De
TUY-NGHI
Gần đây người ta dọc thấy nhiều tin tức về vài loại thực phẩm được chế biến
bằng những hoá chất rất độc hại cho sức khoẻ con người ...
Mời
quý Lão Hữu đọc một bài viết của Tiến Sĩ Alan Phan với tựa đề "Người Việt
đang tự tử chậm".
DN.
Vài dòng tìm
hiểu về T/s Alan Phan:
-
Tác giả 9 cuốn sách Anh và Việt ngữ về thị trường mới nổi
-
Bình luận gia chính cho các tạp chí Vietnam Financial Review, Robb Report,
Saigon Times, Vietnamnet, Saigon Tiếp Thị, Doanh Nhân
-
Giảng viên thỉnh giảng tại các đại học Mỹ và Trung Quốc
-
Doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại Mỹ và Trung Quốc
-
Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ
(1987)
-
Công ty Hartcourt đạt thị giá US $670 triệu vào năm 1999
-
Doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng
Internet tại Trung Quốc (1997)
-
Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa Fund tại Hồng Kông
NGUỒN:
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Người Việt đang tự tử chậm
July 26, 2012 By Alan Phan
" Lòng tham của con người tạo nên sự vô cảm trong kinh doanh như việc
“ăn bậy” đang diễn ra hàng ngày. Điều đáng buồn là lòng tham đó lại học theo
một số quan chức biến chất, người giàu. Sự vô cảm của xã hội đang thúc đẩy
những hành vi bất lương. Đó là những chia sẻ của Tiến sĩ Alan Phan với báo
Phunutoday. "
PV: Thưa
ông, dù nói gì đi nữa thì chúng ta cũng đang phải đối mặt với nạn thực phẩm
bẩn, độc tràn lan. Một đất nước tự hào về cái nôi của nền văn minh lúa nước
nhưng giờ đây cư dân đưa miếng ăn lên miệng là nơm nớp lo ngộ độc: thịt gà
thối, lợn có chất tạo nạc, thịt thối thì làm thịt chưng mắm tép, sữa thì được
tư vấn “thối cũng không sao”…Theo ông, chúng ta có nên cười vui vẻ và ăn theo
kiểu “khuất mắt trông coi” hoặc “ăn bẩn sống lâu”…không?
TS Alan Phan: Một vị bác sĩ quen giải lý như thế
này về khía cạnh y khoa của hiện tượng “ăn bậy” của chúng ta.
Ngày xưa, ăn bẩn cũng có thể là tập
cho thân thể quen với những vi khuẩn trong thiên nhiên, một hình thức vắc xin.
Ngày nay, khi cho những hóa chất
nhân tạo vào bao tử đồng nghĩa với “tự tử chậm” vì khả năng kháng sinh của cơ
thể không thích hợp với các loại hóa chất lạ này.
Cho nên, chuyện cười vui khi ăn nhậu
(môn thể thao phổ thông nhất của Việt Nam) chắc chắn thuộc loại “ngày vui chóng
tàn”.
TS
Alan Phan ăn bẩn là tự tử chậm
|
PV: Có
một nghịch lý khá thú vị, thường thì do thiếu hiểu biết, lạc hậu mới dẫn đến
tình trạng ăn uống mất vệ sinh, nhưng ngày nay lại đảo ngược: phải học tử tế và
thông minh mới làm ra thực phẩm bẩn, độc bán cho đồng loại được. Dốt thì không
thể đưa chất melamine vào sữa được, không thể đưa chất tạo nạc vào thức ăn của
lợn được, không đem phân U rê ướp cá cho tươi lâu, không tạo ra chất kích phọt
để thúc rau lớn mau như thổi được….Ông nghĩ gì về nghịch lý này?
TS Alan Phan: Cội rễ của
vấn đề không phải là khoa học hay công nghệ mà là lòng tham. Khắp thế giới, đa
số người dân đều mang bệnh tham lam này. Cân bằng lòng tham là sự sợ hãi. Ở các
xã hội Âu Mỹ, luật pháp nghiêm trị các sai phạm nên nỗi sợ khống chế lòng tham.
Thêm vào đó, người giàu thì có nhiều
thứ để mất (tài sản, danh tiếng, gia đình…) nên họ cẩn trọng hơn trong những
quyết định.
Ở Việt Nam hay Trung Quốc, việc thực
thi luật pháp liên quan đến các vấn đề thương mại kinh tế lại bị tham nhũng tha
hóa, nên người phạm pháp không sợ bị trừng phạt.
Một yếu tố khác là khi xã hội trở
nên vô cảm với tội ác và quyền lợi của người dân, thì lòng tham có thể thúc đẩy
đủ mọi hành vi bất lương.
PV: Ở
thời đại kỹ trị này, lợi nhuận và sự giàu có được đánh giá cao quá mức mà người
ta không quan tâm tới cách thức đạt được sự giàu có đó có chính đáng, hợp đạo
lý làm người hay không, mục đích tự nó đã biện minh cho hành động. Cứ thế mà
suy thì cái sự tạo ra các loại thực phẩm bẩn, độc bán cho đồng loại để thu lợi
và giàu có nhanh nhất chắc chắn sẽ phải được hoan nghênh. Vậy tại sao dư luận
lại cứ lên án và đòi các cấp quản lý vào cuộc? Ông nghĩ sao về điều này? Liệu
có phải ai cũng nghĩ mình bán thực phẩm cho đồng loại thì hợp lý nhưng nếu mình
mua phải cái gì đó bẩn, độc hay kém chất lượng thì dứt khoát là không thể chấp
nhận được?
TS Alan Phan: Yếu tố
chính vẫn là lòng tham không được pháp luật hay tôn chỉ đạo đức kiềm chế. Yếu
tố khác là một dân trí thấp. Các tội phạm ngu xuẩn (khi nghĩ rằng mình sẽ kiếm
tiền nhiều hơn với những thủ thuật phi pháp) lại được xã hội khuyến khích qua
những tấm gương xấu từ những người được coi là “thành đạt”.
Tôi cho rằng hành xử của các đại gia
và một số quan chức biến chất tạo nên hiện tượng này. Tại các xã hội văn minh,
những người giàu nhất và nắm nhiều quyền hành nhất thường là những người biết
tôn trọng pháp luật kỹ càng nhất.
Thực
phẩm bẩn hiện hữu trong từng bữa ăn hàng ngày
|
PV: Người
Mỹ nổi tiếng về kinh doanh và giàu có, ông cũng từng kinh doanh ở đó, về Việt
Nam ông cũng kinh doanh và cũng thành đạt nơi đó, âu đó cũng là một nghịch lý
thú vị, ông giải thích về cái sự nghịch lý này ra sao, thưa ông?
TS Alan Phan: Tôi vẫn
thường nêu ra một khảo sát của Đại Học Harvard vào khoảng 1980 là các công ty
kinh doanh thành công và bền vững nhất trong lịch sử 50 năm vừa qua của Mỹ là
những công ty có một kỷ cương đạo đức cao nhất.
Không chụp giật, manh mún…họ xây thương
hiệu và lợi nhuận bằng sự sáng tạo của sản phẩm (cần đội ngũ nhân viên và quản
lý yêu thích với công việc và điều kiện mưu sinh), bằng sự thỏa mãn của khách
hàng (chất lượng và dịch vụ hậu mãi tốt), bằng các hoạt động xã hội tthiện
nguyện (đóng góp lâu dài cho thương hiệu).
Đây là công thức kinh doanh duy nhất
đem giá trị thực sự lâu dài cho mọi người liên quan.
PV: Theo
ông, đến khi nào thì dân ta mới thôi làm thực phẩm bẩn, độc và thích ăn sạch,
uống sạch, ở sạch…tóm lại là biết thích thú với vệ sinh ăn ở?
TS Alan Phan: Thực ra,
trong trải nghiệm tiếp xúc với nhiều dân tộc trên thế giới, tôi nhận thấy người
Việt mình có chuẩn mực vệ sinh cá nhân khá cao, kể cả khi so sánh với người gốc
Âu Mỹ.
Do khí hậu nóng bức, thói quen tắm
rửa thường xuyên là một thói quen đáng khen.
Tuy nhiên, việc xả rác bừa bãi, đái
đường, khạc nhổ, ăn nhậu be bét…là một thói quen xấu. Cũng là dân gốc Hoa như
Trung Quốc nhưng người Singapore có môi trường sống thật sạch sẽ vì dân nhìn
tấm gương của các lãnh đạo như Lý Quang Diệu, cộng với một trừng phạt rất đắt
cho những vi phạm luật lệ.
Chúng ta có thể làm như Singapore. Tôi nói với các bạn trẻ trong một hội thảo là tôi sẽ
hãnh diện với Việt Nam nếu ngày nào không còn các bảng “Cấm Đái Bậy” trên đường
phố hơn là những khẩu hiệu rỗng tuếch hay một giải vô địch thể thao nào.
BÀI ĐỌC THÊM:
|
============================================================
No comments:
Post a Comment
Thanks for your Comment