Saturday, October 25, 2014

Úc-Mỹ hy vọng sớm đúc kết hiệp định TPP


Đăng ngày 25-10-2014

Úc-Mỹ hy vọng sớm đúc kết hiệp định TPP

Trọng Nghĩa
media
TPP VIETNAM USA PACIFIC (DR)


Các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đã đạt được "nhiều tiến bộ" với khả năng đúc kết "nằm trong tầm tay". Hai đại diện Úc và Mỹ đã xác định như trên vào hôm nay, 25/10/2014, nhân buổi khai mạc một vòng đàm phán mới tại Sydney về thỏa thuận tự do mậu dịch gắn liền 12 nước hai bên bờ Thái Bình Dương, với hy vọng hoàn tất được trước cuối năm nay.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể mở đầu vòng thương thảo, lần này ở cấp Bộ trưởng Thương mại, ông Andrew Robb, Bộ trưởng Thương mại Úc, thẩm định rằng báo cáo từ phía các chuyên gia trực tiếp tham gia đàm phán trong thời gian gần đây đã cho thấy một « động lực thực thụ » nhằm tiến tới thỏa thuận. Trên cơ sở đó Bộ trưởng Thương mại Úc tin tưởng : « Theo tôi, rõ ràng là chúng ta đang nỗ lực để có thể đúc kết thỏa thuận này vào cuối năm nay. » 

Ông Andrew Robb tuy nhiên cũng gián tiếp thừa nhận công việc hoàn tất các cuộc thương thuyết sẽ rất khó khăn khi nói đến « chương trình làm việc rất nặng » của Bộ trưởng Thương mại các nước trong ba ngày đàm phán vừa bắt đầu. 

Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman cũng phụ họa thêm khi nhắc lại rằng kể từ cuộc họp gần đây nhất tại Singapore vào tháng Năm, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia khối TPP đã đàm phán « gần như liên tục », và vòng thương thuyết mở ra tại Sydney đã thừa hưởng được « rất nhiều động lực » cần phải tranh thủ để thu hoạch hiệu quả tối đa. 

TPP, tên tắt của Trans-Pacific Partnership (Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) là một hiệp định tự do thương mại được Mỹ thúc đẩy và đã được đàm phán giữa 12 nước tham gia từ nhiều năm nay. Trong số các thành viên TPP, ngoài Mỹ và Úc còn có các nước như Nhật Bản, Singapore, Canada… và Việt Nam. Đáng chú ý nhất là Trung Quốc không được mời tham gia TPP. Một khi được hình thành, TPP sẽ chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. 

Obama muốn có TPP vào lúc sang thăm Châu Á vào tháng 11/2014
Là nước đỡ đầu chính cho TTP, Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ đàm phán để thỏa thuận này sớm ra đời. Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Sáu vừa qua đã bày tỏ hy vọng có được một thỏa thuận khung về hiệp định vào tháng 11 tới đây, để khớp với chuyến công du của ông qua Châu Á dự các Hội nghị của ASEAN, APEC và G20. 
Có điều là tiến trình đúc kết thỏa thuận đã vấp phải những bất đồng quan trọng giữa Mỹ và Nhật Bản trên vấn đề nông sản và thị trường xe hơi. 
Đại diện Thương mại Mỹ hôm nay cũng công nhận : « Những vấn đề được để lại để bàn vào lúc cuối thường là những vấn đề khó khăn nhất ». Tuy nhiên, theo ông : « Bây giờ đã đến lúc bắt đầu làm việc trên các vấn đề đó để tìm ra giải pháp ».

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link