Saturday, October 25, 2014

Thái Lan: Mỹ thu nhỏ tập trận thường niên Cobra Gold

 
Đăng ngày 25-10-2014

Thái Lan: Mỹ thu nhỏ tập trận thường niên Cobra Gold

Trọng Nghĩa
media
Giới sĩ quan chỉ huy Mỹ và Thái trước cuộc tập trận Cobra Gold (DR)

Sau khi cân nhắc khả năng di dời qua nước khác, Hoa Kỳ đã quyết định vẫn duy trì cuộc tập trận đa phương Cobra Gold tại Thái Lan, nhưng sẽ thu nhỏ quy mô sự kiện này. Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok đã xác nhận tin trên vào hôm nay, 25/10/2014, nêu bật lý do là do việc chế độ quân sự lên cầm quyền tại Thái Lan.

Theo hãng tin Pháp AFP, một phát ngôn viên Sứ quán Mỹ tại Thái Lan đã xác nhận : « Chúng tôi đang xúc tiến kế hoạch tổ chức cuộc tập trận Cobra Gold 2015 với những mục tiêu tập trung hơn và quy mô được thu nhỏ... Do tình hình chính trị hiện nay (tại Thái Lan), chính phủ Mỹ đã tập trung nhiều hơn vào các hoạt động phi sát thương, chẳng hạn như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai ». 

Cho đến nay, cuộc tập trận Kim Mãng xà (Cobra Gold) tại Thái Lan là cuộc thao diễn quân sự thường niên lớn nhất của Mỹ tại vùng Châu Á - Thái Bình Dương, quy tụ hàng ngàn binh sĩ Mỹ, Thái Lan và nhiều nước khác trong khu vực. Ấn bản 2014, diễn ra tháng Hai vừa qua, đã có đến 13.000 người tham gia. 

Việc thu nhỏ quy mô cuộc tập trận Cobra Gold là một trong những biện pháp « trừng phạt » của Washington đối với Bangkok, sau khi quân đội Thái Lan đảo chánh lên nắm quyền tại Vương quốc này hồi tháng Năm vừa qua. 

Ngay sau cuộc binh biến, Hoa Kỳ đã tuyên bố đình chỉ việc cung cấp khoảng 4,7 triệu đô la viện trợ cho Thái Lan trong lãnh vực an ninh, tức là khoảng một nửa tổng số viện trợ hàng năm của Mỹ cho đồng minh lâu đời trong vùng. Tháng Sáu vừa qua, Hoa Kỳ đã gợi lên khả năng dời cuộc tập trận Cobra Gold ra khỏi Thái Lan. 

Vào hôm nay, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok tiếp tục xác nhận là viện trợ quân sự cho Thái Lan sẽ vẫn bị treo « cho đến khi một chính phủ dân cử nhậm chức ». Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ sự kiện quân đội lên nắm quyền tại Thái Lan và kêu gọi các tướng lãnh nhanh chóng tái lập nền dân chủ trong nước. 

Biến cố tại Thái Lan được cho là một trở ngại bất ngờ cho chiến lược xoay trục của Mỹ qua vùng Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là hướng tăng cường quan hệ an ninh quốc phòng với vùng Đông Nam Á, nơi có nhiều nước như Việt Nam hay Philippines ngày càng quan ngại trước các hành vi bành trướng của Trung Quốc. 

Được Hoa Kỳ và Thái Lan tổ chức từ năm 1980, cuộc tập trận chung Cobra Gold trong những năm gần đây đã trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược tái bố trí lực lượng qua Châu Á được chính quyền Obama khởi động.

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link