Wednesday, September 24, 2014

Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi, đang làm rung chuyển Hong Kong


Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi, đang làm rung chuyển Hong Kong


Anh là một trong những nhà hoạt động cứng rắn. Truyền thông nhà nước Trung quốc gọi anh là một người "cực đoan". Joshua còn rất trẻ, thậm chí, anh chưa đủ tuổi để lái xe.

Chàng thanh niên gầy, đeo kính, nhìn hiền hòa này đã xây dựng một phong trào thanh niên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong hai năm qua. Lập lại ý chí của tuổi trẻ TQ từng tràn ngập Thiên an Môn năm 1989.

Anh muốn kích động một làn sóng bất tuân dân sự trong giới học sinh ở Hồng Kông. Mục tiêu của anh ? Để gây áp lực bắt Trung Quốc phải chấp nhận cho Hồng Kông được bầu cử tự do.

Phong trào của Joshua Wong xây dựng sau những năm tháng thất vọng vì bị dồn nén ở Hồng Kông. Năm 2011 mới 15, anh đã phẫn nộ với chương trình ủng hộ cộng sản TQ trong các trường công lập ở Hồng Kông.


Cùng với vài người bạn, Wong bắt đầu hình thành một nhóm sinh viên chống đối. Sau đó, phong trào đã tăng lên quá giấc mơ ngông cuồng nhất: vào tháng 9 năm 2012, phong trào mang tên Scholarism của anh tụ họp được 120.000 người biểu tình - trong đó có 13 người tuyệt thực - chiếm trụ sở chính quyền Hồng Kông, buộc các nhà lãnh đạo thành phố phải rút lại chương trình giáo dục thân cộng.

Đó là khi Wong nhận ra tinh thần bất khuất của tuổi trẻ Hồng Kông.

"Năm năm trước, không ai tưởng tượng là học sinh Hồng Kông sẽ quan tâm đến chính trị," anh nói. "Nhưng đã có sự thức tỉnh khi vấn đề giáo dục quốc dân xảy ra. Giờ đây, tất cả chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị."

Tuần này, nhóm thanh niên học sinh do anh lãnh đạo đồng loạt bước ra khỏi lớp học- một hành động quan trọng trong thành phố có tiếng là tôn trọng việc học - để gửi thông điệp ủng hộ dân chủ đến Bắc Kinh.

Cuộc bãi khóa đồng loạt này của sinh viên học sinh nhận được ủng hộ rộng rãi. các ban Quản trị đại học và giảng viên đã cam kết tha thứ cho sinh viên bỏ giờ học, giáo viên và công đoàn lớn nhất của Hồng Kông ra kiến nghị tuyên bố "Không bỏ rơi các em học sinh sinh viên"

Phản ứng của Trung Quốc là ngược lại: truyền thông trong đại lục xem tổ chức Scholarism của anh là nhóm "cực đoan". Wong nói rằng anh bị xem là kẻ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đe dọa đến ổn định nội bộ của Đảng Cộng Sản.

Tuy nhiên, anh và các bạn trẻ không lùi bước. "Mọi người không nên sợ chính quyền", anh nói, trích dẫn bộ phim "V for Vendetta", "Chính phủ nên sợ hãi người dân."

Nguồn: FB Lê Quốc Tuấn
Thông Tin Đức Quốc http://www.ttdq.de/node/1790Phản đối trò hề dân chủ Bắc Kinh: Sinh viên học sinh xuống đường đấu tranhMột sinh viên trẻ ngành kiến trúc, anh Wu Tsz-wing, lên tiếng với hãng thông tấn AFP rằng "Bắc Kinh không bảo vệ quyền lợi của chúng tôi nên chúng tôi cần phải xuống đường tranh đấu”.

Chủ Tịch Hiệp Hội Sinh Viên Hong Kong, anh Alex Chow, xác quyết là "sinh viên sẽ gia tăng cường độ đấu tranh nếu như đòi hỏi của dân chúng Hong Kong, là quyền đưa ra ứng cử viên cho chức vụ cao nhất Hong Kong, bị Trung Quốc tiếp tục từ chối"

Tin tức ghi nhận cho biết tham dự chiến dịch biểu tình bãi khóa lần này gồm các sinh viên thuộc 7 trường Đại học và cả chục trường Cao đẳng ở Hồng Kông. Cả học sinh trung học cũng chuẩn bị bãi khóa như thách thức mối đe dọa từ họng súng xe tăng Bắc Kinh.

Tưởng cũng nên biết, mới đây hồi tháng 6-2014 đã có một chiến dịch trưng cầu ý kiến về cuộc bầu cử tự do thực sự ở Hồng Kông, chứ không phải bầu cử giả hiệu mà mọi người cho là "trò hề dân chủ" với ứng cử viên được chỉ định từ Bắc Kinh. Kết quả không ngờ là đã có 787.767 lượt bày tỏ quang trang mạng ủng hộ so với con số mong ước ban đầu là 300.000 của nhóm chủ xướng. Điều này đã phản ảnh tư tưởng tự do của dân chúng Hồng Kông, và gây khó chịu cho lãnh đạo Bắc Kinh.


Từ năm 1997 khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc, các Đại Học Hồng Kong đã biến thành  điểm tụ tập thường xuyên của các sinh viên có lòng mong mõi vùng này được thêm nhiều quy chế dân chủ và tự do hơn, biến vùng này cho tới nay vẫn là thành phố khó nuốt nhất đối với Hoa lục. Người dân ở đây phần đông, theo khảo sát cho thấy có tới gần 70% vẫn coi mình là "người Hồng Kông" chứ không phải là "người Trung Quốc", và số đông mong muốn Hội đồng lập pháp Hồng Kong nên phủ quyết kế hoạch “Bắc Kinh hóa” chính trị Hong Kông trong mùa bầu cử 2017 tới đây.
Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts