Thursday, February 19, 2015

Mỹ: ‘Rõ ràng’ Nga và quân ly khai Ukraine không tuân thủ lệnh ngừng bắn

Mỹ: ‘Rõ ràng’ Nga và quân ly khai Ukraine không tuân thủ lệnh ngừng bắn

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Earnest
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Earnest
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

Ðường dẫn

19.02.2015
Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư nói rằng "rõ ràng" là Nga và thành phần ly khai ở miền đông Ukraine không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đã đàm phán vào tuần trước ở Minsk, Belarus, và cảnh báo nằng việc này khiến họ "có nguy cơ đối diện với hậu quả lớn hơn."
"Họ nên lưu tâm điều đó khi cân nhắc những bước kế tiếp của mình," phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Earnest nói với các nhà báo. "Chúng tôi vẫn tin rằng cách mà tình hình có thể được giải quyết là quanh bàn đàm phán."
Phát biểu này được đưa ra sau khi quân ly khai chiếm thành phố Debaltseve, một đầu mối đường sắt chiến lược nối liền hai cứ địa ly khai Luhansk và Donetsk, và sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh cho vài ngàn binh sĩ của mình rút khỏi thành phố.
Tin tức cho biết phiến quân bắt giữ hàng trăm binh sĩ chính phủ và bao vây những binh sĩ mà họ không bắt làm tù nhân, cắt đứt nguồn cung cấp lương thực và nước uống của họ.
Cũng trong ngày thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington không xem thỏa thuận Minsk và lệnh ngừng bắn ở Ukraine đã "tiêu tan," nhưng vẫn "hết sức lo ngại" về những tin tức nói rằng quân ly khai đang tiếp tục tấn công Debaltseve và đang vi phạm lệnh ngừng bắn ở những địa điểm khác.
Bà Psaki cho biết Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm thứ Tư và hối thúc ông chấm dứt những cuộc tấn công của quân ly khai và của Nga.
Tổng thống Pháp, người đã giúp đàm phán lệnh ngừng bắn, hôm thứ Tư cũng khẳng định lệnh ngừng bắn chưa tiêu tan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu rằng nhiệm vụ chính là thực thi thỏa thuận ngừng bắn và cứu mạng sống người dân bị mắc kẹt trong chiến sự ở miền đông Ukraine.
Nga khẳng định họ không có vũ khí hay binh sĩ ở miền đông Ukraine, dù có bằng chứng và tin tức từ những người mục kích nói rằng Nga đã đóng vai trò trực tiếp trong chiến sự.

Phiến quân thân Nga chiếm Debaltseve, quân đội Ukraine rút lui

·         In

·         Chia sẻ:

Phiến quân ly khai của quân đội tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk đứng trên nóc xe tăng tại một chốt kiểm soát trên đường từ thị trấn Vuhlehirsk đến Debaltseve, 18/2/2015.

Phiến quân ly khai của quân đội tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk đứng trên nóc xe tăng tại một chốt kiểm soát trên đường từ thị trấn Vuhlehirsk đến Debaltseve, 18/2/2015.

·    

·    

·    

·  

Tin liên hệ

·         Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ hiệp định Minsk

·         TT Nga kêu gọi binh sĩ Ukraine bị bao vây ở Debaltseve ra hàng

·         Hàng ngàn thường dân bị kẹt vì vi phạm ngưng bắn ở miền đông Ukraine

·         Giao tranh tiếp diễn tại Debaltseve bất chấp lệnh ngưng bắn

·         Thỏa thuận ngừng bắn ở đông Ukraine có cơ nguy sụp đổ

·         Ukraine tố cáo phe ly khai vi phạm thoả thuận ngưng bắn

19.02.2015

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, thành phần ly khai thân Nga đã kiểm soát được thành phố Debaltseve bị bao vây ở miền đông Ukraine trong khi lực lượng Kiev rút lui.

Phiến quân treo cờ của mình hôm thứ Tư khi giành thắng lợi tại đầu mối đường sắt chiến lược nối liền hai cứ địa ly khai Luhansk và Donetsk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh cho quân đội Kiev rút khỏi Debaltseve sau khi phiến quân cho hay đã bắt giữ hàng trăm binh sĩ chính phủ trong khi những binh sĩ còn lại lâm vào cảnh thiếu lương thực và nước uống. Ông cho biết 80 phần trăm trong số vài ngàn binh sĩ Ukraine đã rời thành phố, và những binh sĩ khác cũng theo bước.

Ông Poroshenko nói việc binh sĩ rút quân "đặt nỗi hổ thẹn lên Nga" vì sự hỗ trợ của nước này dành cho lực lượng ly khai.

Lực lượng Kiev, gần như đã bị bao vây ở Debaltseve, rời thành phố với vũ khí của mình.

Hôm thứ Ba ở Hungary, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một phát biểu mang tính chiêm nghiệm về thất bại sắp xảy tới với Kiev ở Debaltseve và cho biết lệnh ngừng bắn được đàm phán hồi tuần trước phải được thực thi.

"Tất nhiên thất bại luôn là điều tệ hại. Tất nhiên thất bại luôn gây đau đớn, đặc biệt là khi thất bại dưới tay những người mà ngày hôm qua là những thợ mỏ và thợ máy kéo," ông Putin nói. "Nhưng cuộc đời là cuộc đời, và cuộc đời chắc chắn vẫn sẽ tiếp diễn. Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung cao độ vào việc này. Chúng ta nên giải quyết nhiệm vụ chính là cứu sống những mạng người ở đó, bảo đảm họ được trở về với gia đình, và thực thi trọn vẹn kế hoạch đã đồng thuận ở Minsk. Tôi chắc chắn điều này có thể được thực hiện được. Không có cách nào khác.''

NATO đã lên tiếng kêu gọi Nga rút quân khỏi miền đông Ukraine mặc dù Moscow nhiều lần nói rằng bất kỳ chiến binh người Nga nào ở đó đều là quân tình nguyện.

Quân đội Ukraine rời khỏi khu vực Debaltseve, miền đông Ukraine gần Artemivsk, 18/2/2015.Quân đội Ukraine rời khỏi khu vực Debaltseve, miền đông Ukraine gần Artemivsk, 18/2/2015.

Dù chiến sự diễn ra ác liệt ở Debaltseve, Pháp khẳng định một lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ Chủ nhật tuần trước "vẫn chưa tiêu tan." Paris nói rằng Tổng thống François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Poroshenko và ông Putin sẽ điện đàm vào cuối ngày thứ Tư về những diễn biến mới nhất ở miền đông Ukraine.

Mỹ, từng nói rằng vẫn đang cân nhắc cung cấp vũ khi cho Kiev để trấn áp cuộc nổi loạn, đã đổ lỗi cho phiến quân vi phạm những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

"Nếu Nga tiếp tục vi phạm những thỏa thuận Minsk, bao gồm thỏa thuận gần đây nhất ký ngày 12 tháng 2, những hậu quả đối với Nga sẽ tăng lên," thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói thêm.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, hai bên bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi những khu vực tiền tuyến vào ngày thứ Ba.

Hôm thứ Ba, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, trong khi kêu gọi phiến quân tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.


 

Popular Posts

Popular Posts

My Link