Monday, February 2, 2015

Đông đảo dân Hong Kong tham gia biểu tình

 

Đông đảo dân Hong Kong tham gia biểu tình

Tị nạn việt nam - Bến bờ tự do - DVD1image

Preview by Yahoo


Hong Kong Universal suffrage rally 0201-1
Hong Kong Universal suffrage rally 0201-1
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

02.02.2015
Hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ lại xuống đường ở Hong Kong, trong cuộc biểu tình đông đảo đầu tiên, kể từ sau khi họ phong tỏa nhiều nơi trong thành phố vào cuối năm 2014 yêu cầu được hưởng một nền dân chủ đầy đủ trong lãnh địa trước đây là thuộc địa của Anh này.
Những người tổ chức cuộc biểu tình phản đối hôm Chủ nhật dự định biểu tình sẽ tiến hành ôn hòa và không lập lại chiến dịch được gọi là Chiếm Trung, qua đó những người biểu tình phong tỏa các trục lộ trong 2 tháng rưỡi, bắt đầu từ cuối tháng 9.

Hàng ngàn cảnh sát theo dõi cuộc tuần hành những không có tin nào về viêc xảy ra náo động hay bắt giữ.

Cô Suzanna Choi, một giáo viên cho biết những người tham gia biểu tình như cô đã lắng nghe người dân Hong Kong và đang thay đổi chiến thuật. Cô nói:

“Tôi nghĩ dân Hong Kong đang thay đổi và chúng tôi đang nói với chính phủ rằng những gì quý vị thúc ép và những gì quý vị tìm cách nói với chúng tôi không còn là những điều chúng tôi chấp nhận nữa. Chúng tôi đã thay đổi.”

Tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách, đã dẹp các trại người biểu tình phản đối dựng lên, không nhân nhượng.

Người biểu tình yêu cầu Trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức và Bắc Kinh bãi bỏ quyết định sàng lọc ứng cử viên trong cuộc bầu cử ở lãnh thổ này vào năm 2017.

Hồng Kông : Biểu tình lớn đầu tiên kể từ phong trào dân chủ mùa thu
mediaTuần hành vì dân chủ tại Hồng Kông, 01/02/2015.Reuters/Tyrone Siu
Hôm nay 01/02/2015, hơn hai tháng sau các cuộc biểu tình lớn tại Hồng Kông, lần đầu tiên những người tranh đấu dân chủ lại xuống đường. Theo báo chí địa phương, khoảng 2.000 cảnh sát được huy động để giữ gìn trật tự. Ban tổ chức thông báo 13.000 người tham gia biểu tình. Cảnh sát đưa ra con số 6.600 người có mặt vào lúc khởi đầu cuộc tuần hành. 

Giương cao những chiếc ô màu vàng – biểu tượng của phong trào đòi dân chủ - những người biểu tình tuần tự đi qua các đường phố chính ở trung tâm thành phố. Họ yêu cầu một « cuộc bầu cử dân chủ thực sự » trong đợt bỏ phiếu bầu người đứng đầu đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2017.

Những người sáng lập phong trào « Chiếm giữ Trung tâm » (Occupy Central) như Benny Tai, cùng các lãnh đạo sinh viên như Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), đều có mặt trong cuộc tuần hành. Những người tổ chức hy vọng khoảng 50.000 người tham gia hôm nay.

Theo các nhà quan sát, cuộc tuần hành này là một trắc nghiệm trong cuộc đối đầu giữa phong trào dân chủ với chính quyền đặc khu và Bắc Kinh. Cảnh sát Hồng Kông đe dọa can thiệp để chống lại mọi ý định « chiếm giữ trung tâm ». Về phần mình, các đại diện phong trào biểu tình cũng tuyên bố hoạt động này không phải là chủ trương của những người tổ chức.

Cuộc tuần hành hôm nay xảy ra sau biến cố ngày 24/01/2015, khi các sáng lập viên phong trào biểu tình đòi dân chủ Occupy Central cho biết họ bị câu lưu với tội danh « tổ chức và tham gia tập hợp trái phép », nhưng không bị truy tố. Họ đã được thả sau 3 giờ tạm giam.

Những người đấu tranh vì dân chủ Hồng Kông liên tục đối đầu với chính quyền từ nhiều năm nay, để đòi quyền tự do lựa chọn người lãnh đạo thành phố. Lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh chấp nhận bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu đối với đặc khu hành chính Hồng Kông, tuy nhiên cử tri Hồng Kông phải lựa chọn người lãnh đạo trong số các ứng cử viên được Bắc Kinh chấp thuận.

Nhà bình luận Sonny Lo (Lô Triệu Hưng), trưởng Bộ môn Khoa học Xã hội Viện Giáo dục Hồng Kông, nhận xét : « Cuộc biểu tình hôm nay cho các công dân (Hồng Kông) thấy rằng động lực dân chủ không chết và phong trào sẽ tiếp tục ». Tuy nhiên, ông Sonny Lo cũng cảnh báo người biểu tình rằng các cư dân Hồng Kông đã kiệt sức và nhiều người hy vọng phong trào không có những hoạt động quá đà. Theo ông Sonny Lo, « mọi người đã khá mệt mỏi về chính trị. Những nhà tranh đấu cần phải suy nghĩ một cách thận trọng về chiến lược hành động » trong bối cảnh nhiều cư dân Hồng Kông có một thái độ « thực dụng về chính trị ».


Theo các nhà quan sát, ngoài phong trào đòi bầu cử dân chủ mùa thu vừa qua, xã hội Hồng Kông – một cựu thuộc địa của Anh Quốc – đã khá quen thuộc với các cuộc xuống đường lớn, như cuộc tuần hành phản đối một điều luật về an ninh năm 2003, hay các cuộc biểu tình hàng năm tưởng niệm cuộc thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989.

Popular Posts

Popular Posts

My Link