Tiếp đó, bà chủ quán lấy chiếc chảo vẫn còn dính dầu từ ngày hôm qua, bỏ
rau vào xào.
Thấy chúng tôi ái ngại, bà chủ trấn an: “Được cái lửa lớn nên
vi khuẩn chết hết, không cần rửa làm gì!”. Sau khi chế biến xong món thịt
heo, chủ quán chuyển sang món gà.
Cũng như trước đó, đầu bếp cho thêm vào
một ít bột nở giúp thịt nở ra, căng phồng lên, sau đó dùng một loại chất
bột màu đỏ rắc lên khiến thịt gà chuyển sang màu tươi và tỏa mùi thơm.
Rời quán Tr. L, chúng tôi tiếp tục đến xin làm chân chạy bàn tại quán Th.T.
nằm cách đó không xa. Ở đây, ngoài những chiêu thức chế biến “truyền thống”
như quán Tr.L thì chủ quán luôn bắt các nhân viên phải học thuộc cách “tiết
kiệm tối đa”. Khi thức ăn trong ngày bán không hết hoặc khách ăn còn dư,
không được bỏ mà phải gom lại để tận dụng chế biến món khác. Ví dụ, thịt
luộc dư có thể băm nhuyễn quấn với lá lốt rồi nướng hoặc đem trộn vào thức
ăn của ngày hôm sau…
Tuy nhiên, công nghệ nấu cơm ở quán Th.T mới thật đáng sợ. Công việc này
những người phụ việc không được thò tay vào mà bà chủ quán trực tiếp đảm
nhận.
Sau khi nước được đổ vào một chiếc xoong lớn, bà chủ bỏ vào nửa chén chất
bột màu trắng rồi lấy gạo đổ vào (chất bột này được người nhà của chủ quán
mua từ chợ Bà Chiểu có tác dụng làm gạo nở và xốp cơm – PV).
Khoảng 30 phút
sau, cơm chín, dù chỉ với hơn 5 kg gạo nhưng cho ra được một nồi cơm to tướng.
Bà chủ quán chia ra làm hai nồi, sau đó vào nhà lấy thêm một thau cơm còn
thừa lại từ tối qua đã dính bệt vào nhau, đổ vào hai nồi rồi trộn đều, đưa
ra bán cho khách.
Rau thối, thịt ươn
Khu vực làng đại học Thủ Đức có gần 50 quán ăn. Rau củ, thịt cá được các
chủ quán mua hàng cũ, giá rẻ từ chợ đầu mối Thủ Đức; dầu mỡ, nước tương lấy
từ các chợ Bà Chiểu, Kim Biên, không nhãn mác, nguồn gốc…
Trong nháy mắt, gần 4 rổ rau to tướng đã được chế biến thành món rau xào
trông rất ngon mắt.
Những ngày tiếp theo, chúng tôi xin vào làm việc tại một số quán cơm khác ở
làng đại học Thủ Đức. Tại quán cơm M.K. nằm đối diện ký túc xá Đại học Quốc
gia, khu vực dùng để chế biến thức ăn là một sân gạch lở lói, nằm sát nhà
vệ sinh, xung quanh rác vứt bừa bãi... Dưới nền đất, thịt, rau để la liệt.
Hành tây vừa mới lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức về đa phần bị thối một nửa, bà
chủ quán hối chúng tôi nhanh tay dùng dao hớt mấy lớp vỏ khô bên ngoài, cắt
bớt phần thối cho vào rổ. Rau cải, rau muống… vàng úa được cắt bỏ phần gốc,
chẻ nhỏ bỏ vào chảo mà không hề rửa.
Bà chủ quán tay không đeo găng, bốc
thịt, rau bỏ vào chảo xào. Trong nháy mắt, gần 4 rổ rau to tướng đã được
chế biến thành món rau xào trông rất ngon mắt.
Chứng kiến cảnh chế biến thức ăn ở quán C.X, chúng tôi chỉ chực… ói. Người
phụ việc của quán lấy trong thùng ra một bịch cà chua, mướp đắng, thứ nào
cũng bị hư hơn nửa.
Sau khi cắt bỏ phần thối, người này bỏ vào chảo xào với
thịt bò tạp nhạp thừa từ tối qua mà không hề rửa. Trong khi đó, hai nhân
viên khác đang vội vàng sơ chế thực phẩm.
Thịt vừa cắt xong được chuyển qua cho người phụ nữ luống tuổi đang hốt rác.
Chưa kịp rửa tay, người này nhúng nguyên cả bàn tay vào thau thức ăn để ướp
gia vị... Các món chiên như cá, chả cá, đùi gà… cũng được các nhân viên rửa
qua loa, sau đó đổ vào chảo dầu đen kịt để chiên lại.
Các loại thịt, cá
được chế biến ở đây đa phần đã bị ươn, bốc mùi, mua với giá rẻ, được các
chủ quán sử dụng những “hóa chất” không rõ nguồn gốc pha trộn vào, biến
thành thực phẩm bắt mắt bán cho khách bình dân.
Ớn lạnh nước mắm
Những ngày đi làm nhân viên chạy bàn, chúng tôi chứng kiến cách pha chế
nước mắm có một không hai. Bà chủ quán Tr.L cho vào xô một chén nước mắm
không nhãn mác, nửa chén bột ngọt và một ít tương ớt. Sau khi đánh đều “hỗn
hợp” này, bà chủ lấy hai ca nước lạnh trong bể chứa đổ vào, khuấy thêm vài
cái, thế là xong!
Nhợn người nhất có lẽ là công đoạn rửa chén. Trưa 20-9, chúng tôi tận mắt
chứng kiến một nhân viên của quán cơm Th.M bỏ vào thau nước nửa chén xà
phòng bột, sau đó đổ sang một chiếc thau to tướng đựng cả trăm chén đĩa còn
dính đầy thức ăn, giấy lau, khuấy qua loa, vớt ra chuyển vào một thau nước
gần đó rồi vớt ra dùng tiếp, đây là thau nước vừa dùng để rửa thịt xong.
Theo Người lao động
No comments:
Post a Comment
Thanks for your Comment