Friday, November 28, 2014

Vận động chính giới Canada cho nhân quyền Việt Nam


Vận động chính giới Canada cho nhân quyền Việt Nam

RadioCTM -- Lĩnh Nam@S: 

Ông Đỗ Hoàng Điềm, DB Hoàng Mai, cô Mây Trần
Tiếp nối buổi hội thảo tại Quốc hội Canada ngày hôm trước, ông Đỗ Hoàng Điềm đã gặp gỡ một số vị dân cử tại thủ đô Ottawa trong hai ngày 19 và 20.11.2014 để vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Trưa ngày 19.11, ông Đỗ Hoàng Điềm thảo luận với Dân biểu Wayne Marston - Phó Chủ Tịch Ủy ban Nhân quyền và là thành viên đối lập chính thức của Canada về Nhân Quyền - và đưa ra một số đề nghị cụ thể với Quốc Hội Canada như sau:

- Lên tiếng phản đối chính thức việc nhà cầm quyền CSVN đối xử tàn bạo với TNLT Đặng Xuân Diệu.

- Bổ sung điều kiện nhân quyền vào các dự án viện trợ, cho vay vốn của chính phủ Canada đối với Việt Nam.


- Yêu cầu hành pháp Canada hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam qua việc giúp huấn luyện cách tổ chức và phương tiện hoạt động.

- Yêu cầu Toà Đại Sứ Canada ở Việt Nam hỗ trợ  các nhà đấu tranh gia đình họ bằng cách thăm viếng những người đang bị quản thúc tại gia hoặc đang bị giam cầm trong lao tù.

Chiều cùng ngày, ông Đỗ Hoàng Điềm gặp gỡ Dân biểu Hoàng Mai, thành viên Ủy Ban Tài Chính Quốc Hội Canada, và trao đổi về tình trạng nhân quyền Việt Nam.

Sau đó, ông Đỗ Hoàng Điềm gặp Dân biểu Adam Vaughan, đại diện dân cử vùng Trinity-Spadina, Toronto, nơi có đông cử tri gốc Việt. Hai ông thảo luận khá chi tiết về tình trạng của một số nhà đấu tranh dân chủ trong nước.
Bước sang ngày 20.11.2014, vào lúc 10 giờ sáng, Dân Biểu Irwin Cotler, Ủy viên Hội Đồng Thúc Đẩy Nhân Quyền, đã dành một giờ đồng hồ để  thảo luận với ông Đỗ Hoàng Điềm về đề nghị bổ sung điều kiện phải hủy bỏ Điều 258 và Điều 79 Bộ Luật Hình Sự VN vào Nghị Quyết 395 mà ông Irwin Cotler đã đệ trình trước Quốc Hội Canada vào ngày 16.10.2013.

Sau đó, ông Điềm đến gặp bà Toby Schwartz, Giám Đốc Khu Vực Đông Nam Á của Bộ Ngoại Giao Canada. Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề trong lãnh vực nhân quyền tại Việt Nam và một số việc làm cụ thể trong thời gian tới.


Tường thuật buổi Toạ đàm về nhân quyền tại Nhà thờ Thái Hà

Dân Luận tổng hợp
Tường thuật buổi Toạ đàm về
"Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền"
ngày 26/11/2014
Lực lượng an ninh tuy được mời công khai tới dự hội thảo nhưng không vào mà đứng ngoài nhà thờ Thái Hà và ngăn cản khách tham gia hội thảo. Ảnh FB Chinh Minh.
Lúc 8 giờ 30 ngày 26/11/2014, tại Hội trường Nhà thờ Thái Hà đã diễn ra buổi Tọa đàm chuyên đề “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ người bảo vệ nhân quyền”. Trong Thông cáo báo chí trước khi diễn ra buổi Toạ đàm, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết: "Những người bảo vệ nhân quyền (NBVNQ) đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các quyền con người được ghi nhận trong luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn theo luật quốc tế. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, NBVNQ tại Việt Nam đã không được thừa nhận đúng mức với vai trò cao cả này, không những thế họ phải luôn gánh chịu rất nhiều rủi ro trong các hoạt động của mình. Vì thế Tọa đàm nhằm mục đích tôn vinh những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam và tìm kiếm một cơ chế hữu hiệu để bảo vệ họ, cũng như qua đó phổ biến ý thức tôn trọng nhân quyền và khuyến kích tất cả mọi người trở thành những người bảo vệ nhân quyền”.
Đến tham dự buổi nói chuyện ngày hôm nay có khoảng năm mươi nhà hoạt động về lĩnh vực nhân quyền trong và ngoài nước, các nhân sĩ trí thức, nhận viên các đại sứ quán nước ngoài yêu chuộng nhân quyền.
Trong các hình ảnh lan truyền trên Internet chúng tôi nhân thấy có những nhà hoạt động nổi tiếng như: Nguyễn Hồ Nhật Thành, Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Quang A, Nguyễn Kim Chi...
Tăng cường trấn áp trước buổi Toạ đàm
Tối 25/11/2014, nhà thờ Thái Hà, nơi sẽ diễn ra buổi nói chuyện đã bị 1 viên cảnh sát và hai dân phòng, cùng những người lạ mặt xông vào đòi gặp Linh mục Phượng. Giáo dân tại đây đã khoá trái cửa, gióng chuông để kêu gọi sự giúp đỡ của các giáo dân khác. Sau khi thấy không thể nào gặp được các vị linh mục, những nhân viên công lực này đã yêu cầu được ra về. Sự việc này xảy ra khi trước đó có 2 người đem Bưu phẩm của Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa đến nhà thờ nhưng không có người nhận.
Công an xông vào nhà thờ Thái Hà. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

Theo FB Tao Vo Van cho biết:
Lúc 5 giờ sáng 26/11/2014, TS Nguyễn Quang A đi bộ ra khỏi nhà để đến nhà thờ Thái Hà tham dự Toạ đàm, nhưng đã có khoảng 10 người mặc thường phục bám theo sau hòng ngăn cản ông đi. Khi ông đón xe bus để đi cũng bị những người này ngăn cản không cho lên xe.
Lúc 9 giờ TS Nguyễn Quang A đến được đầu phố Nguyễn Lương Bằng, thì bị hơn 30 nhân viên an ninh, công an, dân phòng ngăn cản với vẻ hùng hổ và đe doạ. Khoảng 10 nhà hoạt động và 3 người nước ngoài là thuộc các Đại sứ quán đã ra để "giải thoát" cho ông, và cuối cùng ông cũng đến được buổi nói chuyện.
Đông đảo nhân viên công lực ngăn cản TS Nguyễn Quang A. Ảnh: Peter Lâm Bùi
Các báo cáo khác cho biết, trong đêm 25/11/2014 nhiều nhà riêng của những nhà hoạt động nhân quyền cũng bị sách nhiễu, "hỏi thăm" bất thường của Cảnh sát khu vực. Nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân mô tả việc công an đến nhà hỏi thăm rằng "mai có các Đại sứ tổ chức về nhân quyền gì đó, hỏi anh xem có đi không?".
Thời gian qua, những nhà hoạt động nhân quyền liên tục bị sách nhiễu và tấn công bởi những người lạ mặt nghi là nhân viên an ninh. Nạn nhân mới nhất là ký giả Trương Minh Đức đã bị những người lạ tấn công một cách dã man, trong số đó ông nhận ra 1 người đã từng "làm việc" với ông ở đồn công an.
Trong thư mời Bộ công an và Sở công an Hà Nội tham dự đã ghi rõ:
"Những người bảo vệ nhân quyền (NBVNQ) đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các quyền con người được ghi nhận trong luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn theo luật quốc tế, và là thành trì cuối cùng trong cuộc chiến chống lại phân biệt đối xử. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, NBVNQ tại Việt Nam đã không được thừa nhận đúng mức với vai trò cao cả của mình, không những thế, họ phải luôn gánh chịu rất nhiều rủi ro trong các hoạt động của mình.
Trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) tại Genève vào tháng 6/ 2014 vừa qua, Việt Nam đã chấp nhận một số khuyến nghị về việc công nhận, bảo vệ, và đảm bảo môi trường hoạt động cho những NBVNQ tại Việt Nam, mà cụ thể là khuyến nghị số 143.149 của Luxembourg,143.162 của Na Uy, 143.167 của Tunisia."
Một số hình ảnh từ buổi toạ đàm:
 
 
 
 
Hình ảnh tổng hợp từ những nhà hoạt động: Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Văn Đề, Trịnh Bá Phương...


Popular Posts

Popular Posts

My Link