Trộm chó liên tỉnh: Đêm ở lò “hóa kiếp”
Thứ Hai, 17/09/2012 01:38
LTS: Thời gian qua, rất nhiều “cẩu tặc” bị người dân đánh đập dã man, thậm chí bỏ mạng nhưng nạn trộm chó từ Bắc chí Nam vẫn không giảm.
Kẻ trộm không còn hoạt động đơn lẻ mà thành lập các “hội chuyên trộm chó” nhằm chống trả khi bị phát hiện.
Để trả lời câu hỏi vì sao “cẩu tặc” ngày càng lộng hành, phóng viên Báo Người Lao Động đã thâm nhập thế giới buôn bán thịt chó...
Không ở đâu tại miền Bắc, thịt chó nhiều hơn làng Cao Hạ (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức - TP Hà Nội). Mỗi ngày, ít nhất hơn 400 chú chó được “hóa kiếp” tại đây, cung cấp 3-4 tấn thịt cho thị trường
Những con chó bị người đàn ông này dùng gậy đập chết
Đêm. Tiếng chó sủa và kêu ăng ẳng khắp các con ngõ.
Bước chân vào làng Cao Hạ, chúng tôi bị “ tra tấn” bởi mùi tanh, hôi thối và ngai ngái của phân chó cùng đủ thứ chất cặn bã khác.
Trời đang nắng lại đổ mưa khiến cái mùi khó chịu đó cứ bốc lên nồng nặc.
Đi quanh làng, ở các con mương, cống thoát nước ngập tràn lông chó và rác rưởi, nước đen kịt.
Làm bún nhưng phất lên nhờ… thịt chó
Không ai nhớ làng Cao Hạ có nghề làm thịt chó từ bao giờ. Những năm 1960, người dân nơi đây đã làm nghề “hóa kiếp” cho những chú chó và đem thịt bán ở chợ Đồng Xuân, Hàng Khoai.
Dần dà, khi cái món “vitamin gâu gâu” trở nên khoái khẩu của nhiều người thì nghề làm chó ở Cao Hạ càng phát triển.
Hàng ở đây cung cấp cho toàn Hà Nội, từ các chợ đầu mối thịt chó lớn như Phùng Hưng, Âm Phủ (quận Hoàn Kiếm); khu Thái Hà, Thái Thịnh (quận Đống Đa); thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng); thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức); Vân Đình, khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình (huyện Từ Liêm) đến nhà hàng, quán ăn, quán nhậu khắp thủ đô.
Trước đây, Cao Hạ nổi tiếng với nghề làm bún. Tuy nhiên, sau này nghề “hóa kiếp” chó mới thực sự giúp nhiều gia đình ở đây phất lên. Làng hiện có khoảng 30 hộ buôn bán thịt chó, trong đó có nhiều gia đình mấy đời làm nghề này theo kiểu cha truyền con nối.
Có thể kể đến các chủ lớn như ông Cải, bà Phong Đỏ, bà Cảnh Sứ, ông Hai Chi, nhà Ngôn Thọ, ông Tu. Mỗi hộ này một ngày thịt ít nhất từ 30 - 40 chú chó, hôm đắt hàng có thể lên đến 130 con.
Tại quán chè đá trong làng, tôi gặp ông Tư, người quê làng Sơn Đông, xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc - Thanh Hóa, một thợ mổ chó trong làng Cao Hạ. Ông Tư cho biết mỗi ngày, làng Cao Hạ thịt ít nhất từ 3-4 tấn chó. Bạn hàng muốn bao nhiêu cũng có, chỉ thông báo số lượng là làng này cung cấp đủ.
Những công đoạn rợn người
0 giờ ngày 5-9, chiếc ô tô tải chở hơn 10 lồng chó sống (mỗi lồng chứa khoảng 2 tạ chó) đỗ xịch ngay trước lò mổ của ông Tu. Ông Tu cầm đèn pin, đập cổng ầm ầm, hò hét đám thợ dậy mở cổng để khiêng chó xuống.
Ba người đàn ông từ trên xe bước xuống, mở thùng xe rồi hò nhau khiêng chó vào chuồng. Tối nay, ông Tu thu gom được 5 tạ chó hơi để thịt, mai giao cho các mối.
Ông Tu là một trùm buôn chó ở làng Cao Hạ. Lò mổ của ông có 3 chuồng có diện tích khoảng 40 m2 để nhốt chó. Trong chuồng, lúc nào cũng sẵn vài tạ hàng.
Khoảng 22 giờ hằng ngày, thời điểm các bạn hàng báo chốt số lượng cần lấy, ông sẽ chỉ đạo nhân viên chuẩn bị. Một giờ, người đàn ông tên là Duyên, gương mặt còn ngái ngủ, bật dậy, đi ủng và ra nhóm lò đun nước để chuẩn bị làm hàng.
Ở lò mổ này, ngoài ông Duyên còn có 2 nhân viên nữa. Tối nay, họ sẽ thịt 40 con chó.
Đến 2 giờ sáng, công việc “tiễn” các chú ki ki sang kiếp khác bắt đầu. Hai cái thau cáu bẩn cả trong lẫn ngoài được dùng để đựng tiết.
Trong chuồng, phân chó nhoe nhoét khắp nơi. Đạt, người đàn ông quê Vĩnh Phúc, một thợ đập chó chuyên nghiệp, một tay cầm cái kìm dài để kẹp cổ chó, một tay cầm cây gậy bước vào chuồng. Bốp! Bốp!
Chỉ 2 phát vụt vào đầu, con chó chết không kịp kêu lên một tiếng.
... sau đó vứt ra ngoài cho “đồng nghiệp” làm tiếp công đoạn… cắt tiết
Đập xong con nào, Đạt dùng kìm kẹp cổ, vứt ra ngoài để cho ông Duyên chọc tiết.
Trên mình con chó, dưới sàn nhà đầy phân và nước tiểu nhưng chẳng cần rửa hay xịt nước cho sạch, ông Duyên xềnh xệch kéo lê từng con trên mặt sàn nhơ nhớp, nhấc lên cao rồi chọc tiết...
Chỉ trong nửa giờ, các “đồ tể” ở đây đã hoàn thành công đoạn đầu tiên đối với 40 chú chó. Chó được xách ra khỏi chuồng, vứt xuống nền xi măng ngay cạnh chuồng heo.
Sau khi nhúng nước nóng, từng con được cho vào máy đánh lông, công đoạn này do một thanh niên tên là Linh đảm nhận. Đánh lông con nào xong, Linh lại vứt oạch xuống nền xi măng bẩn ngay trước mặt. 3 giờ sáng, mưa nặng hạt.
Ông Tu giục Linh ra ngoài đường căng bạt, ôm rơm ra để thui. Chỗ thui chó là con đường mà hằng ngày người dân vẫn đi qua đây để ra ruộng.
Phía trước mặt là khu chuồng heo. Ngay cạnh đó là mương nước để dẫn nước từ chỗ làm lông chó và từ khu chăn heo chảy ra, nước đen thui, đầy rác và thối kinh khủng.
Một lớp rơm được rải mỏng phía dưới, những chú chó đã được “hóa kiếp”, xếp thành hàng, một lớp rơm khác được phủ lên trên. Lúc này, bà chủ cũng đã đến để phụ thui chó cùng đám người làm công. Trời mưa mỗi lúc một to.
Ông Tu vui ra mặt: “Chắc phải đập thêm chục con nữa, mai mát trời, hàng sẽ chạy!”.
Gần 5 giờ, các bạn hàng đến, họ lao vào phụ một tay với nhà chủ và lựa những con chó ngon cho mình, cột chặt sau xe máy đưa đi khắp nơi.
Mỗi đêm, làng Cao Hạ thịt 3-4 tấn chó, nguồn hàng lấy đâu cho đủ? Tôi hỏi. Ông Tư tiết lộ: “Tất cả đều ở làng Sơn Đông (Thanh Hóa).
Không chỉ làng Cao Hạ đâu, các lò mổ chó ở Hà Nội đều lấy hàng từ đây”. Chúng tôi tiếp tục về Thanh Hóa...
Một lò mổ chó ở làng Cao Hạ (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức - TP Hà Nội) - nơi mỗi ngày làm thịt hơn 400 con chó. Ảnh: VĂN DUẨN
Đáng sợ dồi chó!
Sau khi nhận hàng xong, một số bạn hàng của ông Tu nếu ai mua lòng về để làm dồi chó thì sẽ tranh thủ nhặt mấy cái cuống họng, phổi chó, mang ra bể nước cạnh lò mổ rửa qua loa rồi vứt vào cái máy xay thịt cáu bẩn đặt ở ngay trong bếp. Cái máy chạy ro ro, chỉ một loáng, những thứ thập cẩm đó đã bị nghiền nát và được cho vào túi bóng to đùng. Đây là nguyên liệu được nhồi vô bên trong bộ lòng để làm dồi chó.
Khi được hỏi vì sao không dùng bạt để lót bên dưới cho vệ sinh, ông Tu cười xuề xòa: “Nền sạch thế còn gì, làm gì bẩn, cần gì phải bạt. Chẳng có lò mổ nào ở đây làm sạch bằng chỗ này, anh nói thật đấy. Làm phải bảo đảm vệ sinh chứ. Các lò trong làng, chật chội và bẩn lắm!”.
Không biết lò mổ của ông Tu có sạch nhất trong số các lò mổ ở làng Cao Hạ hay không nhưng có một điều là suốt đêm hôm đó, không ít lần tôi phải che miệng hoặc quay đi chỗ khác để nôn ọe.
|
Kỳ tới: Làng buôn chó xuyên quốc gia
Bài và ảnh: VĂN DUẨN
[Quay lại]
Có 87 ý kiến
16/09/2012 22:55
Ân Tình
16/09/2012 23:01
Minh Hoàng
16/09/2012 23:04
Tư Cà Mau
16/09/2012 23:13
Vương
16/09/2012 23:13
đặng sơn
16/09/2012 23:13
NT
16/09/2012 23:18
Minh Quang
16/09/2012 23:19
troioi
16/09/2012 23:26
MrTeo
16/09/2012 23:50
Nhựt
17/09/2012 00:30
Hoàng Lê
17/09/2012 01:14
Dũng
17/09/2012 01:15
Nguyễn Hoàng Hải
17/09/2012 02:11
Nam Phong
17/09/2012 02:25
Hồng Ân
17/09/2012 02:59
Trần Thị Ngọc Thư
17/09/2012 03:40
Lê Quang
17/09/2012 04:50
Giao Nguyen
17/09/2012 04:52
Nhật Đan-Thế Quân
17/09/2012 05:22
NGUYÊN KHANG
17/09/2012 07:05
Hạnh Hoa
17/09/2012 07:12
thanh thanh
17/09/2012 07:19
tư lựu đạn
17/09/2012 07:25
Đỗ Mẫn Nhy
17/09/2012 07:45
Phèn
17/09/2012 07:53
Ông Tám xích lô
17/09/2012 08:06
MinhHuy
17/09/2012 08:07
Thúy Vy
17/09/2012 08:12
Tony
17/09/2012 08:15
Võ Thị Thu Thủy
17/09/2012 08:25
người miền NAM
17/09/2012 08:28
L.H.
17/09/2012 08:31
nguyen
17/09/2012 08:51
Hulk
17/09/2012 09:04
Đại
17/09/2012 09:04
Võ Tòng
17/09/2012 09:19
đặng xiên
17/09/2012 09:26
trung trinh
17/09/2012 09:32
Nguyễn Vân
17/09/2012 09:47
Khánh Ngọc
17/09/2012 09:58
Ngọc Minh
17/09/2012 09:59
Trần Lâm Á
17/09/2012 10:04
Lienvu
17/09/2012 10:17
Pham Nho
17/09/2012 10:21
Nguyễn Phúc An
17/09/2012 10:29
Bờm
17/09/2012 10:38
Minh Quang
17/09/2012 10:45
Minh Nhật
17/09/2012 10:54
Vịt Cồ
17/09/2012 10:54
Thu Thương
17/09/2012 10:58
Bác Ba Bằng
17/09/2012 10:58
Nguyen Thanh Duoc
17/09/2012 11:05
Vương
17/09/2012 11:13
Lê Nam
17/09/2012 11:24
TOMMY
17/09/2012 11:29
lê hưng
17/09/2012 11:31
Blue
17/09/2012 11:45
Lê An
17/09/2012 12:03
Kiến Hòa
17/09/2012 12:13
tư xàm
17/09/2012 12:13
Muốn sống
17/09/2012 12:14
Hoàng
17/09/2012 12:43
nguyễn Khánh
17/09/2012 12:56
Đức Bình
17/09/2012 13:01
Tư mắt kiếng
17/09/2012 13:49
|
thịt chó ư?
ReplyDeleteCó ngày ác lai ác báo
Deleteác độc quá bởi vậy cái ông TS người mỹ Joel Brinkley ổng nói Người việtnam ăn thịt động vật nhiều quá nên hung hăng cũng là Đúng và đúng 100% . tuy nói rằng ăn thịt thì nước nào cũng ăn .....nhưng người ta ăn có loại chớ có đụng thứ nào bạ ăn thứ đó đâu , lại có một số người vì ham muốn thoả mản cái dục vọng khẩu vị của mình mà lại đổ lỗi cho rằng : nào là thiếu thốn , nào là lương bổng ít , nào là không việc làm ,nào là nghèo ..v.v....ôi thôi đủ mọi thứ tại ,bị, thì, là...nên mới giết các loại động vật để mà ăn , bởi gì họ giết nhiều động vật quá , nên thấy cái sự chết chóc đó là quá bình thường với họ ..cho nên đối với cái sự giết người cướp của cũng là quá bình thường đối với họ ( điển hình cho thấy sát thủ Lê văn Luyện đó , nhà họ cũng giết heo mỗi ngày nên quen tay vì cứ nghĩ rằng người cũng như Heo )
ReplyDeleteMấy người Tu hành họ có ăn thịt đâu mà vẩn sống phây phây.
bởi vậy tui tuy rằng cũng là người việtnam nhưng tui không đồng lòng với những gì của người việtnam làm .
http://www.change.org/petitions/professor-joel-brinkley-stanford-university-resign-from-teaching
http://www.change.org/petitions/professor-joel-brinkley-stanford-university-resign-from-teaching