Wednesday, December 24, 2014

IS là tổ chức 'tàn bạo và hùng mạnh'IS là tổ chức 'tàn bạo và hùng mạnh'
Caroline Hawley và James LongmanBộ phận Tin thế giới, BBC News
  • 7 giờ trước
Ông Todenhoefer được 'văn phòng vương quốc Hồi giáo' cấp phép cho vào Mosul thuộc IS kiểm soát

Ông Todenhoefer được 'văn phòng vương quốc Hồi giáo' cấp phép cho vào Mosul thuộc IS kiểm soát

Một tác giả người Đức trong một cơ hội vô cùng hiếm hoi đã tiếp cận được vào vùng lãnh thổ do nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) kiểm soát. Ông kể với BBC rằng nhóm này lớn mạnh hơn, tàn bạo hơn và khó chặn hơn so với những gì ông tưởng.

Juergen Todenhoefer đã có sáu ngày tại thành phố Mosul thuộc IS kiểm soát ở Iraq, và ông tới đó qua ngả Raqqa của Syria.
Ông Todenhoefer nói rằng ông thấy các ủng hộ viên của IS có động cơ mạnh mẽ và họ rất ủng hộ cho sự bạo tàn của nhóm này.
Ông nói việc có các chiến binh rải ra các nơi khiến IS là mục tiêu khó diệt của các cuộc không kích.
Là cựu chính trị gia người Đức, Juergen Todenhoefer là người duy nhất từ bên ngoài đi sâu được vào trong lãnh thổ của IS và quay trở ra an toàn.
Nếu xét tới các vụ một số người phương Tây gần đây bị chặt đầu, thì ông đã thật liều lĩnh khi có chuyến đi này.

Hà khắc
Tại Mosul, ông Todenhoefer đã thấy nhóm này áp đặt các quy định hà khắc của luật Hồi giáo Sunni.
Các tấm poster chỉ dẫn đàn ông phải ở vị trí bên phải khi cầu nguyện và chỉ dẫn đàn bà cách che phủ toàn bộ cơ thể.
Chẳng hạn như họ không được mặc đồ "giống với những thứ đồ mà những kẻ đàn ông, đàn bà ngoại đạo mặc".

Hình ảnh trên các tấm pano quảng cáo thì bị bôi đen, và một cửa hàng sách có bày các cuốn sách nhỏ và các tập giấy ghi chép các quy tắc tôn giáo, trong đó có cả cách cần đối xử với nô lệ ra sao.
Ông đã gặp các chiến binh thiếu niên mang vũ khí cho "caliphate", tức vương quốc Hồi giáo, và được tuyển mộ từ khắp nơi trên thế giới, kể cả từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, Trinidad và Tobago.


Cai trị bằng sự sợ hãi
Ông Todenhoefer nói ông kinh sợ trước việc họ sẵn sàng dùng tới bạo tàn, và về mức tham vọng của họ trong việc thực hiện "thanh lọc tôn giáo" và mở rộng lãnh thổ.
"Tôi chưa từng bao giờ chứng kiến sự nhiệt thành đến vậy trong những vùng có chiến tranh," ông nói.

"Họ thật tự tin vào bản thân. Hồi đầu năm, không mấy ai biết đến IS. Nhưng nay họ đã chiếm một khu vực rộng bằng Anh quốc. Đây là phong trào chỉ chiếm một phần trăm nhưng có năng lượng của một trái bom hạt nhân hoặc một trận sóng thần."

Được người con trai của ông ghi hình - với sự cho phép nhằm đảm bảo an toàn - những tư liệu của ông khiến người ta có cảm giác rằng nhóm này rất bận rộn với việc củng cố bộ máy hành chính và không mấy bị xáo trộn trước các cuộc không kích của liên quân.
"Ấn tượng của tôi là họ muốn cho thấy IS đang hoạt động hiệu quả," ông Todenhoefer nói.

Với những gì được chứng kiến thì ông nói trông cuộc sống có vẻ bình thường hơn những gì ta nghĩ.

Nhưng toàn bộ người Thiên Chúa giáo và người Hồi giáo Shia ở thành phố đều đã kinh hoàng bỏ chạy sau khi các tay súng IS chiếm quyền kiểm soát.

Những tay thánh chiến nay có hệ thống tư pháp riêng, với cờ IS treo trong các phòng xử án, và hệ thống cảnh sát riêng nhằm áp đạt luật Hồi giáo hà khắc dẫu cho cảnh sát trưởng địa phương nói với ông rằng ông ta nay trở nên không còn cần thiết nữa trong việc quản trị các cuộc trừng phạt bạo lực.

Sự sợ hãi, ông Todenhoefer nói, có vẻ là biện pháp ngăn chặn cực kỳ mạnh mẽ.
'Rất bi quan'
Những cuộc trò chuyện với các tay súng đi kèm mới là điều khiến ông Todenhoefer cảm thấy bất ổn, chứ không phải những gì ông thực sự nhìn thấy.
Ông nói ông nhắc các chiến binh rằng hầu hết các chương trong kinh Koran đều bắt đầu với những từ "Thượng đế... vô cùng nhân từ".
IS áp đặt luật Hồi giáo hà khắc và có hệ thống tư pháp riêng tại các vùng họ kiểm soát

IS áp đặt luật Hồi giáo hà khắc và có hệ thống tư pháp riêng tại các vùng họ kiểm soát
"Tôi hỏi: Lòng nhân từ đâu? Tôi chưa bao giờ nhận được câu trả lời thực sự."
Ông Todenhoefer ước tính thành phố hiện đang bị vài ngàn tay súng chiếm giữ.
Nhưng ông nói họ biết cách hòa mình vào thành phố thay vì đi lại từng đoàn, do vậy rất khó bị tấn công bởi các cuộc không kích của liên quân.
Ông tin rằng IS hiện hùng mạnh hơn ở các khu vực thuộc Iraq mà nhóm này kiểm soát so với ở Syria.
Chẳng hạn, ở Raqqa, nơi đặt tổng hành dinh của cái được gọi là nhà nước này, ông nói Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn trả lương cho các nhân viên chính phủ.

Khi trở về Munich an toàn, ông Todenhoefer nói với chúng tôi: "Họ là kẻ thù tàn bạo nhất và nguy hiểm nhất mà tôi từng chứng kiến trong đời."
"Tôi không thấy ai là người thực sự có thể chặn họ," ông nói. "Chỉ có người Ả rập mới ngăn được IS. Tôi trở về và thấy rất bi quan."
Ông Todenhoefer thật may mắn là đã quay trở về an toàn, ngay cả khi đã thương lượng để được vào vùng lãnh thổ do IS kiểm soát thông qua một chiến binh thánh chiến người Đức, sau nhiều tháng luôn phải mang theo giấy phép do "văn phòng vương quốc Hồi giáo" cấp, là thứ 'bảo bối' đã giúp ông thoát hiểm trong nhiều tình huống.

"Tôi từng có những lúc lo sợ là họ có thể đổi ý," ông nói.
Cuối cùng, không chắc là liệu thực sự họ rồi có đổi ý và bắt giữ mình cũng con trai lại làm con tin hay không, ông đã chạy qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.
"Tôi đã phải chạy khoảng 1km với các túi, đồ của mình trên người," ông nói.
"Khi tới nơi, tôi có cảm giác hạnh phúc khôn tả. Tôi nhận ra là mình đã gánh trên vai gánh nặng ghê gớm. Tôi gọi điện cho gia đình. Và lúc này tôi nhận ra rằng những gì mình đã làm được quả không dễ chút nào."
Đảng Cộng Sản Việt Nam khỏi lo ‘sắp mất Cuba’
Nguyễn Giangbbcvietnamese.com
  • 22 tháng 12 2014


Tin Hoa Kỳ và Cuba sắp bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ thù địch được người Việt thuộc nhiều xu hướng quan tâm đặc biệt.
Các diễn đàn mạng đều chú ý vào câu hỏi tương lai Cuba sẽ ra sao.
Phái dân chủ thì hy vọng ‘hội nhập’ sẽ giúp Cuba tự do hơn, và đấy sẽ là một ví dụ tốt cho Việt Nam tương lai.
Tuy thế, có người lo Hoa Kỳ nhẹ tay giúp Havana mở cửa sẽ không đem lại dân chủ, tự do cho dân Cuba mà chỉ giúp chế độ của hai anh em ông Fidel và Raul Castro trụ lâu hơn.
Phái còn mặn nồng tư duy xã hội chủ nghĩa thì lo ‘ta mất Cuba về tay Mỹ’ rồi chăng.
Giống như vậy, hồi năm 1989 nhiều cán bộ ở Hà Nội, nhất là các cụ hưu khi nghe tin Công đoàn Đoàn kết tham gia cầm quyền cũng từng băn khoăn ‘sắp mất Ba Lan’.
Khi sang Warsaw học và kể lại câu chuyện đó tôi đã khiến nhiều bạn Ba Lan vô cùng ngạc nhiên.
Họ lấy làm lạ vì Việt Nam chỉ là nước ‘ăn theo’ con đường xã hội chủ nghĩa và chắc hiểu biết rất ít chuyện châu Âu nên mới lo lắng không đâu như vậy.
Cảm giác 'mất mát' chỉ phản ánh nỗi sợ cô đơn sau thời 'Hai phe bốn mâu thuẫn' hoặc sự thiếu tin tưởng rằng người dân các nước sẽ quyết định tương lai của chính họ.
Với Cuba ngày nay, theo cảm quan của tôi, tình cảm của một số bạn Việt Nam dành cho người Cuba cũng chỉ là đơn phương.

Câu chuyện Cuba thay đổi đang được cả thế giới quan tâm chứ không chỉ người Việt Nam
Tiếp xúc với một số bạn Cuba từ thời sinh viên đến hiện nay ở BBC, tôi thấy họ thân thiết hơn cả với dân các nước cùng nói tiếng Tây Ban Nha, chứ không phải Việt Nam.
Họ có thể nghe nói nhiều về Việt Nam thời chiến tranh nhưng nếu có quý mến người Việt thì cũng chỉ ngang các nước khác.
Có chăng, điểm chung của gần như tất cả bạn bè từ các nước nhỏ mà tôi quen, từ Armenia, Uzbekistan, Ba Lan, Bỉ, Slovakia, Serbia, Syria, Columbia, Cuba tới Myanmar, Bangladesh...chỉ là sự cảm thông bị láng giềng to bắt nạt trong lịch sử.
Còn chuyện yêu quý nhau, tốt với nhau là quan hệ cá nhân, không gắn với dân tộc tính.
Ở tầm quốc gia, đúng là có những quan hệ đôi khi hữu hảo hơn giữa nước này với nước kia nhưng thường là giữa các nước cách xa nhau, không va chạm láng giềng hàng xóm, hoặc có tính toán chính trị bao trùm, hay bị bộ máy tuyên truyền thổi lên.
Cũng như vậy, câu chuyện Cuba thay đổi đang được cả thế giới quan tâm chứ không chỉ người Việt Nam.
Tươi sáng hơn Việt Nam
Fidel sống lâu hơn các lãnh tụ Liên Xô như Brezhnev và Gromyko

Fidel sống lâu hơn các lãnh tụ Liên Xô như Brezhnev và Gromyko
Vậy những nỗi lo hộ Cuba trong người Việt cần được trả lời thế nào?
Theo tôi, ta không có gì phải lo cả vì tương lai Cuba có nhiều khả năng sẽ sáng sủa hơn Việt Nam những năm tới.
Dù nhanh hay chậm, ta dễ thấy quốc gia này có nhiều điều kiện để trở nên giàu có một khi hệ thống hiện nay biến đổi.
Thứ nhất, so với Việt Nam, nước đông dân thứ 13 thế giới, cả Cuba chỉ có trên 11 triệu người nên đầu tư nước ngoài sẽ dễ tạo tác động nhanh chóng biến đổi diện mạo hòn đảo nhỏ xinh đẹp, nắng ấm quanh năm này.
Một số nhà kinh tế đã bắt đầu so sánh Cuba với Costa Rica, một đảo quốc tuy nhỏ nhưng phát triển kinh tế rất tốt thời gian qua.
Cả hai có cấu trúc dân số tương tự (đa số gốc Âu) và có hệ thống giáo dục tốt, cộng thêm lợi thế về du lịch vì gần Hoa Kỳ.
Nay, Costa Rica có thu nhập 18 nghìn USD bình quân đầu dân và Cuba chỉ cần một khoản đầu tư lớn từ bên ngoài, ví dụ vài trăm tỷ USD, là có thể tái thiết và đẩy mức thu nhập 6 nghìn USD bình quân đầu dân một năm hiện nay lên rất cao trong thời gian ngắn.
Thứ hai, ta không nên quên người Cuba ở Mỹ có trên 2 triệu, một tỷ lệ rất cao so với cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, Canada trên 90 triệu người Việt trong nước.
Tác động do tiền kiều hối người Cuba gửi về đã rất mạnh và trong tương lai, với khoảng cách rất gần họ sẽ còn về nhiều, đầu tư, làm ăn nhiều hơn.
Cộng đồng này cũng đã rất mạnh về chính trị tại Mỹ với nhiều dân biểu Hạ viện, Thượng nghị sỹ, thậm chí ứng viên tổng thống, nên tác động của họ vào Cuba là đương nhiên.
Thứ ba, điều dễ thấy là nền tảng văn hóa của Cuba gắn liền với khối Nam Mỹ và cả cộng đồng Hispanic đang lớn mạnh ở Hoa Kỳ nên Cuba không sớm thì muộn cũng ‘rơi trở lại’ vào cái gốc đó.
Giai đoạn một thời cách mạng kiểu thân Moscow sẽ chỉ còn là một dĩ vãng.
Các vị Giáo hoàng đều liên tục khuyến khích Cuba mở cửa

Các vị Giáo hoàng đều liên tục khuyến khích Cuba mở cửa
Thứ tư, khác với Việt Nam hiện lơ lửng giữa tác động truyền thống của Trung Quốc và giao lưu có phần tăng lên với ASEAN, Cuba có 64% là người da trắng và gắn kết chặt chẽ với Tây Ban Nha - cha ông Fidel Castro là người đến từ Galicia, Tây Ban Nha - nên tác động từ Liên hiệp châu Âu tới Havana đã và đang đều đặn và tích cực.
Và thêm nữa, như báo chí đã viết, đa số người Cuba theo Công giáo và các vị Giáo hoàng, từ John Paul II tới Benedict XVI và Francis hiện nay đều kiên trì tác động để Cuba mở cửa.
Báo Anh tuần qua viết về Cuba và ba nhân vật liên quan đến dòng Tên (Jesuits).
Ông Fidel Castro và người bạn lớn của Cuba, nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez đều từng học trong trường do các giáo sỹ Jesuits dạy.
Vị giáo sỹ dòng Jesuit Jorge Mario Bergoglio từ Argentina nay là Giáo hoàng Francis thì đóng vai trò trực tiếp bảo trợ cho cuộc đàm phán Washington - Havana một năm qua.
Thậm chí, không phải tình cờ mà cả hai ông Barack Obama và Raul Castro đều chọn ngày sinh nhật 78 của Giáo hoàng đầu tiên người Nam Mỹ để công bố tin thay đổi ngoại giao.
Tôi viết ra để cho các bạn thấy dù có chút gắn kết tình cảm chống Mỹ giữa Havana và Hà Nội, tương lai Cuba đang phụ thuộc vào các tác nhân hoàn toàn không dính líu gì đến Việt Nam cả.
Với các bạn vận động cho dân chủ, bài học Cuba chắc chắn rất thú vị nhưng Cuba có các tác nhân hoàn toàn khác Việt Nam nên cách đi của họ cũng sẽ khác.
Tương lai Cuba sẽ dần do người Cuba, gồm cả cộng đồng đông đảo của họ ở Hoa Kỳ, quyết định, cộng thêm tác động từ Vatican và châu Âu, chưa kể cả khối Công giáo khắp vùng châu Mỹ La Tinh.
Một thời mà thôi
Quan hệ Hà Nội và Havana gắn liền với truyền thống chống Mỹ một thời

Quan hệ Hà Nội và Havana gắn liền với truyền thống chống Mỹ một thời
Cũng phải nói thêm là tại vùng Nam Mỹ, hào quang cách mạng thiên tả một thời lừng lẫy của Fidel Castro nay đã mờ dần.
Cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 đã đẩy Fidel về phía Liên Xô và kinh tế Cuba hoàn toàn phụ thuộc vào Moscow.
Sau khi Liên Xô tan rã, ông Fidel tìm đến nước Venezuela nhưng với giá dầu sụt giảm, Carracas cũng không thể nào cưu mang được Havana mãi.
Dù người ta có thể đổ lỗi cho Hoa Kỳ nhưng nhìn lại thì cả hai quyết định tìm đồng minh nói trên của Fidel đều đem lại hậu quả tai hại về kinh tế.
Người Mỹ La Tinh từng ngưỡng mộ ông Fidel nhưng gần đây họ đã có những ngôi sao khác.
Đó là Tổng thống Lula da Silva có tầm nhìn toàn cầu của Brazil hay Tổng thống Jose Mujica ‘nghèo nhất thế giới’ của Uruguay, người từ chối ở dinh thự sang và tiếp khách quốc tế tại nông trại đơn sơ của mình.
Cứ thế, lịch sử luôn thay đổi và Cuba cũng phải dần biến đổi để không bị rớt lại thành một bảo tàng lớn của mô hình bao cấp kiểu Liên Xô.
Một quốc gia Cuba giàu mạnh, dân chủ trong tương lai sẽ là một điểm sáng cho khu vực Nam Mỹ và cả thế giới nên chẳng việc gì mà các bạn Việt Nam phải lo chuyện ‘được hay mất’ đầy hoài niệm cảm tính.


Chia sẻ tin này Về mục Chia sẻ
Popular Posts

Popular Posts

My Link