Thursday, November 20, 2014

TQ và vị trí chiến lược ở VN


TQ và vị trí chiến lược ở VN

  • 19 tháng 11 2014
Vị trí này chưa được phân định rõ ràng giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế
Một công ty được cho là có cổ phần của người Trung Quốc đã được chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế cho xây dựng một khu phức hợp nghỉ dưỡng ở một ví trí trọng yếu về an ninh quốc phòng, truyền thông trong nước loan tin.
Sự việc được đưa ra báo chí sau khi chính quyền thành phố Đà Nẵng báo cáo lên thủ tướng chính phủ về việc mà họ cho là ‘nguy hiểm cho an ninh đất nước’ của chính quyền Thừa Thiên-Huế.
Vị trí xây dự án hiện là khu vực chưa phân định địa giới rõ ràng giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng và hai địa phương đang có tranh chấp về khu vực này.
Trong khi đó, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng dự án này hoàn toàn ‘đúng quy định của Nhà nước’.

Thủ tướng cho phép?

Vị trí xây dựng khu nghỉ dưỡng này nằm trên đèo Hải Vân tại điểm vươn xa ra biển nhất của ngọn đèo này và có tầm nhìn bao quát xuống vịnh Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà.
Dự án ‘Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô – Việt Nam’ bao gồm một khu nghỉ mát năm sao 450 phòng, một khu căn hộ nghỉ dưỡng gồm 220 căn hộ cao cấp, 350 biệt thự và một trung tâm hội nghị quốc tế với sức chứa 2.000 chỗ, theo giấy phép đầu tư dự án do báo chí trong nước dẫn lại.
Tổng mức đầu tư là 250 triệu đôla Mỹ và dự kiến đến năm 2013 thì hoàn tất.
Nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Thế Diệu (tên Tiếng Anh là World Shine Joint-Stock Company) có trụ sở tại British Virgin Islands, nhưng được cho là có đầu tư chính từ Trung Quốc.
Trang mạng Infonet dẫn lời ông Phạm Ngọc Thọ, phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng ‘toàn bộ dự án nằm trong quy hoạch kinh tế Chân Mây-Lăng Cô mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt hồi năm 2008’.
Còn ông Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh, thì được báo mạng VnExpress dẫn lời nói rằng tỉnh ông ‘làm đúng quy định của Nhà nước’ còn việc Đà Nẵng kiện cáo thì ‘chờ thủ tướng giải quyết’.
BBC Việt ngữ đã liên lạc với ông Hoàng Ngọc Khánh, chánh văn phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, để hỏi thêm về dự án này nhưng ông Khánh từ chối trả lời vì ‘đang bận họp’.
Trước đó, Chủ tịch Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, đã có công văn gửi lên thủ tướng và các bộ có liên quan kiến nghị không để cho tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công ty Thế Diệu thực hiện dự án này.
Nguyên do mà tỉnh Đà Nẵng đưa ra là vị trí xây dựng dự án ‘nằm trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế’ và ‘có vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng’.

‘Khu vực trọng yếu’

Đèo Hải Vân là một vị trí trọng yếu ở miền Trung Việt Nam
Dự án này được giao 200 ha đất ở mũi Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân vốn là địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng.
Đèo Hải Vân trong lịch sử Việt Nam được gọi là ‘thiên hạ đệ nhất hùng quan’ nằm án ngữ tuyến đường thiên lý nối liền miền bắc và miền nam Việt Nam và vươn ra biển nhìn xuống bán đảo Sơn Trà.
Do đó, có quan ngại từ giới quân sự trong nước rằng nếu vị trí này bị mất thì ‘đất nước sẽ bị chia cắt ngay lập tức’.
Ngoài ra cũng có quan ngại rằng vị trí này sẽ quan sát được hết toàn bộ hoạt động quân sự ở bán đảo Sơn Trà, nơi có căn cứ của vùng 3 Hải quân, và vịnh Đà Nẵng.
Vị trí này cũng án ngữ cửa ngõ đi vào vịnh Đà Nẵng và cảng Đà Nẵng và hiện nay đang được Bộ Quốc phòng xếp vào ‘khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1’.
Trong lịch sử thì Đà Nẵng là nơi quân Pháp và sau này là quân Mỹ chọn làm nơi để đổ bộ vào Việt Nam lần đầu tiên.
VnExpress dẫn lời Trung tướng Lê Chiêm, tư lệnh Quân khu 5, nói rằng bất cứ dự án gì làm ở đây cũng phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng.
Ông Chiêm cũng cho biết rằng quan điểm của Quân khu 5 là ‘dứt khoát không được làm’ dự án nghỉ dưỡng kể trên.__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Popular Posts

Popular Posts

My Link