Saturday, January 17, 2015

Kon Tum: Hàng ngàn người dân phản đối CA phá hủy nhà thờMật vụ cộng sản tiếp tục khủng bố gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi

Video: 2 viên mật vụ CS ngăn cản, xô đẩy mẹ con blogger Nguyễn Hoàng Vi

CTV Danlambao - Gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi tiếp tục bị nhà cầm quyền CSVN khủng bố và ngăn cản quyền tự do đi lại. Động thái trên diễn ra trong hoàn cảnh nhiều người đấu tranh khác tại Sài Gòn cũng bị an ninh, mật vụ kéo quân đóng chốt trước nhà riêng.

Lúc 15 giờ chiều ngày  16/1/2015, gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi cùng mẹ, em gái, và hai con nhỏ đón taxi ra ngoài có việc. Tuy nhiên, khi xe vừa ra đến đầu hẻm 107 Phan Văn Năm, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú thì xuất hiện 2 viên mật vụ chặn đường.

Sau khi đe dọa và gây áp lực khiến người tài xế taxi không dám chở gia đình Hoàng Vi, bọn chúng ngang ngược yêu cầu gia đình cô phải quay trở lại nhà và không cho phép đi đâu.

Gia đình blogger này liền bỏ xuống xe để tiếp tục đi bộ. Trong video ghi lại vụ việc, có thể thấy hình ảnh Nguyễn Hoàng Vi một tay bế con gái mới sinh đi thẳng về phía trước, bất chấp những hành vi ngăn cản và xô đẩy thô bạo bởi hai tên mật vụ lực lưỡng.

Người phụ nữ lớn tuổi trong video là bà Nguyễn Thị Cúc, mẹ ruột blogger Nguyễn Hoàng Vi, cũng phải cố sức can thiệp để bảo vệ cho con, cháu mình.

Khuôn mặt một tên mật vụ tham gia khủng bố 
gia đình Nguyễn Hoàng Vi

Sau đó không lâu, nhiều an ninh thường phục và dân phòng tiếp tục được huy động để ngăn chặn gia đình Hoàng Vi.

Khi đến đường Lê Cao Lãng, do không thể đi tiếp nên blogger này đã ngồi ôm con phản đối hành vi vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN.

Vụ sách nhiễu đối với Nguyễn Hoàng Vi diễn ra trong thời điểm cận kề ngày tưởng niệm 41 năm Hải chiến Hoàng Sa, 19/1/1974. Được biết, nhà riêng của nhiều nhân vật chống Trung Quốc có tên tuổi tại Sài Gòn cũng bị côn an đóng chốt trong tình trạng tương tự.

Bị CA ngăn chặn việc đi lại, Nguyễn Hoàng Vi ôm con ngồi giữa đường 
phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền.

Nguyễn Hoàng Vi sinh năm 1987, là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Trước đó không lâu, vào hôm 9/12/2014, Nguyễn Hoàng Vi cũng đã bị côn an CS hành hung một cách hết sức man rợ sau khi cô đứng ra tổ chức các hoạt động vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 và kỷ niệm tròn 1 năm ngày thành lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam.
Kon Tum: Hàng ngàn người dân phản đối CA phá hủy nhà thờCTV Danlambao - Liên tục trong nhiều ngày qua, hàng ngàn người dân thuộc các sắc tộc Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Xơ Đăng... đã phải bỏ hết công ăn việc làm, đồng loạt kéo đến bảo vệ ngôi nhà thờ tạm, thuộc Giáo xứ Đăk Jâk (huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum) đang có nguy cơ bị tàn phá bởi nhà cầm quyền CSVN.

Phá nhà thờ, đuổi linh mục

Trước đó một tuần, vào hôm 7/1/2015, lãnh đạo sở nội vụ tỉnh Kon Tum tuyên bố sẽ tiến hành phá ngôi nhà thờ tạm thuộc Giáo xứ Đăk Jâk (tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum), đồng thời ngang ngược đòi 'trục xuất' linh mục quản xứ Đa Minh Trần Văn Vũ ra khỏi địa phương. 

Sang đến ngày 12/1/2015, nhiều giáo dân nghe tin đã vội vàng đến bám trụ nhằm bảo vệ ngôi nhà thờ tạm vốn chỉ mới được dựng lên cách đây hơn một năm. 

Mặc dù giáo xứ đã được thành lập từ năm 1965, tuy nhiên cho đến nay, nơi thực hành nghi lễ tôn giáo của hơn 5000 giáo dân chỉ là một cơ sở được dựng bằng những thanh gỗ tạm bợ, không vách ngăn và mái nhà thì lợp bằng tôn.Tiếng nói người phụ nữ: "Chúng tôi muốn yên bình. Còn nếu các anh muốn dỡ [nhà thờ], thì ngày nào đầu bọn tôi còn ở trên đây này, bọn các anh không bao giờ dỡ được cái chòi nớ." 

Đỉnh điểm vụ việc bắt đầu từ hôm 13/1/2014, nhiều viên côn an sắc phục cùng cán bộ địa phương được huy động kéo đến nhà thờ với những hành vi mờ ám. 

Người dân trong vùng hay tin liền kéo đến mỗi lúc một đông hơn với thái độ cảnh giác, nhưng cũng rất ôn hòa.

Sáng ngày 14/1/2015, hàng ngàn giáo dân tiếp tục đồng loạt kéo đến tập trung tại nhà thờ, bao gồm người dân thuộc các sắc tộc Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Xơ Đăng..., trong số đó, có cả những người Kinh từ miền Trung đến đây lập nghiệp.

Do quá lo lắng trước tin nhà thờ bị phá hủy và linh mục bị đuổi, hàng trăm em học sinh trong vùng cũng đã phải nghỉ học để cùng gia đình tham gia bảo vệ niềm tin tôn giáo.

Phó bí thư Kon Tum cho dân 'leo cây'

Trước thái độ đoàn kết và kiên quyết của hàng ngàn người dân thuộc nhiều sắc tộc, lực lượng CA sắc phục đã phải xuống nước ngon ngọt với bà con, nhưng kỳ thực đây là thủ đoạn lừa đảo mà người dân ai cũng biết. 

Trong một đoạn video clip được gửi đi từ hiện trường, có thể nghe rõ giọng nói phẫn uất một người sắc tộc nói với côn an: “Chúng tôi không tin cán bộ nữa”.

Đại diện phía CA liên tục khẳng định sẽ không phá nhà thờ. Người dân không còn tin tưởng nên đã yêu cầu lập biên bản cam kết, nhưng viên CA sắc phục đã từ chối.Người dân Đắk Jấk: Chúng tôi không tin cán bộ nữaimage

Preview by Yahoo
Trước áp lực của đông đảo người dân, sáng ngày 15/1/2015, nhà cầm quyền CSVN đã phải mời linh mục Đa Minh Trần Văn Vũ đến trụ sở ủy ban xã Đăk Môn để 'đối thoại'.

Được biết, trong buổi 'đối thoại' kéo dài khoảng 30 phút, giới chức Kon Tum thông báo rằng phó bí thư Kon Tum là bà Y Mửi sẽ đến gặp gỡ và tiếp xúc với bà con giáo dân vào trưa cùng ngày.

Linh mục Trần Văn Vũ liền quay trở lại nhà thờ thông báo với các giáo dân và chuẩn bị cho buổi tiếp xúc với bà Y Mửi. Tuy nhiên, đã quá trưa vẫn không thấy bà phó bí thư tỉnh Kon Tum xuất hiện, linh mục Vũ đành phải xin lỗi công khai trước hàng ngàn giáo dân về cuộc 'đối thoại' không diễn ra như dự kiến.

Bà con đã quá quen thuộc với việc bị cán bộ hứa hão và cho 'leo cây', nên cũng không quá bất ngờ trước sự biến mất không lý do của bà phó bí thư tỉnh Kon Tum Y Mửi.


Dù có hơn 5 ngàn giáo dân, nhưng nhà thờ Giáo xứ Đăk Jâk chỉ là một cơ sở tạm bợ được dựng lên bởi các cột chèo bằng tre gỗ, mái lợp tôn và không có vách ngăn. Hơn 30 năm nay, nhà cầm quyền CSVN liên tục dùng nhiều thủ đoạn ngăn cấm bà con xây dựng nhà thờ kiên cố.

Được biết, trước tình trạng các em học sinh trong vùng phải nghỉ học để theo cha mẹ bảo vệ nhà thờ, linh mục Đa Minh Trần Văn Vũ cũng đã nỗ lực để kêu gọi, thuyết phục các em quay trở lại trường.

Hiện nay, bà con giáo dân vẫn đang tiếp tục tập trung tại nhà thờ để cầu nguyện trong ôn hòa. Việc làm ăn và học hành của nhân dân trong vùng vì thế cũng bị đình trệ trước nỗi lo đức tin tôn giáo bị xâm phạm. 

Rõ ràng, nhà cần quyền CSVN chính là thủ phạm phá hoại đời sống yên bình của đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum khi cố tình thực hiện âm mưu phá nhà thờ, đuổi linh mục ra khỏi giáo xứ.Popular Posts

Popular Posts

My Link