Thursday, November 13, 2014

Nato nói lính Nga vượt biên giới Ukraine

 
Nato nói lính Nga vượt biên giới Ukraine
  • 7 giờ trước

·         25 Nam Buc tuong Ba Linh Sup Do , PV TS Nguyen Quang Aimage

Preview by YahooNato đã nhìn thấy các xe chở thiết bị quân sự và lính chiến Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine trong tuần này, chỉ huy của Nato nói.

Người ta đã nhìn thấy "các xe tăng Nga, pháo Nga, hệ thống phòng không Nga và binh lính chiến đấu Nga", Tướng Philip Breedlove của Mỹ nói tại Bulgaria.
Nga thường xuyên bác bỏ việc gửi binh lính vào đông Ukraine để hỗ trợ cho các phiến quân ly khai thân Nga ở vùng này.
Tuy nhiên, các phiến quân thừa nhận đã được "các tình nguyện viên" từ Nga giúp đỡ.
Đạn pháo hạng nặng nã xuống khiến thành phố Donetsk ở đông Ukraine rung chuyển trong sáng thứ Tư; đây là khu công nghiệp đang trong tay phiến quân ly khai thân Nga.
Hiện chưa rõ đạn pháo bắn do các lực lượng chính phủ đang bao vây thành phố bắn ra, hay từ chính các lực lượng phiến quân, hay từ cả hai phía.
Cũng có những tường thuật nói tại thành phố Luhansk do các phiến quân kiểm soát cũng xảy ra tình trạng giao tranh.
Một binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng và một người khác bị thương ở phía bắc Luhansk, nơi các phiến quân bắn vào các vị trí của quân chính phủ gần làng Schastya, các lực lượng an ninh Ukraine nói.
Nga thường xuyên bác bỏ việc gửi binh lính vào đông Ukraine để hỗ trợ cho các phiến quân

Những đoàn xe không rõ số hiệu


Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) nói đã thấy những đoàn xe không ghi rõ số hiệu đi trong khu vực những ngày gần đây.
Khi được hỏi về mục đích của việc Nga triển khai quân, Tướng Breedlove trả lời: "Về mục đích của họ thì tôi không rõ. Nhóm chiến lược của tôi tin rằng có khả năng là nhóm phiến quân được Nga yểm trợ và các lực lượng Nga tại đông Ukraine không phải là ở rất gần nhau. Có những đoạn thông tin liên lạc bị gián đoạn, có những sân bay không bị các lực lượng được Nga yểm trợ nắm giữ, v.v..."
"Do vậy, dự đoán đầu tiên của chúng tôi là các lực lượng này sẽ kết hợp lại gần nhau hơn, tạo thành một khối mạnh hơn trên thực địa để có thể nắm giữ các vị trí đó được lâu hơn."
Hơn 4.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các lực lượng chính phủ tiến vào vùng miền đông hồi tháng Tư, nhằm trấn áp phong trào nổi dậy của các phiến quân ở hai khu vực giáp biên với Nga.
Một thỏa thuận ngừng bắn đầy mong manh đã được đưa ra tại Minsk hôm 5/9, nhưng kể từ đó tới nay vẫn có thêm hàng trăm người nữa thiệt mạng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Ba nói chính phủ của bà "không hài lòng" với tiến trình thực thi thỏa thuận Minsk, nhưng nói thêm rằng hiện không có kế hoạch nào nhằm áp lệnh trừng phạt kinh tế thêm nữa lên Nga liên quan tới chuyện Ukraine.
OSCE trước đó nói cuộc xung đột có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

 

Ukraine cảnh báo phe nổi dậy có thể mở cuộc tấn công mới

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak.
  •  
  •  
  •  

Tin liên hệ

  • Tư lệnh NATO ‘lo ngại’ ngày càng nhiều vũ khí đổ vào miền đông Ukraine
  • Tổng thống Mỹ, Nga gặp nhau giữa những căng thẳng
  • Thủ Tướng Anh cảnh cáo Nga về các hành động ở Ukraine
  • Nga, Australia đồng ý tăng tốc cuộc điều tra tai nạn máy bay MH-17
12.11.2014
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak loan báo đang tái bố trí lực lượng Kyiv chuẩn bị ứng phó với một cuộc hành quân mới có thể có của phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ hôm nay, Bộ trưởng Poltorak nói phe nổi dậy đã nhận được tăng viện và cho hay nhiệm vụ chính của ông là chuẩn bị có hành động quân sự.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, kêu gọi quốc tế góp để sức thiết lập hòa bình ở Ukraine và trên thế giới.

Ông Yatsenyuk nói Ukraine đang nỗ lực hết sức mình nhưng sức lực có hạn đặc biệt là khi phải đối mặt với một cường quốc hạt nhân.
Bạo động rải rác nổ ra trong thời gian gần đây ở miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kyiv và phe ly khai.
NATO nói quan sát thấy nhiều thiết bị quân sự của Nga bao gồm xe tăng, đạn pháo, và binh sĩ tác chiến đưa vào Ukraine trong hai ngày qua.
Hôm qua, Tướng không lực Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh NATO, cho hay ít nhất 250 đến 300 binh sĩ Nga còn lưu lại bên trong miền Đông Ukraine hỗ trợ phe ly khai.
Vẫn theo lời ông Breedlove, 8 tiểu đoàn Nga vẫn còn ở biên giới Nga với Ukraine và rằng Moscow đang điều các lực lượng có khả năng dùng vũ khí hạt nhân vào Crimea, vùng đất của Ukraine bị Nga sáp nhập hồi tháng 3.

Nga nhiều lần khẳng định không có sự can thiệp quân sự chính thức nào ở Ukraine và mô tả các binh sĩ Nga chiến đấu bên cạnh các phần tử nổi dậy như những tình nguyện viên. 

Popular Posts

Popular Posts

My Link