Wednesday, March 4, 2015

Hàng nghìn người tiễn biệt Nemtsov tại Matxcơva


Đăng ngày 03-03-2015

Hàng nghìn người tiễn biệt Nemtsov tại Matxcơva

media
Đám tang ông Nemtsov, Matxcơva, 03/03/2015.REUTERS/Maxim Zmeyev

Lễ an táng Boris Nemstov đã diễn ra hôm nay 03/03/2015 tại Matwcơva. Hàng ngàn, trong đó có nhiều lãnh đạo nước ngoài, đã đến tiễn đưa lần cuối nhà đối lập Nga vừa bị ám sát hôm thứ Sáu 27/02 vừa qua gần điện Kremly.

Vào sáng nay, trước khi đưa đến mai táng ở nghĩa trang Troiekourovskoie tại thủ đô Nga, quan tài của ông Nemtsov đã được đặt tại Trung tâm Sakharov, một viện bảo tàng dành cho nhân quyền và nhà ly khai Andrei Sakharov nổi tiếng thời Xô viết. Trong 4 tiếng đồng hồ, từ 10 đến 14 giờ, giờ địa phương, quan tài được mở cho người đến viếng.

Theo truyền thống Chính thống giáo, vợ và con của người quá cố đã đứng trước quan tài. Người đến viếng, từ những người vô danh cho đến nhiều gương mặt tiếng tăm và chính khách, đã nghiêng mình trước quan tài, đặt hoa tiễn đưa người mà nhiều người tiếc nuối.

AFP trích lời một phụ nữ cho rằng cái chết của ông Nemtsov là một ‘sự mất mát lớn’. Một bác sĩ, xưng tên là Dmitri Afanassiev cho biết : ‘Tôi đến đây vì tôi cảm thấy hổ thẹn về đất nước tôi, về người đồng hương của tôi, vì không ngăn chặn được một việc như thế. Không chỉ Putin là thủ phạm mà còn cả chúng tôi nữa.’

Phe đối lập hiện diện hầu như đầy đủ, trong đó có cựu thủ tướng Nga nay trong phe đối lập Mikhail Kassianov. Đương kim thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã gởi vòng hoa. Nhiều gương mặt trong chính quyền Nga hiện nay cũng có mặt.
Phần khách nước ngoài có cựu Thủ tướng Anh John Major. Đại sứ Mỹ John Tefft đã chuyển lời chia buồn của Tổng thống và nhân dân Mỹ về cái chết của một 'nhà yêu nước lớn của nước Nga'. Các đại sứ Châu Âu đều có mặt và có cả ngoại trưởng Lítva.

Tuy nhiên cũng có một số chính khách mà Nga không cho đến viếng như Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Bogdan Borusewwicz. Vacxava xem đấy là một hành động trả đũa các biện pháp trừng phạt của Châu Âu.

__._,_.___

Posted by: Dien bien hoa binh 

Featured Post

Xa hoa trong siêu du thuyền lớn nhất thế giới

---------- Forwarded message ---------- From: Quynh Tran < Date: 2017-11-12 19:12 GMT-08:00 Subject: Fw: Xa hoa trong siêu du thuyền...

Popular Posts

Popular Posts

My Link