Tuesday, March 24, 2015

Vì lý do an ninh, Hoa Kỳ rút lực lượng đặc biệt khỏi Yemen

 

Vì lý do an ninh, Hoa Kỳ rút lực lượng đặc biệt khỏi Yemen

Chúa Nhật, 22 tháng Ba năm 2015 19:46
Tác Giả: Thanh Hà
Navy Seals


Lực lượng đặc nhiệm Navy Seals. Trong ảnh, một cuộc huấn luyện tại Virgine, tháng 7/2010.AFP PHOTO/US NAVY/Robert Fluegel
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hôm nay 2/03/2015, họp khẩn về tình hình Yemen một ngày sau khi Washington thông báo rút lực lượng đặc biệt khỏi quốc gia Trung đông này.

Từ nhiều tháng qua, quân đội Mỹ yểm trợ lực lượng an ninh Yemen để đối phó với tổ chức khủng bố AQPA trong vùng bán đảo Ả Rập.

Từ thủ đô Washington thông tín viên đài RFI, Jean Louis Pourtet cho biết thêm chi tiết :

Cho rằng tình hình hiện nay trở nên quá nguy hiểm tại Yemen, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định sơ tán nốt khoảng một trăm binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt – Mũ nồi xanh và đặc nhiệm Navy Seals.

 Đối với Hoa Kỳ, đây là một thất bại đau đớn. Trước đây, Tổng thống Obama thường dẫn trường hợp Yemen như một tấm gương trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Yemen Hadi đã thường xuyên tạo mọi điều kiện cho các lực lượng Mỹ và đã cho phép quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái tiêu diệt các phần tử Hồi giáo thánh chiến như Anwar al-Awlaki, một thủ lĩnh của AlQaida, năm 2011.

Việc triệt thoái các quân nhân Mỹ phụ trách huấn luyện quân đội Yemen chống khủng bố khiến Washington mất đi một nguồn thông tin quý giá về tình hình tại chỗ.

Hiện tại chính quyền Mỹ không biết chắc rằng liệu các cuộc khủng bố hôm thứ Sáu 21/03 có phải là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo chỉ huy hay không, cho dù chính họ đứng ra nhận trách nhiệm.

Đối với Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo, dù thủ phạm là ai, việc các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ ra đi để lại một khoảng trống, mà các lực lượng Hồi giáo thánh chiến – như AlQaida tại bán đảo Ả Rập hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo – sẽ khai thác để gia tăng ảnh hưởng của họ tại khu vực, tạo thành một thách thức mới đối với Hoa Kỳ.

Yemen đang lún sâu vào vào cảnh hỗn loạn sau vụ khủng bố vào thứ Sáu vừa qua tại thủ đô Sanaa, làm 142 người thiệt mạng.
Quốc gia này cũng đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, đất nước bị chia rẽ giữa nhiều nhóm vũ trang.

Chiều nay Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn tại New York, cứu xét yêu cầu của tổng thống Hadi.
Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng can thiệp vào lúc « an ninh và hòa bình của Yemen, cũng như của cả khu vực và thế giới » đang bị đe dọa.

Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi đã phải rút về Aden ở miền nam Yemen, lên án chính quyền Iran theo hệ phái Shia đang mở rộng ảnh hưởng tại nước Yemen theo hệ phái Sunni.

 Lực lượng Hồi giáo võ trang Houthi theo hệ phái Shia đang kiểm soát miền bắc Yemen, và thủ đô Sanaa.
Hôm nay phe này tiếp tục tràn xuống miền nam, hướng về thành phố Aden, nơi tổng thống Hadi đã tìm tới để lánh nạn từ tháng trước.

Theo Reuters, khoảng 300 dân quân võ trang Houthi, mặc quân phục và một số lính trung thành với tổng thống Yemen bị lật đổ Ali Abdallah Saleh đã kiểm soát sân bay và một phần của thành phố Taëz.

Đây là một địa điểm quan trọng trên con đường nam - bắc, nối liền Sanaa với Aden.

 

Popular Posts

Popular Posts

My Link