên Triều Tiên, đến Pol Pot xứ Miên, đến tất cả các thế hệ lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam. Hệ thống CNXH đã biến tất cả những người dù rất tốt khi gia nhập trở thành những người càng lên cao càng giả dối, tàn ác, và càng mất tính người.
Làm sao bảo vệ nổi khi những quan chức lớn ngã bệnh đều chạy qua các nước tư bản chữa bệnh chứ không dám chữa tại các nước XHCN. Lý do không chỉ vì các nước đó có nền y khoa hơn xa các nước XHCN mà còn vì họ thực sự có y đức. Cũng vậy, làm sao bảo vệ nổi khi chính những người đang viết bài kêu gọi bảo vệ Mác Lê và cả cấp trên của họ đều đang cố gắng gửi con cái đi nước ngoài để được hấp thụ nền giáo dục đặc sắc của các nước "tư bản đang giẫy chết" , và còn dặn dò con ráng tìm cách ở lại để làm đầu cầu chuyển tiền của bố mẹ ra nước ngoài.
***
Ngày mà dân tộc ta công khai và hoàn toàn tẩy bỏ được chủ nghĩa Mác Lê ra khỏi mọi mặt xã hội, chắc chắn sẽ có nhiều người mừng lắm. Trong số đó, thế nào cũng có cả ông Nguyễn Đức Thắng.

Ủy viên Bộ chính trị hãy công khai tài sản
clip_image002
Nhân vụ việc Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam bị tuyên bố vi phạm, mắc khuyết điểm về “chính sách nhà, đất” khi “sở hữu quá nhiều ”bất động sản có giá trị”, một nhà quan sát trong nước kêu gọi các lãnh đạo cao cấp trong Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội ”công khai tài sản” ra toàn dân.
Trao đổi với BBC hôm 22/11/2014 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói:
“Tôi hy vọng sau vụ ông Truyền thì có thể Đảng và Nhà nước sẽ đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng và đặc biệt trên Facebook, trên Internet, người ta sẽ có dịp đưa hình ảnh những người có tài sản lớn lên. Cái đó cũng là việc đấu tranh chống tham nhũng và góp phần xây dựng nhà nước này trong sạch, vững mạnh. Cái đó là điều tốt”.
Trước câu hỏi vì sao đợt này chỉ có một mình ông Trần Văn Truyền bị đưa khuyết điểm, sai phạm ra công bố, mà không phải là những quan chức lãnh đạo, cấp cao nào khác nữa, ông Thuận nói:
“Trước nhất là ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu rồi, mạng lưới quyền lực suy giảm rồi cho nên ông bị đưa ra, còn những người đương đầy quyền lực thì việc đưa ra cũng không dễ. Hay nói một cách thẳng thắn là không ai đưa ra chọc với những người đang ‘cầm gươm, cầm súng’, cho nên chưa biết có đưa ra được không, họ lại bắn trước, họ lại chém trước”.
Hãy công khai, làm gương
Theo Luật sư Thuận, đã tới lúc các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam trong các cơ quan quyền lực đứng đầu của Đảng và Nhà nước tỏ ra “gương mẫu”, ông nói:
“Cho nên vấn đề quan trọng là bây giờ phải công khai tài sản của mấy ông ấy lên, mà trước hết là mấy ông lớn, các vị trong Bộ Chính trị, các vị trong Chính phủ là phải công khai trước. Rồi tiếp tục là các đồng chí Thường vụ Quốc hội là công khai hết đi, công khai in một cái đặc san trong đó. Đặc san có thể bán vài triệu bạc người ta cũng mua. Và yêu cầu nhân dân giám sát mà theo Hiến pháp mới là bây giờ Đảng phải theo sự giám sát của nhân dân”.
Theo Luật sư Thuận, việc giám sát này tập trung trọng tâm chính vào “tài sản, đạo đức và chủ trương”. Ông nói: “Giám sát là tài sản là chính, giám sát đạo đức, rồi giám sát chủ trương làm việc – chủ trương có sai, đúng hay không, những việc ông ban hành có sai, đúng, gây thiệt hại hay không…”
“Từ việc ông Truyền, nên chăng, muốn lấy lòng tin của nhân dân một cách rõ ràng thì công khai tài sản đăng trên báo hết, tất cả các ông lãnh đạo cấp cao, rồi lần lần xuống các địa phương, làm gương trước, cũng như Nghị quyết Trung ương IV là phải kiểm điểm từ trên kiểm điểm xuống”, cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC.Popular Posts

Popular Posts

My Link