Wednesday, February 4, 2015

Chuyến thăm tù Đinh Nguyên Kha - trại tù K3 Xuyên Mộc muốn giết TNLT nè!

Chuyến thăm tù Đinh Nguyên Kha - trại tù K3 Xuyên Mộc muốn giết TNLT nè!

Nguyễn Thị Kim Liên
CHUYẾN THĂM TÙ ĐINH NGUYÊN KHA (24-1) GAY CẤN NHƯ PHIM HÀNH ĐỘNG CỦA MỸ

Chào tất cả bà con FB.
Sau một ngày nghĩ ngơi sau chuyến đi thăm tù cháu Kha, hôm nay, mình sẽ kể lại cho bà con nghe những việc đã xảy ra trong trại tù K3 Xuyên Mộc ngày hôm đó.

Sáu chị em mình đi từ SG ra tới Huyện Cẩm Mỹ thì nhận được điện thoại của Ngọc Anh Trần, em ấy nói, sẽ đi ra thăm cháu Kha cùng với 3 người bạn FB ở Bà Rịa- Vũng Tàu.

Mình mừng lắm, rất cảm ơn các bạn .

Khi đến trại tù, mọi người được tay Đại Uý Phạm Văn Huyên tiếp.

Mình hỏi: Đinh Nguyên Kha con tôi bị mấy ông làm cái gì nó, mà nó phải tuyệt thực phản đối, chẳng những vậy mà còn tuyệt thực tới 4 TNLT. Hắn nói vì Kha không thích ăn cơm nên Kha tuyệt thực, chẳng có lý do gì. Nghe tên đại uý nói như thế mình sôi máu lên liền, Mình và chị Tân hỏi nó, tại sao không hỏi lý do gì mà TNLT tuyệt thực để giải quyết cho họ, mà cứ để họ tuyệt thực kéo dài, như thế chẳng khác nào muốn giết họ à?

Tay đại uý đó nói: Tù nhân đã tuyệt thực, khi muốn ăn cơm trở lại thì phải làm đơn xin ăn cơm. Chị Tân hỏi nó, Nếu Tù Nhân không làm đơn xin, thì bỏ cho họ chết đói luôn à?

Tên đại uý đó nói: Ừ! bỏ cho chết đói luôn.

Mình bèn gào lên: Trời Đất ơi ! Ngó xuống mà coi trại tù K3 Xuyên Mộc muốn giết TNLT nè!

Tên đại uý đó nói: cô không được nói như vậy.

Mình nói : Không phải vậy à? Con tao và các bạn nó vì phản đối trại tù, đã đối xử bất công, và họ luôn vi phạm NHÂN QUYỀN. Nên nó mới tuyệt thực, thì đời nào nó lại làm đơn xin tụi bây để được ăn cơm. Thế chẳng phải tụi bây muốn giết TNLT hay sao?

Cho phép mình chen ngang việc nầy. Mình rất cảm ơn Chị Tân vợ Anh Hải Điếu Cày, chị ấy rất tuyệt vời, sau 6, 7 năm trời đi nuôi tù Anh Hải, từ Nam ra Bắc, chị có rất nhiều kinh nghiệm và biết rất giỏi về những nghị định, Thông tư và nội quy của trại tù VN. Mình còn phải học nơi chị rất nhiều.

Cuối cùng tên đại uý đó nói không lại chị Tân, nó chốt lại một câu. Mỗi trại giam thì giám thị có quyền ra những chỉ thị như thế, và TNLT phải bắt buộc nghe theo, còn không thì phải bị kỹ luật.

Chị Tân nói giám thị nào cũng không được trên Luật, mình nói, như vậy là mỗi trại tù đều có luật riêng à?

Tên đại uý chối bay chối biến nói không có, không có.

Hèn gì, Khi vào thăm cháu Kha, Cháu có nói tất cả 17 TNLT đều bị kỹ luật, bị nhốt trong phòng, không cho ra ngoài hít thở không khí trong lành nữa.

Cuối cùng thì trại tù vẫn phải cho mình vào thăm con, Tên Huyên còn nói Kha bị kỹ luật, đáng lẽ không cho thăm nuôi, nhưng họ du di sẽ cho gia đình thăm 30 phút. Đỗ Mười tụi bây, Trời tru đất diệt tụi bây.

Nhóm 3 người của chị Tân bị chặn lại ở chốt chặn thứ 2, mình đi vào bên trong chốt thứ 3 (nhà thăm nuôi ) thì được Ngọc Anh gọi phone báo là, nhóm tụi em 4 người đã bị chặn lại ở chốt thứ 1, cách đó khoảng gần 1 cây số.

Ngọc Anh vừa báo xong thì mình bỗng thấy công an ở đâu túa ra rất nhiều, khoảng mười mấy tên.

Từ lúc Kha chuyển ra Xuyên Mộc, LẦN ĐẦU TIÊN MÌNH MỚI THẤY HỌ ĐỐI PHÓ VỚI GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ MÌNH NHƯ THẾ.

Nghe chị Tân kể lại là họ ra chốt chặn thứ 2, đuổi 3 người của chị ra chốt thứ 1, nhưng chị nhứt quyết không đi, chị nói: Bà không đi, bọn bây muốn làm gì bà thì cứ làm. Tụi nó chịu thua chị, không dám đuổi nữa.

Còn Ngọc Anh kể lại : tụi nó kéo ra đây cả bầy canh chừng tụi em, tụi nó còn mang theo chai xịt hơi cay đó chị, tính đàn áp tụi em chắc. Ngọc Anh cười lớn Ha....ha
Công an trại tù K3 Xuyên Mộc (ảnh Ngọc Anh)
Thân nhân bạn hữu đi thăm Đinh Nguyên Kha bị chận ở chốt 1 

Thân nhân bạn hữu đi thăm Đinh Nguyên Kha bị chận ở chốt 1 


*
"ĐƯỢC" VÀO CHỐT CHẶN THỨ 3.

Hôm nay mình xin kể tiếp cho bà con được rõ, lý do tại sao 4 TNLT nầy tuyệt thực.

Vào chốt chặn thứ 3, ba người nhà mình ngồi ngoài ghế đá dưới gốc cây bàng râm mát, như thường lệ, Thạch Thảo soạn đồ và ghi vào giấy gởi đồ cho Kha. Thì ở trong chốt thứ 3 rưởi (Tức là trong phòng gặp Tù Nhân). Tụi cai tù họ kêu những gia đình khác đang thăm tù nhân đi ra hết.

Họ bố trí chổ khác, họ cách ly gia đình mình. Họ sợ thân nhân của những người Tù hình sự sẽ bị gia đình mình "tuyên truyền" ha....ha.....

Vào gặp Kha thì thấy cháu ốm và đen, mình rất đau xót nhưng cố kiềm lòng. Mình cười và chồm qua ôm con hỏi:

Sao vậy con? Mẹ nghe tin con tuyệt thực nữa phải không con? Có chuyện gì kể cho mẹ nghe coi. Tụi nó chèn ép và đàn áp con nữa phải không?

Tên đại uý cai tù bèn nói cô đừng nói vậy, Không ai đàn áp Kha cả, Vì Kha vi phạm nội quy trong trại giam nên giám thị thi hành kỹ luật Kha.

Mình nói, tui không bao giờ tin lời của chú nói đâu, vì đây là lần thứ hai con tui tuyệt thực, và lần trước trại tù cũng không có giải quyết gì cả, Tui sẽ tố cáo cho mọi người biết là trại tù nầy cố ý giết TNLT.

Và quay sang Kha mình hỏi: Kha! trước mặt 4 người cai tù nầy con kể cho mẹ nghe lý do tại sao con tuyệt thực.

Đinh Nguyên Kha nói như vầy nè bà con: Không phải một mình con tuyệt thực, có tới 4 anh em lận mẹ à!

Mấy anh em con tuyệt thực để phản đối 3 điều mà trại giam đã vi phạm nghiêm trọng QUYỀN CON NGƯỜI của các Tù Nhân Lương Tâm trong trại.

Điều thứ 1: TNLT Đặng Xuân Diệu làm đơn yêu cầu được đi khám, chữa bệnh, nhưng trại giam không giải quyết. Anh ấy vì tuyệt thực kéo dài nên sức khoẻ rất yếu.

Điều thứ 2: Hơn 1 tháng nay, không biết vì lý do gì, Họ nhốt TNLT trong phòng, không cho ra ngoài. Trong khi đó họ lại tìm cách chia rẽ Anh Em, Để Anh Em nghi ngờ lẫn nhau bằng cách họ chỉ cho 3 TNLT được ra ngoài. Và chỉ 3 TNLT nầy, không thay đổi người khác.

Điều thứ 3: Những sách, và tạp chí mẹ gởi vào cho con như: Từ điển tiếng Anh, Sách dạy học tiếng Anh, 2 cuốn bộ luật hình sự và luật tố tụng hình sự, thì họ không cho con nhận, bắt phải gởi trả về. 

Những sách và những tạp chí về Công nghệ thông tin thì họ nói với mẹ là sẽ gởi vào trong thư viện nhà tù, và sẽ cho con lên "mượn" về để xem.

Nhưng từ lúc mẹ gởi đến nay gần giáp năm, con vẫn chưa được đọc một cuốn nào cả mẹ à.

Tụi con tuyệt thực thì họ bắt tụi con muốn ăn cơm lại, thì phải làm đơn xin ăn cơm, họ mới cho ăn, nhưng tụi con cương quyết không làm đơn, nên họ bắt buộc phải cho tụi con ăn cơm.

Nhưng sau đó họ lại bắt tụi con phải ký vào bản quyết định thi hành án kỹ luật tụi con, vì đã vi phạm lệnh không chấp hành nội quy trong trại, tụi con vẫn không ký.

Không biết họ sẽ còn dở trò gì nữa đây, con đã làm đơn tố cáo trại giam đến tổng cục 8 của bộ công an nhiều lần, nhưng không thấy họ hồi âm mẹ à.

Mẹ phải thay con làm đơn tố cáo họ nghe mẹ.

Trời ơi! Con tui thiệt là ngây thơ quá bà con ơi!
Người ở ngoài gởi đơn thưa tụi nó, tụi nó còn không giải quyết, trong khi con ở trong tù, nó đâu thèm dòm ngó tới đơn tố cáo của con đâu.

Con để việc đó cho mẹ, Mẹ sẽ tố cáo tới những Cơ quan, Tổ chức nước ngoài, Nhất là những Tổ chức của LHQ, tới những Đại Sứ Quán các nước.

Mẹ sẽ bằng mọi cách phải gặp được những Người đó, để tố cáo những điều con nói.

Mình trấn an con mình: Mẹ nghe con nói, con đã ăn cơm lại mẹ rất mừng, con phải giữ sinh mạng của mình trước tiên con nhé, đường đấu tranh của con, các Chú Bác và các Anh trong tù còn dài và còn nhiều gian khổ lắm, phải có sức khoẻ và một cái đầu tinh anh thì mới chiến thắng được con à.

Mình cho Kha biết có cô Tân vợ bác Hải Điếu Cày và các cô bác, anh chị, tới thăm con rất đông, nhưng đang bị ngăn chặn ở cổng ngoài không vào được, Kha nghe như thế rất mừng, nó đứng lên ngóng ra cửa sổ để kiếm mọi người.

Kha nói sẽ nghe lời mình không tuyệt thực nữa. Kha gởi cho mình cái áo thun màu xanh mà nó mặc trong 27 tháng tù qua.

Cái áo nầy nó mặc lúc đi rãi truyền đơn với Phương Uyên hôm 10-10-2012 ở cầu vượt An Sương. Kha dặn mình cất kỹ cho nó và gởi vào cái áo khác cũng màu xanh như vậy để nó có áo mới, mặc mấy ngày Tết trong tù. 

Tới ngày 28 Tết mình sẽ vào thăm Đinh Nguyên Kha, nếu nó và các bạn nó có xảy ra điều gì thì mình nghĩ, cái trại tù K3 Xuyên Mộc nầy nên đặt ngang hàng với quân khủng bố, mất nhân tính, vô nhân đạo.

Mình xin hết, xin hẹn gặp bà con vào ngày 28 Tết (Âm lịch).


Xin cảm ơn bà con đã xem 2 bài Thăm Tù nầy.
P/S: Rất cảm ơn những tấm hình của anh 
Trung LE.
 

Nếu có thể các bạn FB của mình, qua sự quen biết, hãy dịch sang tiếng Anh và gởi giúp mình nhé! Mình xin cảm ơn. 

nguồn: https://www.facebook.com/lien.menguyenkha/

Phúc trình Tự Do Trên Thế Giới 2015: Việt Nam ‘không có tự do’

Cảnh sát đứng gác bên ngoài Toà án nhân dân TPHCM.
Trà Mi-VOA
28.01.2015
Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là không có tự do trong phúc trình về Tự do trên thế giới 2015 vừa được tổ chức Freedom House có trụ sở tại Mỹ công bố hôm nay.
Khảo sát của Freedom House về quyền chính trị và các quyền tự do dân sự tại 195 quốc gia trên toàn cầu năm nay xếp Việt Nam mức điểm thấp nhất về hạng mục quyền tự do chính trị 7/7, nghĩa là người dân không hề có quyền tự do chính trị trong nước.
Về các quyền tự do dân sự, Việt Nam được 5/7 điểm. Xét điểm tổng thể về tự do, Việt Nam được 6/7, tức mức gần thấp nhất trên bảng xếp hạng.  
Freedom House nói nhìn chung nền dân chủ thế giới trong năm qua bị xuống cấp phần lớn là do các cuộc tấn công khủng bố và những chính sách tàn bạo hơn của các chế độ độc tài. Với khảo sát vừa công bố, tự do trên thế giới bị tuột dốc trong 9 năm liên tiếp.

Trong số 195 nước được đánh giá, 46% được xem là có tự do, 28% tự do một phần, và 26% là không có tự do, trong số này có Việt Nam.
“Tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng tồi tệ. Điều này đã chứng tỏ qua các báo cáo của những tổ chức xã hội dân sự...Nhà cầm quyền cộng sản ngày càng trở nên hung bạo hơn và đàn áp người dân đủ mọi giới vì họ thấy rằng dân đang đứng lên đòi hỏi các quyền của mình từ những người nông dân đòi đất, người lao động đòi tiền lương, các tín đồ đòi tự do tôn giáo, tới các nhà đối kháng đòi dân chủ.
Linh mục Phan Văn Lợi.
Linh mục Phan Văn Lợi, một nhà bất đồng chính kiến được nhiều người biết tiếng lâu nay cổ xúy cho các quyền tự do chính trị, dân sự, và tôn giáo trong nước, nhận xét nền dân chủ quốc nội năm qua hết sức u ám:
“Tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng tồi tệ. Điều này đã chứng tỏ qua các báo cáo của những tổ chức xã hội dân sự, ví dụ gần đây nhất là của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, Dân Làm báo, và nhiều tổ chức khác. Nhà cầm quyền cộng sản ngày càng trở nên hung bạo hơn và đàn áp người dân đủ mọi giới vì họ thấy rằng dân đang đứng lên đòi hỏi các quyền của mình từ những người nông dân đòi lại đất, những người lao động đòi tiền lương, các tín đồ đòi tự do tôn giáo, tới các nhà đối kháng đòi dân chủ. Tất cả đều bị đàn áp. Không những thế nhà cầm quyền còn dùng côn đồ hay công an đội lốt côn đồ để đánh những người đi biểu tình hay thậm chí là những người đi thăm tù nhân lương tâm, như vụ tại nhà của ông Trần Anh Kim vừa xảy ra. Về tự do tôn giáo, nhà cầm quyền vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo trong nước. Những quyền tự do tôn giáo chính đáng như độc lập trong tổ chức, tự do trong sinh hoạt, tự do trong đào tạo, hay tham gia về giáo dục giới trẻ và hoạt động xã hội các mặt thì nhà cầm quyền không cho. Năm nay rộ lên vấn đề đàn áp khốc liệt giáo hội Mennonite, đánh tín đồ và mục sư. Những người dân oan mất đất vẫn tiếp tục bị đàn áp, bị cướp đất. Thậm chí những người dân oan đã vào tù rồi còn bị đàn áp khốc liệt, bị giam chung với tù nhân bị HIV. Nói chung, tình hình Việt Nam về nhân quyền, về các quyền dân sự-chính trị-kinh tế-xã hội đều càng ngày càng đi xuống cả.”
Linh mục Phan Văn Lợi.
Thành viên của Khối Dân chủ 8406 và Hội Cựu Tù nhân Lương tâm và cũng là đồng Chủ tịch của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, báo động mức độ trấn áp các quyền tự do dân sự tại Việt Nam ngày càng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ:
“Quy mô thì hầu như tất cả mọi giới đều bị đàn áp. Ví dụ năm nay họ giam rất nhiều blogger nổi tiếng, tiếp tục bắt rất nhiều nhà tranh đấu, dân oan cũng vậy, đã có những phiên tòa xử dân oan. Đối với người Hmong cũng vậy, những người Hmong đòi canh tân trong nếp sống cũng bị ra tòa và bị ở tù, như vụ của ông Thào Quán Mua hiện cũng đang bị đàn áp trong tù. Còn về mức độ thì chúng ta thấy càng lúc nhà cầm quyền cộng sản càng dùng các phương pháp bạo hành rât đê tiện, thậm chí còn dàn dựng những vụ bắt người rồi tạo vụ án như vụ của cô Lê Thị Phương Anh. Hoặc chúng ta thấy những vụ án oan tử hình Hồ Duy Hải hay Nguyễn Văn Chưởng, gia đình kêu cứu, luật sư và công luận đều lên tiếng mà nhà cầm quyền tới giờ vẫn im lặng.”
Linh mục Lợi nói bất chấp sự sách nhiễu của nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam ngày càng nở rộ nhiều hơn, cố gắng hoạt động để lên tiếng bảo vệ các quyền dân sự-chính trị phổ quát bị hạn chế.
Về mức độ thì càng lúc nhà cầm quyền cộng sản càng dùng các phương pháp bạo hành rât đê tiện, thậm chí còn dàn dựng những vụ bắt người rồi tạo vụ án như vụ của cô Lê Thị Phương Anh. Hoặc chúng ta thấy những vụ án oan tử hình Hồ Duy Hải hay Nguyễn Văn Chưởng, gia đình kêu cứu, luật sư và công luận đều lên tiếng mà nhà cầm quyền tới giờ vẫn im lặng.
Linh mục Lợi.
Linh mục Lợi dự đoán trong thời gian tới xu hướng đàn áp có thể tăng thêm giữa lúc đảng cộng sản đang lo ngại quyền lực bị lung lay và bộ mặt của giới lãnh đạo ngày càng bị xấu đi từ ngay trong nội bộ.
Thế nhưng, nhà hoạt động nhân quyền này quả quyết chừng nào còn áp bức bất công, chừng đó sự tranh đấu phản kháng vẫn còn tiếp diễn:
“Chúng tôi các tổ chức xã hội dân sự trong nước cương quyết phải đi tới cùng, chấp nhận những gian khổ, đòn thù đê tiện, và tù ngục để cứu đất nước ra khỏi hiểm họa Việt cộng và hiểm họa Tàu cộng.”
Chính phủ Hà Nội lâu nay khẳng định luôn thăng tiến và bảo vệ các quyền dân sự-chính trị của công dân và cho rằng các chỉ trích, tố cáo của thế giới về tình hình dân chủ-nhân quyền Việt Nam là ‘bịa đặt,’ ‘vô căn cứ.’
Phúc trình của Freedom House đánh giá các quyền tự do chính trị và dân sự trên thế giới xuất bản thường niên kể từ khi ra đời từ năm 1972 tới nay.
Tuy nhiên, theo nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và quyền tự do tôn giáo Phan Văn Lợi, lập luận đó của Hà Nội là ‘mù quáng’ và ‘cố chấp’:
“Với phương tiện internet và các trang mạng xã hội như Facebook thì trong vài giây sau các hình ảnh và tiếng nói ghi nhận những biến cố này nọ được đưa lên mạng rồi, làm sao dấu được mọi người, dấu được quốc tế? Cho nên, kiểu lập luận đó là của những người mù quáng, cố chấp và không nhận thấy thời đại này internet là một ánh sáng soi vào tất cả mọi sự việc. Chúng tôi mong rằng nhà cầm quyền cộng sản phải tỉnh táo hơn, tỉnh ngộ hơn. Đừng mong dùng bạo lực, đàn áp, gian dối để chà đạp, bịt miệng những tiếng nói của người dân Việt Nam.”
Phúc trình Tự Do Trên Thế Giới 2015: Việt Nam ‘không có tự do’
Phúc trình của Freedom House đánh giá các quyền tự do chính trị và dân sự trên thế giới xuất bản thường niên kể từ khi ra đời từ năm 1972.
Thang điểm và xếp hạng của Việt Nam từ năm 2006 tới nay không thay đổi.
http://www.voatiengviet.com/content/phuc-trinh-tu-do-the-gioi-2015-vietnam-khong-co-tu-do/2616829.html


Popular Posts

Popular Posts

My Link