Sunday, November 16, 2014

Biểu tình hiếm thấy của sinh viên tại MyanmarBiểu tình hiếm thấy của sinh viên tại Myanmar

Một sinh viên biểu tình trước cổng Đại học Yangon cầm một cái bát úp, biểu tượng của sự chống đối ở Myanmar, Yangon, Myanmar, ngày 15 tháng 11, 2014. (Steve Herman/VOA )
  •  
  •  
  •  

Tin liên hệ

  • Tổng thống Obama: Myanmar chưa hoàn tất cải cách
  • Tổng thống Obama kêu gọi Myanmar đẩy nhanh cải cách
  • Thượng đỉnh ASEAN không đạt nhiều tiến bộ trong các vấn đề then chốt
  • Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN khai mạc tại Myanmar
15.11.2014
Sinh viên học sinh tại thành phố Yangon xuống đường biểu tình sang ngày thứ hai để phản đối luật giáo dục mới của Myanmar.
Các nhóm dân quyền nói rằng luật mới cho phép trung ương kiểm soát các trường đại học và gạt bỏ những nỗ lực nhằm mang lại quyền tự quản cho các học viện bậc cao.
Hàng trăm sinh viên học sinh đã tuần hành hôm thứ Sáu trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang đi thăm Myanmar, còn gọi là Miến Ðiện.
Hôm thứ Bảy, các sinh viên đã tuần hành đến cổng trường đang khóa lại của Đại học Yangon. Các sinh viên đã leo qua cổng để vào trường khi các giới chức của trường không mở khóa cổng cho cho họ.
Các sinh viên hô to “Hãy bắt chúng tôi đi” trong lúc họ tiếp tục cuộc biểu tình tại địa điểm của văn phòng liên đoàn sinh viên của trường đại học, đã bị quân đội phá hủy cách đây 26 năm.
Các sinh viên đã cúi đầu tưởng nhớ những người biểu tình của các thế hệ đi trước, đã bị các lực lượng thực dân Anh và chế độ quân nhân Miến Ðiện giết hại.
Các sinh viên đã rời khuôn viên trường trong ôn hòa, nhưng nói rằng họ sẽ tiếp tục phản đối.
Cuộc biểu tình đòi dân chủ trong giáo dục đã diễn ra tại cùng khuôn viên trường học nơi mà Tổng thống Obama đã gặp gỡ các sinh viên chỉ một ngày trước đó.


Popular Posts

Popular Posts

My Link