Wednesday, October 1, 2014

Giới tranh đấu VN với phong trào sinh viên Hong Kong

 

Giới tranh đấu VN với phong trào sinh viên Hong Kong

Huỳnh Anh Tú: Chúng Tôi Muốn Biết

Xin hãy giúp Hong Kong

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-09-29

 

Email

Ý kiến của Bạn

Chia sẻ

In trang này

·         In trang này

·         Chia sẻ

·         Ý kiến của Bạn

·         Email

09292014-hoaai.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

000_Hkg10100326.jpg

Sinh viên Hongkong biểu tình đòi dân chủ gần trụ sở chính quyền ngày 29 tháng 9 năm 2014

 AFP photo

 

 

 

 

Diễn biến của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang là tâm điểm chú ý của thế giới, đặc biệt đối với giới trẻ dấn thân cho quyền con người và tự do dân chủ ở VN. Phong trào đòi dân chủ của giới trẻ ở Hồng Kông ảnh hưởng như thế nào đến tình hình đấu tranh của giới trẻ ở VN?


Hơn 10 ngàn sinh viên đại học ở Hồng Kông bắt đầu cuộc bãi khóa hôm thứ Hai, 22/9, tụ tập xung quanh các tòa nhà của chính quyền đặc khu để phản đối dự luật về bầu cử của Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông trong cuộc bầu cử cho chức “Đặc khu trưởng đặc khu Hồng Kông” vào năm 2017. Ba ngày sau, học sinh trung học tham gia vào cuộc biểu tình này. Và đến chiều tối hôm Chủ nhật, 6 ngày sau khi cuộc biểu tình bất bạo động diễn ra, nhiều hình ảnh biển người bị cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay truyền đi khắp thế giới.

Họ mạnh mẽ là do họ có là do thế hệ trẻ của Hồng Kông hiện nay được thừa hưởng 1 nền dân chủ rất lâu đời từ nước Anh mang lại. Thêm nữa là họ có kinh nghiệm đấu tranh cho 1 nền dân chủ ở đó. 


- Anh Khúc Thừa Sơn

Thủ lãnh sinh viên là anh Joshua Wong, 17 tuổi bị bắt giữ chỉ vài ngày sau cuộc bãi khóa nhưng cuộc biểu tình vẫn được những nhà hoạt động dân chủ thuộc phong trào “Chiếm khu trung tâm” cùng người dân Hồng Kông tham gia. Anh Joshua Wong vừa được trả tự do vào tối Chủ Nhật theo lệnh của tòa án. Tin tức đài RFA ghi nhận được đến tối thứ Hai, 29/9, cảnh sát đang tìm cách điều đình với sinh viên, yêu cầu các đoàn biểu tình rút khỏi những địa điểm ngay sát với khu vực hành chính của đặc khu nhưng phía sinh viên không chấp thuận điều đình, đặt điều kiện ông Đặc Khu trưởng Lương Chấn Anh phải chính thức lên tiếng với Bắc Kinh, đòi hỏi chính phủ Trung Quốc phải cho người dân Hồng Kông được toàn quyền chọn lựa người lãnh đạo, thay vì bỏ phiếu chọn người theo danh sách do Bắc Kinh đưa ra.


Có phải tương lai của Hồng Kông do chính giới trẻ của đặc khu này định đoạt và vì sao họ có thể tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến như vậy? Anh Khúc Thừa Sơn, một người trẻ đang dấn thân đấu tranh cho quyền con người và tự do dân chủ cho VN lên tiếng nhận xét:

000_Hkg9800000.jpg

Giới trẻ biểu tình trước Nhà hát TPHCM hôm 11/5/2014, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển của VN.


“Họ mạnh mẽ là do họ có là do thế hệ trẻ của Hồng Kông hiện nay được thừa hưởng 1 nền dân chủ rất lâu đời từ nước Anh mang lại. Thêm nữa là họ có kinh nghiệm đấu tranh cho 1 nền dân chủ ở đó. Và họ nhìn được sự phát triển của kinh tế khoa học kỹ thuật ở Hồng Kông đã giúp cho họ thấy rằng bản chất của Cộng Sản dưới chế độ độc tài cho nên họ đã có được dân chủ và họ sẽ không bao giờ muốn quay trở lại độc tài nên họ cương quyết đấu tranh chống độc tài bằng mọi giá cho đến phút cuối cùng”.


Giới trẻ ở Hồng Kông đang đấu tranh để bảo vệ cho nền dân chủ tồn tại nhiều năm trong lịch sử của Hồng Kông. Còn giới trẻ đang dấn thân ở VN thì đấu tranh để tìm kiếm sự tự do dân chủ cho quê hương mình. Sự đấu tranh của giới trẻ ở Hồng Kông được số đông ủng hộ. Sự đấu tranh của giới trẻ ở VN không những không được khích lệ mà còn bị nhiều áp lực từ xung quanh. Một ví dụ điển hình, lãnh đạo các trường học cũng như Hiệp hội Giáo viên lớn nhất ở Hồng Kông ra khẩu hiệu kêu gọi “Đừng để sinh viên biểu tình bơ vơ một mình” so với trường hợp cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên nhỏ bé, đơn độc biểu tình chống Trung Quốc, bị tù tội và còn bị nhà trường buộc thôi học.


Sự so sánh sẽ là khập khiễng khi bối cảnh đấu tranh giữa Hồng Kông và VN hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra phong trào của sinh viên Hồng Kông hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến phong trào đấu tranh còn mới mẻ của các bạn trẻ ở VN? Anh Nguyễn Đình Hà, một bạn trẻ từng đến Hoa Kỳ vận động cho nền báo chí độc lập và quyền tự do căn bản của người dân ở VN, cho biết quan điểm của mình:


Em nghĩ phong trào này khuyến khích rất nhiều tinh thần của những người trẻ như em đang đấu tranh ở trong nước và số người ủng hộ tinh thần cho các bạn trẻ ở Hồng Kông trong giới đấu tranh ở VN đang tăng lên. 


- Anh Nguyễn Đình Hà

“Em nghĩ phong trào này khuyến khích rất nhiều tinh thần của những người trẻ như em đang đấu tranh ở trong nước. Em nghĩ số người ủng hộ tinh thần cho các bạn trẻ ở Hồng Kông trong giới đấu tranh ở VN đang tăng lên và đang rất chú ý. Thứ nhất là phấn khích về mặt tinh thần rằng Hồng Kông là 1 tấm gương tốt để noi theo. Về việc bắt bớ, đàn áp thì cũng không làm sờn ý chí tiến lên của giới trẻ đấu tranh tại VN. Bởi vì trong tất cả các cuộc cách mạng trước đây thì cũng đều có bắt bớ kể cả chết chóc nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình đối với tương lai, đối với con cháu của người Việt Nam sau này thì những việc đó là điều nhỏ nhặt”.

Ở Hồng Kông, một chàng sinh viên 17 tuổi, Joshua Wong có thể phát động phong trào bãi khóa biểu tình đòi dân chủ một cách mạnh mẽ. 


Ở VN, một Nguyễn Phương Uyên, một Đinh Nguyên Kha, một Phạm Thanh Nghiên và còn những cánh chim đơn lẻ khác dù phải trả giá bằng những bản án tù rất nặng nề trong con đường đấu tranh của họ mà vẫn chưa tạo được sự cộng hưởng lớn cho giới trẻ ở trong nước nhưng họ vẫn vững một niềm tin kiên cường rằng con đường họ dấn thân là con đường tất yếu cho một đất nước VN tự do, dân chủ.


Có thể phong trào sinh viên đồng lòng vì tương lai ở Hồng Kông hiện nay sẽ là hình ảnh xa vời trong tâm tưởng của giới trẻ ở VN nhưng những người trẻ đeo đuổi giấc mơ làm chủ quốc gia dù ở VN hay ở Hồng Kông hay bất cứ nơi nào trên thế giới cùng tin rằng tuổi trẻ của họ sẽ làm nên lịch sử.

 

Cuộc phản kháng của sinh viên Hồng Kông bước sang tuần thứ hai

Người biểu tình tập trung trên đường phố trong khu mua sắm Mongkok ở Hồng Kông, ngày 30/9/2014.
  •  
  •  
  •  

Tin liên hệ

Hình ảnh/Video

Video

Sinh viên đòi dân chủ, cảnh sát Hong Kong đụng độ (VOA60)

30.09.2014
Những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông làm ngơ trước yêu cầu của cảnh sát đòi họ rời khỏi khu trung tâm tài chánh, trong lúc cuộc phản kháng của sinh viên bước sang tuần lễ thứ nhì. Số người tham gia biểu tình dự kiến sẽ tăng mạnh trong vài ngày sắp tới giữa lúc dân chúng Trung Quốc nghỉ lễ nhân ngày Quốc Khánh thứ 65. Mời quí thính giả theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên VOA Zlatica Hoke.

Hàng vạn người biểu tình ngăn chận những con đường chính ở Hồng Kông sáng sớm hôm nay để đòi chính quyền thực hiện phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử trưởng quan hành chánh vào năm 2017. Những người biểu tình, đa số là sinh viên, cũng đòi nhà lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức sau khi Trung Quốc loan báo hồi cuối tháng 8 là chỉ có những người trung thành với Bắc Kinh mới có thể ứng cử cho chức vụ trưởng quan hành chánh Hồng Kông.

Một sinh viên tên Marco cho biết như về đòi hỏi của người biểu tình.
"Chúng tôi có một thông điệp đơn giản: đó là chúng tôi chỉ muốn dân chủ và một cuộc bầu cử công bằng để chọn trưởng quan hành chánh Hồng Kông. Chỉ đơn giản như vậy, chứ không có thứ gì khác."

Cảnh sát cho biết họ đã bắn 87 quả lựu đạn cay hôm chủ nhật trong hành động mà họ gọi là sự ứng phó có kiềm chế đối với việc những người biểu tình tìm cách xông qua các rào cản an ninh. Sau đó, những người biểu tình đã dùng mặt nạ bảo hộ, kính che mắt và dù để chống đỡ với việc bị xịt hơi cay và lựu đạn cay.

Bà Robyn Mak, phóng viên của hãng thông tấn Reuters, cho biết số người biểu tình dự kiến sẽ tăng mạnh trong những ngày lễ.

"Thứ tư và thứ năm đều là ngày lễ ở Hồng Kông, và có lẽ là vì phản ứng của cảnh sát, cho nên sẽ có rất nhiều người tham gia cuộc biểu tình phản kháng này."

Đây là vụ rối loạn tệ hại nhất ở Hồng Kông kể từ khi cựu thuộc địa Anh này được giao lại cho Trung Quốc năm 1997.
Đây là vụ rối loạn tệ hại nhất ở Hồng Kông kể từ khi cựu thuộc địa Anh này được giao hoàn cho Trung Quốc vào năm 1997.

Các nhà lãnh đạo Cộng Sản e rằng đòi hỏi dân chủ ở Hồng Kông có thể lan tới Hoa Lục và họ đã tuyên bố cuộc phản kháng này là bất hợp pháp. Một số người e rằng Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh thái quá để chống lại các sinh viên như họ đã làm cách nay 25 năm tại Quảng trường Thiên an môn ở Bắc Kinh. Hàng trăm người biểu tình bị giết, hàng ngàn người bị thương và nhiều người bị bỏ tù. Giới hữu trách nói rằng điều này sẽ không xảy ra. Phó Giám đốc cảnh sát Hồng Kông Trương Đắc Cường phát biểu như sau.
"Chúng tôi có những luật lệ, qui định nghiêm khắc về việc sử dụng sức mạnh. Cho nên tất cả đều tùy thuộc vào tình hình. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu công chúng, những người tham gia một sự kiện có liên hệ tới trật tự công cộng, không được vượt qua rào cản của cảnh sát. Cảnh sát sẽ đánh giá tình hình và sẽ xác định mức độ nào là thích đáng."

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng tình hình có thể trở nên tệ hại hơn. 

Ông David Zweig, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc của Đại học Hồng Kông, cho biết các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh và Hồng Kông có thể quyết định hủy bỏ những lễ hội mừng quốc khánh. Ông cho biết thêm như sau.
"Tôi e rằng tối nay hoặc tối mai sẽ xảy ra một vụ đụng độ, và có thể có một nỗ lực lớn để xua đuổi sinh viên ra khỏi đường phố và khu Trung Hoàn ở trung tâm thành phố. Và điều đó có thể gây ra bạo động. Tôi rất lo ngại về việc đó."

Những diễn tiến ở Hồng Kông đang được theo dõi sát ở Đài Loan, một đảo quốc tự trị mà Trung Quốc nói là một tỉnh bất phục tòng. Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh lắng nghe tiếng nói của dân chúng Hồng Kông.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc Đại Lục lắng nghe những đòi hỏi của dân chúng Hồng Kông và xử lý tình hình này với một thái độ ôn hòa và thận trọng."
Tại Washington, Tòa Bạch Ốc bày tỏ ủng hộ cho nguyện vọng của người dân Hồng Kông và quyền tự trị cao độ của vùng lãnh thổ này.


Nguyen bac ninh <bacninh
> schrieb am 20:10 Dienstag, 30.September 2014:

Popular Posts

Popular Posts

My Link