Phổ biến cho
bà con hải ngoại mình tự ủ giá đậu xanh nhé.
Lấy non 1/2 cup (8oz) đậu xanh, ngâm nước 1 đêm
1 bộ xửng đường kính khoảng 3 tấc
- lót 1 lớp vải mùng hoặc vải thưa, lót 1 đầu vô nồi, chừa 1 đầu
để 1 lát đậy lên đậu
- rải đậu xanh đã ngâm nước thành 1 lớp mỏng, tránh hạt này chồng
lên hạt kia
- gấp phần vải mùng thò ra bên ngoài gọn vào trong lòng xửng
- mỗi ngày cho đậu "uống" nước 3 lần, mỗi lần 1 tô chừng
này
- cứ giở ra cho "uống" xong đậy lại, nước đọng phía dưới
phần nồi nhiều quá thì đổ bớt ra. Đậy kín như vầy trong 5 ngày
- khoảng ngày thứ 4 thì đã thấy như vầy
- sau khi sảy vỏ đậu ra
- làm bánh xèo, bánh cống, ăn với cháo huyết, hủ tíu, phở v.v...
- đừng ham rải đậu nhiều quá, chật chỗ không đủ chỗ cho giá nẩy mầm thì cọng giá sẽ bị ốm tong teo
----------
Còm thử coi còm đã hiện ra được chưa .
ReplyDeleteĐược rồi đó, đẹp lắm hehe
ReplyDeleteOk cam on bac Rom
DeleteĐậu xanh phải ngâm 1 đêm với nước ấm tỉ lệ theo thể tích: 3 sôi, 2 lạnh trước.
ReplyDeleteCó thể kiếm một ít lá tre hoặc loại lá có tính chất tương tự ( không dễ bị nhũn trong điều kiện ẩm, không có mùi hăng..)để rải chung với đậu để các hạt đậu có độ hở nhất định, giá dễ mọc).
Cám ơn Linda,(
ReplyDelete