Ước tính, cà phê Việt Nam hiện
chỉ đạt khoảng 10% giá trị thật của mình.
----- Forwarded Message -----
From: Hien Dovanhien
Sent: Friday, March 8, 2013 6:22 PM
Subject: Cà Phê VN
From: Hien Dovanhien
Sent: Friday, March 8, 2013 6:22 PM
Subject: Cà Phê VN
Không thể lấy đậu nành, bắp rang cạnh tranh
với Starbucks
TTO - Bàn cà phê chiều đã thực sự nóng lên, bật ra nhiều điều
thú vị và bất ngờ với buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Cà phê
giả - cà phê thật” đang diễn ra tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ - từ 14g chiều
nay 6-3.
Thí
nghiệm để nhận biết cà phê thật và giả ngay buổi giao lưu chiều 6-3 tại Tòa
soạn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Thanh Đạm
Trái
cà phê arabica chín đều tại Đắk Lắk - Ảnh minh họa: TTO
Bác
sĩ Lương Lễ Hoàng
Bà
Nguyễn Minh Hương
Ông
Nguyễn Thanh Tùng
Ông
Nguyễn Thanh Tùng - phó tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa - Ảnh: Thanh Đạm
Bà
Nguyễn Minh Hương, đại diện Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu
dùng TP.HC -- Ảnh: Thanh Đạm
Bác
sĩ Lương Lễ Hoàng - Trung tâm Ôxy cao áp - Ảnh: Thanh Đạm
Phó
tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ Hà Thạch Hãn (trái) tặng hoa các khách mời dự
giao lưu trực tuyến "Cà phê thật - cà phê giả" chiều 6-3 - Ảnh: Thanh
Đạm
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
Thời gian qua, dư luận không khỏi hoang mang trước việc nhiều
cơ sở chế biến cà phê đã “hô biến” hóa chất, hương liệu, đậu nành rang thành cà
phê chính hiệu. Và thực tế, một số lượng không ít các loại bột được gọi là cà
phê này đã đi ra thị trường, đến với người dùng.
Vì thế, làm sao để có thể nhận diện và từ bỏ các loại cà phê có
phụ gia, chất độn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.
Trước thực tế đó, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cà phê giả
- cà phê thật” sẽ giúp bạn đọc cách thức để phân biệt cà phê có phụ gia, chất
độn qua thí nghiệm đơn giản; cung cấp thông tin về cà phê, văn hóa cà phê, kinh
doanh cà phê; tác hại của việc sử dụng cà phê giả; kinh nghiệm lựa chọn hàng
hóa, sản phẩm; quyền lợi của người tiêu dùng...
Khách mời gồm:
- Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Trung
tâm Ôxy cao áp.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng tốt nghiệp y khoa ở Sài Gòn, định cư ở CHLB
Đức từ năm 1981.
Bên cạnh một số phát kiến đã được đăng ký bản quyền phát minh tại
CHLB Đức, bác sĩ Lương Lễ Hoàng là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về y
dược nhằm mục tiêu cổ động cho biện pháp phòng bệnh bằng cách vận dụng kinh
nghiệm của y học dân gian nhưng với tri thức cập nhật và kỹ thuật thực nghiệm
của y học hiện đại.
- Bà Nguyễn Minh Hương, đại diện
Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM.
Bà Hương hiện là phó chủ tịch Hội chống gian lận thương mại và hỗ
trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA), phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ các nước
ASEAN (ASEAN IPA), hội viên của Hội các luật sư sáng chế châu Á (APAA), Hội
nhãn hiệu hàng hóa quốc tế (INTA).
- Ông Nguyễn Thanh Tùng - phó
tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa.
Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc
Vinacafé Biên Hòa từ tháng 2-2012.
Trước đó, ông Tùng từng đảm nhận các vị trí trưởng phòng
marketing kiêm trưởng phòng kinh doanh từ tháng 1-2011 đến tháng 1-2012, trưởng
phòng marketing Vinacafé Biên Hòa từ tháng 6-2002 đến tháng 12-2010.
CUỘC GIAO LƯU ĐANG DIỄN RA, NỘI DUNG:
* Thưa ông Nguyễn Thanh Tùng, theo ông thực trạng cà phê giả
Việt Nam đang ở mức nào và sự ảnh hưởng của nó tới ngành cà phê Việt Nam? (Phan
Đăng Dũng, 34 tuổi,dangphan719@...)
- Ông Nguyễn Thanh Tùng - phó tổng giám đốc Vinacafé Biên
Hòa: Trước khi nói về thực trạng thị trường cà phê Việt
Nam hiện nay, tôi muốn làm rõ, khái niệm cà phê thật và cà phê giả. Thế giới hiện có 3
phân khúc tiêu dùng cà phê theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau:
(1) cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao
của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê
được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ
như phân hóa học, thuốc trừ sâu,...
(2) cà phê có sử dụng hương liệu. Loại
này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất.Mục đính chính của
việc sử dụng hương liệu là nhằm đồng nhất hương vị của sản phẩm, dù nó được sản
xuất từ nguyên liệu cà phê nào, tại quốc gia nào.
(3) cà phê có bổ sung các loại hương
khác không phải là cà phê và pha thêm một số thành phần khác như sôcôla, ca
cao, chicory, các chất thay thế cà phê khác.
Sản xuất loại
nào trong 3 loại kể trên, nhà sản xuất công bố rõ thành phần của loại đó trên
bao bì sản phẩm. Khi đã ghi rõ như vậy, nếu sử dụng hương và chất độn, nhà sản
xuất bắt buộc phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là
các sản phẩm cà phê thật.
Ngược lại, nếu
trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất không công bố đúng, đủ hoặc sai sự thật,
nhập nhằng, lẫn lộn 3 loại trên với nhau thì bị coi là làm cà phê giả.
Về
thực trạng cà phê Việt Nam: Những năm trước
1990, cà phê nguyên liệu thiếu và đắt đỏ, hầu hết các cơ sở chế rang xay đã sử
dụng bắp và một số loại hạt khác để độn vào cà phê. Ngoài ra, để tạo gu riêng,
một số phụ gia khác như rượu, bơ, hạt cau, thậm chí cả nước mắm được cho vào cà
phê. Hiện tượng này kéo dài đã tạo nên gu cà phê tạp trên thị trường cà phê
rang xay.
Càng về sau, gu
này đã càng khuyến khích các cơ sở sản xuất chỉ chú trọng vào việc tìm kiếm các
chất độn rẻ tiền hơn nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà không chú ý vào việc đầu tư
cho công nghệ và kỹ thuật chế biến. Tuy không phải là cà phê nguyên chất, nhưng
hầu hết các nhà sản xuất đều ghi là 100% cà phê hoặc mỹ miều hơn với những cái
tên như Culi, Arabica, Robust, ….
Ngày
nay, hiện tượng này đã lây cả sang cà phê hòa tan. Thực trạng cà phê giả đã ở
mức báo động đỏ. Vài năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc
hại được cho vào cà phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê"
hoàn toàn sử dụng đậu nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như các báo đã
đưa. Những loại hóa chất đó có hai đối với sức khỏe cho những người đã trót
nghiền cà phê nên vẫn phải uống. Những người khác thì e dè, không dám uống cà
phê. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành cà phê Việt Nam, làm cho giá
trị của cà phê Việt Nam thấp hơn nhiều thế giới. Ước tính, cà phê Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 10% giá trị
thật của mình.
No comments:
Post a Comment
Thanks for your Comment