Saturday, October 4, 2014

Côn an Hà nội, côn đồ Hồng Kông: cùng một lò du đảng Bắc KinhCôn an Hà nội, côn đồ Hồng Kông: cùng một lò du đảng Bắc Kinh

CTV Danlambao - Bắt đầu từ tối thứ sáu 3.10.2014 những đệ tử của Bắc Kinh được lệnh xuống đường đấm đá, tấn công học sinh sinh viên dân chủ trên các đường phố Hong Kong. Thủ thuật sử dụng côn đồ lẫn côn an (công an giả dạng côn đồ) đã được "khai triển" dưới danh nghĩa "những người dân Hong Kong ủng hộ Bắc Kinh".

Một người biểu tình bị tấn công tại Mong Kok - ảnh Alex Hofford/EPA

Ảnh: Johan Nylander

Sau khi thất bại trong việc dùng hơi cay, vòi xịt nước để ngăn chặn sinh viên, học sinh, những lãnh đạo tay sai của Bắc Kinh đã quay sang sử dụng thành phần xã hội đen (triad) của Hong Kong để đàn áp. Mục tiêu vừa khủng bố người biểu tình, vừa tuyên truyền rằng có những người dân Hong Kong không đồng ý và quá phẫn nộ với phong trào dân chủ, vừa khiêu khích để biến cuộc biểu tình ôn hoà, tranh đấu cho dân chủ thành một cuộc xung đột bạo động giữa những người dân Hong Kong với nhau.

Thành phần băng đảng ở khu vực Mong Kok đã tấn công điên cuồng vào các học sinh, sinh viên và tạo lý cớ cho cảnh sát Hong Kong bắt giam tất cả những kẻ tấn công lẫn nạn nhân. 18 người đã bị thương và cảnh sát Hong Kong thú nhận trong số 19 tên bị bắt là có gốc gác từ Triad. Điều cần ghi nhận là khi côn đồ tấn công người biểu tình đã không có bóng dáng của cảnh sát cho đến sau khi cuộc hành hung chấm dứt với những nạn nhân mang thương tích và máu me đầy mình. Trong số những người bị hành hung, ngoài học sinh, sinh viên còn có các phóng viên đang tác nghiệp tại hiện trường. Cũng có nguồn tin cho biết một số sinh viên nữ  tham gia biểu tình đã bị bạo hành tình dục. Cảnh sát biện minh cho sự không có mặt kịp thời bằng lý do bị ùn tắc giao thông.

Nhiều sinh viên đã nối tay nhau đứng kiên trì bảo vệ những người biểu tình nhỏ tuổi, phụ nữ và người già yếu nhất định không lùi bước và rời bỏ hiện trường.
Ảnh Philippe Lopez/AFP/Getty Images

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường thì rõ ràng các nhóm côn đồ tìm mọi cách để khiêu khích học sinh, sinh viên phản ứng, chống trả, đánh lại để tạo sự hỗn loạn và hình ảnh xấu cho toàn bộ cuộc biểu tình. Đám côn đồ hoạt động có tổ chức và có mục tiêu rõ ràng - họ muốn các bạn trẻ nổi khùng để lao vào cuộc ấu đả.

Để phản đối sự làm ngơ của cảnh sát đồng phục đối với hành vi du đảng của những người tự xưng là người dân Hong Kong ủng hộ Bắc Kinh, Liên Hội Sinh Viên Hong Kong đã hủy bỏ những cuộc thương lượng với tổng thư ký Carie Lam. Ông Chan Kin-man, đồng sáng lập viên của Occupy Central, tuyên bố ủng hộ quyết định của Liên hội và ông nghi ngờ rằng chính phủ đứng đằng sau kế hoạch, tổ chức đám côn đồ triad tấn công người biểu tình.

Một trang facebook đã được lập ra để thu thập hình ảnh, video clip những tên côn đồ trà trộn vào đoàn biểu tình cũng như những kẻ công khai tấn công người dân.

Một kẻ "chống lại Occupy Central" phản đối đoàn biểu tình dân chủ

Tại Mongkok bây giờ một hình ảnh mới được ghi nhận: một bên (trái) là tập hợp của những người cuồng nộ, ủng hộ độc tài Bắc Kinh chống lại thành phần "phản động" dân chủ, một bên là những người biểu tình ôn hoà. Đứng giữa là những cảnh sát nối tay nhau để ngăn chận "người dân Hong Kong tạo nội loạn".

Aerial View of Anti-Democracy Riot at Occupy Mong Kok
image

Preview by Yahoo
Popular Posts

Popular Posts

My Link