Saturday, October 25, 2014

Nhà cầm quyền cần phải tuân thủ pháp luật Việt Nam


Cầu nguyện cho Đặng Xuân Diệu từ cả 3 miền Nam, Trung, Bắc.

RadioCTM


Vào chiều ngày chủ nhật 26/10/2014, các thánh lễ cầu nguyện cho Tù Nhân Lương Tâm Đặng Xuân Diệu, cho giáo xứ Thái Hà trong cơn hoạn nạn, và cho công lý & hòa bình, sẽ được cử hành tại:
- Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng, Sài gòn;
- Nhà Thờ Giáo Xứ Thuận Nghĩa, Huỳnh Lưu, Nghệ An; và
- Nhà Thờ Giáo Xứ Thái Hà, Hà Nội.

Sau đây là thư thông báo của Linh Mục Gioan Nam Phong cho buổi lễ tại Thái Hà

THÔNG BÁO
Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình

Trước tình cảnh tính mạng của tù nhân lương tâm Phanxico Đặng Xuân Diệu đang bị đe dọa trong nhà tù vì những hành động vô lương, bất chấp nhân tâm của nhà cầm quyền Việt Nam,

Trước việc chính quyền Hà Nội trắng trợn, ngang nhiên thách thức công luận, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, ngang nhiên cưỡng chiếm tài sản, đất đai của Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà,

Giáo xứ Thái Hà sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu và các tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ cách bất công tại các nhà tù Việt Nam, cho giáo dân đang sinh hoạt tôn giáo tại Thái Hà đoàn kết một lòng, dấn thân cho công lý và hoà bình, cho giáo xứ Thái Hà được bình an vượt qua cơn thọ nạn.

Thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 20h00 ngày Chúa Nhật 26/10/2014 tới đây, tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội.

Kính mời anh chị em giáo dân và những ai quan tâm tới tham dự.

Thông báo này thay cho giấy mời.

P/s: Xin giúp chúng tôi chuyển thông báo này tới mọi người.


Nhà cầm quyền Hà Nội phạm pháp trên tài sản hợp pháp của GX Thái Hà

Trần Quang Thành

Chiều ngày  23/10/2014, rất đông bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà đã tập trung trước Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội để phản đối việc chính quyền xây dựng trên phần đất hồ Ba Giang thuộc quyền sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và giáo xứ Thái Hà.. Bà con đã giương cao  biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu yêu cầu chính quyền trả lại đất cho giáo xứ. Linh mục Gioan Nam Phong cho biết  thay vì tiếp dân thì các quan chức quận Đống Đa, đã chỉ đạo một số người mặc thường phục cướp giật các khẩu hiệu bà con giáo dân mang theo mình. 

Cũng trong hôm nay, cha Giám tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã ra văn thư khẳng định DCCT có đầy đủ chứng cứ pháp luật rằng khu đất hồ Ba Giang thuộc sở hữu của nhà Dòng từ năm 1928.  Văn thư khẳng định chưa bao giờ DCCT Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà tặng,
cho, bàn giao hay chuyển quyền sử dụng bất kỳ phần đất nào của mình cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Do vậy, việc UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa ngang nhiên qui hoạch công trình không đúng trình tự pháp luật và sắp tiến hành xây dựng trên phần đất của giáo xứ Thái Hà là một việc làm trái với Hiến pháp và pháp luật, trái với các chính sách về Tôn giáo, về quản lý đất đai của Nhà nước…, trái với đạo lý và lẽ phải, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích của tổ chức Tôn giáo, xúc phạm niềm tin, tình cảm Tôn giáo của Giáo dân.

Việc làm này hoàn toàn đi ngược lại những gì mà ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa cam kết với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Vatincan ngày 18/10/2014, về sự tôn trọng và cải thiện tự do tôn giáo tại Việt Nam.


Từ giáo xứ Thái Hà, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trần Quang Thành

Nội dung như sau. Mời quí vị theo dõi
Youtube  PV linh mục Nam Phong)

(vietinfo.eu)
DienDanCTMNhà cầm quyền cần phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

VRNs – Hà Nội

Công văn ông Phó chủ tịch quận Đống Đa
đã gởi đến DCCT hôm 21.10 vừa qua.
DCCT HN: Yêu cầu nhà cầm quyền tuân thủ pháp

luật Việt Nam

Hôm qua, các tu sĩ và linh mục DCCT tại Hà Nội đã đồng ký tên trên một văn thư gởi đến ông Chủ tịch Tp. Hà Nội, và ông Phó chủ tịch quận Đống Đa, người đã gởi công văn đến DCCT hôm 21.10 vừa qua.

Trong văn thư, DCCT HN trình bày những suy luận và áp dụng sai pháp luật của văn bản do Ông phó chủ tịch quận Đống Đa trả lời, và yêu cầu nhà cầm quyền phải căn cứ trên pháp luật để xem xét giải quyết chứ không thể tự ý từ chối giải quyết bằng cách nói: “không có cơ sở xem xét giải quyết yêu cầu của Giáo xứ Thái Hà đòi giao trả quyền sử dụng khu đất Hồ Ba Giang”.

VRNs lưu ý, thẩm quyền giải quyết đất đai tôn giáo thuộc UBND tỉnh thành trực thuộc trung ương, không thuộc phạm vi trách nhiệm của quận huyện.

Xem văn thư gởi đến ông Chủ tịch Tp. Hà Nội, và ông Phó chủ tịch quận Đống Đa dưới đây:
Kính gửi:        
- Ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội
- Ông Phan Hồng Việt – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội
Chúng tôi, các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Thái Hà, đã nhận được Văn bản số 991/UBND-TTr đề ngày 21/10/2014 về việc trả lời đơn của linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng (“Văn bản số 991/UBND-TTr”) liên quan đến khu đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.
Sau khi đọc Văn bản số 991/UBND-TTr, chúng tôi thật sự thất vọng và phẫn nộ cách trả lời của Quý vị đối với các khiếu nại chính đáng và hợp pháp của chúng tôi. Quý vị gần như không hề xem xét đến các chứng cứ, các căn cứ pháp lý – mà đã rất nhiều lần, rất nhiều văn bản – chúng tôi gửi Quý vị. Quý vị chỉ nhai đi nhai lại các căn cứ hoàn toàn trái pháp luật, không phù hợp khách quan để áp đặt Giáo xứ Thái Hà phải chấp nhận hành vi “cố ý làm trái qui định về quản ký đất đai” của Quý vị.
Dù thừa nhận Quyền sử dụng hợp pháp của Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà – Hà Nội đối với diện tích “hơn 60.000 m2 đất (trong đó có 14.182 m2 đất Hồ Ba Giang)”, nhưng lại căn cứ vào “linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang Nhà nước quản lý từ năm 1961”; căn cứ vào khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 1, Điều 2 Nghị quyết số 23/2003/QH11 của Quốc Hội để gọi là “không có cơ sở xem xét giải quyết yêu cầu của Giáo xứ Thái Hà đòi giao trả quyền sử dụng khu đất Hồ Ba Giang”.
Giáo xứ Thái Hà – Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội (Dưới đây gọi tắt là: Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà”) trả lời Quý vị:
1.         Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà khẳng định Quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích khu đất Hồ Ba Giang. Xét thấy không cần thiết lặp lại các căn cứ pháp lý chứng minh nội dung này, chúng tôi đề nghị Quý vị xem lại các văn bản chúng tôi đã gửi Quý vị suốt những năm qua.
2.         Đại diện có thẩm quyền của Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà chưa bao giờ tự nguyện gọi là “bàn giao sang cho nhà nước quản lý”cách hợp pháp khu đất Hồ Ba Giang: Chúng tôi đã có văn bản trình bày rõ, xét về Luật giáo Hội Công Giáo lẫn Pháp luật Nhà nước thời điểm 1961, linh mục Vũ Ngọc Bích không phải là người có thẩm quyền để “bàn giao” khu đất Hồ Ba Giang (nếu có). Và Quý vị cũng chưa bao giờ trưng ra được căn cứ hợp pháp chứng minh Nhà nước đã làm thủ tục pháp lý cần thiết theo qui định pháp luật lúc bấy giờ để được “nhận bàn giao” khu đất Hồ Ba Giang từ linh mục Vũ Ngọc Bích “bàn giao sang” nếu có.
3.         Như vậy, chưa bao giờ Nhà nước đã có “quản lý” hợp pháp khu đất Hồ Ba Giang: nên không thể áp dụng các qui định sai luật về nội dung “Nhà nước đã quản lý…”. Quý vị căn cứ Luật Đất đai 2003 và Nghị quyết 23/2003/QH11 của Quốc Hội để cho rằng “Nhà nước không xem xét, không thừa nhận đòi lại đất … trong quá trình thực hiện chính sách đất đai…”. Chúng tôi yêu cầu Quý vị trưng dẫn ra “Chính sách đất đai” nào vào thời điểm năm 1961, Nhà nước qui định “được nhận bàn giao đất Tôn giáo đang sử dụng”? Trái lại, Quý vị lại cố tình bỏ qua các “chính sách đất đai” đối với Tôn giáo vào thời điểm này rằng: “Đối với các hội hè, Tôn giáo: chính sách cụ thể chỉ quản lý đối với diện tích đất cho thuê, cho người khác sử dụng nhờ …” nhưng phải “chú ý làm tốt về mặt chính trị …” và ngay cả “Đất cho thuê, cho sử dụng nhờ thuộc phạm vi nội tự….. thì Nhà nước cũng không quản lý đất này” (tiết 2, mục III Thông tư số 10-TTG ngày 04/2/1963 của Thủ tướng chính phủ). Và “các việc mua bán, cho … nhà cửa, ruộng đất bắt buộc phải trước bạ rồi mới sang tên trong… bộ và sổ thuế…”; “Trước khi đem trước bạ, văn tự phải đưa Ủy ban hành chính xã hay thị xã nhận thực chữ ký người mua bán, cho, nhận…” (Điều 1 và điều 2 Sắc lệnh số 85-SL ngày 29/2/1952 của Chính phủ nước VNDCCH).
Đã không được “giao đất” trong quá trình “thực hiện chính sách về quản lý nhà – đất và chính sách cải tạo XHCN…” hợp pháp thì không thể căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2003 và Điều 2 Nghị quyết 23/2003/QH11 của Quốc Hội.
4.         Nhà nước “vì dân – do dân” thì không thể cưỡng đoạt trái phép tài sản Tôn giáo để “triển khai dự án xây dựng khu cây xanh, sân chơi và tiêu cảnh”; không thể sử dụng “biện pháp trái pháp luật” cho mục đích “đem lại lợi ích chung cho cộng đồng dân cư”. Đồng bào Công giáo chỉ có “lợi ích chung” khi “đất Tôn giáo” được sử dụng “đúng mục đích Tôn giáo”. Chỉ thị số 1940/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Nhà, đất liên quan đến Tôn giáo mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng … trong trường hợp cơ sở Tôn giáo có nhu cầu chính đáng sử dụng nhà, đất đó vào mục đích Tôn giáo thì tùy trường hợp cụ thể, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trưng ương có thể xem xét giao nhà, đất với diện tích phù hợp…”
5.         Vì những căn cứ kể trên, mọi hành vi: qui hoạch, san lắp, xây dựng… trên tài sản hợp pháp của Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà tại khu đất Hồ Ba Giang của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào – nếu không được đồng ý của Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà đều là “đơn phương”, là “trái pháp luật”, và là “sử dụng không đúng mục đích”. Trong khi Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà – như đã trình bày rõ tại các văn bản – hiện đang rất bức thiết, có nhu cầu chính đáng sử dụng nhà – đất đã bị chiếm dụng trái phép này vào mục đích Tôn giáo.
Chúng tôi phản đối và dành quyền dùng mọi biện pháp cần thiết – theo qui định pháp luật – bảo vệ tài sản khu đất Hồ Ba Giang của Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà.
6.         Kiến nghị: Qua nội dung trên, Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà đề nghị Quý vị trong quyền hạn, chức năng – xem xét, giải quyết vụ việc công bằng, trên tinh thần tôn trọng sự thực, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Tôn giáo, phù hợp với chỉ thị 1940/CT –Ttg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ có quyết định giao trả ngay khu đất Hồ Ba Giang của Nhà Thờ – và Tu viện Thái Hà chúng tôi.
Trước mắt dừng ngay các công việc qui hoạch, san lắp, xây dựng … làm thay đổi công năng, mục đích sử dụng Tôn giáo của khu nhà – đất tại khu đất Hồ Ba Giang.
Trân trọng,
Toàn thể Linh mục, Tu sĩ DCCT VN tại Hà Nội

nguồn: http://www.chuacuuthe.com/2014/10


Popular Posts

Popular Posts

My Link