Tuesday, March 24, 2015

Mỹ có khả năng ngăn cản Iran chế tạo bom hạt nhân

 

Mỹ có khả năng ngăn cản Iran chế tạo bom hạt nhân

Chúa Nhật, 22 tháng Ba năm 2015 20:09
Tác Giả: Thanh Hà
IRAN-NUCLEAR-DEAL 3

Bên trong nhà máy hạt nhân Arak, cách Teheran, thủ đô Iran, 360 km về phía tây nam.
REUTERS/Stringer/Files


« Mỹ có nhiều phương tiện ngăn cản Iran chế tạo bom nguyên tử ».
Tham gia chương trình truyền hình Fox News Sunday ngày 22/03/2015 lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa Kỳ, CIA, Paul Brennan đã tuyên bố như trên để trấn an dư luận.

Được hỏi về nguy cơ Teheran vẫn trang bị vũ khí hạt nhân một khi đạt được đồng thuận với cộng đồng quốc tế, lãnh đạo ngành tình báo Mỹ, Paul Brennan khẳng định : tổng thống Barack Obama đã rất rõ ràng khi tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Iran đạt được mục tiêu đó.
Ông Brennan tin tưởng là Mỹ và cộng đồng quốc tế đủ sức theo dõi các hoạt động của Iran trong lĩnh vực này.
Nói cách khác, lãnh đaọ cơ quan CIA bác bỏ những tin được một số nhà đối lập Iran đưa ra, theo đó vẫn còn một số cơ sở hạt nhân của Iran được giữ bí mật.

Ông Paul Brennan cũng bác bỏ mọi lo ngại cho rằng, việc Teheran và quốc tế đạt được thỏa thuận về hạt nhân sẽ khiến một số quốc gia trong vùng Vịnh lo ngại vào lao vào một cuộc chạy đua võ trang, trang bị vũ khí hạt nhân.

Về điểm này, lãnh đạo CIA của Hoa Kỳ trả lời : Các nước trong vùng Vịnh tin vào Hoa Kỳ và nước Mỹ sẽ bảo đảm an ninh cho khu vực.
Người đứng đầu ngành tình báo Mỹ nói thêm : ông đặc biệt tin tưởng Ả Rập Xê Út sẽ là một « đối tác có trách nhiệm trong vùng ».

Sau một tuần lễ đàm phán tại Lausanne vừa qua về hạt nhân Iran trước hạn chót ngày 31/03/2015, Teheran và nhóm 5+1 sẽ họp lại vào ngày 25/03/2015 để nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận toàn diện.
Thỏa thuận này mở đường cho việc chấm dứt trừng phạt kinh tế Iran.

 

Ngày Thế giới về Nước 2015 : Còn hàng tỷ người chưa có nước sạch

Chúa Nhật, 22 tháng Ba năm 2015 20:14
Tác Giả: RFI
EAU
DR

Hôm nay, 22/03/2015, cộng đồng quốc tế biểu dương ngày Thế giới về Nước.
Được tổ chức đều đặn hàng năm từ 1994, mỗi lần vào dịp này, Ngày Nước quốc tế nhắc lại với chúng ta rằng hiện còn hàng tỷ người chưa có điều kiện tiếp cận với nước sạch.

Nước sạch vẫn còn là một đồ xa xỉ đối với ba triệu cư dân trên hành tinh Xanh.
Để làm cho công luận chú ý nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến nước, Liên Hiệp Quốc đã đặt ngày Thế giới về nước năm nay dưới biểu tượng Phát triển bền vững.

Theo báo cáo thường niên của Liên Hiệp Quốc, công bố tuần này, nhu cầu về nước trên thế giới tăng vọt. Hiện tại, có đến 20% lượng nước ngầm đã bị khai thác quá mức.
Các nhà khoa học dự báo, nếu không có biện pháp, hành tinh chúng ta sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng từ nay đến 2030.

Về phương diện vệ sinh, cũng theo các nghiên cứu, có đến 2,5 tỷ người không có điều kiện sử dụng nhà toa lét ổn định. Hiện đã có nhiều chương trình thế giới, nhưng tình hình không được cải thiện đáng kể.

Để vượt qua các thách thức nói trên, Liên Hiệp Quốc đề nghị một số lộ trình hành động. Cụ thể là, hạn chế sử dụng các nhà máy nhiệt điện ngốn rất nhiều nước, thay vào đó là các năng lượng bền vững, lựa chọn các hệ thống tưới tiêu hiệu quả, hay tìm ra các hình thức chống lãng phí nước khác.

 

Popular Posts

Popular Posts

My Link