Friday, January 30, 2015

Thông tin về lần thăm gặp TNLT Đặng Xuân Diệu lần 2 tại trại giam K3 Xuyên Mộc


Thông tin về lần thăm gặp TNLT Đặng Xuân Diệu lần 2 tại trại giam K3 Xuyên Mộc

Trần Thị Nga​

clip_image002

Vào lúc 8h sáng ngày 28/01/2015 chúng tôi gồm Trương Minh Tam, Hồ Văn Lực em trai tù nhân lương tâm (TNLT) Hồ Đức Hòa, FB Tâm Kế, FB Thường Trần và Trần Thị Nga cùng anh Đặng Xuân Hà, anh trai TNLT Đặng Xuân Diệu đến trại giam K3 Xuyên Mộc, Vũng Tàu thăm và gửi đồ cho Đặng Xuân Diệu  sau khi nghe tin Diệu cùng một số bạn tù tuyệt thực yêu cầu trại giam đảm bảo một số quyền lợi của tù nhân ví dụ: xem ti vi, xem sách báo mà hiện nay trại giam không thực hiện đầy đủ.

Khi anh Hà làm thủ tục vào thăm thì cán bộ trại giam nói Diệu không chấp nhận mặc quần áo tù gặp người nhà và luôn khẳng định mình vô tội, vì thế cán bộ trại giam không cho Diệu ra.

Ngoài ra anh Hà đề nghị cán bộ trại giam chuyển vào cho Đặng Xuân Diệu thư, quà và ảnh một lát sau cán bộ trại giam trả lời : “Diệu không xem thư và nhận bất cứ đồ gì gia đình gửi vào”.

Anh Hà cùng chúng tôi đề nghị cán bộ trại giam cho xem bút tích của Diệu chứng minh việc việc Diệu từ chối không đọc thư và nhận quà thì người cán bộ trả  lời, đó là quyền của anh Diệu, chúng tôi không thể ép anh ta viết để lấy bút tích được. 

Anh Hà lại đề nghị được nhìn thấy Đặng Xuân Diệu từ xa để khẳng định là em mình còn khỏe mạnh để về báo cho mẹ yên lòng, nhưng cán bộ trại giam cũng không đáp ứng yêu cầu tối thiểu này. Đến chiều cán bộ trại lập biên bản làm việc với anh Đặng Xuân Hà, thông báo về việc Diệu cùng một số bạn tù tuyệt thực “có bút tích của Diệu” nhưng vẫn không chứng minh được tính xác thực của việc Diệu từ chối nhận thư và quà mà gia đình gửi vào.

Cho dù Đặng Xuân Diệu không chịu mặc áo tù ra gặp người thân cũng không đủ chứng lý để cán bộ trại hủy bỏ quyền thăm  nuôi của gia đình, đơn giản là, không có điều khoản của pháp luật cấm việc này. Trái lại, Luật thi hành án hình sự 2010 còn quy định rõ, trong trường hợp phạm nhân có các vi phạm nội quy và pháp luật thì gia đình còn phải có trách nhiệm kết hợp với cán bộ trại giam cùng giáo dục. Như vậy đương nhiên người thân phải được vào gặp Đặng Xuân Diệu thì mới có thể thực hiện trách nhiệm trên theo quy định của pháp luật. 

Điều này cán bộ trại giam đã giải thích một cách vòng vo, sau đó hứa trong lần thăm gặp sau họ sẽ “tạo điều kiện ” cho gia đình thực hiện (!?).

clip_image004
clip_image006
clip_image008
clip_image009
clip_image010
clip_image011
clip_image013
clip_image015
clip_image016
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ
***
Kính gửi: - Ban giám thị Trại giam Xuyên Mộc, Vũng Tàu- Bộ Công an,
Chúng tôi : Đặng Xuân Hà, Đặng Xuân Hoan
Địa chỉ: Xóm 4, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An
Đại diện gia đình phạm nhân: Đặng Xuân Diệu,
HKTT: Xóm 4, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An,
Tội danh bị pháp luật Việt Nam quy kết: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,
Án phạt: 13 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương

Ngày bị bắt: 30/7/2011
Ngày vào Trại giam Xuyên Mộc- Vũng Tàu: 4/12/2014

Hiện đang chấp hành án tại: Đội 26- Phân trại số 3- Trại giam Xuyên Mộc.
Ngày 9/12/2014, gia đình chúng tôi nhận được thông báo từ Trại giam số 5- Bộ Công an, về Quyết định điều chuyển số 8975 của Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, chuyển nơi thi hành án của tù nhân Đặng Xuân Diệu về Trại giam Xuyên Mộc kể từ ngày 3/12/2014.

Ngày 13/12/2014, gia đình chúng tôi đã tới Trại giam Xuyên Mộc thực hiện quyền thăm gặp tù nhân theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi cảm nhận và đánh giá cao bước đầu sự thân thiện và cởi mở của các Cán bộ Trại đón tiếp trong lần tiếp xúc đầu tiên này. 

Chúng tôi đã được Cán bộ trại chuyển thư vào cho thân nhân, tù nhân là Đặng Xuân Diệu và được xem bút tích của Đặng Xuân Diệu viết; được Cán bộ Trại thông báo tình trạng sức khỏe và tình trạng tuyệt thực của Đặng Xuân Diệu.

Tuy nhiên, trong ngày đó chúng tôi vẫn chưa thực hiện được quyền thăm gặp thân nhân, tù nhân với lí do Trại đưa ra là Đặng Xuân Diệu từ chối thăm gặp + Đặng Xuân Diệu không chấp hành nội quy của Trại đề ra là phải mặc quần áo tù khi RA thăm gặp.

Về vấn đề này chúng tôi đã có trao đổi trực tiếp với Cán bộ đón tiếp, nay chúng tôi chính thức gửi văn bản trình bày với Ban Giám thị Trại giam Xuyên Mộc như sau:
Trước đây, khi còn thi hành án tại Trại giam số 5, Đặng Xuân Diệu cũng đã không mặc quần áo tù. Lý do mà Đặng Xuân Diệu không mặc quần áo phạm nhân đó là:

- Phản đối bản án oan sai của mình.

-Phản đối những hành xử không đúng pháp luật, thiếu tính nhân đạo của cán bộ Trại giam số 5 đối với Đặng Xuân Diệu cùng các phạm nhân khác mà Đặng Xuân Diệu được chứng kiến như: Không chuyển đơn thư khiếu nại của Đặng Xuân Diệu tới các cơ quan hữu quan giải quyết về tình trạng Đặng Xuân Diệu cho rằng mình bị bức hại, oan sai trong tố tụng án hình sự 2011-2012, không giải quyết về tình trạng bị phạm nhân khác đánh đập và xúc phạm đến danh dự nhân phẩm, không giải quyết về tình trạng bỏ bữa của phạm nhân, không cải thiện các điều kiện giam giữ trong buồng giam không đảm bảo, tố cáo tình trạng cán bộ Trại giam đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm phạm nhân….

Do không được giải quyết các quyền chính đáng của mình, Đặng Xuân Diệu đã tiến hành tuyệt thực nhiều lần và duy trì tình trạng bỏ bữa kéo dài từ tháng 3/2014 cho đến ít nhất là ngày chuyển trại tháng 12/2014. Chính vì thế, tình trạng sức khỏe của Đặng Xuân Diệu tại thời điểm tháng 10,11,12 năm 2014 hết sức trầm trọng, đời sống vật chất cũng như tinh thần không được Trại giam số 5 đảm bảo.

Những điều đó làm cho gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng, dư luận và các chính khách trong và ngoài nước hết sức bất bình, đã lên tiếng với nhiều hình thức, thực sự không có lợi cho uy tín chính trị của Trại giam số 5 cũng như Nhà nước Việt Nam trong quan hệ đối nội và đối ngoại. 

Có lẽ, chính vì thế Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã khôn khéo và tỉnh táo ra Quyết định điều chuyển số 8975, chuyển tù nhân Đặng Xuân Diệu về giam giữ tại Trại giam Xuyên Mộc.

Mặc dù, Quyết định điều chuyển trên đã và đang gây nên những khó khăn hơn cho gia đình chúng tôi trong việc thăm gặp thân nhân của mình do khoảng cách địa lý quá xa, nhưng chúng tôi vẫn đánh giá đây là cơ hội tốt để các bên quan hệ với nhau đúng pháp luật, hài hòa hơn, dựa trên chuẩn mực đạo đức con người trong thời đại văn minh, chấm dứt tình trạng căng thẳng, hành xử với tù nhân Đặng Xuân Diệu vô luật pháp như thời gian qua.

Trong tình hình hiện nay, khi Đặng Xuân Diệu đã về chấp hành án tại Trại giam Xuyên Mộc, quan điểm của gia đình chúng tôi là:
1-Chúng tôi, tù nhân Đặng Xuân Diệu và trại giam cùng nhau tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ky kết, tôn trọng và chấp hành các văn bản dưới luật nếu nó phù hợp với thông lệ Quốc tế và luật pháp Việt Nam; luôn thân thiện phối hợp cùng nhau tìm những cách giải quyết phù hợp nhất, không để xảy ra căng thẳng trong trường hợp quan điểm của các bên mâu thuẫn, trái ngược về bất cứ một việc gì trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau

2-Đặng Xuân Diệu có các quyền riêng mà pháp luật ấn định, chúng tôi không can thiệp vào các quyền đó mà chỉ thực hiện các quyền của người thân đối với tù nhân đã được pháp luật Việt Nam bảo đảm.

3-Căn cứ vào các điều 16, 39, 46, 47 Luật Thi hành án hình sự 2010 thì: Trại giam phải có nghĩa vụ thông báo cho thân nhân của phạm nhân biết về tình hình chấp hành án của người đó; phối hợp với gia đình phạm nhân, cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia giáo dục cải tạo phạm nhân; phạm nhân và gia đình được phép liên lạc với nhau bằng điện thoại và thư tín…
Như vậy, việc tù nhân Đặng Xuân Diệu có đồng ý RA gặp chúng tôi hay không, có chấp hành nội quy Trại là phải mặc quần áo tù hay không, cũng không hề ảnh hưởng tới quyền chúng tôi được VÀO thăm gặp Đặng Xuân Diệu. 

Chúng tôi đề nghị:
Trại giam Xuyên Mộc đảm bảo cho chúng tôi quyền thăm gặp phạm nhân. Việc thăm gặp của chúng tôi với phạm nhân là để:
-Phối hợp cùng với Trại giam, giáo dục, động viên phạm nhân chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy của Trại (trong trường hợp phạm nhân có sai lầm về mặt nhận thức và hành vi)

-Tìm hiểu nguyên nhân bỏ bữa dài ngày và động viên phạm nhân từ bỏ việc này, chấp hành việc mặc quần áo tù nhân khi có yêu cầu của Trại giam.

-Trao đổi những thông tin hợp pháp trong thăm hỏi, chia sẻ tình cảm trách nhiệm gia đình với nhau; trao đổi tâm tình về quan hệ ứng xử con người với con người giữa tù nhân với Cán bộ trại, tù nhân với tù nhân sao cho đúng pháp luật và thấm đẫm tình người; trao đổi những vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình chấp hành án để từ đó phối hợp cùng Trại giam tìm cách giải quyết một cách phù hợp nhất, không để xảy ra những căng thẳng không đáng có.

Chúng tôi cam kết không kích động, xúi giục phạm nhân làm xấu thêm tình trạng hiện có về mối quan hệ giữa chúng tôi, phạm nhân và Trại giam.
***
Trên tinh thần tôn trọng luật pháp, đảm bảo các giá trị nhân văn, nhân đạo, chúng tôi trân trọng đề nghị Trại giam Xuyên Mộc kịp thời đáp ứng những đề nghị hợp pháp của chúng tôi, cùng nhau giải quyết các vấn đề tồn tại hiện có, hướng tới một mối quan hệ thân thiện.

Chúng tôi chủ động gửi Chuyển phát nhanh qua đường Bưu điện tới Ban Giám thị trại giam Xuyên Mộc văn bản này trước ngày chúng tôi tới Trại thăm gặp để Ban Giám thị có thời gian xem trước và ra quyết định, loại bỏ lí do Lãnh đạo Trại đi vắng nên không thể kịp thời giải quyết yêu cầu của chúng tôi. 

Chúng tôi cũng đề nghị Trại giam bố trí nơi nghỉ lại cho chúng tôi theo quy định của pháp luật hiện hành trong trường hợp khi chúng tôi đến thăm, muốn xin gặp Lãnh đạo Trại để phối hợp giải quyết công việc nhưng Lãnh đạo đi vắng.

Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan hữu trách Việt Nam, các tổ chức, cá nhân quan tâm tới vấn đề này có các động thái phù hợp giúp đỡ chúng tôi trong việc đảm bảo quyền thăm gặp tù nhân.

Trân trọng cảm ơn!
Nghệ An, ngày 13/1/2014
Đại diện gia đình tù nhân
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

BIÊN BẢN LÀM VIỆC
Hôm nay vào hồi 14h40 ngày 28/01/2015 tại nhà thăm gặp phạm nhân phân trại số 3 trại giam Xuyên Mộc chúng tôi gồm có:
1 Đ/c Trần Nguyên Thanh CBTS
2. Đ/c Phạm Văn Huyên CBGD
3. Dương Đức Anh CBTS thư ký.

Tiến hành gặp gỡ làm việc với đại diện gia đình, thân nhân phạm nhân Đặng Xuân Diệu –sn 1979 tại Nghệ An hiện đang chấp hành án phạt tù tại đội 26 phân trại số 3.

Đại diện gia đình phạm nhân:
Họ tên: Đặng Xuân Hà SN 1969 tại Nghệ An.
Nơi ĐKHTT : xóm 4 , Nghi Đồng, Nghi Lộc, Nghệ An. Số chứng minh: 181589253

Nội Dung:
Vào khoảng 9h ngày 28/1/2015 thân nhân của pn Đặng Xuân Diệu là anh Đặng Xuân Hà đến phân trại số 3 trại giam Xuyên Mộc làm thủ tục thăm gặp PN Diệu. Sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ, cán bộ trại đã mời anh Đặng Xuân Hà vào phòng gặp phạm nhân tại nhà thăm gặp phân trại số 3, đồng thời cử cán bộ vào buồng giam A8, phân khu I5, phân trại số 3 thông báo cho phạm nhân Đặng Xuân Diệu có thân nhân lên thăm gặp và đang ngồi chờ tại nhà thăm gặp, yêu cầu phạm nhân Diệu mặc quần áo do trại tạm giam cấp ra gặp thân nhân theo đúng quy định pháp luật.

 Tuy nhiên PN Đặng Xuân Diệu từ trối cương quyết không ra gặp thân nhân. Cán bộ trại đã động viên, giáo dục cho PN Diệu biết quyền lợi của mình được quy định tại trong luật thi hành án hình sự, nhưng PN Diệu vẫn kiên quyết từ chối. 

Cán bộ trại đã thông báo cho anh Đặng Xuân Hà biết và anh Hà xin phép được chuyển 1 lá thư do anh Hà viết cho Diệu để động viên Diệu ra thăm gặp thân nhân và nhận quà do gia đình gửi lên. Cán bộ trại đồng ý mang thư của anh Hà gửi chuyển đến cho PN Diệu nhưng PN Diệu không chấp nhận thư, và vẫn kiên quyết từ chối ra gặp thân nhân. Hội đồng cán bộ đã lập biên bản về việc PN Diệu không thăm gặp gia đình trước sự chứng kiến của PN trực sinh khu A và PN cùng buồng A8 với Diệu nhưng PN Diệu không chịu ký vào biên bản, mặc kệ hội đồng cán bộ muốn làm gì thì làm. 

Cán bộ trại đã ra gặp anh Đặng Xuân Hà và nêu rõ sự việc PN Diệu từ chối gặp thân nhân, từ chối nhận thư và quà của gia đình, từ chối ký biên bản không gặp gia đình, từ chối từ chối viết thư về cho thân nhân. Cán bộ trại cho anh Đặng Xuân Hà xem biên bản về việc PN Diệu không chịu thăm gặp gia đình được lập với chữ ký của cán bộ tham gia và phạm nhân làm chứng đồng chí Phạm Văn Huyên xác nhận với gia đình phạm nhân Diệu tình trạng sức khỏe của PN Diệu đảm bảo, minh mẫn; Hội đồng cán bộ trại đã làm hết trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật về việc giải quyết chế độ chính sách cho phạm nhân nói chung cũng như giải quyết cho phạm nhân Diệu thăm gặp gia đình nói riêng, nhưng do ý kiến chủ quan của PN Diệu không muốn ra gặp gia đình và từ chối viết thư, nhận thư -quà , không ký biên bản hay nhắn gửi gì khác đến gia đình mình.

Anh Đặng Xuân Hà có mong muốn được nhìn thấy PN Diệu hoặc nhìn thấy bút tích của PN Diệu để yên tâm rằng PN Diệu đảm bảo về sức khỏe, cũng như có thể gửi quà thăm gặp cho Diệu sử dụng vì 2 tháng nay gia đình chưa gửi được gì đến tay PN Diệu. Trong thời gian qua anh Đặng Xuân Hà nghe được thông tin từ: “Dòng Chúa cứu thế” Phạm nhân Diệu tuyệt thực hơn 10 ngày không biết tình trạng đang như thế nào.

Cán bộ trả lời cho anh Đặng Xuân Hà biết: Trong thời gian qua vào 3 ngày 15,16,17 tháng 1 năm 2015, PN Diệu không nhận khẩu phần ăn do trại giam cấp phát mặc dù hằng ngày cán bộ trại đều đưa khẩu phần ăn đúng tiêu chuẩn, đúng lượng theo quy định đến tận buồng giam cho PN Diệu, lý do Diệu đưa ra là để tham gia cùng với PN khác “ủng hộ tinh thần vì có một số phạm nhân kiến nghị mong ban giám thị giải quyết một số vấn đề như được xem nhiều kênh truyền hình, được nhận sách báo gia đình gửi đến vào buồng đọc…”. Đây là kiến nghị của phạm nhân khác chứ không phải của Diệu.

 Đến ngày 18/01/2015 PN Diệu nhận khẩu phần ăn lại bình thường cùng với PN khác cán bộ cũng đưa cho anh Hà xem sổ theo dõi nhận khẩu phần ăn hằng ngày có chữ ký của PN Diệu ký nhận.

Anh Hà có ý kiến muốn được gửi tiền vào sổ lưu ký cho PN Diệu sử dụng. Cán bộ trại đã đồng ý để anh Hà viết giấy vào hỏi ý kiến PN Diệu có chịu nhận tiền anh Hà gửi không, nếu PN Diệu đồng ý cán bộ sẽ chuyển vào sổ lưu ký cho PN Diệu sử dụng.

Sau đó cán bộ vào gặp anh Diệu nhưng anh Diệu không muốn xem giấy anh Hà gửi vào . Cán bộ phụ trách thăm gặp đồng ý cho anh Hà gửi 2.000.000đ (hai triệu đồng) vào sổ lưu ký của Đặng Xuân Diệu.

Anh Hà có ý kiến vào tháng sau sẽ lên thăm gặp PN Diệu mong được BGT và HĐCB tạo điều kiện. 

Cán bộ trại trả lời, trại giam luôn làm đúng các quy định của pháp luật tạo điều kiện cho phạm nhân và thân nhân gặp mặt nói chuyện theo quy định và đây là quyền lợi của PN, gia đình cố gắng động viên PN Diệu thực hiện các quy định các quy định, chấp nhận gặp gia đình để gia đình yên tâm.

Biên bản kết lúc vào lúc 15h 30 cùng ngày đọc lại cho mọi người cùng tham gia nghe, công nhận là đúng và ký tên.

Đại diện gia đình Cán bộ ghi biên bản
Đặng Xuân Hà Dương Đức Anh.

T.T.N.
clip_image017Tác giả gửi BVN

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link