Friday, February 13, 2015

ĐỐI VỚI CS VÀ ĐỘC TÀI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH CHỈ LÀ GIAI ĐOẠN CHÚNG BỊ THẤT THẾĐỐI VỚI CS VÀ ĐỘC TÀI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH CHỈ LÀ GIAI ĐOẠN  CHÚNG BỊ THẤT THẾ

HỎA HIỆP NGỪNG BẮN MINSK
tka23 post

Đại diện chính phủ Ukraine và phe nổi dậy đã ký kết thỏa thuận sơ bộ, mở ra triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông.Thỏa thuận này là kết quả 17 giờ “đàm phán marathon” đầy căng thẳng từ tối 12.2 đến tận trưa qua tại thủ đô Minsk của Belarus giữa các nhà lãnh đạo Đức, Nga, Pháp và Ukraine. Tờ Le Monde dẫn lời Tổng thống Pháp François Hollande phát biểu sau cuộc họp: “Mất trọn một đêm và một buổi sáng, sau cùng chúng tôi đã đạt thỏa thuận ngừng bắn và một kế hoạch thiết lập hòa bình bằng chính trị. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 0 giờ ngày 15.2. Còn kế hoạch hòa bình sẽ là định hướng để giải quyết mọi vấn đề đã được đặt ra. Thủ tướng Đức Angela Merkel và tôi sẽ phối hợp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giám sát việc thực thi toàn bộ tiến  trình này”.


Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin cho biết sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng, quân đội Ukraine sẽ phải rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến hiện tại. Còn phe nổi dậy sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới đã được xác định trong thỏa thuận được ký kết hồi tháng 9.2014, tức không tính những vùng đã kiểm soát thêm. Như vậy, một vùng đệm phi quân sự sẽ được thiết lập, rộng hơn so với mức đề xuất trước (từ 50 - 70 km so với 30 km). Lãnh đạo phe nổi dậy ở Donetsk Alexander Zakharshenko nhận định thỏa thuận vừa được ký kết mở ra hy vọng về một giải pháp hòa bình thật sự. Trong khi đó, tuy hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc đàm phán ở Minsk nhưng bà Merkel nhìn nhận “vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua” để Ukraine thật sự im tiếng súng.


Thỏa thuận được ký tại Minsk với 13 điểm chính trên thực tế là một “định hướng hòa bình” cho miền Đông. Ngoài ngừng bắn và lập vùng đệm phi quân sự, một vấn đề quan trọng khác là đến cuối năm 2015, Ukraine sẽ phải đưa ra một bản hiến pháp mới với nội dung phi tập trung hóa quyền lực cũng như trao quy chế đặc biệt cho các khu vực đòi ly khai. Bên cạnh đó, các bên cũng chưa nhất trí hoàn toàn về giao cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu kiểm soát biên giới Nga - Ukraine cũng như tổ chức bầu cử địa phương sớm ở miền Đông. Đây là những điểm cần phải được thảo luận thêm và nguy cơ giao tranh tiếp diễn vẫn còn chực chờ, theo AFP. Vì thế mà Tổng thống Pháp Hollande nhận định: “Một vài giờ tới sẽ cực kỳ quan trọng cho số phận của thỏa thuận mới”.

Tổng thống Nga “bẻ gãy bút chì”
Hội nghị tại Minsk đã diễn ra trong không khí “căng như dây đàn” ngay từ cái bắt tay “lạnh như băng” giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Poroshenko khi vừa gặp mặt.
 altHình ảnh được cho là Tổng thống Putin cầm 2 đoạn bút chì sau khi bẻ gãy
- Ảnh: Chụp lại từ Twitter
Theo Le Monde, không khí nóng bỏng đến mức ông Putin đã bẻ gãy cây bút chì đang dùng để ghi chép. Đỉnh điểm là sau 14 tiếng trong phòng họp kín, ông Putin bất ngờ giận dữ bỏ ra ngoài và đi thẳng lên lầu 3, không nói một lời nào. Ông Poroshenko cũng đi về tầng 2 và tuyên bố “những điều kiện Nga đưa ra không thể chấp nhận được”. Trước nguy cơ hội nghị đổ vỡ, bà Merkel và ông Hollande phải vội vã chia nhau đuổi theo 2 vị nguyên thủ Nga và Ukraine để thuyết phục cả hai quay lại.
Trong suốt 17 giờ đám phán của 4 nhà lãnh đạo, ngoại trưởng và phái đoàn các nước chờ bên ngoài còn một số quan chức Kiev và đại diện phe nổi dậy thảo luận ở một phòng khác. Trái cây và cà phê liên tục được đưa vào các sảnh họp để “tiếp tế”. Sau một đêm thức trắng và chưa biết đến bao giờ mới có kết quả, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin “thở dài” trên mạng xã hội Twitter: “Mọi người đuối hết rồi”. Khu vực dành cho các nhà báo cũng căng thẳng không kém khi một phóng viên của Nga đã to tiếng với đồng nghiệp người Ukraine, còn một nữ nhà báo của Hãng Interfax đã phải nhập viện.

Lan Chi

DỌC THÊM
MỘT NHÀ BÁO NHẬP BỆNH VIỆN

 Một nhà báo của hãng Interfax (Nga) đang tham làm tin  tại cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 15 tiếng giữa 4 bên về khủng hoảng Ukraine ở thủ đô Minsk (Belarus) đã phải nhập viện, Russia Today ngày 12.2 dẫn nguồn tin từ RIA Novosti.

Hình ảnh mệt mỏi của các phóng viên  tại cuộc hòa đàm Minsk - Ảnh: chụp màn hình Russia Today
Cuộc đàm phán hòa bình giữa lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã diễn ra suốt hơn 15 giờ đồng hồ tại thủ đô Minsk của Belarus. Ước tính có hơn 500 phóng viên, nhà báo tới săn tin  tại sự kiện này.
Russia Today dẫn nguồn tin từ RIA Novosti cho hay, một nữ nhà báo đang săn tin  tại cuộc hòa đàm này đã phải nhập viện. Nữ nhà báo này làm việc cho chi nhánh phía nam của hãng tin Interfax.
Suốt hơn 15 giờ cuộc đàm phán diễn ra, những hình ảnh về các phóng viên tác nghiệp tại Minsk trong tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi đã được đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Russia Today đăng tải một bức ảnh mà phóng viên tại Minsk chụp lại vào thời điểm sau 11 giờ đàm phán với bình luận rằng "Khung cảnh hội nghị Minsk sau 11 giờ đàm phán là ngồi và chờ đợi".
Kết thúc cuộc đàm phán dài và căng thẳng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các bên đã thống nhất về kế hoạch rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi các chiến tuyến tại Ukraine, đồng thời lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 15.2, theo AP.


On Thursday, February 12, 2015 9:22 AM, Thong Nguyen <utthong@yahoo.com> wrote:

Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo bị đồng hương đả đảo
(VienDongDaily.Com - 11/02/2015)

Khi thấy rõ lập trường của Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo, hầu hết những người Việt đứng lên phản đối, bỏ phòng họp đi ra, trong lúc vừa đi vừa hô “Đả đảo Bảo Nguyễn.”
Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo nhìn về hướng ông Phát Bùi khi Nghị Viên này lên tiếng phản đối HĐTP Riverside kết nghĩa với Cần Thơ.
(Thanh Phong/Viễn Đông)

Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo bị đồng hương đả đảo
Bài THANH PHONG
GARDEN GROVE - Vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Ba, ngày 10 tháng Hai, 2014, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã họp phiên thường lệ để giải quyết một số vấn đề xảy ra trong thành phố, trong đó có việc Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) ký hay không ký tên trong bản lên tiếng phản đối thành phố Riverside (Nam California) kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, và vì vấn đề này, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị đồng hương phản đối kịch liệt, hô đả đảo và bỏ phòng họp ra về.

Khoảng 30 đồng hương Việt Nam có mặt trong phòng họp cùng với một số cư dân địa phương và vài cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam. Trên bàn chủ tọa có Thị Trưởng Bảo Nguyễn, các Nghị Viên Chris Phan, Steve Jones, Phát Bùi và Chris Beard.

Sau nghi thức khai mạc, HĐTP giải quyết một số vấn đề sau đó lần lượt mời các người đã ghi danh lên phát biểu về vấn đề yêu cầu HĐTP Garden Grove lên tiếng với thành phố Riverside không nên kết nghĩa với thành phố Cần Thơ của Việt Nam.

Các ông Phan Kỳ Nhơn (Đại diện Ủy Ban Chống CS và Tay Sai), TS Phạm Kim Long (nhân sĩ), anh Justin Phan (Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu), anh Lý Vĩnh Phong (đại diện văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal, ông Phan Ngọc Lượng (đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), cô Nguyễn Thị Cẩm Vân (người Cần Thơ), ông Trương Ngọc Sơn (Cựu Thiếu Tá Chánh Án Tòa Án Quân Sự trước 1975), chị Nguyễn Thanh Vân (đại diện giới phụ nữ quốc gia), ông Peter A. Katz (cựu chiến binh Hoa Kỳ) bà Trần Thanh Hiền (đại diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali), và một vài người khác đều lên tiếng nói cho HĐTP Garden Grove biết.

Tất cả đều nói rằng vì sao họ phản đối việc thành phố Riverside kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, Việt Nam; vì sao họ đến đây đề nghị HĐTP Garden Grove cũng làm như thành phố Westminster, Santa Ana, Fountain Valley đã làm là lên tiếng với thành phố Riverside, đề nghị họ rút lại việc kết nghĩa với Cần Thơ, một thành phố không có tự do, dân chủ, nhân quyền không được tôn trọng.

Riêng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, một cư dân tại phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ mới qua Hoa Kỳ và đến đây đem theo một sấp hồ sơ tố cáo chính quyền và các cơ quan luật pháp tại Cần Thơ đã tạo ra hồ sơ giả mạo khi chồng chị đang trong cơn hôn mê để cưỡng đoạt toàn bộ tài sản của gia đình chị, mà lẽ ra sau khi chồng chị qua đời chị là người được thừa kế. Chị đã khiếu nại khắp nơi từ địa phương đến trung ương Hà Nội 8 năm qua nhưng không có kết quả. Vừa khóc chị vừa nói cho HĐTP Garden Grove biết sự thật về sự tham nhũng, thối nát, ăn cướp tài sản công dân một cách trắng trợn của chính quyền thành phố Cần Thơ, chị yêu cầu HĐTP Garden Grove đừng quan hệ với Việt cộng, đừng làm như thành phố Riverside.

Người cựu chiến binh Hoa Kỳ, ông Peter A. Katz từng tham chiến tại Việt Nam lên tiếng ca ngợi quân lực VNCH, ca ngợi tinh thần của đồng bào Việt Nam và theo ông, sự đòi hỏi của người Việt tại đây là chính đáng, HĐTP Garden Grove nên đáp ứng nguyện vọng của họ.

Sau các lời phát biểu, Nghị Viên Phát Bùi, người đưa ra Bản Lên Tiếng để đề nghị HĐTP cùng ký tên gửi HĐTP Riverside yêu cầu thành phố này rút lại quyết định kết nghĩa đã ký với Cần Thơ. Nghị Viên Phát Bùi đưa ra những lập luận vững chắc, những viễn kiến không tốt đẹp một khi cộng sản Việt Nam kết nghĩa được với một thành phố của Hoa Kỳ, và những gì sẽ xảy ra.

Trong lúc nghị viên Phát Bùi trình bày, Thị Trưởng Bảo Nguyễn quay mặt sang phía Nghị Viên Phát Bùi nhìn chằm chằm vào mặt người đồng viện. Kế tiếp, Nghị Viên Chris Phan trình bày, vị Nghị Viên xuất thân từ một sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ, hiện đang là Phó Biện Lý Quận Cam đã có sự suy nghĩ như bạn đồng viện Phát Bùi, ông ủng hộ và sẵn sàng ký tên vào Bản Lên Tiếng. Sau đó, HĐTP tạm nghỉ và rời phòng họp.

Lúc 9 giờ 20 phút tối, Thị Trưởng và HĐTP tiếp tục họp và nghe Nghị Viên Steve Jones cũng như Nghị Viên Chris Beard phát biểu.

Mặc cho các lời đề nghị rất chính đáng, mặc cho những giọt lệ rơi của chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, Thị Trưởng Bảo Nguyễn bỏ ngoài tai, lên tiếng bác bỏ việc ký tên vào bản lên tiếng. Ông Bảo Nguyễn nói rằng, “Thành phố này không cần can thiệp vào việc làm của thành phố khác, HĐTP Garden Grove chỉ lo việc nội bộ của thành phố mình mà thôi.” Và ông nói tiếp rằng sau 40 năm rồi mà cộng đồng người Việt tại sao cứ mãi hận thù? Coi Riverside kết nghĩa với Cần Thơ là thân cộng là sai lầm.

Nhưng thật ra, không có ai phát biểu rằng HĐTP Riverside thân cộng cả, và việc này không phải là việc hận thù. Khi thấy rõ lập trường của Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo, hầu hết những người Việt đứng lên phản đối, bỏ phòng họp đi ra, trong lúc vừa đi vừa hô “Đả đảo Bảo Nguyễn.”

Ra phía ngoài, mọi người túm lại bày tỏ sự tức giận, hối hận vì đã bỏ phiếu cho Bảo Nguyễn thành Thị Trưởng. Một người nói, “Người Việt mình quan niệm rằng người Việt phải bỏ phiếu cho người Việt là vô cùng sai lầm! Đây là bài học đích đáng cần ghi nhớ.”

Trong phòng họp còn ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Phan Ngọc Lượng ngồi lại. Nghị Viên Chris Phan đề nghị, ai đồng ý thì ký, không ép buộc những người không đồng ý phải ký vào Bản Lên Tiếng. Cả Thị Trưởng và bốn Nghị Viên đồng ý với ý kiến của Nghị Viên Chris Phan.

Như vậy Bản Lên Tiếng do Nghị Viên Phát Bùi soạn thảo đã được ba Nghị Viên (3/5) là Phát Bùi, Chris Phan và Chris Beard ký và sẽ gửi cho HĐTP Riverside dù không có chữ ký của Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị Viên Steve Jones.
Đến đây những người Việt còn lại rời phòng họp. Đồng hồ chỉ 9 giờ 32 phút tối.Popular Posts

Popular Posts

My Link