Saturday, November 22, 2014

Báo chí Việt Nam 'tuyệt vọng câu khách'?


Báo chí Việt Nam 'tuyệt vọng câu khách'?

Nguyễn Anh MinhGửi cho BBC từ Sài Gòn
  • 22 tháng 11 2014Báo chí Việt Nam hiện đang không thoát khỏi guồng quay số hóa, điện tử hóa nhưng dường như đang loay hoay giữa ngã ba đường và xu hướng thấy rõ nhất là lá cải hóa.
Chưa có một tờ báo mạng nào được xem là chuyên nghiệp, thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy. Nói như một nhà bình luận trong nước, cả làng báo (mạng) là “một vườn cải xum xuê”.

Sụt giảm

Theo Bộ Thông tin-Truyền thông Việt Nam, tính đến ngày 26/12/2013, toàn quốc có 838 cơ quan báo in với 1.111 ấn phẩm, 70 báo điện tử, 19 tạp chí điện tử và 265 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.
Trong số hơn 800 tờ báo, số báo sống được nhờ lượng phát hành chỉ trên dưới 10 tờ, theo một số nhà báo trong nước.
Vài năm trở lại đây, những báo có số phát hành hàng đầu như Tuổi trẻ, Thanh niên, Công an TPHCM, Phụ nữ… cũng sụt giảm lượng phát hành ở mức rất đáng kể.

Phó tổng biên tập của một tờ báo vừa kể tiết lộ, lượng phát hành của tờ báo đã giảm tới 1/3 chỉ trong vòng hai năm, còn khoảng 200 ngàn bản/kỳ.

Số phát hành của tờ báo thường được giữ bí mật và con số công khai thường lớn hơn nhiều so với thực tế, một cách để duy trì quảng cáo.
Tại Việt Nam, cho dù có tới 800 tờ báo in, nhưng số tờ báo bán được (bán trên sạp báo và đặt báo dài hạn) cũng chỉ tính trên con số 10.

Thời gian vừa qua, hầu hết những “phóng viên”, “nhà báo” bị bắt với cáo buộc tống tiền các doanh nghiệp đến từ nhóm báo này. Một cách khác để tồn tại là “đánh thuê” theo đơn đặt hàng dưới cái gọi là “hợp đồng truyền thông”, tức là được trả tiền để viết “đánh” ai đó.
Tuy những tờ báo này ít được xã hội biết đến nhưng cứ có bài được dán mác “chống tiêu cực” là cũng đủ để ai đó gặp rắc rối.
Tuy nhiên, cách tồn tại này ngày càng tỏ ra mong manh, nhất là trước hiện tượng báo mạng, trang tin điện tử trăm hoa đua nở và chuyện “được/bị lên báo” nay trở thành “thường ngày ở huyện”.
Sự phát triển của internet, của các thiết bị đọc điện tử dẫn đến việc đọc tin tức trên mạng trở nên phổ biến.

Tính tới tháng 11/2012, có khoảng 31,3 triệu người dùng Internet ở Việt Nam (chiếm gần hơn 35 % dân số cả nước, theo Trung tâm Internet Việt Nam. Hầu hết người dùng Internet đều ở tuổi từ 20-40.
Có người nói tại Việt Nam hiện nay, mạng xã hội là nguồn tin chính. Thực ra đây cũng chỉ là phỏng đoán. Chưa có nghiên cứu thực sự nào chứng minh điều này.
Nhưng xu hướng lá cải hóa nền báo chí là điều nhiều người thấy rõ.

Sự phát triển của internet, của các thiết bị đọc điện tử dẫn đến việc đọc tin tức trên mạng trở nên phổ biến

Để hiểu thêm về xu hướng của báo chí Việt Nam, cần thiết phải nhìn vào nguồn tài chính để các tòa báo tồn tại.

Trong khi báo in sụt giảm và nhiều tờ báo đang chuyển qua hình thức kỹ thuật số, tại thị trường Việt Nam, quảng cáo trên truyền hình vẫn chiếm đa số.

Theo một thống kê, năm 2012, doanh thu quảng cáo toàn thị trường đạt 20.400 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2011.
Trong đó, truyền hình chiếm 18.246 tỷ đồng, tăng 136% so với năm 2011; quảng cáo trên báo in và tạp chí giảm khoảng 8%, đạt 2.151 tỷ đồng và phát thanh giảm gần 20%, với chưa đầy 25 tỷ đồng.
Tính theo tỷ lệ, quảng cáo trên báo in chiếm khoảng 8%, truyền hình 78%, internet 9% và quảng cáo ngoài trời chiếm 4%. Tuy nhiên, năm ngoái doanh thu quảng cáo trên báo đã giảm 1,3% trong khi các phương tiện truyền thông khác giữ con số tốt hơn nhiều.
Điều này khiến nhiều tờ báo phải đấu tranh để tồn tại bởi việc sụt giảm doanh thu.

Cuộc chiến “câu view”

Để tồn tại, các tờ báo điện tử Việt Nam buộc phải bước vào cuộc chiến “câu view” (tăng lượt xem) bằng gần như mọi giá. Các đề tài liên quan đến sex, giật gân, người giàu có, người đẹp, các nhân vật giải trí của giới bình dân (chiếm đa số)… được khai thác triệt để…
Có thể nói, trong cuộc chiến tranh giành miếng bánh nhỏ bé của thị trường quảng cáo online chưa thực sự lớn mạnh, nhiều báo mạng lao vào tranh đua bằng chiêu bài lá cải một cách tuyệt vọng.

Những từ khóa gây sốc, cho dù hầu hết vi phạm những quy tắc của báo chí đứng đắn về tính khách quan, trung dung của người làm báo, được tận dụng tối đa nhằm thu hút lượt đọc.
“Kinh hoàng”, “nghẹn lòng”, “đắng lòng”, “hé lộ”, “bóc mẽ”, “gây sốc”, “bất ngờ”… là những động từ, tính từ chủ quan của tờ báo được tận dụng tối đa trên các hàng tít.
Báo mạng cũng là giới “sáng tạo” ra những khái niệm mới và khiến chúng phổ biến: “giàu như đại gia” (cho dù không biết đại gia này có bao nhiêu tiền, nhà to thế nào), “đẹp như hotgirl” (?).
Nhiều tờ báo, thậm chí sẵn sàng đưa lên những câu chuyện gần như không có tính báo chí, chỉ miễn có người kích chuột vào là được. 

Một tờ báo mạng hồi đầu năm khai thác chuyện một cô gái không nhịn được đã “ị đùn” trên xe khách đường dài.


Bài báo “bốc mùi” này tuy sau bị phê phán, nhưng đối với những người làm báo, đó có thể xem là “thành công” bởi “câu được view”.
Người ta giờ đây cũng sẵn sàng đưa lên đủ loại tin đồn chưa được kiểm chứng, thậm chí dùng những thứ được tung lên mạng xã hội, không qua thẩm định và tác nghiệp của phóng viên, miễn là thu hút trí tò mò.
Các tờ báo mạng đều na ná giống nhau ở đề tài, ngôn ngữ. Có một điểm chung là họ đều nhắm đến những từ khóa “sốc, sex” mà họ cho là thu hút độc giả để đưa lên tít.

Ngôn ngữ của báo mạng dần giống như truyện kiếm hiệp Kim Dung với “đuổi giết” thành “truy sát”, “cô gái”, “người đàn bà” nay thành “thiếu nữ”, “thiếu phụ”, “góa phụ”, con nhà giàu có giờ trở thành “thiếu gia”, “tiểu thư”, thậm chí nhiều báo còn dùng “nữ tiểu thư” (chắc để phân biệt với “nam tiểu thư”?).
Ngoài “cưỡng dâm”, giờ đây người ta còn viết “cưỡng hôn”, ý nói hôn người khác mà không được cho phép.

Trong cuộc đua câu view, nhiều thứ chuẩn mực đã bị xem nhẹ.
Thậm chí, nhiều việc rất nghiêm túc cũng bị “cuộc chiến câu view” làm cho trở thành nhảm nhí.

Đưa tin về thủ tướng Yingluck Shinawatra, thay vì tập trung nội dung chính trị, một số tờ báo mạng chỉ nhìn vào dung mạo và trang phục của bà kiểu “Ngắm thủ tướng Thái Lan xinh đẹp, quyến rũ”. Nhưng những bài như vậy, lại ăn khách.


Xu hướng này diễn ra trên ấn bản điện tử của cả những tờ báo xưa nay được xem là nghiêm túc, chuyên nghiệp như Tuổi trẻ, Thanh niên hay Pháp luật TPHCM.

Không phải không có những nỗ lực làm báo điện tử nghiêm túc, chuyên nghiệp như VietnamNet từng là một ví dụ.

Tuy nhiên, do vòng quay của xã hội, của thị hiếu bình dân, tờ báo này thay vì nghiêm túc như buổi đầu, nay cũng dùng đủ trò câu khách lá cải để thu hút độc giả trẻ, những người dường như thích tin tức giật gân, thỏa mãn trí tò mò hơn là tìm những thông tin bổ ích, giúp tiến bộ.

Phải chăng xã hội nào thì báo chí đó? Với những gì đang diễn ra trên mặt báo, có thể có những liên tưởng về người đọc Việt Nam ngày nay, họ là ai.

Ở bất cứ quốc gia nào cũng có người thích tin tức lá cải và những tờ báo lá cải. Khác với Việt Nam ở chỗ: ngoài báo lá cải, còn có nhiều tờ báo đàng hoàng, nghiêm túc.

Chắc chắn ở Việt Nam vẫn có một bộ phận độc giả có trình độ cần những thông tin nghiêm túc, có ích, những tờ báo mạng chuyên nghiệp và đây cũng là đòi hỏi của một xã hội tiến bộ.
Nhưng chưa xuất hiện những tờ báo như thế ở quốc gia 90 triệu dân này.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Nguyễn Anh Minh từ Sài Gòn, Việt Nam.

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh

 
Công tử Cù, hậu duệ những công thần lãnh đạo Đảng và nhà cầm quyền Cộng Sản hãy về Việt Nam huy động thế và lực chuyễn đổi đời sống lầm than của tuyệt đại đa số dân chúng trong xã hội chất ngất bất công; thay vì hô hào tuyên bố lếu láo tại Hoa Ky bên cạnh những tên ma đầu thời cơ chủ nghĩa thổi ống đu đủ.

On Friday, November 21, 2014 4:34 AM, thanh pham <> wrote:

  KINH CHUYEN DEN QUY VI DE CUNG VACH MAT TAY SAI
  LU VC.
  MUOITHANH.

http://www.youtube.com/watch?v=NMOiJK8HYM4&feature=youtu.be

2014-11-22 17:35 GMT-08:00 hung vu vhungvu07@yahoo.com.au [DienDanCongLuan] <DienDanCongLuan@yahoogroups.com>:
 
Đời sống cơ cực cuả người dân trong XHCN vô sản Việt Nam

csgt bắt tôi dừng xe cho an ninh mật vụ ăn cướpimage

Preview by Yahoo


dân oan biểu tình 12112014abimage

Preview by Yahoođâu phải chỉ có trâu làm kiếp kéo cày...

cấy lúa

gùi củi

áo quần đâu mà che thân

đoảng nhà lướt lo cho em như thế này sao???

lao động nặng

các bé lớn hơn cũng chẳng hơn gì

đoảng nhà lướt ở đâu rồi nhỉ

móc rác

hái củi

ra chợ với Mẹ

đu dây như làm xiếc để tới trường

đáng gọi là nhà không?

chỉ cơm trắng thôi cũng ăn

mạo hiểm để đi học, cảnh mà người thành thị không bao giờ dám

bới rác mưu sinh

tin nổi không??? trẻ em lên 5 xã nghĩa ưu việt!

an toàn giao thông đây sao?

Chiếc bát em bé cầm trên tay chứa món mèn mén, đây là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc nhưng khi ăn vào nó thì cứ nghèn nghẹn chẳng khác gì bát "chè khoán" của bà cụ Tứ trong truyện "Vợ Nhặt" của nhà văn Kim Lân

cả nước sạch cũng không có mà uống nữa

trong cái lạnh ghê hồn của núi rừng Tây Bắc

đúng là chỉ cơm rau

Những đứa trẻ ngủ thiếu chân trên tấm ván được chắp vá từ những thanh gỗ nhỏ
chỉ cơm rau và nước muối

trong cái lạnh ghê hồn của núi rừng Tây Bắc

trong cái lạnh ghê hồn của núi rừng Tây Bắc

lao động nặng như người lớn

móc rác 

vác đá

chị cũng lạnh làm sao sưởi được em?

con chó còn sung sướng hơn em vì nó có bộ lông trời cho

mới lên 3 đã biết đi bắt ếch

và cô độc, buồn thảm

ăn tại bàn học

và ngủ cũng trong lớp

1 căn phòng nhỏ xíu chứa tới 25 em 

đu dây qua sông

nước uống của em đây sao?

chưa tới 10 tuổi đã làm dân chài

và vác gạch như người lớn

cả đào đá núi

gánh lúa khi chưa tới 3 tuổi
vác đá vác gạch làm công bất kể là trai hay gái


Hãy xem người dân Thủ Thiêm sống trong  “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”!!!

Dân Oan Thủ Thiêm (Danlambao) - Dân oan Thủ Thiêm, Quận 2 Thành phố Sài Gòn mong muốn được sống dưới chế độ “người bóc lột người” hơn, vì: Họ bóc lột nhưng vẫn còn chừa cho cái ăn, cái mặc, chừa cho căn nhà để ở! Họ đánh nhưng vẫn cho kêu cứu! Còn bây giờ, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, được đảng ban cho, đã ăn cướp hết tất cả mọi thứ (chứ không bóc lột). Đúng là “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”.

Họ, những quan tham cộng sản, cướp cả công ăn, việc buôn bán của người dân; đẩy những người buôn bán nhỏ tại nhà lên chung cư cao tầng; biến người dân đã bị cướp mất nhà, đất thành con nợ! Các quan cộng sản chỉ đền bù từ 1 tới hơn 2 triệu đồng /1m2 nhà đất, sau đó buộc phải mua chung cư giá từ 7 tới 9 triệu đồng /1m2. Số tiền còn thiếu từ 6 đến 8 triệu đồng /1m2 các quan giao cho ngân hàng truy thu nợ. Chỉ sau chừng 5 năm nữa, người dân sẽ bị ngân hàng phát mãi, nên hết đường sống!

Các quan tham cộng sản ăn cướp, nhưng không cho kêu cứu! Kêu cứu lên thành phố thì trả về quận, kêu cứu lên trung ương thì cho là vượt cấp, kêu cứu nhiều lần thì cho là chống đối đảng và nhà nước. Từ đó các quan cho côn an, côn đồ theo dõi, hù dọa, bắt bỏ tù…

Hơn 3.000 căn nhà và đất của nhân dân tại 5 Khu phố: Khu phố 5, 6 thuộc cư xá A phường An Khánh, Khu phố 1, thuộc cư xá B phường Bình An, Khu phố 1, 2 thuộc cư xá C, D phường Bình Khánh quận 2, hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Chính phủ và Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt, nhưng vẫn bị ăn cướp:

1/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 04/06/1996. Trong đó có nêu: Quy mô: Diện tích 930 ha, trong đó Khu Đô thị mới 770 ha; Khu tái định cư 160 ha. Bản đồ kèm theo Quyết Định 367 của Thủ Tướng tỷ lệ 1/5000 KĐTMTT. Bản đồ này đã bị UBND TP HCM giấu nhẹm, với mục đích thu hồi gian lận, vượt ranh quy hoạch lên đến hơn 151 ha mà Thủ tướng chính phủ duyệt. Nay chúng tôi mới thu thập được; Bản đồ này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 18 và các quyết định của thành phố. Nay hết đường chối cãi.

2/ Ngày 08/08/1998 có Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy về công tác quy hoạch, đền bù, đã đề ra "chủ trương, giải pháp lớn": Chính sách đền bù phải bảo đảm tái tạo lại được nơi ở mới, cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ cho những người có nhà ở, đất ở hợp pháp, hợp lệ, đang sinh sống ổn định. Hạn chế tối đa việc di dời các khu dân cư tập trung đã ổn định (Nhà đất của nhân dân tại 5 khu phố nói trên là khu dân cư tập trung, không bị giải tỏa. Nên không được phép di dời). Hoàn toàn phù hợp với Bản đồ 367.

3/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch theo Quyết Định số: 13585/ KTST-QH ngày 16/09/1998 đã được Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KĐTMTT, diện tích 748 ha, gồm 618 ha diện tích mặt đất và 130 ha diện tích mặt nước sông Sài Gòn (giảm 22 ha so với Quyết Định 367/TTg, do thực hiện Nghị Quyết số: 18-NQ/TU).

4/ Hoàn toàn không nằm trong ranh thu hồi đất theo Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 của Chủ tịch UBND thành Hồ.Theo mô tả ranh thu hồi đất, hoàn toàn trùng với ranh quy hoạch theo Quyết Định 367/TTg. Họ dùng bản đồ 02BB để Thu hồi gian lận, dư bất hợp pháp trên 151 ha.

5/ Hoàn toàn không nằm trong ranh Quyết Định 65/2002/QĐ-UB ngày 11/ 6/2002 của UBND TP HCM v/v điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐTMTT. Điều chỉnh sau Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 một tháng, một ngày.

Thế lực nào mà dám chống lại và chà đạp chủ trương đã ký bởi chính phủ, cụ thể là Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy ngày 08/08/1998 về công tác quy hoạch, đền bù. Họ xé bỏ ngay cả các Quyết định và quy định do họ ban hành.

Đây là tội ác chắc chắn sẽ đi vào lịch sử và sẽ là đề tài cho các vở kịch hài, các tuồng cải lương sau này vì nó thách thức luật pháp, thách thức công lý cả thế giới, thách thức lương tri cả loài người.

Nay là thế kỷ 21, nhưng cung cách giống như thời cường hào ác bá, tụt hậu hàng chục thế kỷ. Việc này có lẽ do... thế lực thù địch, phản động, bọn nợ máu với nhân dân thực hiện.

Vụ việc này hết sức nghiêm trọng, phải xử lý đích đáng, nếu không sẽ bị cả thế giới lên án, vì Chủ nghĩa xã hội tuyên truyền tốt đẹp là thế, mà các nhóm lợi ích lại tùy tiện ăn cướp công khai như vậy!

Nếu đảng và nhà nước không kịp thời chấn chỉnh, nhằm xử lý đích đáng, thì người dân sẽ cho là có chủ trương từ trung ương, bật đèn xanh cho bọn ăn cướp nhà đất của nhân dân để chia chác cho nhau.

Hình Bản đồ quy hoạch theo quyết định 367 đã được Chính phủ phê duyệt:

Dân oan Thủ Thiêm treo bản đồ này thì bị nhà nước dùng côn an và côn đồ cướp giật. Nên giương Bản đồ 367 đi biểu tình, tuần hành.

Đáng lẽ nhà nước có chính nghĩa, thì phải khen thưởng người dân có công trạng, công khai quy hoạch, vì làm thay cho nhà nược Nhưng do gian lận, bị điểm trúng huyệt, nên tâm thần bấn loạn.

Hãy xem người dân Thủ Thiêm sống trong

 “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh 

người bóc lột người”!!!

Dân Oan Thủ Thiêm (Danlambao) - Dân oan Thủ Thiêm, Quận 2 Thành phố Sài Gòn mong muốn được sống dưới chế độ “người bóc lột người” hơn, vì: Họ bóc lột nhưng vẫn còn chừa cho cái ăn, cái mặc, chừa cho căn nhà để ở! Họ đánh nhưng vẫn cho kêu cứu! Còn bây giờ, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, được đảng ban cho, đã ăn cướp hết tất cả mọi thứ (chứ không bóc lột). Đúng là “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”.


Họ, những quan tham cộng sản, cướp cả công ăn, việc buôn bán của người dân; đẩy những người buôn bán nhỏ tại nhà lên chung cư cao tầng; biến người dân đã bị cướp mất nhà, đất thành con nợ! Các quan cộng sản chỉ đền bù từ 1 tới hơn 2 triệu đồng /1m2 nhà đất, sau đó buộc phải mua chung cư giá từ 7 tới 9 triệu đồng /1m2. Số tiền còn thiếu từ 6 đến 8 triệu đồng /1m2 các quan giao cho ngân hàng truy thu nợ. Chỉ sau chừng 5 năm nữa, người dân sẽ bị ngân hàng phát mãi, nên hết đường sống!

Các quan tham cộng sản ăn cướp, nhưng không cho kêu cứu! Kêu cứu lên thành phố thì trả về quận, kêu cứu lên trung ương thì cho là vượt cấp, kêu cứu nhiều lần thì cho là chống đối đảng và nhà nước. Từ đó các quan cho côn an, côn đồ theo dõi, hù dọa, bắt bỏ tù…

Hơn 3.000 căn nhà và đất của nhân dân tại 5 Khu phố: Khu phố 5, 6 thuộc cư xá A phường An Khánh, Khu phố 1, thuộc cư xá B phường Bình An, Khu phố 1, 2 thuộc cư xá C, D phường Bình Khánh quận 2, hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Chính phủ và Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt, nhưng vẫn bị ăn cướp:

1/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 04/06/1996. Trong đó có nêu: Quy mô: Diện tích 930 ha, trong đó Khu Đô thị mới 770 ha; Khu tái định cư 160 ha. Bản đồ kèm theo Quyết Định 367 của Thủ Tướng tỷ lệ 1/5000 KĐTMTT. Bản đồ này đã bị UBND TP HCM giấu nhẹm, với mục đích thu hồi gian lận, vượt ranh quy hoạch lên đến hơn 151 ha mà Thủ tướng chính phủ duyệt. Nay chúng tôi mới thu thập được; Bản đồ này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 18 và các quyết định của thành phố. Nay hết đường chối cãi.

2/ Ngày 08/08/1998 có Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy về công tác quy hoạch, đền bù, đã đề ra "chủ trương, giải pháp lớn": Chính sách đền bù phải bảo đảm tái tạo lại được nơi ở mới, cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ cho những người có nhà ở, đất ở hợp pháp, hợp lệ, đang sinh sống ổn định. Hạn chế tối đa việc di dời các khu dân cư tập trung đã ổn định (Nhà đất của nhân dân tại 5 khu phố nói trên là khu dân cư tập trung, không bị giải tỏa. Nên không được phép di dời). Hoàn toàn phù hợp với Bản đồ 367.

3/ Hoàn toàn không nằm trong ranh quy hoạch theo Quyết Định số: 13585/ KTST-QH ngày 16/09/1998 đã được Kiến trúc sư trưởng thành phố Sài Gòn phê duyệt qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KĐTMTT, diện tích 748 ha, gồm 618 ha diện tích mặt đất và 130 ha diện tích mặt nước sông Sài Gòn (giảm 22 ha so với Quyết Định 367/TTg, do thực hiện Nghị Quyết số: 18-NQ/TU).

4/ Hoàn toàn không nằm trong ranh thu hồi đất theo Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 của Chủ tịch UBND thành Hồ.Theo mô tả ranh thu hồi đất, hoàn toàn trùng với ranh quy hoạch theo Quyết Định 367/TTg. Họ dùng bản đồ 02BB để Thu hồi gian lận, dư bất hợp pháp trên 151 ha.

5/ Hoàn toàn không nằm trong ranh Quyết Định 65/2002/QĐ-UB ngày 11/ 6/2002 của UBND TP HCM v/v điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐTMTT. Điều chỉnh sau Quyết Định 1997/QĐ-UBND ngày 10/ 05/ 2002 một tháng, một ngày.

Thế lực nào mà dám chống lại và chà đạp chủ trương đã ký bởi chính phủ, cụ thể là Nghị Quyết số: 18-NQ/TU của Ban Thường Vụ Thành ủy ngày 08/08/1998 về công tác quy hoạch, đền bù. Họ xé bỏ ngay cả các Quyết định và quy định do họ ban hành.

Đây là tội ác chắc chắn sẽ đi vào lịch sử và sẽ là đề tài cho các vở kịch hài, các tuồng cải lương sau này vì nó thách thức luật pháp, thách thức công lý cả thế giới, thách thức lương tri cả loài người.

Nay là thế kỷ 21, nhưng cung cách giống như thời cường hào ác bá, tụt hậu hàng chục thế kỷ. Việc này có lẽ do... thế lực thù địch, phản động, bọn nợ máu với nhân dân thực hiện.

Vụ việc này hết sức nghiêm trọng, phải xử lý đích đáng, nếu không sẽ bị cả thế giới lên án, vì Chủ nghĩa xã hội tuyên truyền tốt đẹp là thế, mà các nhóm lợi ích lại tùy tiện ăn cướp công khai như vậy!

Nếu đảng và nhà nước không kịp thời chấn chỉnh, nhằm xử lý đích đáng, thì người dân sẽ cho là có chủ trương từ trung ương, bật đèn xanh cho bọn ăn cướp nhà đất của nhân dân để chia chác cho nhau.

Hình Bản đồ quy hoạch theo quyết định 367 đã được Chính phủ phê duyệt:

Dân oan Thủ Thiêm treo bản đồ này thì bị nhà nước dùng côn an và côn đồ cướp giật. Nên giương Bản đồ 367 đi biểu tình, tuần hành.

Đáng lẽ nhà nước có chính nghĩa, thì phải khen thưởng người dân có công trạng, công khai quy hoạch, vì làm thay cho nhà nược Nhưng do gian lận, bị điểm trúng huyệt, nên tâm thần bấn loạn.

__._,_.___

Popular Posts

Popular Posts

My Link