Monday, March 2, 2015

Phe đối lập Nga tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov ở Moscow


Phe đối lập Nga tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov ở Moscow

US Air force STEALTH UAV armed with LASER GUN to kill S-400 defence

US Air force STEALTH UAV armed with LASER GUN to kill S-400 defence


image

US Air force STEALTH UAV armed with LASER GUN to ki...
View on www.youtube.com
Preview by Yahoo


 • In
 • Chia sẻ:
Người tuần hành mang theo chân dung nhà lãnh đạo đối lập bị ám sát Boris Nemtsov với hàng chữ "Ông đã đấu tranh cho tự do của một nước Nga, Ông đã đấu tranh cho tương lai của chúng tôi!" tại Moscow, ngày 1/3/2015.
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

 • Nga cho phép tổ chức tuần hành để tưởng niệm lãnh tụ đối lập Nemtsov
 • Phiến quân thân Nga rút vũ khí nặng tại miền đông Ukraine
 • 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong những vụ đụng độ với phiến quân
 • Tổng thống Ukraine lên án vụ giết hại lãnh tụ đối lập Nga
 • Cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị ám sát ở Moscow
 • Ukraine đe dọa sẽ đưa vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến

Hình ảnh/Video

Trang ảnh

Tuần hành tưởng nhớ lãnh đạo đối lập bị ám sát Boris Nemtsov

Cập nhật: 01.03.2015 23:08
Hàng ngàn người tuần hành tại trung tâm thủ đô Moscow hôm nay, Chủ nhật, để tưởng nhớ nhớ lãnh tụ đối lập Boris Nemtsov bị ám sát.
Nhiều người mang theo những tấm bảng với hàng chữ “Tôi không sợ,” để tưởng niệm chính trị gia kỳ cựu có quan điểm tự do và là một người mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.  
Các nhà tổ chức nói khoảng 70.000 người tham gia cuộc tưởng niệm ông Nemtsov, nhưng cảnh sát Moscow mô tả đám đông nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng 16.000 người.
Một số người tuần hành, cả những người trẻ tuổi lẫn lớn tuổi, mang theo ảnh của ông Nemtsov, 55 tuổi, bị bắn chết khi đang đi bộ trên một chiếc cầu gần Điện Kremlin trên đường về nhà từ một tiệm ăn tối thứ Sáu.
Giới hữu trách Nga, thường chậm chạp trong việc cho phép các cuộc tập trung đông đảo của những người đối lập, đã nhanh chóng cho phép cuộc tuần hành tưởng niệm ngày Chủ nhật.
Trước khi bị ám sát, ông Nemtsov dự trù sẽ tổ chức một cuộc mít tinh chống chiến tranh và chống ông Putin tại Moscow. Và hôm nay thay vào đó là cuộc tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov, người mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi là một “tiếng nói cổ xúy không mệt mỏi” cho quyền của người Nga.
Cảnh sát đang truy lùng những kẻ đi trong một chiếc xe đã bắn 4 phát đạn vào ông Nemtsov, khi ông và một phụ nữ đang đi bộ trên chiếc cầu bắt qua sông Moscow vào chiều tối thứ Sáu, chỉ cách Điện Kremlin vài bước. Người phụ nữ không bị thương tích gì.
Nhiều người vẫn đến đặt hoa tại nơi ông Nemtsov bị ám sát.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vụ sát hại này có những nét tiêu biểu của một vụ giết mướn và mô tả đây là “một sự khiêu khích.” Điện Kremlin cho biết ông Putin nói ông sẽ đích thân giám sát cuộc điều tra.
Tổng thống Putin gởi thư chia buồn đến cho mẹ của ông Nemtsov, bà Dina Eidman. Trong thư, ông thành thực chia buồn và gọi cái chết của ông Nemtsov là một sự mất mát không gì so sánh được.
Nhưng chỉ vài tuần trước đó, ông Nemtsov nói với trang web tin tức của Nga Sobesednik rằng ông nghĩ là ông Putin muốn giết hại ông, và ông công khai bày tỏ sự coi thường nhà lãnh đạo Nga.
Ông Nemtsov nói: “Tôi sợ rằng ông Putin sẽ giết hại tôi. Tôi tin ông Putin là người đã gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine. Tôi hoàn toàn không ưa ông ấy.”
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án vụ giết hại ông Nemtsov và nói rằng ông là “một chiếc cầu” giữa Ukraine và Nga.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án điều ông gọi là “một vụ giết người tàn bạo” và kêu gọi Nga tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và vô tư.
Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ giết hại ông Nemtsov. Ông nói rằng vụ nổ súng này là “một vụ sát nhân đầy thù hận” và mô tả ông Nemtsov là “một người bảo vệ dân chủ.”
Ủy ban Điều tra Nga nói rằng tội phạm này có thể là một mưu toan gây bất ổn chính trị. Phát ngôn viên của ủy ban, ông Vladimir Markin, hôm nay cho biết vụ này cũng có thể có dính líu tới những hoạt động khủng bố của Hồi giáo hoặc tình hình ở Ukraine.
Ông Nemtsov giữ chức phó thủ tướng trong những năm của thập niên 1990 và nhiều nhà quan sát tình hình Nga dự đoán ông sẽ kế vị tổng thống lúc đó là ông Boris Yeltsin.
Sau khi Tổng thống Yeltsin chọn ông Putin làm người kế nhiệm và ông Putin đắc cử năm 2000, ông Nemtsov trở thành người Nga chỉ trích ông Putin quyết liệt nhất, đặc biệt là từ khi xảy ra cuộc nổi dậy ở Ukraine hồi năm ngoái.
Tháng 9 vừa qua, ông Nemtsov nói với đài VOA rằng ông Putin muốn trả thù cho việc Ukraine lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Ông nói rằng ông Putin lo ngại là những gì xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra ở Nga và xem một nước Ukraine thân Âu Châu là một mối đe dọa cho quyền lực của ông.


Tổng thống Ukraine: Phiến quân tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn

 • In
 • Chia sẻ:
Binh sĩ Ukraine bên cạnh các xe quân sự và vũ khí được rút ra khỏi khu vực Horlivka, gần Druzhkivka, miền đông Ukraine, ngày 28/2/2015.
Binh sĩ Ukraine bên cạnh các xe quân sự và vũ khí được rút ra khỏi khu vực Horlivka, gần Druzhkivka, miền đông Ukraine, ngày 28/2/2015.
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

 • Trang ảnh Phe đối lập Nga tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov ở Moscow
 • Nga cho phép tổ chức tuần hành để tưởng niệm lãnh tụ đối lập Nemtsov
 • Phiến quân thân Nga rút vũ khí nặng tại miền đông Ukraine
 • 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong những vụ đụng độ với phiến quân
01.03.2015
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết các phần tử đòi ly khai thân Nga tiếp tục bắn đạn pháo tại các nơi ở Ukraine, vi phạm hiệp định ngừng bắn ký hồi tháng trước.
Ông Poroshenko đã tố cáo như vậy trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ông nói các vụ pháo kích xảy ra gần thành phố Donetsk do các phần tử đòi ly khai kiểm soát, và ở Mariupol, thành phố vẫn do chính phủ Ukraine kiểm soát nhưng đang bị đe dọa.
Ông Poroshenko cho biết một số binh sĩ Ukraine bị thương.
Nhật báo Segodnya của Ukraine cũng loan tin rằng một vụ pháo kích gần Donetsk làm một trong các phóng viên ảnh của báo này thiệt mạng hôm thứ Bảy. Ông Serhiy Nikolayev đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích ở làng Pisky.
Lệnh ngưng bắn đòi hỏi hai bên không chỉ ngưng bắn đạn pháo mà còn phải rút các loại vũ khí hạng nặng, xe tăng và các xe quân sự ra khỏi chiến tuyến.
Tin tức bên ngoài Ukraine nói các phần tử đòi ly khai vẫn tiếp tục rút các vũ khí hạng nặng ra. Nhưng các quan sát viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh Âu Châu OSCE chưa thể kiểm chứng được các tin tức đó.
Tổng thống Poroshenko hôm thứ Sáu nói rằng quân đội của ông sẽ đưa vũ khí nặng trở lại miền đông Ukraine, nếu tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn, và “sẵn sàng đối diện với quân thù.”

Hàng chục ngàn người tuần hành tưởng niệm nhà đối lập Nga Nemtsov
mediaDân Nga tụ họp xuống đường tưởng niệm nhà đối lập Boris Nemtsov - REUTERS /Sergei Karpukhin
Theo AFP, có tới 10.000 người tại Matxcơva, 6.000 tại Saint Petersbourg vào trưa ngày Chủ nhật 01/03/2015 tuần hành để tưởng nhớ nhà đổi lập Boris Nemtsov bị sát hại cách nay hai ngày. Ban tổ chức đưa ra con số 70 ngàn người tuần hành chỉ riêng tại Matxcơva
Chính phủ Nga cho phép tới 50.000 người tham dự. Cuộc biểu tình khởi động vào lúc 12 giờ -giờ quốc tế. Đoàn biểu tình đi ngang qua cây cầu gần điện Kremly, nơi cựu phó Thủ tướng Nemtsov bị 4 viên đạn bắn vào lưng.  Một thành viên trong ban tổ chức, ông Alexandre Rikline đưa ra con số 70.000 người biểu tình ở thủ đô Matxcơva. Cảnh sát Nga thì nói tới 16.000 hưởng ứng kêu gọi xuống đường vì cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov. Nhưng theo các nhà quan sát, số lượng người tham gia hôm nay vượt trội hẳn so với những đợt huy động trước đây của phe đối lập Nga. Từ thủ đô Matxcơva thông tín viên đài RFI, Veronika Dorman gửi về bài tường trình.
« Có nhiều hứa hẹn là cuộc tuần hành hôm nay, trong một chừng mực nào đó, huy động được đông đảo người dân. Các trang mạng xã hội cho thấy, đối lập Nga cũng như những người ủng hộ phe này đang hết sức hoang mang và phẫn nộ. Họ là những thành phần được coi là tầng lớp tự do trong xã hội Nga.
Ban đầu, đối lập Nga kêu gọi biểu tình tại một khu phố ở cách xa trung tâm thủ đô Matxcơva chống lại Tổng thống Putin, chống tham nhũng và nhất là để phán đối chính sách của Nga đối với Ukraina. Trong bài phỏng vấn cuối cùng, Boris Nemtsov kêu gọi người Nga biểu tình vào ngày hôm nay, Chủ nhật 01/03/2012 để phản đối "Vladimir Putin xâm chiếm Ukraina". Boris Nemtsov là nhân vật chủ chốt trong ban tổ chức.
Nhưng giờ đây, cuộc xuống đường tại Matxcơva hôm nay mang màu tang tóc. Người biểu tình sẽ tuần hành trong im lặng, không có những tấm bảng biểu ngữ … và cuộc tuần hành sẽ diễn ra tại giữa lòng thủ đô, ngay tại nơi nhà đối lập Nemtsov bị sát hại trong đêm ngày thứ Sáu.
Về cuộc điều tra, có nhiều giả thuyết được đưa ra. Kịch bản được các chính khách thân chính quyền và các phương tiện truyền thông Matxcơva đề cập đến nhiều hơn cả cũng chính là lập luận đã được Tổng thống Vladimir Putin nêu lên ngay từ hôm qua.
Đó là giả thuyết vụ ám sát ông Nemtsov là "một hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn cho nước Nga". Vẫn theo lập luận đó, đối lập Nga đã hy sinh ông Nemtsov. Tổng thống Putin đã sử dụng những từ ngữ như trên. Cách nay ba năm chính ông đã báo trước nhưng đối thủ chính trị của ông có ý định hạ sát một thành viên của họ để bôi nhọ uy tín của Putin ».


Featured Post

Xa hoa trong siêu du thuyền lớn nhất thế giới

---------- Forwarded message ---------- From: Quynh Tran < Date: 2017-11-12 19:12 GMT-08:00 Subject: Fw: Xa hoa trong siêu du thuyền...

Popular Posts

Popular Posts

My Link